Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liệu có phải là một cách “kiếm ăn” trên các bệnh nhân F0 ?

Thiên An - 18:51, 25/09/2021

“Tất cả các bệnh nhân F0 chuyển về các tỉnh, thì tỉnh phải chịu trách nhiệm đưa xe lên đón hết 100%, hoặc là bệnh viện đưa xe chuyển về, chứ không có ai phải tự thuê xe ngoài. Vì bệnh nhân về, vẫn nằm trong đối tượng cách ly và tỉnh phải quản lý…”. Đó là khẳng định của TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển. Thế nhưng, một số bệnh nhân F0 lại phản ánh rằng, sau khi điều trị khỏi bệnh, họ được xuất viện và được cán bộ y tế bệnh viện cho số của lái xe cứu thương ở ngoài để tự gọi. Lợi dụng thời gian giãn cách xã hội, di chuyển khó khăn, các lái xe đã ép bệnh nhân với giá “trên trời”, mà họ vẫn phải “cắn răng” chấp nhận, bởi không còn cách di chuyển nào khác!

Xe cứu thương dịch vụ có thu nhập cao trong thời gian giãn cách xã hội !?
Xe cứu thương dịch vụ có thu nhập cao trong thời gian giãn cách xã hội !?

Nỗi khổ F0!

Thời gian vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng lái xe cứu thương lợi dụng tình hình dịch bệnh, đã ép giá tiền vận chuyển các bệnh nhân điều trị Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tìm hiểu sự việc để thông tin tới bạn đọc.

Huỳnh Thị Mai A., cô gái người dân tộc Mường, ở xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), là sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam. Ngoài thời gian học và làm thêm để kiếm thu nhập, Mai A. còn tham gia Đội sinh viên tình nguyện, em cùng bạn bè hay đi đến những nơi đồng bào có hoàn cảnh khó khăn để tặng quà và giúp bà con tăng gia sản xuất. Bản thân gia đình Mai A. cũng còn khó khăn. Ba mẹ em làm nghề nông, sống ở xã đặc biệt khó khăn. Trong thời gian học tập tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, Mai A. còn được nhà trường hỗ trợ 70% tiền học phí.

Trong một lần đi làm , Huỳnh Thị Mai A. đã vô tình tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 và em đã bị nhiễm bệnh. Em được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2, huyện Đông Anh (TP. Hà Nội).

Cũng bị nhiễm bệnh Covid-19 như Huỳnh Thị Mai A. nhưng lại trong một hoàn cảnh khác đó là anh Lê Phúc Bảo, SN 1996, quê ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Phúc Bảo đi làm công nhân tại tỉnh Bình Dương. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Bình Dương, vì quá lo sợ, ngày 31/7, Phúc Bảo đã 1 mình đi xe máy vượt 1.300km về quê. Về tới huyện Kỳ Anh, Bảo được đưa vào khu cách ly tập trung tại Trường Mầm non Kỳ Khang. Tại đây, Phúc Bảo đã bị lây nhiễm chéo bệnh Covid-19. Qua 9 ngày điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, bệnh của Phúc Bảo diễn biến nặng hơn và anh đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Sau hơn 30 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, thật may mắn cho Huỳnh Thị Mai A. và Lê Phúc Bảo là đều khỏi bệnh, với nhiều lần xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19.

Ngày 3/9, Huỳnh Thị Mai A. và Lê Phúc Bảo nhận được tin vui là được xuất viện. Niềm vui chưa được bao lâu, thì cả 2 lại lo lắng, khi nhân viên hành chính của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho biết, bây giờ bệnh viện không lo xe cho bệnh nhân nữa, mà 2 người phải tự lo phương tiện về quê. Nhưng với điều kiện, là phải đi bằng xe cứu thương, không được đi bằng phương tiện khác. 

Nói rồi, nhân viên hành chính đưa cho họ số điện thoại di động của lái xe cứu thương với lời dặn: “Đây là xe cứu thương dịch vụ ngoài, phải thỏa thuận trước giá cả, kẻo họ “chặt chém” nhé. Chúng tôi chỉ cho số điện thoại để liên hệ, còn về kinh tế và giá cả bệnh viện không liên quan”! 

Anh Lê Phúc Bảo cho biết, anh liên lạc theo số điện thoại được cung cấp, thì lái xe cứu thương “thách giá” 12 triệu 1 chuyến chở 2 người. Mai A. về Thanh Hóa và anh Bảo về Hà Tĩnh. Phát hoảng với con số 12 triệu đồng, bởi anh Bảo làm công nhân mấy tháng rồi không có việc. Còn Mai A, cô sinh viên dân tộc thiểu số, ở xã đặc biệt khó khăn thì làm gì có tiền. Nhưng biết làm gì bây giờ, khi đang trong thời gian giãn cách xã hội. Xuất viện rồi, không về nhà thì biết đi đâu. Anh Bảo năn nỉ mãi, cuối cùng lái xe quyết định chốt giá khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Còn phụ thuộc vào km đường dài hay ngắn. Lái xe nói nếu quyết thì đi, không thì thôi vì xe cứu thương thời điểm này nhiều người gọi lắm. Anh lái xe còn nói vừa chở một bệnh nhân F0 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về ngay đầu TP. Hải Phòng mà cũng lấy 2,5 triệu đồng.

Cuối cùng, lái xe cứu thương chở Huỳnh Thị Mai A. về Thanh Hóa với giá 4 triệu đồng. Và tiếp tục cùng cung đường chở Lê Phúc Bảo về Hà Tĩnh lấy cước 6 triệu đồng. Thấy gia đình anh Bảo khó khăn quá, lái xe bớt cho 300.000 đồng.

