Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm mới sản phẩm du lịch

PV - 10:10, 23/09/2022

Phát huy tiềm năng, bản sắc độc đáo của mỗi địa phương, thời gian qua, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới với nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách. Nỗ lực tự làm mới mình đã mang lại triển vọng liên kết, hợp tác cho các địa phương trong thời gian tới.

Đảo chè Thanh Chương (Nghệ An) một điểm đến hấp dẫn du khách. (Ảnh QUANG DŨNG)
Đảo chè Thanh Chương (Nghệ An) một điểm đến hấp dẫn du khách. (Ảnh QUANG DŨNG)

So với những năm trước, lượng du khách đến nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch, nghỉ dưỡng ở khu vực Bắc Trung Bộ năm nay tăng đột biến. Những tín hiệu tích cực tại mùa du lịch biển năm 2022 cho thấy định hướng, nỗ lực huy động nguồn lực đầu tư kết nối hạ tầng giao thông, làm mới sản phẩm du lịch tại các điểm, khu du lịch là bước đi phù hợp, gợi mở cho địa phương những cách tiếp cận mới để thu hút du khách.

Dịch vụ đa dạng, phong phú

Chị Rose Hương Nguyễn (Việt kiều Mỹ) người vừa kết thúc kỳ nghỉ với gia đình tại Khu du lịch biển Xuân Thành (Hà Tĩnh) chia sẻ: Với bãi cát trắng trải dài, nước biển trong xanh, cánh rừng phi lao chạy dọc bờ biển được bao bọc bởi dòng nước ngọt uốn lượn quanh bãi cát, chúng tôi cảm nhận rất rõ nét nguyên sơ, bình lặng của khu du lịch. Bên cạnh đó là được trải nghiệm, tham gia các hoạt động thể thao, giải trí như: Chơi golf, lái ca-nô, chèo thuyền, cưỡi ngựa... tạo nên sự hấp dẫn khác lạ với những điểm du lịch khác.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, Lê Trần Sáng, cảm nhận của chị Rose Hương Nguyễn cũng là tâm trạng chung với nhiều du khách khi đến với biển Xuân Thành trong những ngày hè sôi động vừa qua. Ngoài lợi thế thiên nhiên, bờ biển đẹp, Hà Tĩnh còn có nhiều địa danh, di tích lịch sử, lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân miền biển.

Đây chính là những yếu tố vô cùng thuận lợi để tỉnh gắn các sản phẩm văn hóa đặc sắc vùng biển trong phát triển du lịch: Các địa phương triển khai nhiều chương trình, kế hoạch nhằm bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa và các loại hình nghệ thuật, lễ hội truyền thống, những phong tục tập quán tốt đẹp của cộng đồng dân cư; phát triển các thiết chế văn hóa, phát huy bản sắc, giá trị văn hóa dân tộc, tạo nền tảng để xây dựng văn hóa cư dân vùng biển.

Theo số liệu thống kê của UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An), chín tháng năm 2022, địa phương này đón tiếp hơn 2,83 triệu lượt khách, đạt 183% kế hoạch năm, trong đó khách lưu trú 853 nghìn lượt, đạt 165% kế hoạch năm. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 2.892 tỷ đồng, đạt 190% kế hoạch năm.

Lý giải về sự tăng trưởng mạnh mẽ này, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, Hoàng Văn Phúc cho biết: Thay vì tổ chức khai trương mùa du lịch biển vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 như trước đây, năm nay thị xã “mở biển” sớm hơn ba tuần tạo được sự chú ý của khách du lịch sau thời gian dài phòng, chống dịch bệnh. Việc giới thiệu, quảng bá đạt hiệu quả cũng đã giúp Cửa Lò thu hút một lượng khách lớn trong những ngày đầu khai hội du lịch. Bên cạnh đó, thị xã còn tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và các lễ hội xuyên suốt cả năm; hầu như tháng nào cũng tổ chức một vài sự kiện ấn tượng để thu hút khách.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Lợi cho biết, nét mới trong du lịch của Nghệ An năm nay là tỉnh triển khai khai thác du lịch bốn mùa, mà khu vực phía tây của tỉnh được xem là “mỏ vàng” để khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch mùa thu đông, mang đến những điều mới mẻ và lý thú cho khách du lịch. Các sản phẩm và điểm đến được xây dựng từ những năm trước như điểm du lịch cộng đồng Khe Rạn, bản Nưa, bản Xiềng (huyện Con Cuông), Hoa Tiến (huyện Quỳ Châu) đã khẳng định được thương hiệu và sức hấp dẫn riêng.

