Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Hàng trăm vị trí có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa bão

Huỳnh Đại - 19:17, 16/09/2022

Mùa mưa bão 2022, tỉnh Kon Tum có hàng trăm vị trí có nguy cơ sạt lở cao, chủ yếu tại các quốc lộ, tỉnh lộ và tuyến đường liên thôn, liên xã thuộc các huyện Tu Mơ Rông, Kon Plông và Đăk Glei. Điều này, không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông, mà còn gây nguy hiểm cho người và phương tiện di chuyển hoặc sinh sống ở gần các khu vực có nguy cơ sạt lở.

Mưa lớn kéo dài gây sạt lở trên tuyến Quốc lộ 40B đoạn qua xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông
Mưa lớn kéo dài gây sạt lở trên tuyến Quốc lộ 40B đoạn qua xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông

Hiện nay, tỉnh Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, đang trong giai đoạn bước vào mùa mưa năm 2022. Với điều kiện địa hình thường xuyên bị sạt lở tại một số vị trí, nhất là ở khu vực các huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông, thì nguy cơ tiếp tục sạt lở trong mùa mưa năm nay là rất lớn.

 Theo số liệu rà soát thống kê trên địa bàn tỉnh Kon Tum, những khu vực có nguy cơ cao về sạt lở là tại các xã thuộc huyện miền núi Tu Mơ Rông, Đăk Glei và huyện KonPlông..., ngoài ra, các tuyến đường Tỉnh lộ 673 (Đăk Glei), 676 (Kon Plông); 672, 678 (Tu Mơ Rông), các tuyến Quốc lộ 24, 40B cũng thường xuyên xảy ra sạt lở.

Trong bối cảnh mùa mưa bão đang đến gần, cùng dự báo lượng mưa nhiều hơn các năm, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện Tu Mơ Rông chỉ đạo đơn vị chức năng, phối hợp với các địa phương các xã khẩn trương thực hiện các biện pháp chủ động ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra.

Theo ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, những khu vực có nguy cơ cao về sạt lở gồm các xã Tu Mơ Rông, Măng Ri, Đăk Na, Đăk Sao, Đăk Hà, Tê Xăng và các tuyến tỉnh lộ 672, 678, tuyến quốc lộ 40B thường xuyên xảy ra sạt lở. Nếu xảy ra sạt lở, khả năng gây thiệt hại lớn cho các công trình cơ sở hạ tầng, các tuyến đường giao thông bị bồi lấp, sụt lún, đứt đường gây ách tắc giao thông và ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Trong đợt mưa kéo dài từ ngày 6-8/9/2022, đã làm hư hỏng một số tuyến đường như: cống qua đường đi thôn Tu Thó (xã Tê Xăng) bị sạt lở, với chiều dài khoảng 10 m, sâu 8 - 10 m. Bên cạnh đó, đường liên thôn Đăk Văn 2 đi Đăk Văn 1 (xã Văn Xuôi) bị nứt gãy, sạt lở taluy âm khoảng 10m, chiều sâu khoảng 5 - 6 m.

Nhiều tuyến đường đã bị sạt lở, gây nguy cơ mất an toàn
Nhiều tuyến đường đã bị sạt lở, gây nguy cơ mất an toàn

Chị Y Định, thôn Đăk Văn 1, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông cho biết, chị và bà con trong thôn thường xuyên phải đi qua tuyến đường huyết mạch này. Từ khi đường bị hỏng, mọi người đều rất lo lắng mỗi khi đi qua. Những hôm trời mưa, chị không dám đi đường này, mà buộc phải đi bộ qua ruộng để sang bên kia. Chị mong muốn chính quyền sớm có giải pháp khắc phục, để dảm bảo nhu cầu đi lại và thu hoạch nông sản cho bà con.

Còn tại huyện Kon Plông, trước mùa mưa bão năm 2022, huyện cũng có hàng trăm điểm có nguy cơ sạt lở cao tại các xã như Đăk Ring, Đăk Nên, Măng Bút, Ngọc Tem, xã Hiếu và đặc biệt là quộc lộ 24 đoạn qua huyện Kon Plông. 

Theo ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu cho biết, hiện nay đường Quốc lộ 24 đi qua xã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên có nhiều đoạn có nguy cơ sạt lở cao về mùa mưa. Xã cũng đã chuẩn bị phương án phối hợp với ngành chức năng, lên phương án cụ thể nếu có sạt lở xảy ra; Nhất là không để xảy ra tình trạng ách tắc giao thông trên Quốc lộ 24 và những nơi sạt lở, sụt lún ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Kon Tum: Nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao trước mùa mưa bão 1
Bố trí người, phương tiện để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông

Theo ông Trần Văn Lực, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum cho biết, thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ); chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, nhu yếu phẩm cần thiết khác, sẵn sàng huy động các lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ người, tài sản và công trình khi có sự cố thiên tai theo phương án, kế hoạch được duyệt. 

Các địa phương, đơn vị tổ chức cắm các biển báo, cảnh báo tại khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của sạt lở đất đá, lũ quét (vùng ven sườn đồi, sườn núi dốc dễ bị sạt lở...); để người dân biết chủ động phòng tránh; những vùng có nguy cơ cao phải kiên quyết tổ chức di dời dân đến nơi an toàn.

"Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân nhận biết rõ nguy cơ xảy ra và tác hại của sạt lở đất đá, lũ quét và trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai', ông Lực nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Bộ đội Biên phòng ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2 năm 2024”

Sóc Trăng: Bộ đội Biên phòng ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2 năm 2024”

Ngày 26/5, Đoàn thanh niên các Đồn Biên phòng và Hải đội 2 Biên phòng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các tổ chức đoàn địa phương trên địa bàn khu vực biên giới biển tổ chức ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2 năm 2024” với nhiều hoạt động thiết thực.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Du lịch - MInh Nhật - 1 phút trước
Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1-8/6 tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 phút trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 9 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 9 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 9 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Thể thao - Giải trí - Vàng Ni - 9 giờ trước
Đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024 khép lại với những phần trình diễn tài năng mãn nhãn của top 10 nữ sinh ưu tú. Nữ sinh tài sắc mang số báo danh 11 Bùi Quỳnh Như đã được vinh danh ở ngôi vị cao nhất, xuất sắc giành được vương miện Hoa khôi Truyền hình 2024.