Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Chuẩn bị các điều kiện để khởi động lại du lịch

Trọng Bảo - 11:27, 16/11/2021

Là tỉnh có Khu du lịch Quốc gia Sa Pa và nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Bắc Hà, Đền Bảo Hà… hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát, tỉnh Lào Cai đã và đang chuẩn bị các điều kiện để đưa hoạt động du lịch trở lại.

Du lịch tâm linh trên đỉnh Phan xi păng là một trong những điểm đến thu hút du khách trong thời gian qua
Du lịch tâm linh trên đỉnh Phan xi păng là một trong những điểm đến thu hút du khách

Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge Sa Pa tại xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa được nhiều du khách biết đến. Trước đây, khi dịch bệnh Covid-19 chưa bùng phát, khu du lịch này thường chỉ đón khách nước ngoài bởi giá cao. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát trên thế giới, không có khách nước ngoài, cơ sở này đã nhanh chóng chuyển đổi mô hình kinh doanh, điều chỉnh giá, các chính sách ưu đãi để đón khách nội địa. Ngoài những thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo quy định, cơ sở vẫn có một lượng khách du lịch ổn định.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, Topas Ecolodge Sa Pa vẫn có thể duy trì hoạt động và đón khách. Bởi khu nghỉ dưỡng được thiết kế các bungalow biệt lập với nhau, nên các đoàn khách đến lưu trú, nghỉ dưỡng có điều kiện ở riêng biệt, ít tiếp xúc. Việc khử khuẩn, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, lưu thông tin khách du lịch cũng được thực hiện, bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Chính vì vậy, cơ sở này cơ bản an toàn, đủ điều kiện tham gia kế hoạch khởi động du lịch xanh, phục hồi ngành công nghiệp không khói trong điều kiện bình thường mới.

Ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: Để chuẩn bị khởi động du lịch xanh, du lịch an toàn, thị xã Sa Pa đã sớm hoàn thành kế hoạch phục hồi du lịch thị xã Sa Pa quý IV/2021, với nhiều hoạt động hấp dẫn, như tái hiện chợ tình Sa Pa; Lễ hội hoa anh đào; chương trình leo núi khám phá, chinh phục Ngũ Chỉ Sơn; Lễ hội mùa Đông - Lễ hội tuyết…

Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được thị xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, bởi đây là điều kiện tiên quyết để Sa Pa đạt tỷ lệ an toàn, chuẩn bị mở cửa đón du khách. Thị xã đã tổ chức 16 đợt tiêm, trong đó có 2 đợt tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. 

"Từ đầu năm đến nay, thị xã Sa Pa vẫn là điểm đến an toàn nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động và ban hành bộ tiêu chí, xây dựng và công bố bản đồ du lịch an toàn. Khi trên 95% người cần tiêm được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin, thị xã Sa Pa sẽ đủ điều kiện an toàn để đón khách du lịch…”, ông Quốc nhấn mạnh.

Thị xã Sa Pa đang xây dựng nhiều hoạt động, lễ hội thu hút du khách. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Thị xã Sa Pa luôn có nhiều hoạt động, lễ hội nhằm thu hút du khách. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Dịch Covid-19 lần thứ 4 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch, khiến cho các các cơ sở kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh này, tỉnh Lào Cai đang nỗ lực vượt khó, chuẩn bị các điều kiện để mở cửa đón du khách.

Theo ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, phương án ưu tiên mở cửa đón tour của Hiệp hội Du lịch tỉnh đề ra, hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay, khi rất đông du khách đang khao khát đi du lịch, còn các điểm đến cũng khát khao đón khách. Tuy nhiên, muốn tổ chức bằng hình thức nào, thì việc bảo đảm an toàn cũng phải đặt lên hàng đầu. Trong trường hợp các tour khi đến Lào Cai, đơn vị nào trong tổng số 34 đơn vị lữ hành hiện tại, đủ điều kiện gắn thẻ xanh thì mới được đón khách.

Ông Thắng cũng cho rằng, các sản phẩm du lịch trong tình hình mới cũng phải phù hợp với các dòng khách, khách nội địa, khách nội tỉnh, khách liên tỉnh thế nào, sản phẩm phải bảo đảm chất lượng. Bên cạnh đó, cũng cần có sự điều chỉnh giá cả cho phù hợp, nhưng chất lượng phục vụ, các dịch vụ vẫn phải bảo đảm, thậm chí còn phải tốt hơn để có thể thu hút du khách.

Tin cùng chuyên mục
Tạo đột phá, đưa Na Hang trở thành trung tâm của các huyện vùng cao

Tạo đột phá, đưa Na Hang trở thành trung tâm của các huyện vùng cao

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt mục tiêu phấn đấu từng bước xây dựng Na Hang trở thành trung tâm các huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang; trong đó đưa thị trấn Na Hang phát triển lên thành đô thị loại IV vào năm 2025. Để thực hiện mục tiêu này, huyện Na Hang đã tập trung các nguồn lực phát triển hạ tầng đô thị và thúc đẩy phát triển du lịch - lĩnh vực thế mạnh của huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Đắk Nông: Chính sách hỗ trợ lãi suất giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Phan Trọng - 1 giờ trước
Những ngày cuối năm, không khí mùa vụ thu hoạch cà phê rộn ràng khắp Tây Nguyên. Một mùa cà phê thắng lợi cuối năm 2021, mang niềm vui đến thôn, bon nghèo có được cái Tết ấm áp đầy đủ.
Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc phương tiện tại cửa khẩu

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, Tổng cục Hải quan cho biết, bắt đầu từ hôm nay, ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được chính thức triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết

Môi trường sống - Ngân Anh (T/h) - 22:05, 27/01/2022
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa ra Công điện số 01/CĐ-VPTT đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Kiên Giang chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp trên Biển Đông.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.