Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi

Ngọc Chí - 16:38, 29/05/2024

Với nhiều chiêu thức, các đối tượng cò đất đã mua được đất sản xuất của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum). Người đứng phía sau gom đất cũng đã được chính quyền xác định và họ có mục đích làm dự án du lịch cộng đồng. Nhưng liệu những điều họ “vẽ” đó có đúng sự thật, hay chỉ là để qua mặt chính quyền địa phương, gom mua đất của đồng bào DTTS sử dụng vào mục đích khác?

Sau khi mua đất lúa nước của đồng bào DTTS thì các đối tượng đã tiến hành san lấp
Sau khi mua đất lúa nước của đồng bào DTTS thì các đối tượng đã tiến hành san lấp

Nhiều hộ vẫn thiếu đất sản xuất

Xã Đăk Pxi có tổng diện tích tự nhiên hơn 26.500 ha, địa hình chủ yếu là đồi núi (chiếm hơn 3/4 diện tích tự nhiên). Với hơn 90% dân số là đồng bào DTTS, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên đất sản xuất có vai trò rất quan trọng.

Ngày 03/4/2024, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pxi Nguyễn Thanh Bình ký Báo cáo số 151 gửi UBND huyện Đăk Hà, Phòng Dân tộc huyện Đăk Hà báo cáo kết quả rà soát danh sách hộ đồng bào DTTS thiếu và không có đất ở, đất sản xuất. Theo báo cáo, trên địa bàn xã có 09 hộ thiếu đất ở (01 hộ nghèo và 08 hộ không thuộc hộ nghèo và cận nghèo); 31 hộ thiếu đất sản xuất (09 hộ nghèo, 04 hộ cận nghèo, 18 hộ không thuộc hộ nghèo và cận nghèo).

Thực trạng các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn xã Đăk Pxi thiếu đất ở, đất sản xuất đang hiện hữu, nhưng tình trạng đồng bào DTTS bán đất sản xuất vẫn diễn ra khi nay. Đây thực sự là vấn đề đáng báo động.

Chị Y Duyên, thôn Đăk Rơ Wang, xã Đăk Pxi cho biết: Gia đình có gần 1 sào ruộng nước và ao cá tại khu vực Cây đa cười, cò đất đến nhà hỏi mua, lúc đầu gia đình chưa muốn bán nhưng họ hỏi miết và hứa là cứ bán đi rồi sau này gia đình vẫn được làm ở diện tích đất đó. Sau đó gia đình đồng ý bán với giá 25 triệu đồng, sau khi mua xong thì họ san lấp luôn rồi, gia đình có được làm nữa đâu.

Tương tự, anh A Bình, thôn Đăk Rơ Wang, xã Đăk Pxi cũng đồng ý bán cho các đối tượng cò đất gần 1 sào đất với giá 20 triệu đồng. Họ đặt cọc 5 triệu đồng và cầm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đến nay vẫn chưa trả đủ tiền, với lý do chưa xong thủ tục.

Phần lớn diện tích đất ở khu vực Cây đa cười đồng bào DTTS đã bán cho các đối tượng cò đất
Phần lớn diện tích đất ở khu vực Cây đa cười đồng bào DTTS đã bán cho các đối tượng cò đất

Tỉnh Kon Tum hiện nay đang rất quan tâm đến việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS. Cụ thể, ngày 07/02/2024, UBND tỉnh Kon Tum có Văn bản số 504 về việc triển khai thực hiện Thông báo số 945-TB/TU ngày 29/01/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong đó có nội dung về giải quyết đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh: Theo đó, UBND tỉnh giao Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị, địa phương có liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh; trong đó, tập trung giải quyết tình trạng hộ người đồng bào DTTS thiếu đất ở, đất sản xuất, gắn với hướng dẫn người dân sử dụng đất hiệu quả để phát triển kinh tế; ngăn chặn tình trạng chuyển nhượng đất đai dẫn đến mất tư liệu sản xuất...

Xã hằng năm cũng có văn bản để triển khai cho các thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân giữ đất để sản xuất. Đặc biệt, hộ đồng bào DTTS là hạn chế tối đa, không được để hết đất ở, đất sản xuất. Nói thật là làm hết trách nhiệm đó.

