Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

baolaocai.vn - 09:37, 01/10/2020

Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Theo đó, Trong 9 tháng năm 2020, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả. Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389 đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch Covid-19. Các lực lượng chủ chốt như: Công an, hải quan, biên phòng, y tế, quản lý thị trường… đã phối hợp bắt giữ, xử lý nhiều vụ tập kết, vận chuyển trái phép các loại thực phẩm, khẩu trang y tế, hàng tiêu dùng không có nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu với số lượng lớn.

Cụ thể, trong 9 tháng năm 2020, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389 đã bắt giữ, xử lý 937 vụ, giảm 65 vụ so với cùng kỳ; trong đó, 394 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu, 530 vụ gian lận thương mại, 13 vụ hàng giả. Tổng giá trị xử lý 283 tỷ đồng, tăng 54,7% so với cùng kỳ; xử phạt bổ sung, truy thu thuế 75,2 tỷ đồng; khởi tố 176 vụ với 230 đối tượng vi phạm về hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, pháo nổ, buôn bán trái phép lâm sản.

Phương thức thủ đoạn buôn lậu chủ yếu là các đối tượng lợi dụng đêm tối, khu vực thưa dân cư, địa hình hiểm trở để vận chuyển hàng hóa nhỏ, lẻ qua sông Hồng, sông Nậm Thi; lợi dụng chính sách tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản để trà trộn hàng hóa để gian lận về chủng loại, số lượng hàng hóa nhằm gian lận về thuế. Tại thị trường nội địa, thủ đoạn của các đối tượng là xé lẻ hàng hóa, để lẫn nhiều loại hàng hóa khác rồi vận chuyển, tập kết, hợp thức hóa chứng từ, thuê công ty chuyển phát nhanh, giao hàng nhanh để vận chuyển, tiêu thụ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn Lào Cai gặp không ít khó khăn. Tại thời điểm quý I, khi dịch Covid-19 bùng phát, các đối tượng lợi dụng nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế tăng cao đã tổ chức thu gom, xuất lậu sang Trung Quốc. Khi bị phát hiện, bắt giữ thì mượn danh các tổ chức, hiệp hội để làm từ thiện, để hợp thức hóa hàng hóa vi phạm. Công tác đấu tranh, xử lý các đối tượng vi phạm còn hạn chế. Tình trạng bán hàng qua các giao dịch thương mại điện tử còn phức tạp.

Dự báo, trong 3 tháng cuối năm 2020, đặc biệt là thời điểm trước Tết nguyên đán, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp trên cả nội địa và cửa khẩu. 

Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu các ngành thành viên ban chỉ đạo tập trung thực hiện một số nhiệm vụ: Tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, bộ, ngành Trung ương và địa phương về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nghiêm túc đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả trong công tác chống buôn lậu. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các phương tiện truyền thông. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xác định rõ trách nhiệm với người đứng đầu theo địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Các cơ quan thành viên triển khai kế hoạch cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.


Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.