Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỹ thuật nuôi cua biển trong bể xi măng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Như Ý - 09:05, 12/11/2021

Cua biển là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Để nuôi được cua biển trong bể xi măng, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc hết sức cẩn thận. Sau đây là kỹ thuật nuôi cua biển trong bể xi măng mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.

Để nuôi được cua biển trong bể xi măng, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc hết sức cẩn thận.
Để nuôi được cua biển trong bể xi măng, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc hết sức cẩn thận.

Chọn giống

Nguồn cung cấp giống hiện nay chủ yếu từ nguồn sản xuất giống nhân tạo. Cho nên cần chọn mua con giống ở các cơ sở sản xuất giống uy tín. Cần chọn giống đồng đều, khỏe mạnh, không bị mất các bộ phận như thân, càng. Nên chọn những con cùng một lứa để tránh tình trạng ăn thịt nhau khi chúng lột vỏ.

Cua giống có các cỡ: Loại nhỏ 60 – 120 con/kg, loại vừa 25 – 50 con/kg và loại lớn 10 – 15 con/kg. Người nuôi có thể lựa chọn cỡ giống phù hợp với điều kiện và diện tích bể.

Chuẩn bị bể xi măng

Bể nuôi cua cần xây dựng với kích thước 4 – 30m2, chiều cao 1m3. Bể thường được làm với dạng hình vuông, hình tròn,… có mái che một phần hoặc toàn bộ. Phần đáy bể nên rải một lớp cát tù 3 – 5cm. Xếp gạch làm chỗ ẩn cho cua, thêm van xả giúp thuận tiện cho việc thay nước. Người nuôi có thể nuôi chung hoặc chia từng ô một.

Trước khi thả nuôi, cần tẩy rửa các chất xi măng dư thừa có trong bể bằng việc dùng cây chuối chặt nhỏ cho vào bể ngâm 1 tuần rồi tháo sạch nước. Hoặc dùng vòi xịt mạnh để trôi hết lớp cặn xi măng ra ngoài. Cuối cùng, hãy khử bể bằng Chlorine hoặc thuốc tím.

Điều kiện môi trường

Độ mặn từ 25 – 32 %₀, độ pH từ 7.5 – 8.5, hàm lượng oxy không vượt quá 5mg/l, nhiệt độ nước và môi trường 27 – 300C, đặc biệt, chú ý nước không bị nhiễm bẩn hữu cơ hoặc vô cơ. Mực nước trong bể nên đảm bảo mức 0.7 – 1m, có hệ thống sục khí.

Thức ăn

Cua là loài động vật ăn tạp nên thức ăn của cua biển rất đa dạng. Chúng thường ăn cá, tôm, nghêu, vẹm, sò và một số thực vật thủy sinh khác. Đối với cá lớn, cắt thành miếng nhỏ, còng gỡ bẻ đôi, vẹm, nghêu, sò xẻ ra lấy thịt rải đều khắp bể. Nếu cua ăn hết có thể cho ăn thêm, còn thừa nên giảm bớt.

Kỹ thuật chăm sóc

Thay khoảng 20 – 30 % lượng nước trong bể xi măng. Thường xuyên vệ sinh bể nuôi bằng cách xả hết nước cũ, thay nước mới định kỳ 1 lần/tuần. Luôn phải sục khí nhẹ cho cua, để tạo điều kiện thuận lợi cho cua nhanh chóng lột vỏ và phòng trừ những bệnh ký sinh trùng trong cơ thể. Nên thay nước vào buổi trưa bởi lúc đó cua đang còn nghỉ ngơi. 

Lúc vệ sinh lấy lưới bịt chặt miệng cống, để tránh tình trạng cua thất thoát ra ngoài. Nếu phát hiện có cua chết, cần vớt ngay khỏi bể. Không cho cua ăn thức ăn bị ôi thiu. Lượng thức ăn hằng ngày khoảng 4 – 6 % trọng lượng của cua. Mỗi ngày cho cua ăn một lần vào khoảng thời gian 17 – 19h.

Trong thời gian nuôi, định kỳ 2 tuần/lần bắt cua nên cân để kiểm tra tốc độ sinh trưởng của cua, tình trạng sức khỏe của cua. Nếu có dấu hiệu bất thường, phải tìm ra nguyên nhân và có biện pháp kịp thời.

Thu hoạch

Cua thương phẩm đạt từ 250g/con trở nên. Cua chắc thịt hoặc đã đầy gạch (đối với cua cái). Khi thấy cua đã đạt tiêu chuẩn, được giá thì thu hoạch và bán./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ là một loại cây gỗ quý hiếm có giá trị cao. Trồng cây sưa không chỉ đem lại màu xanh cho môi trường mà còn có thể làm giàu nhờ những nguồn lợi do loài cây này đem lại. Để trồng cây sưa đỏ mang lại hiệu quả cao, mời bà con tham khảo các quy trình kỹ thuật và chăm sóc sau đây.
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Xã hội - Nguyễn Thanh - 6 giờ trước
Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 6 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Tin tức - T.H - 22:43, 13/07/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 16:24, 13/07/2024
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 15:13, 13/07/2024
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 15:06, 13/07/2024
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 14:55, 13/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 11:12, 13/07/2024
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.