Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lang Chánh (Thanh Hóa): Nhanh chóng khắc phục việc sai phạm trong chi trả tiền điện thắp sáng cho hộ nghèo

Quỳnh Trâm - 19:13, 04/03/2023

Những ngày qua, nhiều hộ gia đình ở xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) rất phấn khởi, bởi các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc và xử lý dứt điểm chi trả tiền trợ cấp điện thắp sáng cho người dân, sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/2, với bài viết "Lang Chánh (Thanh Hóa): Nhiều bất cập trong chi trả chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo".

Theo quy định, hộ nghèo, hộ chính sách được hưởng một mức hỗ trợ điện tiêu thụ cho sinh hoạt theo quy định tại Thông tư số 190/2014/TT-BTC ngày 11/12/2014 của Bộ Tài chính là 30 KWh/hộ/tháng, tương đương với 55.000 đồng/hộ/tháng. Theo đó, tính ra mỗi hộ nghèo, hộ chính sách sẽ được hưởng mức hỗ trợ tiền điện tiêu thụ cho sinh hoạt theo quy định là 660.000 đồng/hộ năm.

Ngay sau khi Báo có bài phản ánh, cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc để giải quyết vấn đề phản ánh của người dân
Ngay sau khi Báo có bài phản ánh, cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc để giải quyết vấn đề phản ánh của người dân

Thế nhưng cả năm 2022, các hộ dân ở xã Yên Thắng (Lang Chánh) chờ mãi không thấy cán bộ gọi lên nhận tiền điện. Sau nhiều ý kiến, kiến nghị, đầu năm 2023, nhiều hộ mới được cán bộ xã gọi lên UBND xã để ký giấy nhận tiền, nhưng số tiền được nhận chỉ có 330.000 đồng.

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh, Sở Thông Tin và Truyền Thông đã có văn bản đề nghị UBND huyện Lang Chánh phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh và báo cáo kết quả thực hiện về Sở Thông tin và Truyên thông trước ngày 1/3/2023 để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo ngày 3/3/2023 của UBND huyện Lang Chánh về việc kiểm tra, xác minh hỗ trợ tiền điện sinh hoạt cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội trên địa bàn xã Yên Thắng năm 2022, thì qua kiểm tra, tổng số hộ 521 hộ (hộ nghèo 504 hộ, hộ sống ở vùng chưa có điện lưới quốc gia là 17 hộ). Tổng số tiền hỗ trợ cả năm là 343.860.000 đồng. Đã chi trả 166.320.000 đồng, số tiền chưa chi trả là 177.540.000 đồng.

Theo đó, UBND huyện Lang Chánh đã yêu cầu, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng có trách nhiệm chỉ đạo cán bộ Chính sách xã hội chi trả đầy đủ số tiền còn lại chưa trả kịp thời cho các hộ nghèo, hộ sống ở vùng chưa có điện lưới quốc gia năm 2022 theo Quyết định đã phê duyệt cho các hộ dân trước ngày 27/2/2023.

Kết quả kiểm tra ngày 27/2/2023, UBND xã Yên Thắng đã trả đầy đủ số tiền hỗ trợ điện thắp sáng cho hộ nghèo và hộ sống ở vùng chưa có điện lưới quốc gia theo đúng quy định. Đồng thời, UBND xã Yên Thắng đã có báo cáo giải trình việc chậm chi trả tiền điện cho các hộ nghèo, hộ sống ở vùng chưa có điện lưới quốc gia.

Người dân xã Yên Thắng vui mừng khi nhận được đầy đủ số tiền hỗ trợ điện thắp sáng năm 2022
Người dân xã Yên Thắng vui mừng khi nhận được đầy đủ số tiền hỗ trợ điện thắp sáng năm 2022

Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND Lang Chánh cho biết, báo cáo giải trình của xã Yên Thắng về nguyên nhân chậm chi trả tiền điện cho các hộ nghèo, hộ chính sách tại địa phương, gây bức xúc cho người dân, cũng như dư luận trong thời gian qua... xuất phát từ việc lãnh đạo UBND xã Yên Thắng buông lỏng công tác quản lý, giám sát, tạo cơ hội và khe hở cho cán bộ chính sách sai phạm, như việc dùng số tiền điện trên sử dụng vào mục cá nhân không chi trả kịp thời cho dân.

UBND huyện Lang Chánh yêu cầu, UBND xã Yên Thắng kiểm điểm nghiêm túc, xử lý kỷ luật đối với tập thể và cá nhân có liên quan theo đúng quy định. "Qua việc này, huyện rất cảm ơn những thông tin báo chí phản ánh, từ kênh thông tin này sẽ giúp cho địa phương quản lý tốt hơn trong việc thực hiện các chính sách dân tộc. Đồng thời, là bài học để các địa phương khác trong huyện rút kinh nghiệm và thực hiện tốt hơn", ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND Lang Chánh nói.

Trở lại Yên Thắng, chứng kiến sự phấn khởi của người dân nơi đây khi nhận được đầy đủ số tiền điện hỗ trợ năm 2022, sau khi có thông tin báo chí phản ánh. Với họ, những người dân nghèo dù chăm chỉ, cần cù lao động, nhưng cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn, vì vậy  sự quan tâm, hỗ trợ từ các chương trình, chính sách của Nhà nước, dù nhỏ cũng trở thành niềm động lực, khuyến khích họ vươn lên, bởi họ cảm nhận được Nhà nước không bao giờ để người dân phải ở lại phía sau. 

“Mong muốn của tôi là cán bộ phải thương dân, giúp dân, chỉ cho dân làm ăn, chứ đừng ăn chặn tiền của dân…", đó là lời chia sẻ chân thành của anh Lò Văn Sọn, dân tộc Thái, xã Yên Thắng, khi nhắc về chuyện này, khiến chúng tôi không khỏi ngậm ngùi...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).