Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Nhiều bản vẫn bị cô lập do sạt lở đất

PV - 13:58, 07/08/2018

Do mưa lớn kéo dài, chiều 3/8 tại hai xã Mù Sang và Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu), đã xảy ra sạt lở đất khiến 15 người thương vong. Đến thời điểm này, tỉnh Lai Châu vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Cụ thể, vụ sạt lở đã làm 6 người chết, 6 người mất tích và 3 người bị thương (số người mất tích đều ở xã Vàng Ma Chải). Để khẩn trương tìm kiếm số nạn nhân còn mất tích, địa phương đã huy động hơn 100 người ở xã Vàng Ma Chải, Bộ đội Biên phòng, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 và Công an đã được huy động tham gia tìm kiếm. Do địa hình phức tạp, lực lượng tìm kiếm chủ yếu vẫn phải tìm kiếm thủ công, tìm lật từng khúc gỗ, bới từng hòn đá để hy vọng tìm thấy nạn nhân dưới lớp bùn đất. Các lực lượng chức năng đã nỗ lực tìm kiếm, nhưng do thời tiết vẫn mưa nhiều nên công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

sạt lở đất Do địa hình phức tạp, lượng đất đá vùi lấp lớn nên công tác tìm kiếm người mất tích gặp rất nhiều khó khăn.

Thượng tá Tống Xuân Thành, Trưởng Ban Dân vận Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 cho biết: Với tinh thần 4 tại chỗ, cán bộ, chiến sĩ của Đội sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 1, đóng quân trên địa bàn xã Vàng Ma Chải phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn tới ngay hiện trường để cấp cứu người bị thương; tìm kiếm những người bị mất tích. Tuy nhiên, do lượng đất đá sạt lở lớn nên đến thời điểm này, vẫn chưa tìm thêm được nạn nhân nào.

Bên cạnh thiệt hại về người, sau vụ sạt lở, những tuyến đường đến các xã biên giới của huyện Phong Thổ vẫn ách tắc nghiêm trọng. Đến chiều ngày 5/8, vẫn còn 18 bản, với hơn 1.700 hộ dân thuộc 3 xã Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải và Sì Lờ Lầu bị cô lập. Lực lượng chức năng đang nỗ lực để tiếp cận các điểm bị cô lập để cứu trợ cho người dân.

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Huyện Phong Thổ đã huy động tất cả lực lượng, máy móc của cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Thực hiện làm tăng giờ, tăng ca, áp dụng tất cả các phương tiện máy móc, vật tư, vật liệu vào để đảm bảo việc thi công làm sao cho thông đường trong thời gian nhanh nhất.

“Hiện tại, tuyến đường vào các xã biên giới của huyện Phong Thổ có hàng trăm điểm sạt lở, với khối lượng đất đá ước tính lên đến hàng 100.000m3. Tại nhiều điểm sạt lở, người dân phải rất vất vả lội bùn gần một mét và vượt đá mới qua được. Do máy xúc chưa vào được nên có rất nhiều khối đá to còn lơ lửng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn”, ông Quế cho biết thêm.

Do khối lượng đất đá sạt lở quá lớn, cộng với đó là, thời tiết vẫn đang có mưa, nên việc thông đường đến các điểm cô lập đang gặp nhiều khó khăn. Huyện Phong Thổ đã chủ động tích trữ hàng hóa và nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người dân ngay khi tiếp cận đến các điểm cô lập.

Cũng theo ông Quế, cấp ủy, chính quyền địa phương đang khẩn trương rà soát các hộ nằm trong vùng nguy hiểm, nguy cơ sạt lở cao để có phương án di dời trong thời gian tới. Giải pháp trước mắt, đối với các hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở thì phải sơ tán đến các điểm trường hoặc di chuyển đến các gia đình có người thân. Về lâu dài sẽ bố trí quỹ đất tái định cư cho người dân.

Tỉnh Lai Châu cũng cảnh báo, người dân không được mạo hiểm đi qua các tuyến đường đang bị sạt lở, sụt lún và những khe suối cạn khi có mưa lớn để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
Tin nổi bật trang chủ
Lịch tựu trường năm học 2025- 2026 các địa phương

Lịch tựu trường năm học 2025- 2026 các địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 2 giờ trước
Đa số học sinh trên cả nước sẽ tựu trường vào cuối tháng 8 để chuẩn bị cho năm học mới 2025-2026. Một số khối lớp đặc biệt như lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ có lịch sớm hơn nhằm củng cố kiến thức và làm quen với môi trường học tập.
Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
Ngôi chùa nhỏ với

Ngôi chùa nhỏ với "trái tim" lớn ở Thanh Hóa

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhiều phật tử, người dân địa phương mà bao năm nay, chùa Hồi Long ở xã Hoằng Thanh (Thanh Hóa) còn là nơi che chở, chăm sóc nuôi dưỡng mở hướng tương lai cho hàng chục trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh bất hạnh...
Phá thành công chuyên án đường dây lừa bán 16 người sang các đặc khu tam giác vàng

Phá thành công chuyên án đường dây lừa bán 16 người sang các đặc khu tam giác vàng

Pháp luật - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ngày 17/8/2025, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Lý Văn Sang (SN 1998, trú tại xã Cam Phục, tỉnh Nghệ An) về tội "Mua bán người".
4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

4 nhóm hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

Pháp luật - Minh Thu - 3 giờ trước
Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG), trong những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn quốc tuy đã giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều hành vi gây mất trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Do vậy, đại diện Ủy ban ATGT cho rằng, cần cần kiểm soát chặt để ngăn ngừa nguy cơ cao gây tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Khu rừng ở Đắk Lắk ghi nhận nhiều điểm có gà lôi trắng

Khu rừng ở Đắk Lắk ghi nhận nhiều điểm có gà lôi trắng

Môi trường sống - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Phối hợp cùng các đơn vị đặt bẫy ảnh, Vườn Quốc gia Chư Yang Sin đã ghi nhận gà lôi trắng xuất hiện ở 17 điểm khác nhau trong lâm phần do đơn vị quản lý.
Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Ngày 19/8, đúng dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) cả nước sẽ chứng kiến một sự kiện lịch sử trong phát triển hạ tầng của đất nước, khi 250 công trình được đồng loạt khởi công tại 34 tỉnh, thành phố.
Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ ngày 30/8 đến 2/9, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ tổ chức chuỗi hoạt động đặc sắc mang chủ đề "Vui Tết Độc lập".
“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

Pháp luật - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Trong nỗ lực xây dựng các địa bàn “không ma túy”, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó nổi bật là việc phát huy vai trò đặc biệt của đội ngũ Người có uy tín. Họ không chỉ là cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân mà còn trở thành “tai mắt” đắc lực, góp phần giữ bình yên cho từng bản làng, khu phố.
‘Xẻ thịt” sông Tranh để lấy cát

‘Xẻ thịt” sông Tranh để lấy cát

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên sông Tranh (đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa xã Nam Trà My và Trà Tân, TP. Đà Nẵng) diễn ra rầm rộ với quy mô lớn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cá nhân, tổ chức nào bị phát hiện và xử lý.