Một số sản phẩm, điểm đến mới được xây dựng như Cọ Muồng, Mường Đán (huyện Quế Phong), Yên Hòa (huyện Tương Dương) cũng bắt đầu thu hút du khách đến khám phá, trải nghiệm. Mùa thu đông cũng là thời điểm những vườn mận, vườn đào của đồng bào H’Mông nở bung; những cánh đồng, thung lũng, đồi hoa ở Phủ Quỳ đua nhau khoe sắc, mời gọi du khách check-in và trải nghiệm cảnh đẹp...

Ba địa phương, một điểm đến

Trên cơ sở Biên bản thỏa thuận Hợp tác phát triển du lịch giữa lãnh đạo ba địa phương: Thanh Hóa-Nghệ An-Hà Tĩnh, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động hợp tác, liên kết phát triển du lịch, tổ chức thành công nhiều sự kiện xúc tiến du lịch quy mô lớn như: Tổ chức chương trình Roadshows giới thiệu du lịch các tỉnh bắc miền trung tại Lào và Thái Lan; đón đoàn Famtrip các tỉnh đông bắc Thái Lan đến khảo sát các điểm du lịch các tỉnh bắc miền trung, tổ chức Hội nghị “Ba địa phương, một điểm đến, nhiều trải nghiệm” bên lề Hội chợ VITM-Hà Nội, đón đoàn Famtrip Thành phố Hồ Chí Minh đến khảo sát các điểm du lịch ở ba tỉnh...

Thông qua công tác phối hợp xúc tiến du lịch đã tạo được hiệu ứng tích cực trong quảng bá hình ảnh du lịch chung, giúp các doanh nghiệp ba tỉnh tạo sự liên kết cũng như tìm kiếm các đối tác, mua bán các sản phẩm dịch vụ... Điều đáng ghi nhận là các địa phương, cơ quan chức năng ở Thanh Hóa tập trung xây dựng, đưa vào khai thác nhiều sản phẩm mới tại một số di tích trọng điểm như: Đón khách tham quan Chính điện Lam Kinh, khai thác tour du lịch “Di sản và làng cổ Đông Môn” tại Thành Nhà Hồ...

Bên cạnh các sản phẩm du lịch truyền thống, có thế mạnh như du lịch biển, du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh..., Thanh Hóa tập trung xây dựng “một điểm đến-đa dịch vụ”; đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch nhằm sớm đưa vào khai thác, hình thành khu nghỉ dưỡng chất lượng cao để gia tăng trải nghiệm cho du khách.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng. Ngoài sự liên kết giữa các ngành để tạo nên chuỗi giá trị dịch vụ du lịch, đòi hỏi cần có sự liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố, các vùng du lịch để mở rộng không gian du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách với nhiều sản phẩm đặc trưng, chuyên biệt. Thời gian qua, ngành du lịch của ba tỉnh đã tích cực liên kết, hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch của vùng nói chung và mỗi tỉnh nói riêng, đáp ứng nhu cầu thay đổi của du khách trong và ngoài nước hậu dịch Covid-19.

Nhiều hoạt động liên kết, hợp tác như: hình thành Ban điều phối hợp tác, liên kết phát triển du lịch bốn tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ kỹ thuật năm 2016; phối hợp thành phố Hà Nội và các tỉnh: Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang xây dựng và khai thác sản phẩm “Hành trình qua các kinh đô Việt cổ”, cùng các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế xây dựng và khai thác sản phẩm “Con đường di sản miền trung”, phối hợp Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam tổ chức chương trình du lịch về nguồn, xây dựng và khai thác chương trình du lịch một ngày ăn cơm ba nước (Việt Nam, Lào, Thái Lan); định kỳ hằng năm phối hợp tham gia các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài nước với slogan “Ba địa phương, một điểm đến, nhiều trải nghiệm”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, những hạn chế dẫn đến “thua thiệt” trong thu hút khách du lịch của các địa phương cho thấy, dư địa phát triển du lịch với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc riêng biệt của vùng Bắc Trung Bộ còn lớn.

Vì vậy thời gian tới ngành du lịch các tỉnh cần phát huy tốt thế mạnh độc đáo của tài nguyên, sản phẩm du lịch của mình để xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới theo chiều sâu, nhiều trải nghiệm; đồng thời liên kết chặt chẽ không gian và tính chất sản phẩm du lịch như du lịch tham quan nghiên cứu di sản thế giới và văn hóa, du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng biển, du lịch lễ hội-tín ngưỡng, du lịch sinh thái, cộng đồng, du lịch mạo hiểm, cắm trại... gắn với việc tăng cường liên kết, hợp tác xúc tiến, quảng bá, đào tạo nhân lực du lịch../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Chiều 21/9, tại Tp. Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Tây Bắc; đại diện các doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, điểm du lịch của hai vùng…
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 20:33, 21/09/2023
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:08, 21/09/2023
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.