Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không để tăng lương dẫn đến tăng giá "thành thói quen"?

Hương Trà - 02:14, 14/06/2024

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, nhằm đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024 vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra quá trình niêm yết thực hiện các chính sách, quy định về giá, trong đó kiểm tra yếu tố hình thành giá, không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, “thành thói quen”, làm mất đi ý nghĩa của việc tăng lương.


Cùng với việc tăng lương, cần có các giải pháp triển khai chính sách quản lý giá thận trọng, hợp lý và chủ động, bám sát diễn biến thị trường
Cùng với việc tăng lương, cần có các giải pháp triển khai chính sách quản lý giá thận trọng, hợp lý và chủ động, bám sát diễn biến thị trường

Theo báo cáo của Bộ Tài chính – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá cho thấy, bình quân 5 tháng đầu năm nay, CPI tăng 4,03% so với cùng kỳ năm 2023. Trong mức tăng này, có 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, 1 nhóm hàng có chỉ số giá giảm.

Đáng chú ý, chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 8,7% do trong năm học 2023-2024 một số tỉnh, thành phố tăng mức học phí, làm CPI chung tăng 0,54 điểm phần trăm.

Chỉ số giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 6,87%, tác động làm CPI chung tăng 0,37 điểm phần trăm do giá dịch vụ y tế được điều chỉnh theo Thông tư số 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế từ ngày 17/11/2023.

Chỉ số giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 5,49%, làm CPI chung tăng 1,03 điểm phần trăm, do giá xi măng, sắt, thép, cát tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào và giá thuê nhà ở tăng cao. Chỉ số giá nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 1,6%, tác động làm CPI chung tăng 0,07 điểm phần trăm.

Báo cáo nêu rõ, để thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra và thực hiện lộ trình giá thị trường các dịch vụ công và mặt hàng do Nhà nước quản lý, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt nhiều giải pháp kinh tế vĩ mô như đảm bảo thông suốt hoạt động cung ứng, lưu thông, phân phối hàng hóa, dịch vụ, nhất là đối với các mặt hàng chiến lược như xăng dầu, điện, tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản.

Có thể thấy, việc tăng lương chỉ thực sự ý nghĩa khi lạm phát được kiểm soát và luôn sẵn sàng các phương án can thiệp, biện pháp bình ổn thị trường phù hợp, kịp thời khi có biến động. Cùng với việc tăng lương, cần có các giải pháp triển khai chính sách quản lý giá thận trọng, hợp lý và chủ động, bám sát diễn biến thị trường.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, nhằm đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024 vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành theo dõi sát diễn biến giá cả hàng hóa thị trường thế giới và trong nước để đề ra những giải pháp và kịch bản phù hợp, kịp thời, tinh thần phải kiểm soát được trong mức giới hạn Quốc hội cho phép là 4,5%. Đảm bảo thông suốt việc cung ứng và lưu thông hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công theo thẩm quyền cho phù hợp, trong đó nêu rõ mức độ, thời điểm tăng giá và phải phối hợp với Tổng cục Thống kê các cơ quan có liên quan đánh giá tác động, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong bối cảnh tâm lý kỳ vọng là rất lớn khi tăng lương vào thời điểm 1/7 tới, Phó Thủ tướng đề nghị làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra quá trình niêm yết thực hiện các chính sách, quy định về giá, trong đó kiểm tra yếu tố hình thành giá, không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, “thành thói quen”, làm mất đi ý nghĩa của việc tăng lương. Phải kiểm tra, kiểm soát, giám sát, đặc biệt là đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, niêm yết giá tại các chợ truyền thống…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Khẩn trương tái thiết cuộc sống sau bão

Gia Lai: Khẩn trương tái thiết cuộc sống sau bão

Những ngày qua, cơn bão số 13 đã gây thiệt hại nặng nề ở nhiều địa phương của tỉnh Gia Lai. Ngay sau khi bão tan, lực lượng chức năng cùng người dân khẩn trương khắc phục hậu quả, bắt đầu công cuộc tái thiết, đưa cuộc sống trở lại bình thường sau thiên tai.
Tin nổi bật trang chủ
Kết luận của Ban Bí thư về công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Kết luận của Ban Bí thư về công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Thời sự - PV - 9 phút trước
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 207-KL/TW ngày 10/11/2025 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW, ngày 22/1/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 1 giờ trước
Nói “ý Đảng, lòng dân” là nói đến hai yếu tố cội nguồn, sâu xa, then chốt và cũng là trực tiếp nhất, quyết định mọi thắng lợi của cách mạng. Trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, “ý Đảng, lòng dân” thể hiện qua những quyết sách và hành động cụ thể nhằm khơi dậy khát vọng của người dân đồng hành cùng chính quyền thực hiện các chính sách dân tộc.
Gia Lai: Khẩn trương tái thiết cuộc sống sau bão

