Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng Breng, xã Ia Pết, huyện Đăk Đoa (Gia Lai): Gìn giữ nghề làm cối gỗ truyền thống

Thùy Dung - 09:51, 20/07/2020

Nhiều năm qua, thanh niên DTTS ở làng Breng, xã Ia Pết, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) vẫn miệt mài giữ gìn nghề làm cối gỗ truyền thống. Điều này không chỉ giúp họ tăng thêm thu nhập, mà còn góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc, nét văn hóa độc đáo của đồng bào Tây Nguyên.

Anh Nhun (bên phải) và anh Thăng ( bên trái) đang miệt mài làm cối gỗ trước sân nhà.
Anh Nhun (bên phải) và anh Thăng ( bên trái) đang miệt mài làm cối gỗ trước sân nhà.

Dưới cái nắng như rót mật của Tây Nguyên, dưới bóng cây trước sân nhà anh Nhun và Thăng (SN 1994) vẫn miệt mài làm cối gỗ truyền thống. Anh Nhun cho biết: “Ở xã Ia Pết này chỉ có thanh niên làng Breng làm cối gỗ thôi, các làng khác hầu hết họ không theo nghề này. Ngày trước mình đi bộ đội, ra quân về thì học nghề này từ Nhút, anh trai mình. Thấy hai anh em mình làm được, thanh niên trong làng cũng dần học theo. Đến nay, thanh niên làng này hầu như ai cũng biết làm cối gỗ”.

Đưa đôi tay thoăn thoắt bào nhẵn lòng cối sâu anh Thăng nói: Mình cũng học nghề này được mấy năm nay rồi. Đến bây giờ thì thành thạo, mỗi ngày nếu chăm chỉ có thể làm được 10 cái cối gỗ. Ngày trước, thời cha ông mỗi ngày chỉ làm được 1 cái thôi, vì không có các dụng cụ hiện đại như bây giờ. Thời xưa phải dùng cưa tay, ngày nay dùng cưa máy, ngoài ra còn có máy bào nên làm nhanh hơn.

Nói về việc thanh niên làng Breng ai cũng biết làm cối gỗ truyền thống, anh Nhun bộc bạch: Ngày trước dân làng trồng cao su, cà phê để phát triển kinh tế. Nhưng thời gian qua, giá thành các sản phẩm cao su, cà phê bị sụt giảm nên ngoài việc lên rẫy làm, thanh niên làng làm thêm cối để kiếm thêm thu nhập. Người dân làng Breng thường lấy gỗ Tơ Nang về làm cối, lấy gỗ Tơ Nha về làm chày.

Khi lượng gỗ khan hiếm hơn, họ sử dụng gỗ mít để làm. Gỗ thường được người dân lên rừng lấy về, hoặc mua lại từ người dân địa phương khác. Một chiếc cối thường có đường kính khoảng 40cm. Khó nhất trong việc làm cỗi gỗ là khoan lỗ, vì rất khó đi đường tròn để làm miệng cối. Một chiếc cối được đánh giá là đẹp khi được bào nhẵn, mịn và không bị nứt mặt gỗ. Khi bán sẽ được giá thành cao hơn, hiện nay giá mỗi chiếc cối dao động từ 250 - 500 ngàn đồng. Còn chày có giá 120 - 150 ngàn đồng.

Cứ như thế, nhiều năm qua ở làng Breng ngoài giờ đi lên rẫy, lên nương thanh niên làng lại tập trung trước cửa nhà để làm cối gỗ truyền thống. Giữa cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, thanh niên làng vẫn say mê giữ gìn nghề của ông cha. Vì họ bảo nhu cầu người dân dùng vẫn còn cao, nghề này giúp họ có nguồn thu ổn định. Hằng ngày, sau khi làm xong cối gỗ, anh Nhun sẽ chở vào các làng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đăk Đoa và các huyện lân cận như Chư Prông, Ia Grai, Đức Cơ... để bán cho người dân. Nhờ công việc này, anh Nhun cũng đã xây cho mình một căn nhà khang trang hơn 100 triệu đồng. Người làng Breng cũng hỗ trợ nhau để đưa sản phẩm ra thị trường. Đối với hộ không có điều kiện chở cối đi bán, sẽ có hộ đứng lên thu mua để đưa sản phẩm đến các làng đồng bào DTTS.

Đối với đồng bào Tây Nguyên, cối gỗ là một dụng cụ không thể thiếu, gắn bó với đời sống tinh thần hằng ngày. Từ việc giã gạo, giã lá mì, giã tiêu, giã muối đều phải thông qua chiếc cối. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều làng vẫn giữ được những thói quen cũ là dùng cối, nên việc làm cối gỗ được hồi sinh.

Về giữ gìn văn hóa truyền thống, xã Ia Pết được đánh giá là nổi trội hơn các xã khác. Nơi đây, người làng Breng biết làm cối gỗ, người làng Ngơm Thung thì dệt thổ cẩm, đan gùi truyền thống. Điều này đã góp phần giữ gìn và lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên.

Tin cùng chuyên mục
Người thổi hồn vào tre, nứa

Người thổi hồn vào tre, nứa

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến nhà nghệ nhân Nguyễn Văn Phúc (55 tuổi, trú tại tổ 54, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) để ngắm nhìn từ trong nhà ra ngoài ngõ trưng bày nhiều tác phẩm thủ công mỹ nghệ bằng tre, lồ ô, giang… đa dạng và độc đáo. Nhất là trong phòng khách trưng bày gần kín các tác phẩm nghệ thuật trông như một vườn tượng cổ tích giữa đời thường.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 6 giờ trước
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.