Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lại chuyện lùm xùm về tiền từ thiện: Nên đặt lòng tốt ở đâu?

Hồng Phúc - 10:35, 28/02/2025

Vài ngày qua, lùm xùm liên quan đến chuyện sao kê số tiền từ thiện hơn 16 tỷ đồng mà nhiều người ủng hộ cho bé Bắp (con trai chị Lê Thị Thu Hòa, SN 1997, quê Ninh Thuận) trong hành trình chữa bệnh ung thư máu với sự đồng hành của Tiktoker Phạm Thoại trở thành tâm điểm chú ý. Một lần nữa chúng ta lại phải tự vấn “Cần làm từ thiện như thế nào?”.

Đầu năm 2024, mạng xã hội lan truyền hình ảnh chị Hòa ngày đêm livestream bán hàng trong bệnh viện để kiếm tiền chữa bệnh ung thư cho con trai khiến nhiều người xúc động.

Ngày 04/11/2024, tài khoản facebook của Phạm Thoại đăng thư ngỏ giúp đỡ, nhằm kêu gọi chi phí chữa bệnh cho bé Bắp, thông qua tài khoản Ngân hàng MB do Phạm Thoại đứng tên. Ngoài ra, trên mạng xã hội của mình, chị Hòa cũng đăng tải 2 số tài khoản Ngân hàng MB và Techcombank của cá nhân chị Hòa để nhận sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.

Tính đến ngày 24/2 vừa qua, tổng số tiền mà tài khoản MB do Phạm Thoại đứng tên nhận được là 16,740 tỷ đồng. Tuy nhiên, cộng đồng mạng yêu cầu mẹ Bắp giải thích trước những nghi hoặc, đồn đoán của cộng đồng mạng về việc chị dùng tiền được ủng hộ để chi tiêu cá nhân. Cộng đồng mạng đang nghi vấn khoản tiền được quyên góp cho bé Bắp không dừng lại ở con số 16,7 tỉ đồng trên. Bởi đó chỉ là phần tiền hiển thị trên số tài khoản mà TikToker Phạm Thoại đã đăng tải. Trong khi còn rất nhiều TikToker, cá nhân và mẹ bé Bắp cũng đã đăng bài, kèm theo số tài khoản nhận đóng góp khác.

Liên quan đến vụ lùm xùm hơn 16 tỷ đồng giữa Phạm Thoại và mẹ bé Bắp, tối 25/2, Phạm Thoại đã chính thức livetream trên kênh Tiktok cá nhân và có lúc cao điểm thu hút đến hơn 620.000 lượt mắt xem nhưng câu chuyện vẫn chưa đi đến hồi kết.

Lại thêm một vụ việc nổi lên khiến chúng ta phải tự vấn “Làm từ thiện thế nào?”. Người Việt có tinh thần tương thân, tương ái rất cao, đây là đức tính quý báu, giúp những người kém may mắn vươn lên trong những hoàn cảnh khốn khó. Tuy nhiên, xã hội phát triển, ngày càng nhiều hội, nhóm, tổ chức, cá nhân làm từ thiện ra đời. Chúng ta luôn đánh giá cao mặt tích cực nhưng cũng không thể phủ nhận được mặt trái của công tác từ thiện khi nhiều người dùng niềm tin để trục lợi từ hoạt động này. Tiền lệ những ồn ào xung quanh từ thiện của ca sỹ Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Linh,… có lẽ vẫn chưa khiến người đứng ra làm từ thiện và người quyên góp học được văn hoá từ thiện: minh bạch, có kiến thức và có trách nhiệm,.

