Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Lào Cai: Chuẩn bị các điều kiện để khởi động lại du lịch

Trọng Bảo - 11:27, 16/11/2021

Là tỉnh có Khu du lịch Quốc gia Sa Pa và nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Bắc Hà, Đền Bảo Hà… hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát, tỉnh Lào Cai đã và đang chuẩn bị các điều kiện để đưa hoạt động du lịch trở lại.

Du lịch tâm linh trên đỉnh Phan xi păng là một trong những điểm đến thu hút du khách trong thời gian qua
Du lịch tâm linh trên đỉnh Phan xi păng là một trong những điểm đến thu hút du khách

Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge Sa Pa tại xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa được nhiều du khách biết đến. Trước đây, khi dịch bệnh Covid-19 chưa bùng phát, khu du lịch này thường chỉ đón khách nước ngoài bởi giá cao. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát trên thế giới, không có khách nước ngoài, cơ sở này đã nhanh chóng chuyển đổi mô hình kinh doanh, điều chỉnh giá, các chính sách ưu đãi để đón khách nội địa. Ngoài những thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo quy định, cơ sở vẫn có một lượng khách du lịch ổn định.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, Topas Ecolodge Sa Pa vẫn có thể duy trì hoạt động và đón khách. Bởi khu nghỉ dưỡng được thiết kế các bungalow biệt lập với nhau, nên các đoàn khách đến lưu trú, nghỉ dưỡng có điều kiện ở riêng biệt, ít tiếp xúc. Việc khử khuẩn, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, lưu thông tin khách du lịch cũng được thực hiện, bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Chính vì vậy, cơ sở này cơ bản an toàn, đủ điều kiện tham gia kế hoạch khởi động du lịch xanh, phục hồi ngành công nghiệp không khói trong điều kiện bình thường mới.

Ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: Để chuẩn bị khởi động du lịch xanh, du lịch an toàn, thị xã Sa Pa đã sớm hoàn thành kế hoạch phục hồi du lịch thị xã Sa Pa quý IV/2021, với nhiều hoạt động hấp dẫn, như tái hiện chợ tình Sa Pa; Lễ hội hoa anh đào; chương trình leo núi khám phá, chinh phục Ngũ Chỉ Sơn; Lễ hội mùa Đông - Lễ hội tuyết…

Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được thị xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, bởi đây là điều kiện tiên quyết để Sa Pa đạt tỷ lệ an toàn, chuẩn bị mở cửa đón du khách. Thị xã đã tổ chức 16 đợt tiêm, trong đó có 2 đợt tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. 

"Từ đầu năm đến nay, thị xã Sa Pa vẫn là điểm đến an toàn nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động và ban hành bộ tiêu chí, xây dựng và công bố bản đồ du lịch an toàn. Khi trên 95% người cần tiêm được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin, thị xã Sa Pa sẽ đủ điều kiện an toàn để đón khách du lịch…”, ông Quốc nhấn mạnh.

Thị xã Sa Pa đang xây dựng nhiều hoạt động, lễ hội thu hút du khách. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Thị xã Sa Pa luôn có nhiều hoạt động, lễ hội nhằm thu hút du khách. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Dịch Covid-19 lần thứ 4 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch, khiến cho các các cơ sở kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh này, tỉnh Lào Cai đang nỗ lực vượt khó, chuẩn bị các điều kiện để mở cửa đón du khách.

Theo ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, phương án ưu tiên mở cửa đón tour của Hiệp hội Du lịch tỉnh đề ra, hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay, khi rất đông du khách đang khao khát đi du lịch, còn các điểm đến cũng khát khao đón khách. Tuy nhiên, muốn tổ chức bằng hình thức nào, thì việc bảo đảm an toàn cũng phải đặt lên hàng đầu. Trong trường hợp các tour khi đến Lào Cai, đơn vị nào trong tổng số 34 đơn vị lữ hành hiện tại, đủ điều kiện gắn thẻ xanh thì mới được đón khách.

Ông Thắng cũng cho rằng, các sản phẩm du lịch trong tình hình mới cũng phải phù hợp với các dòng khách, khách nội địa, khách nội tỉnh, khách liên tỉnh thế nào, sản phẩm phải bảo đảm chất lượng. Bên cạnh đó, cũng cần có sự điều chỉnh giá cả cho phù hợp, nhưng chất lượng phục vụ, các dịch vụ vẫn phải bảo đảm, thậm chí còn phải tốt hơn để có thể thu hút du khách.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.