Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái: Nhiều bất cập chưa được làm rõ và xử lý

Kiên Minh Hải - 16:22, 29/10/2021

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, tại Khu công nghiệp (KCN) phía Nam tỉnh Yên Bái đã gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Bên cạnh đó, hàng loạt dự án của các doanh nghiệp dù vẫn chưa đủ điểu kiện pháp lý theo quy định nhưng vẫn ngang nhiên triển khai.

Mộ góc Khu Công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái
Một góc Khu Công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái

Người dân kêu trời vì ô nhiễm môi trường

Thời gian qua, các hộ dân tại thôn Bình Sơn (xã Văn Phú, TP. Yên Bái) đã gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái và báo chí phản ánh về việc, một số nhà máy tại KCN phía Nam trong quá trình sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hướng đến cuộc sống của người dân. Chất thải từ KCN bao gồm khói, bụi, chất đốt... vô cùng độc hại cho các gia đình sinh sống gần KCN, nhất là với người già và trẻ nhỏ.

Bà Đỗ Thị Q, trú tại thôn Bình Sơn (xã Văn Phú, TP. Yên Bái) cho biết: Chúng tôi rất khổ khi hàng ngày phải hít thở không khí ô nhiễm, độc hại từ KCN thải ra. Các chất thải từ việc đốt lốp ô tô, làm dầu DO bốc lên, khiến mỗi lần hít phải, chúng tôi đều tức ngực, khó thở, nước mắt, nước mũi ứa ra…”.

Anh Nguyễn Văn Kh, cũng là một trong những hộ dân sinh sống gần KCN cũng bức xúc: Nhà tôi có hai cháu nhỏ, dù hàng ngày đã đóng kín cửa nhưng vẫn không thể ngăn được mùi khí lạ, các cháu thường xuyên bị các bệnh về hô hấp, tai mũi họng. Dù chúng tôi đã phản ánh với chính quyền địa phương nhiều lần, nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào xuống kiểm tra, giải quyết?”

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, tại KCN phía Nam này, việc người dân phản ánh là có cơ sở, không chỉ có mùi khí lạ mà tình trạng ô nhiễm môi trường do khói, bụi, nước thải từ các doanh nghiệp sản xuất không qua xử lý đã xả thẳng ra môi trường…diễn ra ngang nhiên, giữa thanh thiên bạch nhật.

Một trong rất nhiều ống xả thải khói gây ô nhiễm môi trường của Khu công nghiệp
Một trong rất nhiều ống xả thải khói gây ô nhiễm môi trường của Khu công nghiệp

Chưa đủ điều kiện pháp lý vẫn triển khai dự án

Nhằm phát triển kinh tế-xã hội nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc vùng cao, trước đó tỉnh Yên Bái đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 03 KCN vào quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam đến năm 2020, với tổng diện tích đất quy hoạch là 632 ha. Trong đó, KCN Phía Nam (Khu A) có diện tích 400ha và mới đây tiếp tục được điều chỉnh lên 500ha. KCN phía Nam có địa điểm ở xã Văn Phú, TP. Yên Bái và xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình.

KCN phía Nam tỉnh Yên Bái là KCN đa ngành, tập trung thu hút các dự án đầu tư vào các lĩnh vực: Chế biến gỗ rừng trồng; chế biến khoáng sản và vật liệu xây dựng; sửa chữa thiết bị công nghiệp; dân dụng và vận tải; may mặc. Tính đến hết năm 2020, KCN phía Nam thu hút 48 dự án đăng ký đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký 9.484 tỷ đồng, diện tích đất đăng ký sử dụng 292ha, tỷ lệ lấp đầy KCN đạt 75,75%. Hiện tại, có 24 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh, 13 dự án đang xây dựng cơ bản, 01 dự án đang tạm dừng, 10 dự án chưa tiến hành xây dựng.

Cổng chào của Khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái
Cổng chào của Khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái

Trong quá trình tìm hiểu vấn đề ô nhiễm môi trường tại KCN phía Nam tỉnh Yên Bái, nhóm phóng viên đã phát hiện ra hàng loạt doanh nghiệp, dù chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy định như: Chưa có giấy phép xây dựng, chưa có phương án hỗ trợ đền bù, giải phóng mặt bằng… nhưng vẫn ngang nhiên tổ chức xây dựng nhà xưởng, san lấp mặt bằng. Điển hình như: Nhà máy sản xuất ván lát sàn của Công ty TNHH New Wanli Việt Nam; doanh nghiệp sản xuất hạt nhựa màu và hạt Compound của Công ty TNHH hóa chất công nghiệp Thái Hòa; Nhà máy chuyên sản xuất ống thép của Công ty cổ phần NEVN Hoàng Liên Sơn; Nhà máy sản xuất các sản phẩm gỗ và ván lát sàn SPC Thiên Hòa của Công ty TNHH công nghệ Thiên Hòa…

Một công trình vẫn triển khai khi chưa đủ điều kiện pháp lý.
Một công trình vẫn triển khai khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Không chỉ vậy, công tác bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, đang là câu hỏi lớn đối với dư luận khi vấn đề ô nhiễm môi trường đang diễn ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương. Vậy công tác kiểm tra, giám sát, quan trắc môi trường ở đây được thực hiện như thế nào? hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN (như trong thiết kế) đã đi vào hoạt động hay chưa hay chỉ là thiết kế trên giấy?

 Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 3 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 3 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 3 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, bốn ngôi nhà trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 3 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 3 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 3 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.