Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sản phẩm - Thị trường

Kon Tum: Hội thảo Sâm Ngọc Linh - Sâm Việt Nam nhìn từ góc độ lịch sử, khoa học và thực tiễn

Ngọc Chí - 18:50, 10/12/2024

Ngày 10/12, tại Làng tái định cư Tu Thó, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), UBND huyện Tu Mơ Rông phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Sâm Ngọc Linh - Sâm Việt Nam nhìn từ góc độ lịch sử, khoa học và thực tiễn.

Ông Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phát biểu tại Hội thảo
Ông Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: Để phát triển vùng trồng, tỉnh Kon Tum phê duyệt Quy hoạch phát triển sâm Ngọc Linh tỉnh Kon Tum giai đoạn 2012 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025 với tổng diện tích quy hoạch phát triển sâm Ngọc Linh là 31.742ha.

Đến nay, đã có khoảng 2.922ha sâm Ngọc Linh, trong đó huyện Tu Mơ Rông với 2.883ha, với khoảng 1.650 hộ gia đình, 30 nhóm hộ, tổ liên kết sản xuất và 4 doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang triển khai Trung tâm nhân giống, bảo tồn và phát triển dược liệu ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông với quy mô khoảng 60ha, đây sẽ là nơi cung cấp nguồn giống sâm Ngọc Linh đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng để đưa ra trồng và mở rộng diện tích cho giai đoạn 2025 - 2030 và những năm tiếp theo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum khẳng định: Với những giá trị của Sâm Ngọc Linh đối với người tiêu dùng và thị trường thì nhu cầu về trồng và phát triển cây sâm Ngọc Linh là rất lớn, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã liên hệ với các sở, ngành, địa phương thực hiện việc được khảo sát để trồng sâm. 

Tuy nhiên, hiện nay còn một số khó khăn trong quá trình thực hiện như: Vốn đầu tư lớn; chưa có quy định, hướng dẫn về quản lý, cấp mã số vùng trồng và đặc biệt hiện nay trên thị trường có nhiều loại sâm có hình thái rất giống Sâm Ngọc Linh, một số tư thương đã trà trộn vào lấy thương hiệu Sâm Ngọc Linh, do đó đã ảnh hưởng tới lòng tin của người tiêu dùng. Hội thảo hôm nay sẽ thảo luận về những giá trị của Sâm Ngọc Linh, giải pháp để liên kết, phát triển cây Sâm Ngọc Linh, giúp Nhân dân có thể làm giàu từ cây Sâm Ngọc Linh và đưa Sâm Ngọc Linh vươn tầm thế giới.

Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trình bày tham luận tại Hội thả
Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trình bày 5 tham luận, gồm: Sâm Việt Nam (Sâm Ngọc Linh) lịch sử, khoa học và thực tiễn; Xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm quốc gia Sâm Việt Nam - Sâm Ngọc Linh nhìn từ góc độ lịch sử, khoa học và thực tế; Kiểm nghiệm phân biệt Sâm Ngọc Linh và Sâm Lai Châu bằng phương pháp sắc ký - so sánh với phương pháp phân tích DNA. Bên cạnh đó, 2 hộ dân trồng và liên kết trồng Sâm Ngọc Linh trình bày tham luận về thực tiễn trồng Sâm Ngọc Linh.

Trên cơ sở thảo luận sôi nổi, Hội thảo cũng đã giải đáp đầy đủ, chi tiết các vấn đề người dân quan tâm như cách phòng trừ bệnh cho cây sâm; phân tích giá trị của cây Sâm Ngọc Linh so với các loại sâm khác; biện pháp nâng cao giá trị Sâm Ngọc Linh; áp dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển Sâm Ngọc Linh…

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều hộ đồng bào Xơ Đăng đang trồng sâm Ngọc Linh
Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều hộ đồng bào Xơ Đăng đang trồng Sâm Ngọc Linh

Trong khuôn khổ Hội thảo, Nhóm nghiên cứu sâm Việt Nam của Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum để nghiên cứu về sự phát triển hoạt chất trên cây Sâm Ngọc Linh qua các chu kỳ phát triển hằng năm. Ký kết hợp tác và hỗ trợ thành lập Viện nghiên cứu Sâm Ngọc Linh - Sâm Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh giữa Công ty Cổ phần Vingin với nhóm nghiên cứu do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức (Trường Đại học Tôn Đức Thắng) và Giáo sư, Tiến sĩ Trần Công Luận (Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Đô) làm đại diện. 

