Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Hoàng Quý - 12:07, 25/02/2021

Thời gian qua, bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, công tác giảm nghèo ở Lai Châu đã có những chuyển biến tích cực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo của Lai Châu giảm nhanh, bình quân 4,78%/năm, năm 2020 còn 16,33%, giảm 24,07% so với cuối năm 2015…

Người dân Mường Tè (Lai Châu) tích cực khai hoang, chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Người dân Mường Tè (Lai Châu) tích cực khai hoang, chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Khi không khí của mùa Xuân Tân Sửu vẫn chưa qua hết, nhưng khắp các làng quê của Lai Châu, đồng bào các dân tộc đã rộn rã ra đồng chăm sóc hoa màu, tập trung chăn nuôi, sản xuất. Bước vào năm mới, không khí trong gia đình bà Đao Thị Dung, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè rất nhiều niềm vui, bởi năm nay, nhờ tích cực lao động sản xuất cuộc sống gia đình bà đã thay đổi tích cực, gia đình vừa đón một cái tết xum vầy đủ đầy.

Trước đây, gia đình bà Dung là một trong những hộ nghèo của xã Bum Nưa; cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bữa no bữa đói, làm đủ nghề mà cuộc sống vẫn không thay đổi. Nhưng vài năm trở lại đây, được cán bộ xã tuyên truyền, vận động phát triển chăn nuôi, bà Dung đã tận dụng diện tích đất của gia đình đào ao thả cá, làm chuồng nuôi lợn, gà. Đến nay, bà Dung có gần 200 con gia cầm, 5 con lợn, 2 con trâu, mỗi lần xuất bán mang lại thu nhập cao, cuộc sống khá hơn.

Đáng mừng nhất là người dân biết học hỏi kiến thức từ các lớp dạy nghề, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong cuộc sống

Ông Lý Công HòaTrưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Tè

Theo ông Lý Công Hòa, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Tè, đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Mường Tè còn 30,19%, giảm 5,87% so với năm trước, thu nhập bình quân đạt 23,85 triệu đồng/người/năm. Ðây là kết quả thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ông Lý Công Hòa cho biết thêm, để đạt được kết quả như trên, huyện đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và Nhân dân trên địa bàn nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo; khuyến khích, động viên hộ nghèo tự nguyện đăng ký cam kết vươn lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới. 

Điển hình phải kể đến ý chí quyết tâm vươn lên của người dân ở 14 xã, thị trấn trong huyện tích cực khai hoang, mở rộng diện tích đất sản xuất, đưa các giống cây lương thực có chất lượng vào gieo trồng.

“Đáng mừng nhất là người dân biết học hỏi kiến thức từ các lớp dạy nghề, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Nhiều hộ không còn ỷ lại mà tự tin vay vốn đầu tư mua giống cây, con, công cụ sản xuất phát triển mô hình kinh tế của gia đình”, ông Hòa chia sẻ.

Cùng với sự đổi thay ở Mường Tè, gần đây công tác giảm nghèo của tỉnh Lai Châu đạt nhiều kết quả quan trọng, Về sản xuất, tỉnh đã hỗ trợ trên 600 dự án phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản… cho hàng nghìn hộ gia đình. Chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cũng được tỉnh Lai Châu đặc biệt quan tâm, hỗ trợ 560 người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Đồng thời, hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư, hoàn thiện. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã đầu tư xây dựng mới hơn 500 công trình và duy tu, bảo dưỡng gần 600 công trình đường giao thông, điện, trường học, trạm y tế, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, nhà văn hóa…

Với những giải pháp đồng bộ đó, đến nay Lai Châu hiện có 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm xã, mặt đường được cứng hóa, hơn 93% thôn, bản có đường xe máy, tô tô đi lại thuận lợi; trên 95% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và 100% công trình thủy lợi đáp ứng nhu cầu tưới tiêu. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Lai Châu đã có hơn 23 nghìn hộ gia đình thoát nghèo và trên 14 nghìn hộ thoát khỏi diện cận nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dự án 8: Khơi dậy tiềm năng, rút ngắn khoảng cách phát triển vùng DTTS

Dự án 8: Khơi dậy tiềm năng, rút ngắn khoảng cách phát triển vùng DTTS

Từ những hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả từ Dự án 8 Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã tác động tích cực đến mọi mặt đời sống đồng bào DTTS. Các mô hình của Dự án đã khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường của đồng bào vươn lên xóa đói, giảm nghèo xây dựng nông thôn mới.
Tin nổi bật trang chủ
Festival Tinh hoa Tây Bắc - Điện Biên 2025 hứa hẹn nhiều trải nghiệm độc đáo

