Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm mới sản phẩm du lịch

PV - 10:10, 23/09/2022

Phát huy tiềm năng, bản sắc độc đáo của mỗi địa phương, thời gian qua, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới với nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách. Nỗ lực tự làm mới mình đã mang lại triển vọng liên kết, hợp tác cho các địa phương trong thời gian tới.

Đảo chè Thanh Chương (Nghệ An) một điểm đến hấp dẫn du khách. (Ảnh QUANG DŨNG)
Đảo chè Thanh Chương (Nghệ An) một điểm đến hấp dẫn du khách. (Ảnh QUANG DŨNG)

So với những năm trước, lượng du khách đến nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch, nghỉ dưỡng ở khu vực Bắc Trung Bộ năm nay tăng đột biến. Những tín hiệu tích cực tại mùa du lịch biển năm 2022 cho thấy định hướng, nỗ lực huy động nguồn lực đầu tư kết nối hạ tầng giao thông, làm mới sản phẩm du lịch tại các điểm, khu du lịch là bước đi phù hợp, gợi mở cho địa phương những cách tiếp cận mới để thu hút du khách.

Dịch vụ đa dạng, phong phú

Chị Rose Hương Nguyễn (Việt kiều Mỹ) người vừa kết thúc kỳ nghỉ với gia đình tại Khu du lịch biển Xuân Thành (Hà Tĩnh) chia sẻ: Với bãi cát trắng trải dài, nước biển trong xanh, cánh rừng phi lao chạy dọc bờ biển được bao bọc bởi dòng nước ngọt uốn lượn quanh bãi cát, chúng tôi cảm nhận rất rõ nét nguyên sơ, bình lặng của khu du lịch. Bên cạnh đó là được trải nghiệm, tham gia các hoạt động thể thao, giải trí như: Chơi golf, lái ca-nô, chèo thuyền, cưỡi ngựa... tạo nên sự hấp dẫn khác lạ với những điểm du lịch khác.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, Lê Trần Sáng, cảm nhận của chị Rose Hương Nguyễn cũng là tâm trạng chung với nhiều du khách khi đến với biển Xuân Thành trong những ngày hè sôi động vừa qua. Ngoài lợi thế thiên nhiên, bờ biển đẹp, Hà Tĩnh còn có nhiều địa danh, di tích lịch sử, lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân miền biển.

Đây chính là những yếu tố vô cùng thuận lợi để tỉnh gắn các sản phẩm văn hóa đặc sắc vùng biển trong phát triển du lịch: Các địa phương triển khai nhiều chương trình, kế hoạch nhằm bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa và các loại hình nghệ thuật, lễ hội truyền thống, những phong tục tập quán tốt đẹp của cộng đồng dân cư; phát triển các thiết chế văn hóa, phát huy bản sắc, giá trị văn hóa dân tộc, tạo nền tảng để xây dựng văn hóa cư dân vùng biển.

Theo số liệu thống kê của UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An), chín tháng năm 2022, địa phương này đón tiếp hơn 2,83 triệu lượt khách, đạt 183% kế hoạch năm, trong đó khách lưu trú 853 nghìn lượt, đạt 165% kế hoạch năm. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 2.892 tỷ đồng, đạt 190% kế hoạch năm.

Lý giải về sự tăng trưởng mạnh mẽ này, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, Hoàng Văn Phúc cho biết: Thay vì tổ chức khai trương mùa du lịch biển vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 như trước đây, năm nay thị xã “mở biển” sớm hơn ba tuần tạo được sự chú ý của khách du lịch sau thời gian dài phòng, chống dịch bệnh. Việc giới thiệu, quảng bá đạt hiệu quả cũng đã giúp Cửa Lò thu hút một lượng khách lớn trong những ngày đầu khai hội du lịch. Bên cạnh đó, thị xã còn tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và các lễ hội xuyên suốt cả năm; hầu như tháng nào cũng tổ chức một vài sự kiện ấn tượng để thu hút khách.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Lợi cho biết, nét mới trong du lịch của Nghệ An năm nay là tỉnh triển khai khai thác du lịch bốn mùa, mà khu vực phía tây của tỉnh được xem là “mỏ vàng” để khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch mùa thu đông, mang đến những điều mới mẻ và lý thú cho khách du lịch. Các sản phẩm và điểm đến được xây dựng từ những năm trước như điểm du lịch cộng đồng Khe Rạn, bản Nưa, bản Xiềng (huyện Con Cuông), Hoa Tiến (huyện Quỳ Châu) đã khẳng định được thương hiệu và sức hấp dẫn riêng.

