Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lũ lụt ở các tỉnh miền núi miền Bắc và những điều kiến giải

Thanh Hải - 15:44, 12/09/2024

Thảm họa thiên tai, có lẽ là từ khóa đúng nhất, bao trùm nhất cho tình hình mưa lũ, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc ngay lúc này. Ứng phó với những diễn biến mới của thiên tai là một nhẽ, nhưng công tác khắc phục, cứu hộ, cứu nạn vẫn phải được tiến hành song song đầy khẩn trương và quyết liệt.

Sạt lở đất, đá tại thôn Đồng Tâm, xã Yên Thành (Quang Bình) làm 5 nhà bị vùi lấp, nhiều hộ có nguy cơ mất nhà
Sạt lở đất, đá tại thôn Đồng Tâm, xã Yên Thành (Quang Bình, Hà Giang) làm 5 nhà bị vùi lấp, nhiều hộ có nguy cơ mất nhà

Ứng phó với những diễn biến mới của thời tiết ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong trường hợp trời vẫn mưa, nước sông vẫn dâng cao và gây ngập úng thì sẽ ra sao. Rồi vấn đề đối phó với sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tiếp diễn sẽ như thế nào?

Rõ ràng, việc di dời người dân ở vùng có nguy cơ tiếp tục ngập thêm cần phải được tính đến, có phương án cụ thể. Với những vùng có nguy cơ sạt lở, vùng gần đồi núi cao… thì di dời dân là việc phải làm ngay, để đề phòng và đảm bảo an toàn cao nhất. Thực tế cho thấy, những vụ sạt lở núi, lũ ống, lũ quét đã diễn ra mấy ngày qua ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đều rơi vào những hộ dân, cụm dân cư, bản làng ở gần sông, suối, dưới các ngọn núi cao.

Song song với việc ứng phó những diễn biến mới của thời tiết; thì việc triển khai công tác khắc phục, cứu hộ, cứu nạn cần phải được tiến hành khẩn trương, quyết liệt. Hiện tại, nhiều vùng bị cô lập thì đã được tiếp tế, hỗ trợ lương thực, nước uống. Nhưng cũng có nhiều vùng do ở quá xa, do nước sông chảy xiết… dẫn tới việc cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết, chưa thể làm được.

Về điều này, chính quyền sở tại là các xã, huyện cần nắm rõ vùng dân cư nào rơi vào tình trạng như vậy, báo cáo lên Trung ương để có hướng xử lý kịp thời. Thậm chí, nếu cần thiết, thì cũng phải tính đến phương án dùng máy bay trực thăng tham gia ứng cứu, thả hàng tiếp tế… để đảm bảo không có bất cứ người dân vùng lũ nào bị đói, bị khát.

Đường phố của thị trấn Thất Khê, Tràng Định, Lạng Sơn cũng đang tràn ngập rác sau trận lụt
Đường phố của thị trấn Thất Khê, Tràng Định, Lạng Sơn cũng đang tràn ngập rác sau trận lụt

Mưa giảm dần, các thủy điện đóng dần cửa xả, lũ lụt trên các sông rồi cũng sẽ phải rút. Dẫu đó là câu chuyện của mấy ngày nữa. Nhưng, việc khắc phục hậu quả sau mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở lại cần phải được tính đến, ngay từ bây giờ.

Nhìn từ thực tế ngập lũ trên diện rộng ở nhiều bản, làng, nhiều xã, phường, nhiều huyện, thị… ở các tỉnh miền núi phía Bắc; nhìn từ những bản làng, cụm dân cư… bị “xóa sổ” vì sạt lở và lũ quét, lũ ống…, thì đó là khối lượng công việc quá lớn cần phải giải quyết, để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Ứng phó với thiên tai đã khó, nhưng khắc phục, tái thiết sau thiên tai cũng khó khăn, vất vả bội phần.

Người dân vùng thiên tai đã quá mệt mỏi vì những ngày giờ chống chọi giữa lằn ranh sinh tử; đã quá mệt mỏi vì người thân, vì tài sản tích cóp bao năm đã bị lũ lụt cướp trắng. Những gia đình khánh kiệt, phút chốc hóa bần cùng; bao gia đình li tán, thậm chí không còn một ai sống sót… vì mưa lũ. Đau đớn quá, xót xa quá. “Sức tàn, lực kiệt”, cái mà người dân vùng thiên tai các tỉnh miền núi phía Bắc “bấu víu”, trông cậy nhất lúc này là sự sẻ chia của cộng đồng cả nước cả về nhân lực, vật lực và tiền bạc.

Công tác vá đê ở Tuyên Quang đang được triển khai khẩn trương.
Công tác vá đê ở Tuyên Quang đang được triển khai khẩn trương

Đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc rất cần những đoàn quân “Bắc tiến”, cùng với chính quyền và người dân sở tại bới đất, gạt đá, dọn dẹp lại những đổ vỡ, ngổn ngang… sau mưa lũ. Công đoạn này chắc chắn phải mất rất nhiều ngày, thậm chí hàng tháng trời cũng chưa hẳn đã xong. Phương châm chắc chắn, hiệu quả nhất mà các địa phương cần áp dụng, là nước lũ rút đến đâu, vệ sinh dọn dẹp đến đó.

