Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khơi dậy ý chí thoát nghèo của người dân

PV - 15:10, 12/10/2018

Sáng 12/10, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2016-2020 lần thứ Nhất đã được tổ chức. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và đại diện một số ban, bộ, ngành cùng đại diện các huyện, xã, hộ gia đình được biểu dương tham dự Hội nghị.

 

Thoát nghèo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, những năm qua, cùng với hệ thống chính sách giảm nghèo được hoàn thiện từng bước theo hướng hỗ trợ có điều kiện đã khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo, nhất là ở vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK. Nhờ đó, đến nay đã có 8 huyện ra khỏi danh sách huyện nghèo, 38 xã thoát khỏi tình trạng ĐBKK (trong đó có 21 xã thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020, 17 xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển); tỷ lệ hộ nghèo bình quân ở các huyện nghèo giảm từ 44,39% cuối năm 2016 xuống còn 39,56% cuối năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo DTTS cũng giảm từ 39,61% cuối năm 2016 xuống còn 35,28% cuối năm 2017…

Năm 2018, ngân sách Trung ương đã bố trí 7.305 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; ngoài ra còn bố trí thêm khoảng 15.897 tỷ đồng để thực hiện các chính sách an sinh xã hội; các địa phương cũng đã huy động nguồn lực xã hội để thực hiện mục tiêu giảm nghèo…. Theo ước tính của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo cả nước sẽ giảm xuống dưới 6%; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm trên 4%, đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng khóa XII đề ra.

Đại biểu tham dự Hội nghị. Đại biểu tham dự Hội nghị.

Đặc biệt, trong 3 năm qua (2016-2018), cả nước đã có hàng triệu hộ thoát nghèo theo hướng bền vững, tỷ lệ hộ tái nghèo bình quân chỉ còn 5,1% so với tổng số hộ thoát nghèo (giai đoạn 2011-2015, tỷ lệ tái nghèo khoảng 12%). Trong đó, nhiều hộ thoát nghèo là đồng bào DTTS đã vận dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước để vươn lên trở thành hộ  khá giả.

Như gia đình chị H’Lan, sinh năm 1981, dân tộc Mạ, ở thôn 9, xã Quảng Khê (Đăk Glong, Đăk Nông). Có đất rẫy nhưng thiếu vốn, thiếu kỹ thuật canh tác nên gia đình chị quẩn quanh với cái đói, cái nghèo. Được tiếp cận nguồn vốn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chị đầu tư thâm canh cà phê, hồ tiêu. Chăm chỉ làm ăn, cuối năm 2017, gia đình chị đã thoát nghèo. Với thu nhập bình quân 200 triệu đồng/năm như hiện nay, gia đình chị H’Lan là một trong những hộ khá của thôn 9.

baodantoc_anh2 Chị H’Lan, dân tộc Mạ, ở thôn 9, xã Quảng Khê (Đăk Glong, Đăk Nông) chi sẻ kinh nghiệm thoát nghèo với báo chí.

Hay hộ anh Trần Trung Kiên, sinh năm 1975, ở thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên (Yên Bình, Yên Bái), cả hai vợ chồng sinh ra trong cảnh nghèo khó, lại đều bị tàn tật. Không cam chịu nghèo, năm 2014, từ 30 triệu đồng vay Ngân hàng Chính sách xã hội, anh cùng vợ đầu tư chăn nuôi; tích lũy dần, anh trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả, trồng cây công nghiệp dài ngày,… Năm 2016, từ hộ nghèo, gia đình anh xuống hộ cận nghèo; hết năm 2017 thoát hộ cận nghèo…

Những gia đình như chị H’Lan, anh Kiên là những nhân tố cần được biểu biểu dương để tạo sức lan tỏa trong công tác giảm nghèo bền vững. Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình thoát nghèo giai đoạn 2016-2020 lần đầu tiên được tổ chức nhằm hướng tới mục tiêu này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 huyện ra khỏi danh sách các huyện nghèo. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 huyện ra khỏi danh sách các huyện nghèo.

Phát biểu tại Hội nghị, Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các hộ gia đình trong việc triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, vận dụng nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước để vươn lên. Đây chính là những mô hình cần được tuyên truyền, nhân rộng, tạo sức lan tỏa.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những vướng mắc, hạn chế trong thực hiện công tác giảm nghèo để góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho 21 xã 135 đã thoát khỏi diện ĐBKK. Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho 21 xã 135 đã thoát khỏi diện ĐBKK.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, xóa đói giảm nghèo là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta. Thời gian qua, cùng với nguồn lực của Nhà nước, công tác này đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước-đặc biệt là sự chung tay của xã hội đóng góp vào “Quỹ Vì người nghèo”.

Tháng 10/2018 là tháng “Vì người nghèo”, trọng tâm là “Ngày Vì người nghèo” (17/10), nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức-trong đó hoạt động nhắn tin ủng hộ người nghèo. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng đinh, nguồn quỹ thu được hoạt động này sẽ được sử dụng công khai, minh bạch, hỗ trợ những địa phương khó khăn xây dựng những mô hình sinh kế phù hợp, tiếp tục tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tại Hội nghị, ghi nhận những kết quả của các địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 8 huyện đã ra khỏi danh sách huyện nghèo; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã tặng Bằng khen cho 21 xã thuộc Chương trình 135 đã thoát khỏi tình trạng ĐBKK và 10 hộ gia đình DTTS vươn lên thoát nghèo tiêu biểu; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho 17 xã vùng bãi ngang ven biển đã thoát khỏi tình trạng ĐBKK và 20 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo tiêu biểu.

SỸ HÀO

 

 

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Ngày 26/7, nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng, thương binh ở TP.HCM.
Tin nổi bật trang chủ
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 13 phút trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 1 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 1 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 1 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 2 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 2 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 2 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 2 giờ trước
Tôi thích cách gọi ấy ngay từ khi đặt chân đến bên bờ Sê Pôn. Còn dòng sông, tự nó có lẽ không bao giờ muốn mình trở thành đường biên giới Việt-Lào, để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát “anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...”. Nửa dòng sông ấy đã ôm trọn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồi chảy ngược về phía mặt trời lặn, qua đất nước Triệu Voi; mang trong mình tình hữu nghị của hai dân tộc.