Một số sản phẩm, điểm đến mới được xây dựng như Cọ Muồng, Mường Đán (huyện Quế Phong), Yên Hòa (huyện Tương Dương) cũng bắt đầu thu hút du khách đến khám phá, trải nghiệm. Mùa thu đông cũng là thời điểm những vườn mận, vườn đào của đồng bào H’Mông nở bung; những cánh đồng, thung lũng, đồi hoa ở Phủ Quỳ đua nhau khoe sắc, mời gọi du khách check-in và trải nghiệm cảnh đẹp...

Ba địa phương, một điểm đến

Trên cơ sở Biên bản thỏa thuận Hợp tác phát triển du lịch giữa lãnh đạo ba địa phương: Thanh Hóa-Nghệ An-Hà Tĩnh, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động hợp tác, liên kết phát triển du lịch, tổ chức thành công nhiều sự kiện xúc tiến du lịch quy mô lớn như: Tổ chức chương trình Roadshows giới thiệu du lịch các tỉnh bắc miền trung tại Lào và Thái Lan; đón đoàn Famtrip các tỉnh đông bắc Thái Lan đến khảo sát các điểm du lịch các tỉnh bắc miền trung, tổ chức Hội nghị “Ba địa phương, một điểm đến, nhiều trải nghiệm” bên lề Hội chợ VITM-Hà Nội, đón đoàn Famtrip Thành phố Hồ Chí Minh đến khảo sát các điểm du lịch ở ba tỉnh...

Thông qua công tác phối hợp xúc tiến du lịch đã tạo được hiệu ứng tích cực trong quảng bá hình ảnh du lịch chung, giúp các doanh nghiệp ba tỉnh tạo sự liên kết cũng như tìm kiếm các đối tác, mua bán các sản phẩm dịch vụ... Điều đáng ghi nhận là các địa phương, cơ quan chức năng ở Thanh Hóa tập trung xây dựng, đưa vào khai thác nhiều sản phẩm mới tại một số di tích trọng điểm như: Đón khách tham quan Chính điện Lam Kinh, khai thác tour du lịch “Di sản và làng cổ Đông Môn” tại Thành Nhà Hồ...

Bên cạnh các sản phẩm du lịch truyền thống, có thế mạnh như du lịch biển, du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh..., Thanh Hóa tập trung xây dựng “một điểm đến-đa dịch vụ”; đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch nhằm sớm đưa vào khai thác, hình thành khu nghỉ dưỡng chất lượng cao để gia tăng trải nghiệm cho du khách.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng. Ngoài sự liên kết giữa các ngành để tạo nên chuỗi giá trị dịch vụ du lịch, đòi hỏi cần có sự liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố, các vùng du lịch để mở rộng không gian du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách với nhiều sản phẩm đặc trưng, chuyên biệt. Thời gian qua, ngành du lịch của ba tỉnh đã tích cực liên kết, hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch của vùng nói chung và mỗi tỉnh nói riêng, đáp ứng nhu cầu thay đổi của du khách trong và ngoài nước hậu dịch Covid-19.

Nhiều hoạt động liên kết, hợp tác như: hình thành Ban điều phối hợp tác, liên kết phát triển du lịch bốn tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ kỹ thuật năm 2016; phối hợp thành phố Hà Nội và các tỉnh: Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang xây dựng và khai thác sản phẩm “Hành trình qua các kinh đô Việt cổ”, cùng các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế xây dựng và khai thác sản phẩm “Con đường di sản miền trung”, phối hợp Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam tổ chức chương trình du lịch về nguồn, xây dựng và khai thác chương trình du lịch một ngày ăn cơm ba nước (Việt Nam, Lào, Thái Lan); định kỳ hằng năm phối hợp tham gia các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài nước với slogan “Ba địa phương, một điểm đến, nhiều trải nghiệm”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, những hạn chế dẫn đến “thua thiệt” trong thu hút khách du lịch của các địa phương cho thấy, dư địa phát triển du lịch với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc riêng biệt của vùng Bắc Trung Bộ còn lớn.