Nhóm nghiên cứu cũng ký kết với UBND huyện Tu Mơ Rông về nghiên cứu và chuyển giao phương pháp kiểm nghiệm phân biệt nhanh Sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác.

Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông phát biểu bế mạc Hội thảo
Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông phát biểu bế mạc Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, người dân trồng sâm đã chia sẻ nhiều thông tin có giá trị về chăm sóc, quản lý, nâng tầm Sâm Ngọc Linh. Đặc biệt, Hội thảo đã được các nhà nguyên cứu tin tưởng chọn công bố kết quả nghiên cứu giá trị Sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu, qua đó khẳng định giá trị to lớn của Sâm Ngọc Linh, giúp người dân yên tâm trồng, còn người tiêu dùng có thông tin chính thống để lựa chọn các loại sâm phù hợp với giá trị, chất lượng để chăm sóc sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu sâm Việt Nam của Trường Đại học Tôn Đức Thắng ký kết hợp tác với Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum để nghiên cứu về sự phát triển hoạt chất trên cây sâm Ngọc Linh qua các chu kỳ phát triển hàng năm
Nhóm nghiên cứu sâm Việt Nam của Trường Đại học Tôn Đức Thắng ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum để nghiên cứu về sự phát triển hoạt chất trên cây Sâm Ngọc Linh qua các chu kỳ phát triển hằng năm

Cũng theo ông Võ Trung Mạnh, 3 nội dung ký kết tại Hội thảo liên quan đến Sâm Ngọc Linh có vai trò quan trọng trong việc mở ra cơ hội lớn cho người trồng và cả ngành Sâm. Cụ thể, việc ký kết hợp tác nghiên cứu hàm lượng hoạt chất của Sâm Ngọc Linh qua các giai đoạn sẽ giúp phân biệt rõ hàm lượng Saponin có trong cây sâm qua các năm phát triển, qua đó tiếp tục khẳng định, nâng cao giá trị Sâm Ngọc Linh, giúp người tiêu dùng yên tâm và hưởng lợi. 

Nếu Viện nghiên cứu phát triển Sâm Ngọc Linh được thúc đẩy thành lập, kỳ vọng sẽ tạo cơ hội cho các nhà khoa học có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu, toàn diện hơn với cây Sâm Ngọc Linh, từ đó đề ra các giải pháp phát triển bền vững. Còn việc ký ghi nhớ nghiên cứu và chuyển giao phương pháp kiểm nghiệm phân biệt nhanh Sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác, sẽ giúp địa phương có cơ sở để quản lý, truy xuất nguồn gốc các loại sâm, góp phần hiệu quả trong việc bảo vệ người tiêu dùng khỏi nạn trục lợi từ Sâm Ngọc Linh.

Nhóm nghiên cứu ký kết với UBND huyện Tu Mơ Rông về nghiên cứu và chuyển giao phương pháp kiểm nghiệm phân biệt nhanh sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác
Nhóm nghiên cứu ký kết với UBND huyện Tu Mơ Rông về nghiên cứu và chuyển giao phương pháp kiểm nghiệm phân biệt nhanh Sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác

Ông Võ Trung Mạnh cho biết thêm: Những công trình nghiên cứu quý giá của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước công bố tại Hội thảo, sẽ được huyện ghi nhận đầy đủ để báo cáo UBND tỉnh Kon Tum và công bố rộng rãi trên truyền thông, mạng xã hội để mọi người đều biết, qua đó có hướng phát triển Sâm Ngọc Linh phù hợp, hiệu quả, giúp cây Sâm Ngọc Linh trở thành ngành hàng quan trọng của Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Một bức tranh sáng cho ngành Nông nghiệp Nghệ An khi mà giá trị xuất khẩu tăng lên, sản phẩm chủ lực cũng như diện tích ứng dụng công nghệ cao ngày càng được mở rộng… Tuy nhiên, để có chỗ đứng bền vững, mở rộng hơn cánh cửa sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân và doanh nghiệp, thì cần nhiều hơn những giải pháp quyết liệt.
Tin nổi bật trang chủ
Đến từng nhà vận động trò đến trường

