Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang long trọng tổ chức Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Như Tâm - 15:37, 26/04/2025

Ngày 25/4, tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Tham dự Lễ kỷ niệm có: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Đại tướng Lê Hồng Anh - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đại biểu khách mời có: Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương quê tỉnh Kiên Giang, đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển IV, Hải Đoàn 28 thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Các vị Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm
Các vị Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang có các ông: Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lâm Minh Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Cùng tham dự có đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ Đổi mới; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các chức sắc, chức việc tôn giáo, đại diện các dân tộc, nhân sĩ, trí thức, cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang của tỉnh; đại diện đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh, Nhân dân trên địa bàn thành phố Rạch Giá. 

 Ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trình bày diễn văn Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Tỉnh ủy Kiên Giang
Ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trình bày diễn văn Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Tỉnh ủy Kiên Giang

Trang nghiêm trước buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, nhấn mạnh: "Tại buổi Lễ trọng thể này, chúng ta tưởng nhớ và vô cùng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, người lãnh đạo cách mạng Việt Nam, dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đảng bộ, dân và quân tỉnh Kiên Giang nguyện đoàn kết một lòng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, nguyện đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã chọn.

Cũng trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cùng toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa".

Ôn lại kỷ niệm, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ gian khổ của Nhân dân ta kết thúc thắng lợi bằng Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (20/7/1954) công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Nhân dân ta hưởng nền hòa bình chưa được bao lâu thì đế quốc Mỹ đã nhanh chóng thay thực dân Pháp, dựng lên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm, biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ. Nhân dân Việt Nam thiết tha hòa bình, nhưng kẻ thù buộc Nhân dân ta phải cầm súng. 

Trải qua 21 năm chiến đấu kiên cường, với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, toàn quân, toàn dân ta đã làm nên thắng lợi vĩ đại bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Những tiết mục văn nghệ dàn dựng thể hiện trang sử hào hùng, một mốc sơn chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc
Những tiết mục văn nghệ dàn dựng thể hiện trang sử hào hùng, một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc

Dù chiến tranh đã qua 50 năm, nhưng nỗi đau thương vẫn còn đè nặng trong lòng biết bao người mẹ, người vợ, biết bao gia đình có người thân nằm xuống cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc và chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, tỉnh Kiên Giang có trên 13 nghìn cán bộ, chiến sĩ và trên 100 nghìn đồng bào đã vĩnh viễn nằm xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hàng chục nghìn thương binh, bệnh binh, có 2.243 người nhiễm chất độc da cam, hơn 5 nghìn người thân của người nhiễm chất độc da cam cũng bị phơi nhiễm chất độc này.

"Đặc biệt, kẻ thù đã xây dựng ở Phú Quốc một trại giam lớn ở miền Nam, có lúc giam cầm, tra tấn dã man trên 40 nghìn cán bộ, chiến sĩ, thủ tiêu hơn 5 nghìn người, trong đó có hơn 4 nghìn người chưa tìm được hài cốt", Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhấn mạnh.

Với trang sử vẻ vang, oanh liệt đó, Kiên Giang có 57 tập thể, 28 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, 461 Mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 22 nghìn tập thể và cá nhân được tặng thưởng 38 nghìn Huân chương, Huy chương các loại; có hơn 30 nghìn gia đình có công với cách mạng. Đó là những biểu tượng của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là tấm gương sáng ngời truyền thống kiên cường, bất khuất của Đảng bộ, dân và quân Kiên Giang Anh hùng.

Đại diện các chức sắc, chức việc tôn giáo, đại diện các dân tộc tham dự buổi Lễ kỷ niệm
Đại diện các chức sắc, chức việc tôn giáo, đại diện các dân tộc tham dự buổi Lễ kỷ niệm

Thời gian qua, tỉnh đặc biệt quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt, hiệu quả các chính sách Đền đơn đáp nghĩa đối với người có công, hiện nay có trên 8.340 đối tượng hưởng trợ cấp, với số tiền trên 23 tỷ đồng/tháng. Xây dựng nhiều công trình lịch sử, văn hóa để tri ân, tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ ông cha; thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và phát huy hơn nữa lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng Liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Ban Chỉ đạo 515 đã lãnh đạo Đội K92 khẩn trương thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong tỉnh và 4 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia; tính từ năm 2001 đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được 2.144 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đưa về nước; và 1.043 hài cốt liệt sĩ trong tỉnh đưa về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ, để xoa dịu bớt nỗi đau của gia đình, người thân các Anh hùng Liệt sĩ.   

Ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang tặng hoa cảm ơn các cá nhân đóng góp chung tay xoá nhà tạm
Ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang tặng hoa cảm ơn các cá nhân đóng góp chung tay xóa nhà tạm

Thực hiện Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh” năm 2025, tỉnh Kiên Giang đã hoàn thành xây dựng và sửa chữa 3.618 căn nhà, với tổng trị giá gần 213 tỷ đồng. Đây là món quà hết sức ý nghĩa, là sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và là tấm lòng của các ngành, lực lượng vũ trang, các mạnh thường quân trao cho bà con Nhân dân khó khăn về nhà ở nhân Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy đã chia sẻ với đại biểu 6 nhiệm vụ trọng tâm trước yêu cầu mới, Đảng bộ tỉnh tập trung thực hiện trong thời gian tới, để tiếp tục tăng tốc để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, tạo tiền đề vững chắc cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.

Đại diện Ban chỉ đạo“Xóa nhà tạm, nhà dột nát” tỉnh Kiên Giang trao bằng khen cho các tổ chức
Đại diện Ban chỉ đạo “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” tỉnh Kiên Giang trao Bằng khen cho các tổ chức

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 10 tổ chức, tập thể tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân đóng góp tích cực cho Phong trào “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.