Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi sắc xã vùng sâu A Dơk

PV - 09:58, 11/09/2019

Từng là “điểm nóng” về an ninh trật tự, nhưng nhờ sự vào cuộc kịp thời của các cấp chính quyền, cùng với sự thay đổi mạnh mẽ trong suy nghĩ và ý chí của người dân, sau 18 năm, xã A Dơk, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai đã vươn mình đứng dậy khoác cho mình một màu áo mới rực rỡ.

Chuyện buồn ngày cũ

Xã A Dơk, huyện Đăk Đoa cách trung tâm TP. Pleiku khoảng 15km và từng là “điểm nóng” trong việc biểu tình gây rối năm 2001. Xã A Dơk hiện có 7 thôn, làng với 6 làng người Jrai và Ba Na. Từ năm 2000 trở về trước, A Dơk là xã nghèo nhất nhì tỉnh Gia Lai với 80% hộ dân thuộc diện nghèo. Người dân ở xã A Dơk luôn sống trong cảnh đói nghèo, lạc hậu khi các huyện lân cận đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế. Khi những cơn đói cứ bủa vây từng nóc nhà và sự gieo rắc của kẻ xấu rằng, ở nơi nào đó bên kia quả đất là miền hứa khiến con người lệch lạc về tư tưởng. Họ bắt đầu tìm cách vượt biên.

Một góc xã A Dơk. Một góc xã A Dơk.

Những ngôi làng của xã A Dơk lúc bấy giờ trở thành “điểm nóng” của tỉnh về chống đối sự lãnh đạo chính quyền. Đồi Chư Tẻ, những bụi cây, bờ suối, bất kỳ chỗ nào nấp được quanh xã A Dơk đều trở thành nơi trú ẩn của những người bị lung lạc về mặt tư tưởng.

Ông Y Mưn, Bí thư Đảng ủy xã A Dơk cho biết: “Nghèo khổ nên dân trong xã phải tìm cách kiếm đủ cái ăn. Nghe xúi giục vượt biên sống sung sướng là họ trốn đi. Người xấu lợi dụng dân làng cả tin, đến kích động nên dân làng bắt đầu chống đối chính quyền. Đỉnh điểm là năm 2001, dân các làng kéo nhau đi biểu tình. Đồng thời lúc này, kẻ xấu liên tục kích động nên dân làng bắt đầu bạo loạn. Nhà cửa, đường sá, đường điện… bị đập phá”.

Người dân làng Adơk Kông, xã A Dơk đóng góp kinh phí và ngày công để làm đường giao thông. Người dân làng Adơk Kông, xã A Dơk đóng góp kinh phí và ngày công để làm đường giao thông.

Khi người dân bắt đầu tỉnh mộng, thì làng xóm đã trở nên tan hoang. Nhà cửa bị đốt phá. Đường sá hư hỏng. Những cánh đồng chỉ còn trơ gốc rạ. Trước cảnh đó, nhờ sự vào cuộc kịp thời của các cấp chính quyền, từ đây những ngôi làng ở xã A Dơk đã thay da đổi thịt. Người dân đã biết trồng các loại cây như cao su, tiêu, cà phê, từng bước đi lên phát triển kinh tế.

Khoác màu áo mới

Để cảm nhận sự thay đổi đáng mừng của xã A Dơk, chúng tôi chạy xe dọc theo tuyến đường nhựa liên xã qua đồi Chư Tẻ ngang địa phận xã A Dơk. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là hai bên đường nhiều căn nhà kiên cố, khang trang được dựng lên san sát nhau. Có hàng rào, sân bê tông và được trồng hoa trước cửa. Trẻ con quây quần về sân bóng của làng để giao lưu, chơi thể thao với nhau.

Người dân xã A Dơk nuôi bò để phát triển kinh tế gia đình. Người dân xã A Dơk nuôi bò để phát triển kinh tế gia đình.

Giàu nhất xã A Dơk và cũng là tấm gương sáng về phát triển kinh tế là ông Y Nhứi (trú làng Piơng). Nhờ chăm chỉ làm ăn, hằng năm ông Nhứi mang về cho gia đình một nguồn thu nhập dư dả. Nhà cửa khang trang, có xe ô tô, con cái được đi học cái chữ ở trường học lớn. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã, ông Nhứi đã hiến 5.000m2 đất để làm đường. Từ năm 2010 đến nay, ông Nhứi liên tục được Chính phủ, UBND tỉnh và huyện Đăk Đoa khen tặng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Từng vượt biên sang Campuchia hay sang Mỹ theo giấc mộng giàu sang theo lời Fulro, chị Doih và anh Nhân (cùng trú làng Djrông) hay anh Blư (trú làng Biă) từng thấm thía cảnh cơ cực, đói kém và bị trả về nước. Nhận ra những sai lầm của mình, những người này đã chú tâm làm ăn và vươn lên thành tấm gương trong sản xuất kinh doanh giỏi ở xã A Dơk.

