Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon PLông (Kon Tum): Nhiều học sinh DTTS có nguy cơ bỏ học

L.Phương - H.Đại - 12:03, 16/11/2021

Hiện nay, trên địa bàn huyện KonPLông (Kon Tum) hàng trăm em học sinh đứng trước nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh quá khó khăn. Nguyên nhân là do các em sinh sống ở những xã đã về đích nông thôn mới (NTM), nên không còn được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước như trước đây. Nhà trường phải đứng ra kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ các em trong giai đoạn đầu để các em đến trường. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Thời tiết mưa gió, nhà xa trường học, không có phương tiện đi lại, nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học
Thời tiết mưa gió, nhà xa trường học, không có phương tiện đi lại, nhiều học sinh ở Kon Plong có nguy cơ phải nghỉ học

Nguy cơ học sinh bỏ học 

Ngày 4/6/2021, Thủ tướng Chính ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg về việc “Phê duyệt danh sách xã khu vực III, khu vực II, khu vực I  giai đoạn 2021 - 2025”. Theo đó, những xã đã về đích NTM không còn thuộc diện đặc biệt khó khăn, đồng nghĩa học sinh ở các xã này không còn được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước như trước đây. Tuy nhiên, trong thực tế, không ít học sinh DTTS sinh sống ở các xã đã về đích NTM vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế gia đình. Do vậy, khi không còn được hưởng chính sách hỗ trợ, số học sinh này có nguy cơ bỏ học.

Đơn cử như Trường THCS Pờ Ê (xã NTM), bước vào năm học mới với tâm thế lo lắng, bởi nhà trường có 129 học sinh đang theo học tại trường bị cắt hết các chế độ hỗ trợ. Điều này khiến nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xa trường đứng trước nguy cơ bỏ học.

Em A Hảo, học sinh lớp 7B,Trường THCS Pờ Ê chia sẻ: "Nhà em cách trường gần 15 cây số, đường sá đi lại hết sức khó khăn. Em nghe thông tin sắp tới sẽ không được ở bán trú nữa. Như vậy chắc em phải nghỉ học, vì đường đến trường xa, vào mùa mưa đường lầy lội, đi từ nhà em đến trường cũng mất mấy tiếng đồng hồ. Gia đình em lại rất khó khăn, nên không thể mua sắm phương tiện để em đi học".

Tương tự, xã Măng Cành đã được UBND tỉnh Kon Tum công nhận đạt chuẩn NTM ngày 7/1/2021. Áp dụng theo các quy định trên, hàng trăm học sinh đang theo học tại Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Bán trú Tiểu học Măng Cành bị cắt hết các chế độ hỗ trợ. Thầy Trần Thông, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Măng Cành, cho biết: Trước đây, khi Măng Cành chưa được công nhận xã NTM, thì nhà trường có 136 học sinh được hưởng chế độ hỗ trợ. 

Theo đó, mỗi học sinh sẽ được hỗ trợ tiền ăn là 596.000 đồng/học sinh/tháng; 15kg gạo; tiền Y tế là 50.000 đồng/học sinh/năm và tiền thể dục là 100.000 đồng/học sinh/năm. “Năm học 2021 - 2022, trường có tổng cộng 255 học sinh và tất cả các em đều bị cắt hết chế độ hỗ trợ. Như vậy, nguy cơ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bỏ học là không thể tránh khỏi.

Bữa ăn của các em tại Trường PTDTBT Tiểu học Măng Cành
Bữa ăn của các em tại Trường PTDTBT Tiểu học Măng Cành

Giải pháp “giữ chân” học sinh

Đứng trước thực trạng trên, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Kon Plông và các trường đã đề ra một số giải pháp để “giữ chân” học sinh, tuy nhiên, đều là những giải pháp tạm thời. Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Kon Plông, năm học 2021 - 2022, các xã Măng Cành, Pờ Ê và thị trấn Măng Đen có 6 đơn vị trường, 63 lớp, 1.135 học sinh bị ảnh hưởng do sự thay đổi chính sách. 

Phòng GD&ĐT huyện Kon Plông đã chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện các văn bản của Huyện ủy, UBND huyện và tham mưu Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch chi tiết về số lượng học sinh ăn ở tại đơn vị, khẩu phần ăn, các khoản đóng góp về lương thực, thực phẩm, ngày công theo nguyên tắc tự nguyện.

