Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Khoác áo mới” cho vùng quê Bố Lang

PV - 10:05, 24/05/2018

Khu tái định cư Bố Lang có 142 hộ dân, thuộc xã Sơn Thái, huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa trước đây là vùng nông thôn nghèo.

baodantoc_bo_lang Khu tái định cư Bố Lang đang từng ngày “thay da đổi thịt”

 

Toàn bộ người dân trong thôn đều là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trước năm 2016 thôn Bố Lang chưa có điện, đời sống gặp muôn vàn khó khăn. Tháng 1.2016, 142 hộ dân nơi đây đã có điện lưới hoàn toàn, cuộc sống của nhân dân đã đổi khác rất nhiều;142 hộ dân nhà nào cũng có ti vi, tủ lạnh, xe máy, đời sống được nâng lên, vùng quê nghèo này “thay da đổi thịt”.

Bố Lang vốn là một vùng heo hút, 142 hộ dân không có nhà nào có ti vi, điện chiếu sáng. Khao khát một chiếc ti vi để xem phim, theo dõi thời sự là niềm mong mỏi của biết bao người dân vùng quê nghèo này. Trước những khó khăn đó, để giúp các hộ dân yên ổn cuộc sống, đời sống được cải thiện là là trăn trở và thách thức lớn đối với các cấp chính quyền địa phương.

Xác định phát triển kinh tế thì điện đường phải đi trước một bước, UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra chỉ thị, dù khó khăn đến đâu cũng phải kéo lưới điện về thôn Bố Lang cho bằng được. Để chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa đi vào cuộc sống, năm 2015 PC Khánh Hòa đã bắt tay vào thực hiện kế thoạch kéo lưới điện về vùng quê nghèo Bố Lang. Qua nhiều ngày vất vả thực hiện, tháng 1.2016, trạm điện T117 Bố Lang với công suất 250 kVA được nghiệm thu đóng điện để phục vụ người dân khu tái định cư Bố Lang. Tiếp đó, tháng 8.2016 PC Khánh Hòa đã nhanh chóng triển khai cấp điện phục vụ sinh hoạt cho nhân dân trong khu tái định cư. Cùng với đó PC Khánh Hòa đã lắp đặt 142 công tơ điện tử đo xa RF-Spider miễn phí đầu tiên tại khu vực huyện Khánh Vĩnh cho 142 hộ dân tại thôn Bố Lang.

 

Niềm vui của người dân khu tái định cư bên những rừng keo rộng khắp Niềm vui của người dân khu tái định cư bên những rừng keo rộng khắp

 

Gặp lại chúng tôi trong những ngày hè đầu tháng 5.2018, anh Hà Mướt, một người dân tộc Raglay phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, người dân không có nhà cửa ổn định, được Nhà nước quan tâm cấp nhà ở mới người dân vui mừng lắm. Giờ về chỗ ở mới ổn định rồi, có điện thắp sáng, con cái được học hành biết cái chữ, có thể xem tivi, tăng gia trồng bắp, nuôi gà, bà con ai cũng phấn khởi. Biết ơn Nhà nước, cảm ơn Điện lực đã cho điện thắp sáng, không còn tối tăm nữa rồi”.

Ông Hà Nhơn, Trưởng thôn Bố Lang cho biết: “Từ khi về nơi ở mới 142 hộ dân nhà nào cũng có ti vi, tủ lạnh, điều đặc biệt là điện thắp sáng đến từng con đường trong thôn. Nhiều hộ dân đã mua máy phát cỏ, máy phun thuốc, máy cày phục vụ sản xuất. Có máy móc, năng xuất nông nghiệp nâng lên, các hộ dân đã thoát khỏi cái đói, cái nghèo, nhân dân trong thôn phấn khởi lắm!”.

Một điều dễ nhận thấy khi tới thôn Bố Lang kể từ khi có điện, một số hộ đồng bào dân tộc đã biết sử dụng Internet thông qua máy điện thoại thông minh. Tuy số lượng người dùng Internet chưa nhiều nhưng cũng phần nào cho thấy tác động mạnh mẽ của nguồn điện đến mọi mặt đời sống của bà con, đặc biệt là đời sống văn hóa và tinh thần đã có sự chuyển biến tích cực. Trong thôn 142 hộ dân và 600 nhân khẩu, cuộc sống của nhân dân nơi đây đang từng ngày thay đổi một cách toàn diện, chất lượng cuộc sống được nâng cao một bước, do đó bà con phấn khởi gắn bó lâu dài với khu tái định cư.

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt cho các hộ gia đình tại thôn Bố Lang, nguồn điện từ lưới điện quốc gia đã bước đầu thực hiện được mục tiêu hỗ trợ bà con phát triển sản xuất trong các ngành nông, lâm nghiệp…, tiến tới phát triển du lịch, dịch vụ sau khi bà con đã hoàn toàn ổn định cuộc sống và chuẩn bị đủ điều kiện để làm du lịch.

Được biết, sau khi xây nhà, giao đất cho bà con an cư, lạc nghiệp, huyện Khánh Vĩnh đã nhanh chóng tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét giao 10 ha đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc nghèo thiếu đất sản xuất.

Khi tới đây, chúng tôi chứng kiến bà con đang tích cực cải tạo và canh tác nương rẫy, nhiều vùng đất đã được trồng cây keo, đan xen vào đó là các loại cây ngắn ngày như chuối, đu đủ, ngô… Nguồn nước tưới cho các loại cây trồng này luôn được đảm bảo bởi máy bơm và nguồn điện sản xuất ổn định.

Nhờ có điện nên nhà nhà ở Bố Lang đã có ti vi Nhờ có điện nên nhà nhà ở Bố Lang đã có ti vi

 

Với phần lớn diện tích sản xuất nằm trên trục giao thông nối hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng, trong đó có hơn 30 km đường đèo với nhiều thác nước và rừng nguyên sinh, huyện Khánh Vĩnh nói chung và thôn Bố Lang nói riêng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, dịch vụ. Trong tương lai gần các cấp chính quyền huyện Khánh Vĩnh sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan nghiên cứu xây dựng các trạm dừng chân cho du khách trên tuyến đường du lịch Nha Trang – Đà Lạt, kết hợp với việc tổ chức dịch vụ du lịch theo mô hình nhà sinh hoạt cộng đồng tại thôn bản để du khách có thể thưởng lãm bản sắc văn hóa lâu đời và phong phú của dân tộc Trin, dân tộc Raglay…, Trên cơ sở đó tạo thêm việc làm và thu nhập cho bà con dân tộc.

Trước sự thay đổi từng ngày của Khu tái định cư thôn Bố Lang cùng những chuyển biến mạnh mẽ trong cuộc sống vật chất và tinh thần của các hộ dân nơi đây. Ông Nguyễn Cao Ký, Tổng giám đốc PC Khánh Hòa phấn khởi cho biết: “Ngành điện PC Khánh Hòa cảm thấy tự hào vì đã đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho công cuộc xây dựng và phát triển nông thôn mới tại Khánh Hòa. Đó là động lực, niềm tin, niềm tự hào thôi thúc chúng tôi tiếp tục cố gắng, tự tin vững bước xây dựng những công trình mới, cấp điện cho các vùng quê, miền quê ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn toàn tỉnh; phấn đấu hoàn thành trách nhiệm của ngành Điện mang nguồn ánh sáng đến với mọi người, mọi nhà”.

THEO BÁO VĂN HÓA

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.