Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Nhiều giải pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

PV - 14:58, 22/03/2019

Chiều 19/3, tại bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, cơ quan chức năng huyện Tam Đường phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu tổ chức tiêu huỷ 117 con lợn được xác định nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Để khống chế dịch lây lan ra diện rộng, tỉnh Lai Châu đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Cận. Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Cận.

Ổ dịch được phát hiện tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Cận, ở xã Thèn Sin vào ngày 18/3, sau khi đàn lợn của gia đình xuất hiện tình trạng sốt nhẹ nhiều ngày và đột ngột chết 6 con, ông liền báo cơ quan chức lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu tổ chức tiêu hủy đàn lợn khoảng 120 con của gia đình ông Cận.

Theo ông Trần Văn Sứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, trên địa bàn huyện hiện có tổng đàn lợn khoảng 40.000 con. Khó khăn lớn nhất của huyện là, đa phần đàn lợn tập trung ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong đó, đồng bào các dân tộc địa phương vẫn còn tập quán chăn nuôi thả rông nên công tác quản lý, phòng chống dịch chủ yếu phụ thuộc vào công tác tuyên truyền.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lai Châu, tính đến tháng 2/2019, toàn tỉnh có đàn lợn trên 250.700 con, tăng 16.144 con so với cùng kỳ năm 2018; toàn tỉnh có khoảng gần 53.800 hộ chăn nuôi lợn, trong đó có trên 500 hộ chăn nuôi từ 20 con trở lên. Toàn tỉnh có 22 hợp tác xã đăng ký hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi; 13 trang trại được cấp giấy chứng nhận có hoạt động sản xuất chăn nuôi. Có 3 cơ sở chăn nuôi lợn, với quy mô đàn từ 2.000-3.000 con/lứa; còn lại là các trang trại chăn nuôi quy mô từ 300-600 con.

Ông Phạm Anh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lai Châu cho biết, ngoài phối hợp với huyện Tam Đường, xã Thèn Sin tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn bị dịch của gia đình ông Cận, Chi cục tăng cường tuyên truyền cho bà con về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, hạn chế tối đa đi đến khu vực vùng dịch; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng dịch.

“Để khống chế không cho dịch lây lan, phát sinh ra bên ngoài, chúng tôi tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại hộ xảy ra dịch 2 lần/ngày trong 4 ngày, sau đó là 1 lần/ngày liên tục trong thời gian 1 tháng. Ngoài ra, đồ đạc vật dụng cũng phải được tiêu độc khử trùng, thậm chí quần áo của các thành viên trong gia đình cũng phải được đun sôi hoặc ngâm trong thuốc sát trùng nhẹ. Đối với các hộ xung quanh gia đình có dịch, cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành phun thuốc sát trùng 2 lần/ngày....”, ông Hùng thông tin.

Cùng với việc khoanh vùng, dập dịch tại chỗ, công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu, nhằm cung cấp cho người chăn nuôi những kiến thức cơ bản về bệnh dịch.

Theo ông Hùng thì bệnh dịch tả lợn châu Phi chỉ lây nhiễm trên lợn, không lây nhiễm sang người và các động vật khác. Cho nên người dân không nên hoang mang, không vì bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra nhiều mà “tẩy chay” thịt lợn.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 18 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.