Vì vậy thời gian tới ngành du lịch các tỉnh cần phát huy tốt thế mạnh độc đáo của tài nguyên, sản phẩm du lịch của mình để xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới theo chiều sâu, nhiều trải nghiệm; đồng thời liên kết chặt chẽ không gian và tính chất sản phẩm du lịch như du lịch tham quan nghiên cứu di sản thế giới và văn hóa, du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng biển, du lịch lễ hội-tín ngưỡng, du lịch sinh thái, cộng đồng, du lịch mạo hiểm, cắm trại... gắn với việc tăng cường liên kết, hợp tác xúc tiến, quảng bá, đào tạo nhân lực du lịch../.

Tin cùng chuyên mục
Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Lào: Cơ hội quảng bá nét đặc trưng văn hóa và tiềm năng du lịch

Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Lào: Cơ hội quảng bá nét đặc trưng văn hóa và tiềm năng du lịch

Cùng các hoạt động tại Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, năm 2022, những ngày này, tại Quảng trường 7/5 (Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã đã trưng bày, giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch và những sản vật địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp Phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, năm 2022.
Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 21:32, 03/10/2022
Tôi biết giáo dân, doanh nhân, nông dân Trịnh Xuân Giáo trồng cam giỏi đã lâu, thậm chí được ăn cam Thiên Sơn nức tiếng của anh nhiều rồi. Nhưng rất bất ngờ khi anh ra cuốn “Cuộc chiến mưu sinh” – một cuốn sách mà theo anh là thông điệp gửi đến bạn đọc, rằng đừng đánh mất niềm tin!
Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027

Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027

Tin tức - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 21:22, 03/10/2022
Chiều ngày 3/10, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ Bế mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, Điện Biên 2022.
Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh ngay khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng

Thời sự - BĐT - 20:25, 03/10/2022
Ngày 3/10, Văn phòng Chính phủ có công văn số 890/TTg –V.I truyền đạt ý kiến của Thủ tướng liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC). Thủ tướng yêu cầu rà soát, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Sức lan tỏa từ

Sức lan tỏa từ "Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022”

Tin tức - PV - 20:20, 03/10/2022
“Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022” do Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) phối hợp tổ chức đã chính thức diễn ra tại Sân Phoenix Golf Resort, Lương Sơn, Hòa Bình.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 20:05, 03/10/2022
Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng ngày 3/10/2022 tại Thủ đô Hà Nội.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Thời sự - BĐT - 19:35, 03/10/2022
Sáng ngày 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị này.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Tài nguyên đất rừng bị xâm hại (Bài 2)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Tài nguyên đất rừng bị xâm hại (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 19:24, 03/10/2022
Cùng với hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, thì việc thực hiện nhiệm vụ quản lý tài nguyên đất đai, nhất là rừng và đất rừng ở các nông, lâm trường quốc doanh (NLTQD) rất lỏng lẻo. Điều này khiến tài nguyên bị xâm hại, tình trạng tranh chấp đất đai có nguồn gốc từ các NLTQD đến nay vẫn chưa “hạ nhiệt”.
Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:18, 03/10/2022
Chiều 3/10 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2022 thuộc về ông Svante Paabo, người Thụy Điển.
TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

Tin tức - Nga Anh - 17:45, 03/10/2022
TP Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, địa phương xây dựng Bộ hồ sơ quốc gia về di sản văn hoá Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hoá phi vật thể bảo vệ khẩn cấp.
Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Thể thao - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 17:22, 03/10/2022
Song song với các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, hoạt động thể thao diễn ra từ ngày 1 - 3/10, với nhiều môn thi đấu mang đậm sắc màu các dân tộc khu vực biên giới Việt Nam - Lào.