Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm thế nào để sử dụng hiệu quả tài sản công dôi dư sau sáp nhập?

Hương Trà - 14:58, 19/03/2025

Số công trình, trụ sở, tài sản công dôi dư là rất lớn sau khi thực hiện tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Cần nghiên cứu phương án sắp xếp, sử dụng phù hợp, triệt để và không để bỏ không, dẫn đến xuống cấp, gây lãng phí tài sản Nhà nước.

Ảnh TL (minh hoạ)
Ảnh TL (minh hoạ)

Phát biểu tại phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 (ngày 18/3), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh về cải cách tổ chức bộ máy, đây thực sự là một cuộc cách mạng trong toàn hệ thống chính trị. Trong thời gian qua, hệ thống hành chính của chúng ta đã đạt được những kết quả rất tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển tiếp theo.

Đối với các bộ và cơ quan ngang bộ, hiện nay chỉ còn 17 bộ và cơ quan ngang bộ, đã giảm được 5 bộ và 3 cơ quan thuộc Chính phủ. Đồng thời, tổ chức bên trong của các bộ và cơ quan ngang bộ đã được tinh gọn đáng kể. Cụ thể, đã giảm 13/13 tổng cục và tương đương, đạt tỉ lệ 100%; giảm 519 cục và tổ chức tương đương (giảm khoảng 77,6%); giảm 219 vụ và tương đương (giảm 54,1%); giảm 3.303 chi cục và tương đương (giảm khoảng 91,7%).

Đối với các địa phương, theo chỉ đạo chung của Chính phủ, 63 tỉnh và thành phố đã giảm 343 cơ quan chuyên môn và tương đương thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, đạt tỉ lệ 29%, cùng với 1.454 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện (giảm 17,5%). Cùng với đó, số lượng đơn vị sự nghiệp công lập của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ cũng như chính quyền địa phương đã giảm rất rõ rệt.

"Dự kiến, chúng ta sẽ hoàn thành toàn bộ việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước ngày 30/6 để đến ngày 1/7, các đơn vị hành chính cấp xã được vận hành theo tổ chức mới. Chúng ta cũng sẽ tập trung hoàn thiện việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh hoàn thành trước ngày 30/8 để có thể thực hiện được ngay việc vận hành đơn vị hành chính cấp tỉnh bắt đầu từ ngày 01/09", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thông tin.

Có thể thấy, nước ta đang tiến hành các bước điều chỉnh địa giới hành chính, sắp xếp tổ chức lại đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã nhằm mở rộng không gian phát triển, phân bổ và kết hợp hiệu quả các nguồn lực kinh tế. Từ đó, giảm khoảng 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh, dừng mô hình chính quyền cấp huyện; hiện cả nước có 10.035 đơn vị hành chính cấp xã, sẽ tổ chức lại quy mô chỉ còn khoảng 2.000 đơn vị.

Như vậy, số công trình, trụ sở, tài sản công dôi dư là rất lớn. Cần nghiên cứu phương án sắp xếp, sử dụng phù hợp, triệt để và không để bỏ không, dẫn đến xuống cấp, gây lãng phí tài sản Nhà nước.

Nhằm rà soát, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, không đúng mục đích, Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố có báo cáo; các phương án xử lý kịp thời.

Theo đó, xây dựng, ban hành Kế hoạch xử lý đối với tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý để quyết định xử lý và tổ chức xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không để lãng phí, thất thoát tài sản công; trong đó xác định cụ thể tiến độ (thời gian) thực hiện từng khâu (lập phương án, phê duyệt phương án xử lý, quyết định xử lý, tổ chức thực hiện xử lý....) và trách nhiệm cụ thể của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương, cá nhân có liên quan; thường xuyên cập nhật các cơ sở nhà, đất không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích phát sinh mới để bổ sung vào Kế hoạch.

Giao các cơ quan chức năng thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kế hoạch, kịp thời xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm trong việc xử lý nhà, đất không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích.

Để giải quyết triệt để vấn đề lãng phí tài sản công, Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá những công trình, tài sản, trụ sở công dôi dư để lên phương án đầu tư, sử dụng hiệu quả, kịp thời tháo gỡ hoặc có thể nghiên cứu ban hành các cơ chế đặc thù đối với một số tài sản cụ thể để phát huy nguồn lực. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia đình Haha - Điểm chạm văn hoá DTTS lạ nhưng ấm áp

Gia đình Haha - Điểm chạm văn hoá DTTS lạ nhưng ấm áp

Trong khi nhiều show thực tế hiện nay chọn tạo ra kịch tính, cao trào giữ chân khán giả, “Gia đình Haha – Những ngày trời bao la” lại lặng lẽ chiếm trọn trái tim công chúng bằng sự chân thật, nhẹ nhàng và cách tiếp cận văn hóa đầy tôn trọng. Không chỉ là một chương trình giải trí, đây còn là cầu nối đưa hình ảnh người nông dân nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng đến gần hơn với công chúng, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ về văn hóa và du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục có chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tiếp tục có chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kết luận Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, định hướng nội dung giai đoạn 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, giai đoạn tới, tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, với dự kiến kinh phí khoảng 150 ngàn tỷ đồng.
Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian ở Tân Văn

Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian ở Tân Văn

Bản sắc và hội nhập - Thu Hằng - 23:05, 13/08/2025
Ngày 13/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND xã Tân Văn tổ chức Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian các thôn xã Tân Văn.
Sơn Điện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Sơn Điện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 22:59, 13/08/2025
Chiều 13/8, Đảng bộ xã biên giới Sơn Điện, tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Sơn Điện.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Triển khai sớm việc hợp tác với UNDP để hỗ trợ đồng bào DTTS

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Triển khai sớm việc hợp tác với UNDP để hỗ trợ đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 22:18, 13/08/2025
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung bày tỏ tán thành với những gợi mở của bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam về nội dung hợp tác với Bộ Dân tộc và Tôn giáo nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời gian tới, đặc biệt là các nội dung dành cho đối tượng yếu thế, đồng bào DTTS; đồng thời cho rằng đây là những đối tượng luôn dành được sự quan tâm, ưu tiên của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - Lê Anh Dũng - 17:15, 13/08/2025
Tại Hội nghị toàn quốc đánh giá công tác dân tộc và tôn giáo sau khi sắp xếp tổ chức và tổ chức thực hiện chính quyền địa phương hai cấp diễn ra sáng 12/8, tại Bộ Dân tộc và Tôn giáo, các địa phương kiến nghị, Trung ương sớm ban hành hướng dẫn về tiêu chí việc làm, nhằm đảm bảo bố trí đủ nhân sự, đặc biệt ở cấp xã, để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - Văn Sơn - 15:16, 13/08/2025
Trong cơn mưa rừng Trường Sơn nặng hạt, gió lạnh cắt da, chúng tôi ghé vào một ngôi nhà ở thôn Công Dồn, xã Nam Giang (TP. Đà Nẵng) để tránh mưa. Bên bếp lửa đỏ rực, một người đàn ông Cơ Tu ngoài 60 tuổi với nước da trắng đang cặm cụi đan chiếc gùi. Đó là ông là Tơngôl Đa, người đã gắn bó cả đời với nghề đan lát thủ công truyền thống. Điều đặc biệt là cả thôn giờ chỉ còn duy nhất ông biết đan mâm cơm - vật dụng dùng trong lễ hội và cúng bái.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Bà Trương Thị Bích Hạnh làm Bí thư Đảng ủy Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

Bà Trương Thị Bích Hạnh làm Bí thư Đảng ủy Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

Tin tức - Duy Chí - 14:56, 13/08/2025
Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức công bố các quyết định của Đảng uỷ các cơ quan Đảng Thành phố về thành lập, chỉ định nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dịp này, Đảng uỷ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cũng công bố nhiều quyết định quan trọng.
Gia Lai xây dựng xã Ia Hrú phát triển toàn diện, bền vững trong giai đoạn mới

Gia Lai xây dựng xã Ia Hrú phát triển toàn diện, bền vững trong giai đoạn mới

Tin tức - Ngọc Thu - 14:39, 13/08/2025
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Hrú, tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 13/8.
Lũng Cú sau 1 tháng sáp nhập: Bộ máy hoạt động hiệu quả với mô hình “6 rõ”

Lũng Cú sau 1 tháng sáp nhập: Bộ máy hoạt động hiệu quả với mô hình “6 rõ”

Công tác Dân tộc - Đức Ngọc - 14:34, 13/08/2025
Sau 1 tháng sáp nhập, xã Lũng Cú (Tuyên Quang) - điểm cực Bắc của Tổ quốc, đang vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp theo nguyên tắc “6 rõ”, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số và tạo niềm tin mới cho người dân vùng biên.
Quảng Ninh có thêm

Quảng Ninh có thêm "địa chỉ đỏ" tri ân lực lượng Công an Nhân dân

Trang địa phương - Mỹ Dung - 14:32, 13/08/2025
Ngày 13/8, Bộ Công an phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành Tượng đài “Công an Nhân dân vì dân phục vụ” tại Công viên hoa Hạ Long, phường Hồng Gai. Công trình không chỉ là điểm nhấn cảnh quan mới, mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống, tri ân lực lượng Công an Nhân dân.
NHCSXH Đắk Lắk: Duy trì hiệu quả tín dụng chính sách sau sắp xếp đơn vị hành chính

NHCSXH Đắk Lắk: Duy trì hiệu quả tín dụng chính sách sau sắp xếp đơn vị hành chính

Công tác Dân tộc - Mai Hương - 14:29, 13/08/2025
Trong 7 tháng đầu năm 2025, được sự quan tâm chỉ đạo của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, Ban đại điện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, NHCSXH và địa phương, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, sau khi triển khai sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 của Quốc hội, hoạt động của Chi nhánh vẫn bảo đảm thông suốt, an toàn và hiệu quả.