Ông Nguyễn Thanh Bình Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà cho biết: Xã hằng năm cũng có văn bản để triển khai cho các thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân giữ đất để sản xuất. Đặc biệt, hộ đồng bào DTTS là hạn chế tối đa, không được để hết đất ở, đất sản xuất. Nói thật là làm hết trách nhiệm đó.

Việc gom mua đất của đồng bào DTTS không chỉ diễn ra tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà mà hiện đang diễn ra ở một số địa phương khác. Vì vậy, chính quyền địa phương cần có sự quan tâm và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để đồng bào DTTS hạn chế việc bán đất sản xuất.

"Lộ diện" người mua đất

Ngày 26/5/2024, UBND huyện Đăk Hà có Báo cáo số 435 báo cáo vụ việc san lấp mặt bằng trên diện tích đất trồng lúa tại vị trí đất giáp ranh giữa thôn Đăk Rơ Wang, xã Đăk Pxi và thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long.

Trong báo cáo ghi rõ diễn biến vụ việc: Theo báo cáo của UBND xã Đăk Pxi, vào khoảng thời gian đầu năm 2024, có một số cá nhân vào địa bàn xã Đăk Pxi để nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân là người đồng bào DTTS; qua nắm bắt thông tin thì việc các cá nhân nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất nông nghiệp này để sử dụng vào mục đích làm dự án du lịch cộng đồng. Thực chất, các cá nhân vào liên hệ nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất không phải là người sử dụng đất, mà là những người môi giới để ông Nguyễn Ngọc Tấn, địa chỉ thường trú tại 79 Đặng Minh Trứ, phường 10, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất.

Theo báo cáo của UBND huyện Đăk Hà thì ông Nguyễn Ngọc Tấn là người nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và có ý tưởng làm dự án du lịch cộng đồng
Theo báo cáo của UBND huyện Đăk Hà thì ông Nguyễn Ngọc Tấn là người nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và có ý tưởng làm dự án du lịch cộng đồng

Theo ý tưởng của ông Nguyễn Ngọc Tấn (người nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất), tại vị trí đất này ông sẽ hỗ trợ cho Nhân dân trong thôn xây dựng 01 Nhà văn hóa cộng đồng để làm nơi sinh hoạt chung cho thôn cũng như tổ chức các sự kiện trọng đại của xã, đồng thời sẽ hình thành (tái hiện lại) một làng văn hóa cộng đồng theo phong tục tập quán của các dân tộc hiện có trên địa bàn huyện (sẽ phục dựng các gian nhà theo phong tục tập quán của từng dân tộc); sau khi phục dựng các gian nhà theo phong tục của mỗi dân tộc, sẽ bố trí cho hộ nghèo DTTS tại thôn trực tiếp sinh sống, canh tác xung quanh làng du lịch cộng đồng này. Ngoài việc bố trí nơi ở cho hộ nghèo DTTS tại chỗ, ông Tấn còn bố trí đất (trung bình mỗi hộ khoảng 01 ha), hỗ trợ cây giống cho các hộ trồng rừng và hằng năm sẽ hỗ trợ kinh phí để công chăm sóc rừng cho các hộ nhận đất trồng rừng.

Để có mặt bằng phục dựng nhà văn hóa cộng đồng, được sự thống nhất của ông Tấn, khoảng cuối tháng 4/2024 một số cá nhân đã tự ý đưa máy múc vào san gạt mặt bằng. Sau khi phát hiện hành vi chưa đúng quy định của pháp luật về đất đai, UBND xã Đăk Pxi đã phối hợp với UBND xã Đăk Long tiến hành kiểm tra, ngăn chặn và yêu cầu các cá nhân dừng mọi hoạt động và đưa toàn bộ máy móc ra khỏi địa bàn xã.

