Chiều 9/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc làm việc bàn về các biện pháp chống dịch trong tình hình mới.
Chính phủ Australia, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (Aus4Innovation) hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố tài trợ gần 1,4 triệu AUD (tương đương hơn 1 triệu USD) cho 4 dự án ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chuyển đổi số.
Người trồng bưởi đặc sản Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã từng nhấp nhổm khi bước vào vụ thu hoạch lại đúng lúc dịch bệnh bùng phát. Con đường tiêu thụ theo phương thức truyền thống đã không còn chỗ đứng, khiến các nông hộ và cả lãnh đạo tỉnh này cũng lo lắng vì nguy cơ bưởi… “ế”. Nhưng nay, chuỗi cung ứng sản phẩm bưởi Phúc Trạch không hề bị “đứt gãy”, bởi đặc sản này có mặt ở sàn thương mại điện tử nhờ chuyển đổi số.
Singapore đã bắt đầu cho thử nghiệm robot đảm trách giám sát việc tuân thủ các quy tắc ứng xử xã hội nơi công cộng. Robot này có nhiệm vụ tự động ghi lại những hành vi phạm luật như hút thuốc lá, đỗ xe không đúng quy định, buôn bán trái phép và vi phạm nguyên tắc về phòng, chống dịch COVID-19.
Thiết bị này hoạt động dựa trên phương pháp khuếch đại đẳng nhiệt, trong trường hợp cần thiết, thiết bị này còn có thể xác định các loại kháng nguyên khác.
Việt Nam sẽ hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất kháng thể đa dòng XAV-19 điều trị Covid-19 của Pháp. Kết thử thử nghiệm giai đoạn 1, 2 cho thấy thuốc có tác dụng trung hòa virus và giảm viêm ở bệnh nhân.
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 6/9 xác nhận rằng tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance đã thành công trong việc thu thập mẫu đá đầu tiên cho các nhà khoa học để nghiên cứu xem khi nào một sứ mệnh trong tương lai có thể đưa mẫu đá này trở về Trái Đất.
Trong những năm qua, vấn đề xử lý rác y tế, nhất là các vật dụng bằng thủy tinh luôn là thách thức với cơ quan chức năng vùng sâu vùng xa. Thế nhưng, trong khó khăn thiếu thốn, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã nảy sinh sáng kiến tái chế loại rác thải này thành cát nhân tạo, sử dụng làm vật liệu xây dựng bể cá, nhà kho…
Ông là nhà khoa học người Việt đã tìm ra gene đầu tiên gây bệnh tăng nhãn áp (glocom) - nguyên nhân chính gây mù lòa cho khoảng 70 triệu người trên thế giới, đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ. Ông là Nguyễn Đức Thái, Tiến sĩ tại Đại học California, Mỹ.
Trung Quốc sắp thu hoạch thành công giống lúa khổng lồ, có thể phát triển đến 2 mét, cao gấp đôi cây lúa bình thường.
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” đã chính thức tích hợp tính năng “Tờ khai y tế” theo quy định của Bộ Y tế. Đây là một tính năng rất thiết thực, tạo thuận lợi cho người dùng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn có thể thực hiện việc khai báo y tế theo quy định mà không cần phải chuyển sang nền tảng khác.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các bảo tàng và di tích vẫn phải tạm dừng đón khách tham quan, ngày 28/8, sau một thời gian thử nghiệm, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chính thức ra mắt công nghệ tham quan trực tuyến 3D Tour (tiếng Việt và tiếng Anh), được tích hợp trên website của Bảo tàng (vnfam.vn).
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam khuyến khích người hưởng nhận các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân. BHXH Việt Nam cũng có hướng dẫn cách đăng ký online nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng.
Tổng công ty Technodinamika trực thuộc tập đoàn kỹ thuật công nghệ Rostec của Nga đã lần đầu tiên giới thiệu nguyên mẫu kính chống mất ngủ Blue Sky pro tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2021.
Với ứng dụng này, người bệnh COVID-19, cơ quan y tế có thể tìm nhanh bệnh viện còn giường bệnh oxy để kịp thời tiếp nhận cấp cứu, điều trị bênh nhân.
Từ vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon năm 2013, đến MicroDragon năm 2019 và sắp tới là vệ tinh NanoDragon do các nhà khoa học Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nghiên cứu và chế tạo dự kiến được phóng lên quỹ đạo vào khoảng 7 giờ 48 phút đến 7 giờ 59 phút ngày 1/10/2021 theo giờ Việt Nam, tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía Nam Nhật Bản.
TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa robot vào điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Robot sẽ nói chuyện với bệnh nhân và thông tin tình hình ra bên ngoài. Đồng thời robot còn vận chuyển thức ăn, đồ uống, vật tư tiêu hao vào phòng bệnh.
Chiều 24/8, diễn ra phiên họp Ủy ban Xã hội AIPA để xem xét về một số dự thảo nghị quyết, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự nội dung này đã đề xuất nhiều ý tưởng về ứng dụng công nghệ để ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.
Ngày 23/8, trên cơ sở kết quả dùng thử, Facebook đang cho phép một số người dùng thực hiện cuộc gọi thoại và video trong ứng dụng chính, nhằm mục đích giúp việc thực hiện cuộc gọi dễ dàng hơn mà không cần mở ứng dụng Messenger độc lập.
“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 (AI Day 2021) - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” nhằm tìm giải pháp phát triển AI tại Việt Nam. Sự kiện có quy mô 2.000 người, lần đầu tiên quy tụ các chuyên gia xuất sắc nhất thế giới về AI và các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam cùng đóng góp ý tưởng.