Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Giá gà thịt xuống thấp, đe dọa sinh kế chính của nhiều nông dân

Trọng Bảo - 16:19, 08/04/2025

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai giá gà thịt giảm sâu khiến cho người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, mỗi ki lô gam gà bà con nông dân phải chịu lỗ khoảng 8 nghìn đồng...

Gia đình bà Hằng vẫn còn hàng nghìn con gà chưa xuất bán được
Gia đình bà Hằng vẫn còn hàng nghìn con gà chưa xuất bán được

Hàng chục năm nay, chăn nuôi gà thịt là sinh kế chính của gia đình bà Lê Thị Hằng ở thôn Cốc Mằn, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Hiện, trang trại của gia đình bà Hằng còn hàng nghìn con gà chưa tiêu thụ được nên chưa dám vào đàn. Theo bà Hằng, các thương lái đưa gà từ dưới xuôi lên khiến gà của bà con không tiêu thụ được. Mặc dù, gà nuôi ở vùng cao thịt chắc, thơm ngon nhờ thả đồi, ăn thức ăn phong phú, nhưng giá thành sản xuất vì thế cũng cao hơn gà nuôi trang trại khép kín tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ...

“Bắt đầu từ cuối năm 2024, giá gà đã giảm, nhưng mọi năm theo chu kỳ sau Tết một thời gian ngắn gà sẽ tăng trở lại. Năm trước, gà bán cho thương lái khoảng 50-55 nghìn đồng/kg nhưng năm nay, chỉ khoảng 40-45 nghìn đồng/kg, với giá thành như vậy là rất thấp. Khi không bán được bắt buộc phải nuôi tiếp, khiến đội chi phí chăn nuôi, gà già hơn. Cũng vì thế mà đến nay đã hết tháng 3 rồi nhưng gia đình cũng chưa dám vào đàn mới”, bà Hằng cho biết.

Trên địa bàn xã Xuân Quang, hầu hết các hộ chăn nuôi gà đều nuôi giống gà hồ, gà lai chọi… Với các loại giống này, thì gà đạt 90-100 ngày tuổi mới xuất chuồng. Khó khăn trong khâu tiêu thụ khiến những hộ chăn nuôi gà ở Xuân Quang đang phải nuôi cầm cự, không vào đàn, đầu tư thêm. Có những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ điều chỉnh lượng thức ăn của gà nhưng như vậy gà bị còi cọc, xù lông, không đẹp mã, lại càng khó bán.

“Tình trạng này kéo dài thêm một đến hai lứa nữa, chắc chắn chúng tôi cũng phải tính đến bỏ chuồng, chuyển đổi mô hình. Tuy vậy, bà con nông dân cũng đang mong thị trường tiêu thụ sớm phục hồi để có thể tìm được đầu ra ổn định. Chứ bây giờ nói bỏ cũng cũng chưa biết nuôi con gì, trồng cây gì thay thế…”, bà Hằng tâm sự.

Bà con chủ yếu nuôi giống gà hồ, gà lai chọi
Bà con chủ yếu nuôi giống gà hồ, gà lai chọi

Theo ông Trần Đức Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, giá gà xuống quá sâu, người chăn nuôi không đủ tiềm lực vào đàn. Các hộ phụ thuộc vốn ngân hàng, phụ thuộc thức ăn của các đại lý phải cầm chừng để tránh bị thua lỗ.

“Qua thống kê rà soát hằng tháng, tổng đàn của xã chỉ còn khoảng trên 400 nghìn con, cùng thời điểm này năm trước là 700-800 nghìn con. Dù số lượng đàn gà giảm sâu nhưng bà con rất thận trọng trong tái đàn”, ông Khải cho biết thêm.

Tại những trại sản xuất giống trên địa bàn cũng ghi nhận, bà con giảm đàn khiến giá, số lượng con giống xuất bán giảm theo. So với năm trước, sản lượng giống giảm khoảng 1/3. Chu kỳ giảm này được cho là kéo dài và lâu nhất trong những năm gần đây.