Ông Những, Phó Chủ tịch UBND xã A Dơk cho biết: Toàn xã có 1332 hộ thì có 378 hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Có hộ là gương nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của tỉnh. Xã chỉ còn 27% hộ nghèo theo tiêu chí mới. Người dân biết chăm chỉ làm ăn, chấp hành tốt chủ trương, của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không còn tình trạng vượt biên trái phép.

THÙY DUNG - LÊ HÀ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo Bộ Dân tộc và Tôn giáo chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lãnh đạo Bộ Dân tộc và Tôn giáo chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - Văn Hoa - 1 giờ trước
Sáng 19/6, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông đã đến thăm và chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ và Báo Dân trí.
Góp sức làm nên một nền báo chí trẻ chuyên nghiệp, nhân văn

Góp sức làm nên một nền báo chí trẻ chuyên nghiệp, nhân văn

Tin tức - Vàng Ni - 1 giờ trước
Tối 18/6, Đoàn Thanh niên Chính phủ đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương “Nhà báo trẻ tiêu biểu” năm 2025. Đây là sự kiện ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và chào mừng Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 – 2030), nhằm tôn vinh những gương mặt trẻ đã có đóng góp xuất sắc cho nền báo chí nước nhà.
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Pháp luật - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Ngày hội “sách và văn hóa đọc”: Nhấn mạnh vai trò của nhà báo trẻ trong công tác truyền thông

Ngày hội “sách và văn hóa đọc”: Nhấn mạnh vai trò của nhà báo trẻ trong công tác truyền thông

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, sáng 17/6, Đoàn thanh niên Chính phủ phối hợp với VTV và Tân Việt Books tổ chức khai mạc Ngày hội “Sách và Văn hóa đọc” năm 2025 tại Đài Truyền hình Việt Nam.
Đảng viên A Năng – Thay đổi nếp nghĩ, cách làm vươn lên làm giàu

Đảng viên A Năng – Thay đổi nếp nghĩ, cách làm vươn lên làm giàu

Gương sáng - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Với trách nhiệm của một người đảng viên, ông A Năng (dân tộc Xơ Đăng) ở thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã không ngừng học hỏi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thành công với mô hình trồng cây dược liệu, cây cà phê xứ lạnh. Việc mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm không chỉ giúp ông thoát nghèo mà đã trở thành hộ khá và là điển hình để người dân trong thôn noi theo.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Họa sĩ KPă Tý: Gìn giữ “hồn cốt” văn hóa Ê Đê qua nét vẽ

Họa sĩ KPă Tý: Gìn giữ “hồn cốt” văn hóa Ê Đê qua nét vẽ

Sắc màu 54 - Hoàng Hà Thế - 1 giờ trước
Sinh ra và lớn lên ở Buôn Bầu, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, họa sĩ KPă Tý (41 tuổi) mang trong mình dòng máu Ê Đê thuần khiết. Ngay từ thuở nhỏ, anh đã say mê vẽ bằng những công cụ đơn giản như bút chì, bút sáp, ghi lại những hình ảnh thân thuộc của buôn làng, núi rừng và con người xung quanh. Niềm đam mê ấy không chỉ là trò chơi trẻ con mà dần trở thành hành trình nghệ thuật nghiêm túc, đưa anh trở thành một trong những họa sĩ người DTTS đầu tiên và duy nhất ở Chi hội Mỹ thuật thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Phú Yên.
Ninh Thuận: Phân bổ kinh phí thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ninh Thuận: Phân bổ kinh phí thực hiện Chương trình MTQG 1719

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành Quyết định phân bổ kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025; giao bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2025 gồm kinh phí sự nghiệp ngân sách trung ương bổ sung và ngân sách cấp tỉnh đối ứng cho các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh.
Tăng sức đề kháng trong mùa hè từ một số Thảo dược

Tăng sức đề kháng trong mùa hè từ một số Thảo dược

Sức khỏe - Minh Nhật - 1 giờ trước
Một số thảo dược có tác dụng giúp điều hòa cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể chống chọi với thời tiết nắng nóng.
Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đoạt Giải C Giải Báo chí tỉnh Hà Giang

Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đoạt Giải C Giải Báo chí tỉnh Hà Giang

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đoạt Giải C ở hạng mục Báo điện tử, với loạt bài 4 kỳ, của nhóm tác giả Vũ Mừng - Nguyễn Quân, có tiêu đề: “Hoa trên Cao nguyên đá”.
Ninh Thuận: Tổng kết chiến dịch 90 ngày đêm chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ninh Thuận: Tổng kết chiến dịch 90 ngày đêm chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Ngày 18/6/2025, tại TP. Phan Rang- Tháp Chàm, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết chiến dịch 90 ngày đêm chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Đến dự có các ông: Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận; Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt tỉnh; Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đại diện các gia đình được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025.