Môi trường vùng lũ cũng đang bị ô nhiễm. Cùng với đó là nguy cơ của một số loại bệnh về mắt, phụ khoa, da liễu… đang hiện hữu. Vì vậy, cơ số thuốc men, công tác phòng chống dịch bệnh cũng cần vào cuộc sớm nhất với tinh thần khẩn trương hơn.

Phương án hỗ trợ người dân tái thiết sau lũ như cây, con giống; hỗ trợ dựng lại nhà cửa bị sập, bị đổ; hỗ trợ những vật dụng thiết yếu của cuộc sống như nồi, xong, chảo… cũng cần phải được tính ngay.

Rồi sách vở, thiết bị dạy học, trường lớp... cũng phải sớm có kế hoạch quan tâm để đảm bảo con trẻ sớm trở lại trường khi lũ rút và điều kiện cho phép.

Ở tầm vĩ mô, Chính phủ cũng cần phải tính đến phương án hỗ trợ lãi suất, giảm, miễn lãi suất cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức… ở vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai. Đó cũng là cách để động viên, khích lệ người dân, doanh nghiệp gượng dậy sau mưa lũ.

Quan trọng không kém là các địa phương phải làm sao giữ an toàn cho những tuyến đê, nhất là những đoạn đê xung yếu; đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện phía thượng nguồn các con sông. Bởi, một điều bất trắc thì vùng hạ du các con sông, vùng phía trong đê, và nhiều vùng khác... sẽ khó nói hết những thiệt hại.

Xa hơn, cũng phải tính đến việc tái định cư cho người dân vùng sạt lở, vùng bị lũ quét, lũ ống như thế nào? Việc bố trí, sắp xếp lại dân cư sau đợt lũ lịch sử này chắc chắn sẽ được nhiều địa phương bàn thảo, đặt lên bàn nghị sự. Và cả những công trình, vật dụng, thiết bị phòng chống thiên tai, mưa lũ như hệ thống cầu, cống, ca nô, xuồng máy... sẽ phải được kiểm tra, đánh giá, rà soát trên toàn hệ thống.

Các lực lượng tiếp tục được tăng cường để phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn Lào Cai
Các lực lượng tiếp tục được tăng cường để phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn Lào Cai

Điều đặc biệt, là công tác ứng phó, khắc phục với thiên tai ở các địa phương cần phải được kiểm tra, rà soát, đánh giá lại. Không ai dám nói trước điều gì; nhưng cứ có cảm tưởng rằng, có thời điểm chúng ta bất lực, có chỗ thiếu chủ động trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên, dù đã có hẳn một phương án phòng chống mưa lũ cụ thể, theo “4 tại chỗ”.

Các tỉnh miền núi phía Bắc hứng trọn cơn bão Yagi, thiệt hại về tài sản là rất lớn, nhưng thiệt hại về người không nhiều. Tuy nhiên, đến khi hoàn lưu bão Yagi hoạt động mạnh, gây mưa lớn, kết hợp nhiều hồ chứa thủy điện xả lũ thì khi ấy, thiệt hại về tài sản đã không còn có thể đo đếm. Còn nỗi đau về thiệt hại người, cứ thế tăng lên theo từng giờ… Tính đến trưa ngày 11/9, là đã hơn 200 người chết và mất tích, chưa kể hàng trăm người bị thương.

Hình thái thiên tai sạt lở đất, lũ ống, lũ quét rõ ràng là khó dự báo, dự đoán. Nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh để giảm thiểu thiên tai, nếu như làm tốt hơn công tác khoanh vùng sạt lở; di dời sớm người dân vùng cửa sông, ven suối, vùng dễ ngập úng và nguy cơ lũ quét cao… Bên cạnh đó, cũng không loại trừ việc người dân thiếu chủ động, lúng túng trong di dời ở vùng thấp trũng, di dời khỏi vùng dễ lũ ống, lũ quét, di dời khỏi chân những ngọn núi cao…

Bài học mưa lũ từ các tỉnh miền núi phía Bắc, sẽ luôn luôn mới mẻ cho người dân và chính quyền sở tại; nhưng cũng là cảnh tỉnh cho các vùng miền khác khi mùa mưa bão năm nay mới chỉ bắt đầu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi

Tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi

Trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt nhân lực ở vùng đồng bào DTTS đã trở thành yêu cầu cấp thiết.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Bảo Khánh - 22:20, 15/09/2025
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động tham mưu chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 17:53, 15/09/2025
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 17:49, 15/09/2025
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 17:21, 15/09/2025
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 17:20, 15/09/2025
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:06, 15/09/2025
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:05, 15/09/2025
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 16:59, 15/09/2025
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 16:55, 15/09/2025
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.