Trên thực tế, hành động trao gửi niềm tin, tiền bạc cho người nổi tiếng mà mình tin tưởng để làm từ thiện là một chuyện ai cũng coi là bình thường, là việc nên làm. Tuy nhiên, chúng ta phải khẳng định những người mà mình uỷ thác chưa chắc có đủ kiến thức, kinh nghiệm để làm từ thiện một cách hiệu quả. Đúng cách, còn phải được hiểu là đề cập đến tính chuyên nghiệp trong cách tổ chức phân phối và sử dụng tiền từ thiện. Kêu gọi tiền từ thiện với quan niệm càng nhiều càng tốt mà không quan tâm đến nguồn lực để tổ chức phân phối đến đúng đối tượng thụ hưởng như hiện nay liệu có là một cách làm chuyên nghiệp? Và như nhiều kết quả đã thấy, một bộ phận công chúng sẽ hoài nghi, mất niềm tin vào các hoạt động thiện nguyện. Từ đây việc giúp đỡ ai đó và giúp sao cho đúng cách, hiệu quả lại càng khó hơn.

Từ thiện, câu chuyện đẹp về lòng tốt đã đến lúc được chúng ta nhìn nhận, cần phải minh bạch, trách nhiệm và tuân thủ các quy định của pháp luật.
Từ thiện, câu chuyện đẹp về lòng tốt đã đến lúc được chúng ta nhìn nhận, cần phải minh bạch, trách nhiệm và tuân thủ các quy định của pháp luật

Ở góc độ là người đóng góp, chúng ta cũng cần có trách nhiệm hơn với lòng tốt của mình. Khi lòng tốt được dấy lên theo tâm lý đám đông, theo những tương tác trên mạng xã hội liệu chúng ta có quá vội vàng khi trao đi số tiền của mình? Để rồi khi có những hoài nghi, đồn đoán, những cơn “lên đồng” chất vấn về số tiền từ thiện lại xảy ra như những tiền lệ?

Pháp luật có quy định rõ nghĩa vụ các cá nhân, tổ chức phải thực hiện khi đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện trong Nghị định số 93/2021/NDd-CP (Nghị định 93). Nghị định nêu rõ cá nhân đứng ra kêu gọi, phân phối tiền từ thiện phải đảm bảo công khai, đúng đối tượng, mục đích. Đồng thời, người này cũng phải phối hợp với địa phương, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Cụ thể, Điều 17 của Nghị định 93 quy định cá nhân có trách nhiệm thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận, thời gian cam kết phân phối tiền từ thiện. Mặt khác, người này phải gửi văn bản đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú để được theo dõi và cung cấp thông tin khi cần.

Trong trường hợp nguồn tiền quyên góp được sử dụng chưa hết, người đứng ra kêu gọi phải thống nhất với tổ chức, cá nhân đóng góp để có phương án phân phối, sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện còn dư hoặc chuyển cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Cá nhân đứng ra kêu gọi phải ghi chép đầy đủ thông tin về kết quả tiếp nhận, phân phối tiền, hiện vật đóng góp tự nguyện theo đối tượng, địa bàn được hỗ trợ, bao gồm những khoản tiếp nhận có điều kiện, địa chỉ cụ thể (nếu có). Họ còn phải gửi kết quả bằng văn bản tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú để niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan trong 30 ngày.

Từ thiện, câu chuyện đẹp về lòng tốt đã đến lúc được chúng ta nhìn nhận, cần phải minh bạch, trách nhiệm và tuân thủ các quy định của pháp luật. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ và được tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo, mạo danh, phát tán thông tin giả mạo, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đã bổ sung quy định nghiêm cấm sử dụng AI để tạo dựng, chỉnh sửa và lan truyền nội dung sai lệch. Đây là bước cập nhật quan trọng, góp phần lấp khoảng trống pháp lý, tăng cường khả năng bảo vệ người dân, đồng thời bảo đảm an toàn, minh bạch cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Công điện đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc trọng điểm ở khu vực miền núi phía Bắc