Đến từng nhà vận động trò đến trường

Giáo dục - Nguyễn Trang - 2 phút trước
Với quyết tâm không để một học sinh nào thất học, cô giáo người H'rê Đinh Thị Kem, điểm trường lẻ xóm Đèo (Trường Tiểu học Hành Dũng, xã Phước Giang, tỉnh Quảng Ngãi) đã phải thường xuyên lặn lội đến từng nhà trong làng vận động các em ra lớp.
Phong trào Thi đua yêu nước tại Cần Thơ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Phong trào Thi đua yêu nước tại Cần Thơ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Xã hội - Tào Đạt - 1 giờ trước
Ông Trần Hồng Lâu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP. Cần Thơ, nhấn mạnh, các phong trào thi đua của thành phố đã phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh giai đoạn 2020-2025, đồng thời tạo động lực cho các điển hình tiên tiến tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt.
Lưu luyến sắc màu văn hóa Pà Thẻn

Lưu luyến sắc màu văn hóa Pà Thẻn

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Từ nhiều năm qua, Lễ hội nhảy lửa của đồng bào dẫn tộc Pà Thẻn là biểu tượng văn hóa, làm nên niềm tự hào của vùng đất Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang. Chính quyền và người dân nơi đây đang nỗ lực bảo tồn, truyền tải giá trị văn hóa ấy. Đồng thời, mở ra trải nghiệm du lịch đặc sắc, nơi du khách không chỉ chứng kiến mà còn hòa mình vào nhịp sống và sắc màu văn hóa của bản làng.
Hãy bảo vệ để những cánh chim di cư bay mãi...

Hãy bảo vệ để những cánh chim di cư bay mãi...

Phóng sự - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Mỗi mùa chim di cư, hàng nghìn cá thể bay qua bầu trời Quảng Ninh nhưng nhiều cánh chim đã không còn có cơ hội trở lại vì sa vào những chiếc bẫy giăng trên bãi triều, đầm tôm. Dù lực lượng chức năng liên tục ra quân, những “cái bẫy vô hình” vẫn len lỏi khắp nơi, đặt ra thách thức lớn cho công tác bảo tồn thiên nhiên.
Thế trận phòng cháy chữa cháy toàn dân nơi phên giậu Đông Bắc

Thế trận phòng cháy chữa cháy toàn dân nơi phên giậu Đông Bắc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở vùng biển đảo tiền tiêu Cô Tô (Quảng Ninh). Để chủ động ứng phó, địa phương vừa ra mắt mô hình “Xã, phường, đặc khu an toàn về phòng cháy, chữa cháy”, đặt người dân ở vị trí trung tâm của thế trận phòng cháy toàn dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Đà Nẵng: Cửa Lở, lở đến bao giờ?

Đà Nẵng: Cửa Lở, lở đến bao giờ?

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Trong nhiều năm trở lại đây, khu vực bờ biển Cửa Lở, xã Tam Hải, TP Đà Nẵng đang phải gánh chịu tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Hàng chục ha đất và tài sản của người dân đã bị cuốn trôi ra biển, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sinh kế của người dân địa phương.
Ông Lê Minh Ngân được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Ông Lê Minh Ngân được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tiếp tục chương trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, sáng 19/9, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu khóa XV đã ra mắt Đại hội. Ông Lê Minh Ngân được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
An Giang: Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025

An Giang: Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025, một trong những lễ hội truyền thống lớn, giàu bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ, ngày 19/9, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang cùng các lực lượng vũ trang tỉnh đã tổ chức đoàn đến thăm, chúc mừng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, các chùa Phật giáo Nam tông Khmer và các vị chức sắc.
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ Nghệ An 8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão lụt

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ Nghệ An 8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão lụt

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Sáng 19/9, bà Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đã trao 8 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào Nghệ An khắc phục thiệt hại do bão lụt.
Cụm thi đua số 6 Bộ đội Biên phòng huy động hơn 30 tỷ đồng giúp đồng bào biên giới

Cụm thi đua số 6 Bộ đội Biên phòng huy động hơn 30 tỷ đồng giúp đồng bào biên giới

Tin tức - Lê Khoa - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 19/9, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Cụm thi đua số 6 Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2025. Thiếu tướng Vũ Quốc Ân - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy BĐBP dự và chỉ đạo Hội nghị.