Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khơi dậy ý chí thoát nghèo của người dân

PV - 15:10, 12/10/2018

Sáng 12/10, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2016-2020 lần thứ Nhất đã được tổ chức. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và đại diện một số ban, bộ, ngành cùng đại diện các huyện, xã, hộ gia đình được biểu dương tham dự Hội nghị.

 

Thoát nghèo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, những năm qua, cùng với hệ thống chính sách giảm nghèo được hoàn thiện từng bước theo hướng hỗ trợ có điều kiện đã khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo, nhất là ở vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK. Nhờ đó, đến nay đã có 8 huyện ra khỏi danh sách huyện nghèo, 38 xã thoát khỏi tình trạng ĐBKK (trong đó có 21 xã thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020, 17 xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển); tỷ lệ hộ nghèo bình quân ở các huyện nghèo giảm từ 44,39% cuối năm 2016 xuống còn 39,56% cuối năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo DTTS cũng giảm từ 39,61% cuối năm 2016 xuống còn 35,28% cuối năm 2017…

Năm 2018, ngân sách Trung ương đã bố trí 7.305 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; ngoài ra còn bố trí thêm khoảng 15.897 tỷ đồng để thực hiện các chính sách an sinh xã hội; các địa phương cũng đã huy động nguồn lực xã hội để thực hiện mục tiêu giảm nghèo…. Theo ước tính của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo cả nước sẽ giảm xuống dưới 6%; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm trên 4%, đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng khóa XII đề ra.

Đại biểu tham dự Hội nghị. Đại biểu tham dự Hội nghị.

Đặc biệt, trong 3 năm qua (2016-2018), cả nước đã có hàng triệu hộ thoát nghèo theo hướng bền vững, tỷ lệ hộ tái nghèo bình quân chỉ còn 5,1% so với tổng số hộ thoát nghèo (giai đoạn 2011-2015, tỷ lệ tái nghèo khoảng 12%). Trong đó, nhiều hộ thoát nghèo là đồng bào DTTS đã vận dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước để vươn lên trở thành hộ  khá giả.

Như gia đình chị H’Lan, sinh năm 1981, dân tộc Mạ, ở thôn 9, xã Quảng Khê (Đăk Glong, Đăk Nông). Có đất rẫy nhưng thiếu vốn, thiếu kỹ thuật canh tác nên gia đình chị quẩn quanh với cái đói, cái nghèo. Được tiếp cận nguồn vốn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chị đầu tư thâm canh cà phê, hồ tiêu. Chăm chỉ làm ăn, cuối năm 2017, gia đình chị đã thoát nghèo. Với thu nhập bình quân 200 triệu đồng/năm như hiện nay, gia đình chị H’Lan là một trong những hộ khá của thôn 9.

baodantoc_anh2 Chị H’Lan, dân tộc Mạ, ở thôn 9, xã Quảng Khê (Đăk Glong, Đăk Nông) chi sẻ kinh nghiệm thoát nghèo với báo chí.

Hay hộ anh Trần Trung Kiên, sinh năm 1975, ở thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên (Yên Bình, Yên Bái), cả hai vợ chồng sinh ra trong cảnh nghèo khó, lại đều bị tàn tật. Không cam chịu nghèo, năm 2014, từ 30 triệu đồng vay Ngân hàng Chính sách xã hội, anh cùng vợ đầu tư chăn nuôi; tích lũy dần, anh trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả, trồng cây công nghiệp dài ngày,… Năm 2016, từ hộ nghèo, gia đình anh xuống hộ cận nghèo; hết năm 2017 thoát hộ cận nghèo…

Những gia đình như chị H’Lan, anh Kiên là những nhân tố cần được biểu biểu dương để tạo sức lan tỏa trong công tác giảm nghèo bền vững. Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình thoát nghèo giai đoạn 2016-2020 lần đầu tiên được tổ chức nhằm hướng tới mục tiêu này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 huyện ra khỏi danh sách các huyện nghèo. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 huyện ra khỏi danh sách các huyện nghèo.

Phát biểu tại Hội nghị, Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các hộ gia đình trong việc triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, vận dụng nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước để vươn lên. Đây chính là những mô hình cần được tuyên truyền, nhân rộng, tạo sức lan tỏa.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những vướng mắc, hạn chế trong thực hiện công tác giảm nghèo để góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho 21 xã 135 đã thoát khỏi diện ĐBKK. Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho 21 xã 135 đã thoát khỏi diện ĐBKK.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, xóa đói giảm nghèo là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta. Thời gian qua, cùng với nguồn lực của Nhà nước, công tác này đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước-đặc biệt là sự chung tay của xã hội đóng góp vào “Quỹ Vì người nghèo”.

Tháng 10/2018 là tháng “Vì người nghèo”, trọng tâm là “Ngày Vì người nghèo” (17/10), nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức-trong đó hoạt động nhắn tin ủng hộ người nghèo. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng đinh, nguồn quỹ thu được hoạt động này sẽ được sử dụng công khai, minh bạch, hỗ trợ những địa phương khó khăn xây dựng những mô hình sinh kế phù hợp, tiếp tục tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tại Hội nghị, ghi nhận những kết quả của các địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 8 huyện đã ra khỏi danh sách huyện nghèo; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã tặng Bằng khen cho 21 xã thuộc Chương trình 135 đã thoát khỏi tình trạng ĐBKK và 10 hộ gia đình DTTS vươn lên thoát nghèo tiêu biểu; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho 17 xã vùng bãi ngang ven biển đã thoát khỏi tình trạng ĐBKK và 20 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo tiêu biểu.

SỸ HÀO

 

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.