Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Nông dân linh hoạt, thích ứng sản xuất trong tình hình dịch bệnh

Trọng Bảo - 19:27, 02/12/2021

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống xã hội, trong đó, nông dân vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Tuy nhiên, trong khó khăn, nhiều giải pháp, cách làm hay đã và đang được người nông dân áp dụng để từng bước thích ứng với dịch bệnh.

Ngoài thức ăn công nghiệp, gia đình chị Tuyên cho cá ăn thêm ngô, sắn, cỏ… để giảm chi phí sản xuất
Thay vì dùng thức ăn công nghiệp, gia đình chị Tuyên đang bổ sung ngô, sắn, cỏ… cho cá ăn để giảm chi phí sản xuất

Nhiều năm nay, gia đình ông Lý A Phong, dân tộc Tày ở thôn Giao Tiến, xã Thống Nhất, TP. Lào Cai (Lào Cai) phát triển chăn nuôi gà với quy mô khá lớn, có thời điểm trại gà của gia đình ông Phong lên tới trên 3.000 con. Từ chăn nuôi gà, gia đình ông có của ăn của để, con cái được học hành đầy đủ, xây dựng nhà cửa khang trang.

 Dịch bệnh bùng phát, hàng quán đóng cửa, các mối tiêu thụ nhiều năm nay cũng không nhập hàng, hoặc có nhập thì số lượng cũng rất ít. Vì vậy, ông Phong đã phải tính toán điều chỉnh trong sản xuất, chăn nuôi để vừa bảo đảm duy trì đàn gà, vừa có thể cầm cự đợi đến khi dịch bệnh lắng xuống thì tiếp tục mở rộng chăn nuôi.

“Do nhu cầu thị trường giảm nhiều, thời gian vừa rồi, gia đình phải giảm số lượng đàn gà xuống chỉ còn khoảng hơn 1.000 con. Nhưng cũng phải nuôi gối nhau để còn tiêu thụ được. Dù thu nhập không được cao như trước, nhưng cũng đủ để duy trì sản xuất, đợi đến khi hết dịch sẽ mở rộng đàn trở lại”, ông Phong chia sẻ.

Những năm trước, bình quân mỗi năm gia đình chị Lý Thị Tuyên, dân tộc Dao, ở xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng xuất bán hàng chục tấn cá thương phẩm, thu về hàng trăm triệu đồng. Chị Tuyên cho biết, nuôi cá nhàn hơn rất nhiều so với trồng ngô, trồng lúa…nhưng phải tuân thủ kỹ thuật, bảo đảm nước ra vào thường xuyên thì cá mới không bị bệnh và lớn nhanh, chất lượng thịt ngon. 

Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát, đầu ra khó khăn bắt buộc chị Tuyên cũng phải giảm lượng cá giống thả xuống. Nếu như trước đây, mỗi năm gia đình chị thả 2 lứa, thì 2 năm nay chỉ thả 1 lứa/năm. Thức ăn cho cá trước đây  là thức ăn công nghiệp, thì hiện nay  cho thêm các thức ăn tận dụng từ các sản phẩm nông nghiệp và cỏ để giảm chi phí nuôi. Còn đầu ra, bên cạnh việc bán cho thương lái, gia đình chị đã đăng bán trên mạng facebook, zalo… 

“Dù khó thì vẫn phải duy trì chăn nuôi, vì mình là nông dân nếu không chăn nuôi con cá, con lợn thì cũng không biết chuyển đổi sang làm gì. Rồi diện tích ao nuôi nếu mình bỏ bê thì cũng ảnh hưởng tới việc vệ sinh, duy trì nguồn nước… sẽ không tốt khi mình mở rộng chăn nuôi trở lại”, chị Tuyên nói.

Thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai cho thấy, 6 tháng đầu năm 2021, tổng đàn gia súc và diện tích nuôi thủy sản của Lào Cai có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy, những tác động xấu của thị trường đến sản xuất của người chăn nuôi. 

