Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không chỉ Phở, nhiều món ngon khác của Việt Nam gây ấn tượng với TasteAtlas

PV - 16:50, 28/03/2023

Sức hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam một lần nữa lại được khẳng định khi TasteAtlas - bản đồ ẩm thực thế giới trong tháng 3/2023 đã gọi tên một loạt món ăn của Việt Nam. Đặc biệt, trong danh sách 100 món ăn dạng sợi ngon nhất thế giới (100 best rated noodles in the world) có tới 14 món ăn đại diện của Việt Nam.

(DẪN NGUỒN) Không chỉ Phở, nhiều món ngon khác của Việt Nam gây ấn tượng với TasteAtlas

Các danh sách của TasteAtlas công bố vào tháng 3/2023 là kết quả bình chọn dựa theo đánh giá của các chuyên gia ẩm thực và độc giả trên toàn thế giới từ chính trải nghiệm của họ về các món ăn.

14 món ăn dạng sợi ngon nhất thế giới

Danh sách 100 món ăn dạng sợi ngon nhất thế giới, ẩm thực Việt Nam với các món phở, bún, mỳ với cách nấu đa dạng, vị ngon hấp dẫn đã chiếm được cảm tình của các chuyên gia ẩm thực và độc giả của TastAtlas. Sức hấp dẫn này được khẳng định khi có tới 14 món ăn dạng sợi của Việt Nam có mặt trong danh sách này, vượt qua tất cả các quốc gia có nền ẩm thực phong phú trong ASEAN như Thái Lan, Indonesia.

(DẪN NGUỒN) Không chỉ Phở, nhiều món ngon khác của Việt Nam gây ấn tượng với TasteAtlas 1

Danh sách 14 món ăn dạng sợi của Việt Nam trải dài ở cả 3 miền đất nước. Những món được đánh giá cao bao gồm: Bánh canh, Cao lầu, Phở trộn, Phở xào, Hủ tiếu Nam vang, Mỳ Quảng, Phở gà, Bún riêu cua, Phở, Phở bò tái chín, Bún bò nam bộ, Bún thịt nướng, Bún chả và Phở bò chín. Trong đó, Phở bò chín tiếp tục khẳng định vị trí phổ biến với xếp hạng cao nhất ở, vị trí thứ 11; Bún chả xếp thứ 12.

Món bò kho

Vượt qua nhiều món ăn rất nổi tiếng với những tín đồ ẩm thực thế giới như bánh kẹp thịt của Thổ Nhĩ Kỳ (doner Kebab), vịt quay Bắc Kinh, bít-tết, bánh kẹp thịt của Mỹ,….món bò kho của Việt Nam đứng thứ 11 trong danh sách 100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới.

Món bò kho vượt qua nhiều món ăn nổi tiếng như doner kebab, vịt quay Bắc Kinh,... xếp thứ 11/100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới. (Ảnh chụp màn hình)
Món bò kho vượt qua nhiều món ăn nổi tiếng như doner kebab, vịt quay Bắc Kinh,... xếp thứ 11/100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới. (Ảnh chụp màn hình)

Trong phần giới thiệu, TastAtlas cho biết, bò kho là món ăn phổ biến của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền nam. Món ăn thường bao gồm thịt bò thái miếng vuông, cà rốt, cùng với sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím được ninh nhừ trong trong nồi, mang vị thơm lừng, có chút cay đặc trưng của các nguyên liệu. Khi dùng có thể được rắc thêm hành lá, rau gia vị và hành tây xắt nhỏ lên trên. Bò kho có thể thưởng thức với cơm hoặc ăn kèm với mì hay bánh mì.

Có lẽ bởi hương vị đặc trưng, dễ thưởng thức với các món đi kèm như cơm, mì hay bánh mỳ, các chuyên gia ẩm thực và độc giả trên toàn thế giới của TasteAtlas cũng dành vị trí thứ 4 cho món bò kho của Việt Nam trong danh sách 100 món hầm ngon nhất thế giới (100 Best Rated STEWS in the World), vượt qua cả các món cà-ri trứ danh của Ấn Độ, canh đậu tương của Hàn Quốc, các món thịt hầm của châu Âu và châu Mỹ,…

Ở danh sách chuyên về món từ thịt bò: 50 món ăn từ thịt bò ngon nhất thế giới (50 best rated Beef in the World), món bò kho đứng thứ 2 trong danh sách này, chỉ xếp sau món Picanha (thăn mông bò nướng) của Brazil.