Số lượng gà giảm mạnh nhưng bà con nông dân đang rất thận trọng khi tái đàn
Dù số lượng gà nuôi giảm mạnh nhưng bà con nông dân vẫn rất thận trọng khi tái đàn

Huyện Bảo Thắng là địa phương chăn nuôi gà lớn nhất của tỉnh Lào Cai, với hơn 100 trang trại, gia trại nuôi gia cầm với số lượng khoảng 2,1 triệu con. Theo ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện, thì hiện nguồn cung bị thừa nên người dân hạn chế trong việc tái đàn đối với gia cầm. Số gia cầm trên địa bàn đã giảm dưới 2 triệu con, bằng 80-85% so cùng kỳ với năm ngoái.

“Với gia cầm, các tập đoàn đang chăn nuôi theo hướng công nghiệp quy mô rất lớn. Chính vì vậy, khi mở rộng quy mô hoặc tái đàn như hiện nay bà con nông dân phải lựa chọn giống gia cầm phù hợp thị hiếu người tiêu dùng để có thể cạnh tranh về giá, chất lượng với gà công nghiệp, gà phổ thông…”, ông Hưng khuyến cáo.

Hiện nay, ngành chức năng huyện Bảo Thắng đang tìm nhiều giải pháp đồng bộ, giúp người chăn nuôi yên tâm sản xuất. Trước mắt, huyện đã liên hệ với một số đầu mối để liên kết tiêu thụ, từng bước giúp thị trường gà thịt khởi sắc. Cùng với đó, quan tâm hỗ trợ các trang trại, gia trại xây dựng thương hiệu; kêu gọi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực sơ chế, chế biến, giúp ngành chăn nuôi nói chung, nuôi gia cầm nói riêng trên địa bàn huyện phát triển bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hơn một năm sau khi cơn bão số 3 (bão Yagi) quét qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 120.000ha rừng, những triền đồi trọc ở tỉnh Quảng Ninh đã dần được phủ xanh trở lại. Sự đồng lòng của người dân, chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và nỗi lực của ngành lâm nghiệp đã giúp hồi sinh những cánh rừng xanh.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Chương trình MTQG 1719 nhân lên niềm vui an cư cho đồng bào DTTS khó khăn Nghệ An

Cùng với các Chương trình khác, từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh đã có thêm hàng trăm hộ dân được hỗ trợ nhà ở. Mỗi một căn nhà được dựng xây, là góp thêm một niềm vui, sự khát vọng về một cuộc sống ổn định và từng bước phát triển của đồng bào các DTTS ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Nghệ An.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Thời sự - PV - 42 phút trước
Tổng Bí thư yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng,” làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Tin tức - Minh nhật - 43 phút trước
Do tác động của bão, từ ngày 19/10, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, biển động rất mạnh.
Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 45 phút trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (18/10), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía nam.
Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Du lịch - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang vừa được UN Tourism vinh danh là: “Làng du lịch tốt nhất thế giới 2025”. Được gọi tên giữa hàng trăm đề cử là kết quả của nhiều năm ngôi làng nhỏ ở cực Bắc đất nước tự “làm mới” bằng việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống mà không làm mất đi nhịp sống vốn có.
Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ làm việc với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Sáng 18/10, tại điểm du lịch Đào Viên Sơn, xã Búng Lao, tỉnh Điện Biên, hàng nghìn người đã tham dự "Ngày hội Cà phê gắn với du lịch sinh thái xã Búng Lao, năm 2025".
Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Tái hiện nghi lễ Then và không gian văn hóa Tày độc đáo, Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày năm 2025 tại xã Kỳ Thượng hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hóa, du lịch mới của Quảng Ninh.
Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối với tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý tại thời điểm 0 giờ 00 phút ngày 1/1/2026.
5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

Sắc màu 54 - MInh Thu - 3 giờ trước
Từ ngày 21 đến 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong kỷ nguyên mới”.
Người về vui hội với trằm

Người về vui hội với trằm

Du lịch - Tiêu Dao - Đức Hiếu - 5 giờ trước
Nằm nép mình dưới rặng rừng nguyên sinh, Trằm Trà Lộc thuộc xã Vĩnh Định, tỉnh Quảng Trị như một “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa miền cát trắng gió Lào. Ở nơi ấy, người ta tìm thấy không chỉ vẻ hoang sơ, thanh bình của thiên nhiên, mà còn gặp lại những dấu ấn lịch sử và văn hóa đặc sắc đã tồn tại hơn 3 thế kỷ.