Tuy nhiên, cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của địa phương,  mỗi người nông dân cũng đang nỗ lực vượt qua những khó khăn này bằng sự linh hoạt, năng động, từng bước thích ứng, duy trì sản xuất trong điều kiện dịch bệnh, hạn chế tối đa việc đứt gãy chuỗi sản xuất ngay từ cơ sở trong bối cảnh dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Mường Nhé (Điện Biên): Dấu ấn một năm hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng bộ vào cuộc sống

Mường Nhé (Điện Biên): Dấu ấn một năm hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng bộ vào cuộc sống

Năm 2021 là năm đầu tiên huyện Mường Nhé triển khai thực hiện Nghị quyết Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, Đảng bộ huyện Mường Nhé đã xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết, đề ra các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh biên giới. Qua đó, góp phần đưa mảnh đất cực Tây của Tổ quốc phát triển bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm chăm lo để mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm chăm lo để mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 26/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết, tặng quà các gia đình người có công, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, công nhân lao động thành phố Hải Phòng. Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và TP. Hải Phòng.
Triệt phá đường dây cá độ liên tỉnh quy mô lớn

Triệt phá đường dây cá độ liên tỉnh quy mô lớn

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 19:04, 26/01/2022
Ngày 26/1, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk thông tin vừa triệt phá một đường dây đánh bạc liên tỉnh quy mô lớn, bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu là Lê Văn (24 tuổi) trú tại xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột và Nguyễn Anh Tuấn (26 tuổi) trú tại quận Kiến An, TP.Hải Phòng. Đường dây đánh bạc này theo hình thức cá độ qua mạng Internet với tổng số tiền giao dịch hơn 4,8 tỷ đồng.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm, chúc Tết tại tỉnh Lai Châu

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm, chúc Tết tại tỉnh Lai Châu

Thời sự - Đức Hà - 19:03, 26/01/2022
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trao tặng 200 suất quà cho người lao động khó khăn, người nghèo tại tỉnh Lai Châu.
Ủy ban Dân tộc: Công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống Covid-19

Ủy ban Dân tộc: Công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống Covid-19

Tin tức - Thúy Hồng - 18:57, 26/01/2022
Ngày 26/1 tại Hà Nội, Thanh tra Ủy ban Dân tộc đã công bố Quyết định số 18 ngày 24/1/2022 của Ủy ban Dân tộc về việc thanh tra việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vacxin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 theo công văn số 71/TTCP-KHTC ngày 14/1/2022 của Thanh tra Chính phủ. Ông Võ Văn Bảy, Chánh Thanh tra Ủy ban Dân tộc chủ trì buổi công bố.
Ngày 26/1: Việt Nam có 15.954 ca mắc COVID-19 và 20.540 ca khỏi bệnh

Ngày 26/1: Việt Nam có 15.954 ca mắc COVID-19 và 20.540 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:35, 26/01/2022
Ngày 26/1, Việt Nam có 15.954 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.571 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 20.540 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Công ty trách nhiệm hữu hạn S&D Thanh Hóa: Nỗ lực đảm bảo sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động trong đại dịch

Công ty trách nhiệm hữu hạn S&D Thanh Hóa: Nỗ lực đảm bảo sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động trong đại dịch

Xã hội - Quỳnh Chi (CĐ) - 17:43, 26/01/2022
Trong bối cảnh vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, đã có nhiều doanh nghiệp đuối sức vì Covid-19, nhưng Công ty TNHH S&D Thanh Hóa (Công ty chuyên về may mặc), vẫn tiếp tục mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, linh hoạt trong sản xuất kinh doanh, tìm cơ hội hướng đi phù hợp để tiếp tục tạo công việc làm, thu nhập cho hơn 400 lao động.
Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia

Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia

Du lịch - Cát Tường (t/h) - 17:37, 26/01/2022
Ngày 25/1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 170/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là Khu du lịch quốc gia.
63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

Giáo dục - Cát Tường (t/h) - 17:28, 26/01/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Làng nghề góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Làng nghề góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lao động địa phương

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm (CĐ) - 17:28, 26/01/2022
Huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa là một trong những vùng “đất nghề” của xứ Thanh. Trong đó, nhắc đến các loại đặc sản đặc trưng của địa phương, thì những sản phẩm như bánh gai Tứ Trụ (làng Mía, xã Thọ Diên), bánh lá răng bừa Xuân Lập, hay kẹo lạc Đức Giang… không phải là cái tên xa lạ với người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 8 ý nghĩa lớn từ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 8 ý nghĩa lớn từ "những dự án của lòng dân" tại Quảng Ninh

Thời sự - PV - 17:05, 26/01/2022
Ngày 26/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành cầu Tình yêu, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và thông tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

Thanh Hóa: Ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm (CĐ) - 10:56, 26/01/2022
Nằm trong không gian du lịch của trung tâm du lịch miền Bắc, Thanh Hóa có một quần thể di tích lịch sử văn hóa giá trị và đa dạng. Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 1.500 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có những di tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đang được đầu tư bài bản, đưa vào khai thác du lịch.