Món bò nhúng dấm là món ăn dạng lẩu của Việt Nam được yêu thích. (Ảnh chụp màn hình)
Món bò nhúng dấm là món ăn dạng lẩu của Việt Nam được yêu thích. (Ảnh chụp màn hình)

Bò nhúng giấm

Bò nhúng giấm, món ăn ấm áp trong mùa đông lạnh giá, thanh mát trong mùa hè nóng nực, đã chiếm được thiện cảm của các thực khách và chuyên gia ẩm thực của TasteAtlas. Trong các danh sách công bố tháng 3/2023, Bò nhúng dấm đứng thứ 16 của danh sách 100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới, đứng thứ 3 trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon nhất thế giới, thứ 65 của danh sách 100 món ăn từ thịt bò phổ biến thế giới.

TastAtlas mô tả, bò nhúng giấm thường được phục vụ như một món lẩu của Việt Nam. Đúng như tên gọi, nước dùng của lẩu sẽ có giấm, cùng với nước dừa tươi, sả, hành tây, hành tím và một số nguyên liệu bổ sung khác. Ăn kèm với thịt bò sẽ có các loại rau tươi, giá đỗ, xà lách, dưa chuột, bạc hà, húng quế và tía tô. Bên cạnh thịt bò, thực khách cũng có thể thưởng thức cùng với các loại thủy hải sản khác như mực, tôm... Bò nhúng giấm còn có thể dùng như một món cuốn, gói trong bánh tráng, các loại rau và chấm với nước mắm chua ngọt thanh thanh.

Bún chả, món ăn quen thuộc của người dân thủ đô đã trở thành món ăn nổi tiếng thế giới. (Ảnh chụp màn hình)
Bún chả, món ăn quen thuộc của người dân thủ đô đã trở thành món ăn nổi tiếng thế giới. (Ảnh chụp màn hình)

Bún chả

Cũng như phở, bún chả là món ăn rất quen thuộc với du khách quốc tế. Món ăn thường bao gồm thịt heo nướng chan với nước mắm đã pha, thêm rau củ ngâm, tỏi và tiêu, thêm vào đó là một đĩa bún trắng, cùng với chanh và rất nhiều loại rau gia vị như xà lách, tía tô, rau thơm.

Sự nổi tiếng của món bún chả bởi hương vị đặc trưng của nó đã khiến món ăn này có mặt trong rất nhiều danh sách xếp hạng của TatseAtlas. Bún chả xếp thứ 12 của danh sách 100 món ăn dạng sợi ngon nhất thế giới, xếp thứ 9 trong 50 món thịt viên phổ biến thế giới, xếp thứ 76/100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới, xếp thứ 27/100 món ăn từ thịt lợn nổi tiếng nhất thế giới.

Việc TasteAtlas liên tục đánh giá cao nhiều món ăn bình dân của Việt Nam tiếp tục cho thấy sự phong phú, hấp dẫn của ẩm thực Việt. Những đánh giá, xếp hạng của các chuyên trang ẩm thực, du lịch uy tín thế giới như TasteAtlas, TripAdvisor, World Travel Awards,…là những khẳng định về vị trí của ẩm thực Việt cũng như tiềm năng để đưa ẩm thực Việt vươn xa hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đặc sắc món “đèn pha” đại dương

Đặc sắc món “đèn pha” đại dương

Món mắt cá ngừ đại dương – hay còn gọi là “đèn pha” – là đặc sản trứ danh của vùng biển Tuy Hòa, Phú Yên. Không chỉ độc đáo ở hương vị béo giòn, món ăn này còn gắn liền với những câu chuyện thú vị về nguồn gốc và cách chế biến cầu kỳ, khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.