Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tạo bước chuyển mới về tín dụng chính sách

PV - 11:28, 11/12/2018

Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” (Chỉ thị 40-CT/TW), tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động tín dụng chính sách xã hội, góp phần tích cực vào xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai Mô hình nuôi vịt Sín Chéng của người dân tại thôn Bản Giáng, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai.

Để tạo bước chuyển biến mới về hoạt động tín dụng chính sách xã hội tạo động lực phát triển kinh tế trong đồng bào các dân tộc, năm 2018, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương thực hiện chủ trương chuyển đổi nguồn vốn ngân sách địa phương đầu tư hỗ trợ từ cho không sang cho vay thông qua ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Mỗi địa phương, tùy theo tình hình thực tế, có những cơ chế, biện pháp riêng nhằm thúc đẩy việc cho vay vốn để phát triển sản xuất. Điển hình như huyện 30a Si Ma Cai, nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Để đưa Si Ma Cai phát triển theo kịp mặt bằng kinh tế chung của tỉnh, tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 86/2016/QĐ-UBND ngày 31/8/2016 về thực hiện giảm nghèo bền vững huyện Si Ma Cai giai đoạn 2016-2020. Theo đó hằng năm, mỗi xã trên địa bàn huyện được tỉnh hỗ trợ 2 tỷ đồng, tổng số tiền hỗ trợ của huyện là 26 tỷ/năm.

Đặc biệt, từ năm 2018 để nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư hỗ trợ, tỉnh Lào Cai thực hiện chuyển phương thức hỗ trợ từ nguồn cho không sang cho vay mỗi năm 19,5 tỷ đồng ủy thác qua NHCSXH, còn lại 6,5 tỷ là hỗ trợ cho người dân. Nguồn vốn hỗ trợ được đầu tư phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, gồm: Phát triển chăn nuôi gia súc; trồng rau trái vụ; phát triển cây ăn quả ôn đới; phát triển cây dược liệu và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã mang tới những hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế hướng tới xóa đói giảm nghèo bền vững cho bà con trong toàn huyện.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch huyện Si Ma Cai cho biết: Tùy vào đặc thù riêng của từng xã trong huyện mà đưa ra các mô hình khác nhau. Điển hình, như ở xã Mản Thẩn với mô hình trồng lê Tai Nung; tại xã Sín Chéng đầu tư phát triển chăn nuôi vịt địa phương Sín Chéng, xã Bản Mế phát triển chăn nuôi trâu bò tập trung … đã mang lại lợi ích kinh tế cao.

Tại huyện Sa Pa, huyện đã cân đối nguồn vốn chuyển sang 8,1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế như: nuôi cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm); trồng các loại cây ôn đới (trồng hoa, cây dược liệu, vùng rau an toàn)… Để triển khai dự án, Sa Pa đã đầu tư nguồn vốn qua NHCSXH với sự tham gia quản lý của các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn tại địa phương để cho vay đối với các hộ vay thuộc dự án đã được UBND huyện phê duyệt.

Chị Đặng Thị Thoa ở tổ 11, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết: Từ vốn vay ban đầu vài chục triệu của NHCSXH huyện Sa Pa, chị đầu tư trồng hơn 3 vạn gốc hoa ly. Khi thu hoạch vụ hoa ly đầu tiên, gia đình chị thu gần 250 triệu đồng, vừa thu lại đủ tiền vốn vay ban đầu, trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng để có tiền đầu tư thêm giống hoa mới. Từ thành công của chị Thoa cũng như hàng trăm hộ dân khác trên địa bàn huyện, bước đầu đã khẳng định hiệu quả trong việc sử dụng đồng vốn tín dụng chính sách đúng mục đích.

Tính đến tháng 10/2018 nguồn vốn ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chuyển sang ủy thác cho vay thông qua NHCSXH lên đến trên 50 tỷ đồng. Có thể khẳng định, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các tổ chức chính trị-xã hội, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác cho vay thông qua NHCSXH đã giúp nhiều người dân nghèo có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng; góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội ở các địa phương.

LAN ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Bí thư Chi bộ Sán Chỉ học và làm theo Bác từ những việc giản dị nhất

Gương sáng - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Miệt mài, trách nhiệm với công việc từng ngày, Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Nịnh Văn Toàn chọn cách gần dân để lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng của người dân để cùng chi bộ có giải pháp phù hợp và làm trước, làm thật. Bao năm qua, ở đâu có việc chung, ở đó có bóng dáng ông Toàn lặn lội. Gần 60 tuổi đời, ông vẫn giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết của người cán bộ cơ sở – một tấm gương sáng về học và làm theo Bác bằng những hành động giản dị mà thiết thực.
Đồng bào Vân Kiều học tập Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực

Đồng bào Vân Kiều học tập Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực

Thời sự - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Cho hàng xóm mượn đất canh tác, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giúp nhau vốn để thoát nghèo, hiến đất để xây trường học…, là cách mà bà con Vân Kiều ở nhiều địa bàn vùng miền núi Quảng Trị học tập và làm theo Bác Hồ. Bằng những hành động cụ thể và lan tỏa tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau, đồng bào Vân Kiều đã xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp như sinh thời Bác Hồ hằng mong ước.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Kinh tế - An Yên - 1 giờ trước
Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Quảng Ngãi: Đã xóa hơn 5.200 căn nhà tạm, nhà dột nát

Quảng Ngãi: Đã xóa hơn 5.200 căn nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Theo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi, qua gần 6 tháng phát động chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, đến nay toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 5.222 trong tổng số 6.628 căn nhà, tương đương tỷ lệ thực hiện gần 79%.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Tin tức - Lê Hường - 1 giờ trước
Tối 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình thời trang thổ cẩm Việt Nam - Đắk Lắk 2025 với chủ đề “Sắc vóc non cao”. Chương trình nhằm tôn vinh và bảo tồn những giá trị của “Di sản thổ cẩm” các dân tộc thiểu số và Chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2025).
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 2 giờ trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.