Ông Huỳnh Văn Phương, bố của Mai A. cho biết: "Nhà xe ép giá cao quá, bình thường tôi thuê 1 xe 7 chỗ đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội, cả đi và về người ta lấy có 1,3 triệu đồng. Đây một chuyến xe, ừ thì là xe cứu thương, nhưng chỉ có 2 bệnh nhân và 1 lái xe chứ có bác sĩ hay thiết bị y tế nào cùng đi hỗ trợ đâu mà lấy đắt thế. 10 triệu đồng/2 người. Lúc đầu con bé nhà tôi bảo bố chuẩn bị hơn 3 triệu đồng để trả tiền xe cho con, tôi vội đi vay hàng xóm, gom mãi mới được 4 triệu đồng. Khi con về tới nhà, anh lái xe bảo tôi phải trả 4 triệu đồng tiền xe. Tôi nói gia đình khó khăn quá mong anh bớt cho 1 - 2 trăm nghìn, nhưng lái xe không cho”.

Trong khi cả nước đang chung tay giúp đỡ những người không may nhiễm Covid-19, thì người lái chiếc xe cứu thương này lại ép giá vận chuyển bệnh nhân. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Trong khi cả nước đang chung tay giúp đỡ những người không may nhiễm Covid-19, thì người lái chiếc xe cứu thương này lại ép giá vận chuyển bệnh nhân. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Thông đồng “kiếm ăn”?

Theo thông tin của người nhà các bệnh nhân F0 cung cấp, thì anh lái xe cứu thương tên là Bùi Chí Công, lái xe mang biển số 30E-6093x, số điện thoại: 097529198x.

Để xác minh thông tin, ngày 17/9, phóng viên Báo Dân tộc và Phát Triển đã liên lạc với lái xe cứu thương Bùi Chí Công. Lái xe Công cho biết, hằng ngày anh chở rất nhiều chuyến xe đưa bệnh nhân F0 về các địa phương. Lái xe Công cũng xác nhận, là có chở Huỳnh Thị Mai A. về Thanh Hóa và Lê Phúc Bảo về Hà Tĩnh. Giá cao vì là xe ưu tiên, lại trong thời gian giãn cách… lái xe Công cho biết thêm, anh chỉ là lái xe của Công ty Đất cảng có trụ sở tại TP. Hải Phòng. Công ty có liên thông, liên kết với các bệnh viện tại Hà Nội. Lái xe Bùi Chí Công nói sẽ gửi số điện thoại của công ty và địa chỉ văn phòng cho phóng viên trực tiếp liên hệ. Nhưng sau đó, phóng viên gọi điện và nhắn tin, lái xe Bùi Chí Công đều không trả lời (!?)

Ngày 22/9, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “100% các bệnh nhân F0 khi xuất viện trở về tỉnh, đều phải được tỉnh đưa xe lên đón, hoặc là xe của Bệnh viện đưa bệnh nhân về. Chứ không có chuyện bệnh nhân tự thuê xe về. Vì bệnh nhân thuộc các tỉnh chuyển lên và các F0 tỉnh phải quản lý…”.

Như vậy, nếu theo lời ông Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thì việc nhân viên hành chính của Khoa Nội tổng hợp và của bệnh viện thông báo với bệnh nhân là, bệnh viện không có xe đưa bệnh nhân về địa phương… và tự ý “dí” vào tay các bệnh nhân số điện thoại của lái xe cứu thương dịch vụ bên ngoài, là sự việc cần phải xem xét,  làm rõ trách nhiệm và có biên pháp chấn chỉnh.

Câu hỏi đặt ra là, có hay không sự thông đồng giữa nhân viên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với lái xe cứu thương dịch vụ, nhằm “chặt chém” các bệnh nhân F0 trong thời gian dịch bệnh và giãn cách xã hội? Một số tỉnh, thành có quản lý bệnh nhân F0 lỏng lẻo? Và đơn vị nào sẽ hoàn trả số tiền mà các bệnh nhân F0 đã chi cho lái xe cứu thương…?

Câu hỏi này, Báo Dân tộc và Phát triển xin chuyển tới ông Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các cơ quan chức năng, để xác minh làm rõ trả lời bạn đọc.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Tiên Yên (Quảng Ninh): Người dân đua nhau bán đất rừng qua phòng công chứng

Tiên Yên (Quảng Ninh): Người dân đua nhau bán đất rừng qua phòng công chứng

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), thời gian qua, rừng sản xuất trên địa bàn rất “được giá”, các hộ dân đua nhau bán đất rừng để thu lời. Đặc biệt, có những hộ dân còn đang rao bán cả đất rừng phòng hộ...
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 20:59, 25/10/2021
Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 25/10/2021
Ngày 25/10, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 1426 /CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:35, 25/10/2021
Thứ Hai, ngày 25/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 19:00, 25/10/2021
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:45, 25/10/2021
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.573 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 18:40, 25/10/2021
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Tin tức - PV - 18:30, 25/10/2021
Để triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021, ngày 25/10, Tổng cục Thuế đã công bố khai trương hệ thống trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đặt tại Tổng cục Thuế và 6 cục thuế triển khai đợt 1 là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định.
ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

Tin tức - PV - 18:15, 25/10/2021
Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN trong việc đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế bởi lẽ ASEAN rất cần sự năng động, chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thích ứng với tình trạng bình thường mới.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 17:17, 25/10/2021
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 17:04, 25/10/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.