Việc san lấp cũng ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất của các hộ đồng bào DTTS có đất ở khu vực Cây đa cười
Việc san lấp cũng ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất của các hộ đồng bào DTTS có đất ở khu vực Cây đa cười

Điều đáng nói là nếu ông Nguyễn Ngọc Tấn có ý định đầu tư tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà như báo cáo của UBND huyện thì tại sao không làm việc với chính quyền địa phương để xin chủ trương đầu tư mà phải đi gom mua đất của đồng bào DTTS như hiện nay. Bởi hiện nay, tỉnh Kon Tum đang kêu gọi thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh khảo sát, lập dự án đầu tư.

Với việc gom mua đất của đồng bào DTTS như hiện nay tại khu vực xã Đăk Pxi, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà thì câu hỏi đặt ra là liệu người đang gom mua đất có thực sự triển khai làm dự án mang tính nhân văn như đã “vẽ” với chính quyền địa phương, hay họ đang cố ý gom mua đất để sử dụng vào đích gì khác?!

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.
Tin nổi bật trang chủ
Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Công tác Dân tộc - PV - 20:12, 21/06/2024
Trong hai ngày 20 - 21/6, UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc Lạng Sơn, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện huyện Tràng Định, cùng 146 đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Krông Pắc (Đắk Lắk): Giai đoạn 2024 - 2029 phấn đấu mỗi năm giải quyết việc làm cho 2.500 lao động

Krông Pắc (Đắk Lắk): Giai đoạn 2024 - 2029 phấn đấu mỗi năm giải quyết việc làm cho 2.500 lao động

Thời sự - Lê Hường - 20:10, 21/06/2024
Ngày 21/6, UBND huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Đại hội có sự tham dự của 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 35 thành phần dân tộc trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Kính, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Tin trong ngày - 21/6/2024

Tin trong ngày - 21/6/2024

Media - BDT - 20:00, 21/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Lập đoàn giám sát về bảo vệ môi trường. Hồi hương cổ vật tượng đồng Champa bị bán trái phép ở nước ngoài. Người nông dân giỏi làm kinh tế, nhiệt huyết với phong trào địa phương. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chư Pưh (Gia Lai): Đổi thay vùng đồng bào DTTS nhờ các chương trình, chính sách dân tộc

Chư Pưh (Gia Lai): Đổi thay vùng đồng bào DTTS nhờ các chương trình, chính sách dân tộc

Tin tức - Ngọc Thu - 19:55, 21/06/2024
Ngày 21/6, UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024. Tham dự có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện cho gần 48.000 đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 19:50, 21/06/2024
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề ''Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững - Góp phần xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành thị xã trước năm 2030".
Tin trong ngày - 21/6/2024

Tin trong ngày - 21/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Lập đoàn giám sát về bảo vệ môi trường. Hồi hương cổ vật tượng đồng Champa bị bán trái phép ở nước ngoài. Người nông dân giỏi làm kinh tế, nhiệt huyết với phong trào địa phương. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Thiện (Gia Lai): Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Phú Thiện (Gia Lai): Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Ngọc Thu - 19:36, 21/06/2024
Chiều 21/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và biểu dương “Gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu” nhân kỷ niệm 23 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2024).
Sơn La: Xuất khẩu 5 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia

Sơn La: Xuất khẩu 5 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia

Sản phẩm - Thị trường - Lò Thái - Thanh Nguyên - 19:34, 21/06/2024
Ngày 21/6, tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ xuất hành - xuất khẩu 5 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia.
Công ty Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Công ty Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Sản phẩm - Thị trường - PV - 19:30, 21/06/2024
Công ty Xi măng Long Sơn (phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là đơn vị cung cấp ra thị trường lượng xi măng lớn không chỉ trong nước, mà cả thị trường quốc tế. Trong quá trình xây dựng, đơn vị đã lựa chọn dây chuyền thiết bị, công nghệ của các hãng nổi tiếng của các nước trên thế giới, như: Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật Bản, Thụy Sĩ...
Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 19:25, 21/06/2024
Ngày 21/6, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo xin ý kiến đối với hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ về Công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; các vị nguyên là Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, đại diện các Ban Dân tộc, các vụ đơn vị của Ủy ban Dân tộc...
MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Khánh Sơn - 19:02, 21/06/2024
Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện, Tổng công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.