Gia Lai: Khẩn trương tái thiết cuộc sống sau bão

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Những ngày qua, cơn bão số 13 đã gây thiệt hại nặng nề ở nhiều địa phương của tỉnh Gia Lai. Ngay sau khi bão tan, lực lượng chức năng cùng người dân khẩn trương khắc phục hậu quả, bắt đầu công cuộc tái thiết, đưa cuộc sống trở lại bình thường sau thiên tai.
Biên phòng Thanh Hóa bắt giữ đối tượng tàng trữ lượng lớn ma túy tổng hợp

Biên phòng Thanh Hóa bắt giữ đối tượng tàng trữ lượng lớn ma túy tổng hợp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thanh Hóa vừa bắt quả tang Mùa A Giàng (sinh năm 1973, trú tại bản Láy, xã Xuân Nha, tỉnh Sơn La) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 1.200 viên ma túy tổng hợp.
Cao Bằng: Phát huy vai trò cán bộ làm công tác tôn giáo trong xây dựng khối đoàn kết

Cao Bằng: Phát huy vai trò cán bộ làm công tác tôn giáo trong xây dựng khối đoàn kết

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hằng - 1 giờ trước
Sau gần 4 năm thực hiện Quyết định 43/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức (CBCC) làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo giai đoạn 2022 - 2026, trình độ và năng lực của đội ngũ CBCC tỉnh Cao Bằng được nâng lên rõ rệt. Công tác hướng dẫn các tổ chức tôn giáo hoạt động đúng pháp luật được thực hiện kịp thời, góp phần bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, ổn định kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Bảo tàng Lâm Đồng: Hành trình ngược dòng văn hóa các dân tộc Nam Tây Nguyên

Bảo tàng Lâm Đồng: Hành trình ngược dòng văn hóa các dân tộc Nam Tây Nguyên

Phóng sự - Uông Thái Biểu - 3 giờ trước
Ở Bảo tàng Lâm Đồng, tôi được gặp ông Hiroshi Kasai, người Nhật, khi ông cùng nhóm bạn tham quan ở đây. Ông Hiroshi Kasai và mọi người tìm hiểu, ghi chép tỉ mỉ các tư liệu, các hiện vật trưng bày. “Đến thăm Bảo tàng, chúng tôi đã được thu nhận thêm nhiều điều thú vị và thực sự khâm phục tiến trình lịch sử - văn hóa của địa phương và đất nước các bạn. Tôi nghĩ rằng, Bảo tàng Lâm Đồng là một điểm đến không thể bỏ qua khi trải nghiệm du lịch miền cao nguyên Lâm Đồng”, ông Hiroshi Kasai nói.
Cán bộ, chiến sĩ quân đội giúp dân phá thế cô lập cho 5 thôn của xã Ngọc Linh

Cán bộ, chiến sĩ quân đội giúp dân phá thế cô lập cho 5 thôn của xã Ngọc Linh

Xã hội - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Với tinh thần “vượt nắng thắng mưa”, đến nay lực lượng quân đội và đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành con đường tạm dẫn vào 5 thôn bị cô lập do sạt lở núi.
Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Anh - 18:16, 11/11/2025
Ngày 11/11, UBND xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc ở cấp xã và Người có uy tín.
Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 17:17, 11/11/2025
Ngày 11/11, tại các xã Vạn Xuân, Lương Sơn (thuộc huyện Thường Xuân cũ) và Linh Sơn (thuộc huyện Lang Chánh cũ), tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng và người dân ở vùng biên xứ Thanh.
Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 17:02, 11/11/2025
Sáng 11/11, tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), Đoàn sĩ quan trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam do Đại tá Nguyễn Quốc Hiếu - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã trọng thể đón Đoàn sĩ quan trẻ Campuchia, do Trung tướng Tiên Sô Phon Vuông - Phó Tham mưu trưởng kiêm Cục trưởng Cục Biên phòng - Lục quân làm Trưởng đoàn, dẫn đầu sang tham dự và tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2.