Festival Tinh hoa Tây Bắc - Điện Biên 2025 hứa hẹn nhiều trải nghiệm độc đáo

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Festival Tinh hoa Tây Bắc - Điện Biên 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 - 21/9, tại phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, hứa hẹn mang đến chuỗi hoạt động văn hóa - du lịch hấp dẫn, đậm bản sắc vùng cao Tây Bắc.
Quảng Ngãi: Cháy dữ dội, khói lửa bao trùm kho phế liệu

Quảng Ngãi: Cháy dữ dội, khói lửa bao trùm kho phế liệu

Trang địa phương - Ngọc Chí - 22:43, 14/09/2025
Ngọn lửa bùng phát và cháy dữ dội, kho phế liệu tại phường Đăk Cấm, tỉnh Quảng Ngãi đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
Khẳng định vị thế cơ quan thông tấn quốc gia, cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước

Khẳng định vị thế cơ quan thông tấn quốc gia, cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước

Thời sự - PV - 15:21, 14/09/2025
Sáng 14/9, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống (15/9/1945 - 15/9/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu.
Ứng dụng bằng VNeID và sinh trắc học trong quy trình thủ tục hàng không từ tháng 12/2025

Ứng dụng bằng VNeID và sinh trắc học trong quy trình thủ tục hàng không từ tháng 12/2025

Ứng dụng - Sáng tạo - Minh Nhật - 15:02, 14/09/2025
Từ ngày 1/12/2025, các cảng hàng không chỉ làm thủ tục tại quầy đối với hành khách có hành lý ký gửi và hành khách đặc biệt. Hành khách không thuộc diện trên thực hiện thủ tục thông qua công nghệ sinh trắc học, xác thực điện tử VNeID.
Công bố Bảo vật Quốc gia Tượng Avalokitesvara Bắc Bình tại Lâm Đồng

Công bố Bảo vật Quốc gia Tượng Avalokitesvara Bắc Bình tại Lâm Đồng

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 14:55, 14/09/2025
Tượng Avalokitesvara Bắc Bình vừa được công nhận Bảo vật Quốc gia, là nguồn tư liệu quý về nghệ thuật điêu khắc và tôn giáo văn hóa Chăm-pa.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ngoại hạng Anh: Chelsea đánh rơi chiến thắng phút cuối trên sân Brentford

Ngoại hạng Anh: Chelsea đánh rơi chiến thắng phút cuối trên sân Brentford

Thể thao - Hoàng Minh - 11:41, 14/09/2025
Chelsea có chuyến làm khách đến sân Gtech Community Stadium của Brentford trong khuôn khổ vòng 4 Ngoại hạng Anh mùa giải 2025/2026. Dù đã dẫn ngược 2-1 nhờ sự tỏa sáng của Cole Palmer và Moisés Caicedo, nhưng đoàn quân của HLV Enzo Maresca chỉ rời sân với 1 điểm khi để đối thủ gỡ hòa ở phút bù giờ cuối cùng.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ trốn thuế “khủng” hơn 11 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi tố vụ trốn thuế “khủng” hơn 11 tỷ đồng

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 11:39, 14/09/2025
Bà Lê Thị Thanh Thủy - nữ giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Minh - đơn vị quản lý chợ đầu mối Thanh Hóa, đã bị Công an khởi tố
Ngoại hạng Anh: Zubimendi lập cú đúp giúp Arsenal thắng đậm Nottingham Forest

Ngoại hạng Anh: Zubimendi lập cú đúp giúp Arsenal thắng đậm Nottingham Forest

Thể thao - Hoàng Minh - 11:35, 14/09/2025
Arsenal có trận tiếp đón Nottingham Forest trên sân Emirates trong khuôn khổ vòng 4 Ngoại hạng Anh 2025/26. Đoàn quân của HLV Mikel Arteta giành chiến thắng thuyết phục 3-0, trong đó tân binh Martín Zubimendi tỏa sáng rực rỡ với cú đúp bàn thắng.
Những trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán khám chữa bệnh

Những trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán khám chữa bệnh

Xã hội - Minh Nhật - 11:34, 14/09/2025
Theo Nghị định 188/2025, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong 5 trường hợp sau vẫn được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng, dù chưa có hoặc chưa xuất trình thẻ.
Tạm giữ người đàn ông ngoại quốc dùng súng dằn mặt người khác tại quán Bar

Tạm giữ người đàn ông ngoại quốc dùng súng dằn mặt người khác tại quán Bar

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 11:32, 14/09/2025
Ngày 13/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với ông Vernazz Joseph Alexander (SN 1988, quốc tịch nước ngoài) để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.