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn ký Công điện số 197/CĐ-TTg ngày 13/10/2025 về việc đẩy nhanh tiến độ đối với 04 dự án đường bộ cao tốc: Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang - Hà Giang đoạn qua tỉnh Tuyên Quang, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Hữu Nghị - Chi Lăng.
Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Pháp luật - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ và được tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo, mạo danh, phát tán thông tin giả mạo, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đã bổ sung quy định nghiêm cấm sử dụng AI để tạo dựng, chỉnh sửa và lan truyền nội dung sai lệch. Đây là bước cập nhật quan trọng, góp phần lấp khoảng trống pháp lý, tăng cường khả năng bảo vệ người dân, đồng thời bảo đảm an toàn, minh bạch cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ lượt trận thứ 4 bảng F vòng loại cuối cùng Asian Cup 2027, đội tuyển Việt Nam đã giành thắng lợi sít sao 1-0 trước Nepal. Bàn thắng đến từ một pha phản lưới của cầu thủ Nepal ngay phút thứ 5, giúp tuyển Việt Nam tích thêm 3 điểm quý giá.
Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ban hành cảnh báo đối với 3 loại siro ho ở Ấn Độ được xác định có chứa thành phần độc hại, đồng thời kêu gọi các cơ quan y tế trên toàn thế giới lập tức báo cáo nếu phát hiện có các loại thuốc này bán ở trong nước.
Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Xã hội - Anh Đức - 3 giờ trước
Chính sách tín dụng theo Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ dành cho học sinh, sinh viên (HSSV), học viên cao học và nghiên cứu sinh các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM) đang được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Định Quán (Đồng Nai) tích cực triển khai. Đây được xem là nguồn “tín dụng vàng”, tiếp sức cho thế hệ trẻ vươn tới tri thức và làm chủ công nghệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Công tác Dân tộc - An Yên - 3 giờ trước
Con đường độc đạo nối trung tâm xã Môn Sơn với các bản làng người Đan Lai trong thâm sơn Vườn Quốc gia Pù Mát đã bớt khó khăn cách trở. Những nếp nhà lụp xụp, thấp bé cũng đã nhường chỗ cho những mái ấm an cư bền chắc. Rồi trường học, điện chiếu sáng, nước tự chảy… cũng được đầu tư đồng bộ. Tất cả bấy nhiêu đã mang đến sắc màu mới trên những bản làng của tộc người ngủ ngồi.
Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Pháp luật - Mạnh Hà - 3 giờ trước
Việt Nam là quốc gia thống nhất trong đa dạng, nơi 54 dân tộc anh em cùng chung sống hòa thuận, đoàn kết, góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, các thế lực thù địch vẫn không ngừng tìm cách lợi dụng sự cả tin, chất phác của đồng bào dân tộc thiểu số để xuyên tạc cách chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước nhằm kích động, gây rối, mất ổn định chính trị - xã hội. Nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của chúng là việc làm cần thiết để mỗi người dân nâng cao cảnh giác, chung tay bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Linh mục Nguyễn Văn Mạnh với sự phát triển của xã biên giới Rờ Kơi

Linh mục Nguyễn Văn Mạnh với sự phát triển của xã biên giới Rờ Kơi

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Hơn 7 năm làm Chánh xứ Giáo xứ Rờ Kơi, xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi, Linh mục Nguyễn Văn Mạnh luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động và hỗ trợ để đồng bào DTTS có cuộc sống tốt hơn. Với Linh mục Nguyễn Văn Mạnh, đó là bổn phận, là trách nhiệm của chính mình.
Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Không chỉ thoát nghèo, nhiều hộ nông dân ở vùng cao Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu, với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ những mảnh đất đồi lâu nay chỉ trồng keo và hoa màu. Họ là những người tiên phong và lan toả tinh thần vượt khó biến đất cằn thành quả ngọt trên những rẻo cao.
Tấm gương sáng trong vùng đồng bào Khmer dưới chân núi Cấm

Tấm gương sáng trong vùng đồng bào Khmer dưới chân núi Cấm

Người có uy tín - Tào Đạt - 3 giờ trước
Từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Giáo (nay là xã An Cư, tỉnh An Giang), có nhiều đóng góp tích cực cho tập thể, cộng đồng nên khi nghỉ công tác, ông Chau Kim Sa Ry, dân tộc Khmer, ngụ ấp Srây Skốth, xã An Cư được bà con tín nhiệm bình bầu là Người có uy tín trong đồng bào Khmer.