Nếu không còn chính sách hỗ trợ thì nhiều học sinh Trường THCS Pờ Ê có nguy cơ phải nghỉ học do hoàn cảnh quá khó khăn
Nếu không còn chính sách hỗ trợ thì nhiều học sinh Trường THCS Pờ Ê có nguy cơ phải nghỉ học do hoàn cảnh quá khó khăn

Thầy Nguyễn Đăng Linh, Hiệu trưởng Trường THCS Pờ Ê chia sẻ: Ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương đến nhà từng em học sinh để làm công tác tư tưởng, vận động các em đến lớp. Nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn, nhà ở cách xa trường, nếu không có chính sách hỗ trợ thì các em không thể tiếp tục đến trường.

“Chúng tôi đã kêu gọi các mạnh thường quân tham gia hỗ trợ phần nào cho học sinh bán trú. Cùng với đó, Nhà trường tổ chức thực hiện mô hình tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi gà, vịt để cải thiện bữa ăn cho học sinh”, thầy Linh chia sẻ thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Cường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kon Plông cho biết: Từ đầu năm học đến nay đã có nhiều em học sinh nghỉ học. Nhưng với quyết tâm không để học sinh bỏ học, chúng tôi đã chỉ đạo các trường phối hợp với chính quyền địa phương đến nhà từng em học sinh để vận động phụ huynh cam kết không để con mình nghỉ học. Sau những lần vận động, học sinh có đi học lại, nhưng về lâu dài thì khó bảo đảm duy trì được tỷ lệ học sinh đến trường.

Phòng GD&ĐT huyện cũng đã có văn bản tham mưu Huyện ủy, UBND huyện Kon Plông và chỉ đạo các đơn vị trường học phối hợp, tham mưu cho chính quyền các cấp  tuyên truyền, vận động và kêu gọi phụ huynh đóng góp lương thực, thực phẩm để duy trì hoạt động của học sinh bán trú. “Tuy nhiên, để duy trì mô hình học sinh bán trú được ổn định, bảo đảm chất lượng học tập của các em học sinh, chúng tôi cũng kiến nghị các cấp ban ngành Trung ương và tỉnh Kon Tum cần sớm có chính sách hỗ trợ lâu dài”, ông Cường kiến nghị.

Ông Đinh Quốc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cũng cho hay: Chúng tôi cũng đang rất lúng túng về vấn đề này. Vì vùng DTTS không thể áp dụng theo quy định chung, mà phải có chính sách đặc thù. Vừa qua, Ban cũng phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh tiến hành rà soát những vùng đồng bào DTTS, vùng ĐBKK để kịp thời báo cáo với Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có định hướng giúp đỡ các em, tránh tình trạng học sinh nghỉ học giữa chừng.

Tin cùng chuyên mục
Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Học tập, thi cử là quyền lợi cũng là trách nhiệm của học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc học và thi sẽ có nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia. Tại một số quốc gia ở châu Á, kỳ thi đại học là một kỳ thi quan trọng, vô cùng khốc liệt để mở ra cơ hội tương lai nghề nghiệp cho các sỹ tử, theo đó là vô số áp lực đặt lên đôi vai các bạn học sinh.
Trung Quốc phát triển

Trung Quốc phát triển "lúa nước mặn" đảm bảo an ninh lương thực

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 4 phút trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển các giống lúa chịu mặn nhằm đảm bảo an ninh lương thực khi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu.
Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Giải trí - Duy Ly (theo Yonhap) - 14 phút trước
Theo tờ Yonhap (Hàn Quốc), Nhóm nhạc nữ SNSD sẽ trở lại với album mới đánh dấu 15 năm hoạt động của mình.
5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 18 phút trước
Năm 2022, kết nối hành trình quảng bá giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tiếp tục đề cử các đặc sản thiên nhiên và quà tặng nổi tiếng để xác lập kỷ lục châu Á.
Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Xã hội - Như Ý - 46 phút trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, sẽ có 5 điểm mới về phạt nguội mà người dân cần chú ý.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 3 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.