Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Liên kết sản xuất lúa giống: Ba bên cùng có lợi

PV - 17:42, 24/07/2018

Những năm gần đây, thành công đáng ghi nhận nhất của một số HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên là hình thành được chuỗi liên kết sản xuất lúa giống. Mô hình này đang phát huy hiệu quả về chất lượng sản phẩm lẫn đầu ra, mang lại lợi nhuận cho cả nông dân, HTX và các trại lúa giống.

Liên kết sản xuất lúa giống Chuỗi liên kết sản xuất lúa giống giữa các trại giống và HTX ở Phú Yên mang lại hiệu quả.

Khi sản xuất  gắn với tiêu thụ

Theo Liên minh HTX tỉnh Phú Yên, lúa giống là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên mà các

HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hình thành được chuỗi liên kết sản xuất bền vững. Riêng từ đầu năm đến nay, 4 HTX ở 2 huyện Phú Hòa, Tây Hòa đã hình thành được chuỗi liên kết sản xuất lúa giống cấp nguyên chủng khi liên kết với các trại giống thuộc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng tỉnh.

Ông Trần Văn Giáp, Trưởng Trại giống nông nghiệp Hòa Đồng (huyện Tây Hòa), cho biết: Vụ Đông Xuân 2017-2018, đơn vị liên kết sản xuất lúa giống cấp xác nhận với 3 HTX ở địa phương trên diện tích 20ha. Các loại giống được triển khai là BY14, CH113, OM 2695-2. Đầu vụ, đơn vị cung ứng 2 tấn lúa giống cho các hộ thành viên HTX để sạ hàng, sạ thưa. Trong quá trình cây lúa sinh trưởng và phát triển, cán bộ chuyên môn của trại giống cũng trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật canh tác, cách dùng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, cách phòng chống sâu bệnh hại lúa…

“Trước thu hoạch, đơn vị khảo nghiệm, kiểm tra chất lượng lúa, diện tích nào đạt chuẩn sẽ thu mua chế biến thành lúa giống đưa ra thị trường, diện tích nào chưa đạt để lại dùng làm lúa ăn. Đơn vị trực tiếp thu mua 100% lúa giống đạt chuẩn với giá 1kg lúa tươi tại ruộng bằng giá 1kg lúa khô thị trường đang bán. Từ đầu vụ đến nay, đơn vị đã thu mua được hơn 135 tấn lúa giống của các HTX này”, ông Giáp cho biết thêm.

HTX Hòa Phong là một trong những đơn vị liên kết sản xuất lúa giống đạt hiệu quả cao. Ông Lương Công Xem, Phó Giám đốc HTX Hòa Phong cho hay: HTX đã liên kết với Trại giống Hòa Đồng và Trại giống Hòa An được 5 năm nay. Thời gian đầu, hai đơn vị chỉ làm mô hình thí điểm, chuyển giao công nghệ sản xuất mới, thay đổi phương thức canh tác cũ không còn phù hợp, hình thành kỹ thuật sạ hàng, sạ thưa cho bà con và sử dụng lúa giống vào gieo trồng thay vì dùng lúa thịt (lúa ăn) như trước. Từ hiệu quả thí điểm, HTX tăng diện tích sản xuất lúa giống 2ha lên hàng chục ha, và số hộ tham gia sản xuất cũng tăng lên. Vụ Đông Xuân 2017-2018 này, HTX bán cho Trại giống Hòa Đồng hơn 77 tấn lúa giống loại PY14 và hơn 50 tấn cho Trại giống Hòa An… Liên kết với các trại giống, HTX có thêm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con yên tâm sản xuất.

Ba bên cùng có lợi

Ông Nguyễn Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng Phú Yên chia sẻ: Trong quản lý sản xuất nông nghiệp, các HTX là “cánh tay nối dài” của đơn khi chuyển giao khoa học-kỹ thuật mới, thay đổi thói quen canh tác. Sự phối hợp giữa các HTX và các trại giống không chỉ bây giờ mà đã hình thành từ nhiều năm nay, mang lại lợi ích cho cả ba bên.

Trại giống hoàn thành được mục tiêu nhân rộng diện tích sản xuất sử dụng lúa giống cấp xác nhận. Các HTX đã trở thành đơn vị cung ứng sản phẩm cho trại giống, trại giống vừa là đơn vị cung ứng, tiêu thụ lúa giống cho bà con vừa chuẩn hóa kỹ thuật canh tác để tạo ra các sản phẩm lúa giống đạt chuẩn, có giá trị trên thị trường.

Bà Nguyễn Thị Mai ở xã Hòa Tân Tây, cho biết: Ngày trước, với 4 sào lúa của gia đình, bà phải gieo mất ít nhất 30kg lúa giống. Từ khi được học kỹ thuật sạ hàng, sạ thưa do cán bộ HTX và cán bộ trại giống hướng dẫn, giờ chỉ sạ có 20kg lúa giống. Thu hoạch xong lại được trại giống thu mua luôn, không sợ thương lái ép giá.

Thực hiện liên kết sản xuất lúa giống, các HTX không chỉ được hỗ trợ chi phí quản lý và có cơ hội mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, đơn vị thu mua lúa giống khác, vừa đảm bảo đầu ra cho nông dân vừa tăng doanh thu cho HTX. Ông Nguyễn Hữu Hồng, Giám đốc HTX Hòa Trị 2, cho biết: Tổ chức sản xuất cho bà con là nhiệm vụ “bà đỡ” của HTX. Công tác này tại HTX là làm công ích, không có nguồn thu, khi liên kết với các trại giống, HTX được trích lại một phần kinh phí quản lý; tuy số tiền không lớn, nhưng là sự động viên kịp thời cho HTX hoạt động.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.