Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Hàng trăm vị trí có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa bão

Huỳnh Đại - 19:17, 16/09/2022

Mùa mưa bão 2022, tỉnh Kon Tum có hàng trăm vị trí có nguy cơ sạt lở cao, chủ yếu tại các quốc lộ, tỉnh lộ và tuyến đường liên thôn, liên xã thuộc các huyện Tu Mơ Rông, Kon Plông và Đăk Glei. Điều này, không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông, mà còn gây nguy hiểm cho người và phương tiện di chuyển hoặc sinh sống ở gần các khu vực có nguy cơ sạt lở.

Mưa lớn kéo dài gây sạt lở trên tuyến Quốc lộ 40B đoạn qua xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông
Mưa lớn kéo dài gây sạt lở trên tuyến Quốc lộ 40B đoạn qua xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông

Hiện nay, tỉnh Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, đang trong giai đoạn bước vào mùa mưa năm 2022. Với điều kiện địa hình thường xuyên bị sạt lở tại một số vị trí, nhất là ở khu vực các huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông, thì nguy cơ tiếp tục sạt lở trong mùa mưa năm nay là rất lớn.

 Theo số liệu rà soát thống kê trên địa bàn tỉnh Kon Tum, những khu vực có nguy cơ cao về sạt lở là tại các xã thuộc huyện miền núi Tu Mơ Rông, Đăk Glei và huyện KonPlông..., ngoài ra, các tuyến đường Tỉnh lộ 673 (Đăk Glei), 676 (Kon Plông); 672, 678 (Tu Mơ Rông), các tuyến Quốc lộ 24, 40B cũng thường xuyên xảy ra sạt lở.

Trong bối cảnh mùa mưa bão đang đến gần, cùng dự báo lượng mưa nhiều hơn các năm, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện Tu Mơ Rông chỉ đạo đơn vị chức năng, phối hợp với các địa phương các xã khẩn trương thực hiện các biện pháp chủ động ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra.

Theo ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, những khu vực có nguy cơ cao về sạt lở gồm các xã Tu Mơ Rông, Măng Ri, Đăk Na, Đăk Sao, Đăk Hà, Tê Xăng và các tuyến tỉnh lộ 672, 678, tuyến quốc lộ 40B thường xuyên xảy ra sạt lở. Nếu xảy ra sạt lở, khả năng gây thiệt hại lớn cho các công trình cơ sở hạ tầng, các tuyến đường giao thông bị bồi lấp, sụt lún, đứt đường gây ách tắc giao thông và ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Trong đợt mưa kéo dài từ ngày 6-8/9/2022, đã làm hư hỏng một số tuyến đường như: cống qua đường đi thôn Tu Thó (xã Tê Xăng) bị sạt lở, với chiều dài khoảng 10 m, sâu 8 - 10 m. Bên cạnh đó, đường liên thôn Đăk Văn 2 đi Đăk Văn 1 (xã Văn Xuôi) bị nứt gãy, sạt lở taluy âm khoảng 10m, chiều sâu khoảng 5 - 6 m.

Nhiều tuyến đường đã bị sạt lở, gây nguy cơ mất an toàn
Nhiều tuyến đường đã bị sạt lở, gây nguy cơ mất an toàn

Chị Y Định, thôn Đăk Văn 1, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông cho biết, chị và bà con trong thôn thường xuyên phải đi qua tuyến đường huyết mạch này. Từ khi đường bị hỏng, mọi người đều rất lo lắng mỗi khi đi qua. Những hôm trời mưa, chị không dám đi đường này, mà buộc phải đi bộ qua ruộng để sang bên kia. Chị mong muốn chính quyền sớm có giải pháp khắc phục, để dảm bảo nhu cầu đi lại và thu hoạch nông sản cho bà con.

Còn tại huyện Kon Plông, trước mùa mưa bão năm 2022, huyện cũng có hàng trăm điểm có nguy cơ sạt lở cao tại các xã như Đăk Ring, Đăk Nên, Măng Bút, Ngọc Tem, xã Hiếu và đặc biệt là quộc lộ 24 đoạn qua huyện Kon Plông. 

Theo ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu cho biết, hiện nay đường Quốc lộ 24 đi qua xã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên có nhiều đoạn có nguy cơ sạt lở cao về mùa mưa. Xã cũng đã chuẩn bị phương án phối hợp với ngành chức năng, lên phương án cụ thể nếu có sạt lở xảy ra; Nhất là không để xảy ra tình trạng ách tắc giao thông trên Quốc lộ 24 và những nơi sạt lở, sụt lún ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Kon Tum: Nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao trước mùa mưa bão 1
Bố trí người, phương tiện để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông

Theo ông Trần Văn Lực, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum cho biết, thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ); chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, nhu yếu phẩm cần thiết khác, sẵn sàng huy động các lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ người, tài sản và công trình khi có sự cố thiên tai theo phương án, kế hoạch được duyệt. 

Các địa phương, đơn vị tổ chức cắm các biển báo, cảnh báo tại khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của sạt lở đất đá, lũ quét (vùng ven sườn đồi, sườn núi dốc dễ bị sạt lở...); để người dân biết chủ động phòng tránh; những vùng có nguy cơ cao phải kiên quyết tổ chức di dời dân đến nơi an toàn.

"Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân nhận biết rõ nguy cơ xảy ra và tác hại của sạt lở đất đá, lũ quét và trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai', ông Lực nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Chiều 7/6, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang về việc chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.