Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi U50 đi học “vỡ lòng”

Song An - 16:39, 29/03/2023

Tờ mờ sáng mang gùi lên nương, đêm đến lại tất tưởi sách, bút tới lớp. Hơn nửa cuộc đời “bán mặt” cho cây ngô, cây lúa, giờ đây nhiều bà con người DTTS ở huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) mới lại bập bẹ học từng chữ cái, âm, vần…

Vợ chồng bà Lò Thị Phượng và ông Tòng Văn Tiên hỗ trợ nhau học chữ.
Vợ chồng bà Lò Thị Phượng và ông Tòng Văn Tiên hỗ trợ nhau học chữ

Vợ chồng đồng lòng học chữ

Rời nương về nhà khi trời đã nhập nhoạng, vợ chồng bà Lò Thị Phượng (56 tuổi), bản Na Cai, xã Luân Giói (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) chỉ kịp ăn vội bát cơm nguội. Cả 2 tất bật chuẩn bị đèn pin, sách, bút rồi cuốc bộ gần 1 km đến lớp học xóa mù chữ tại nhà văn hóa bản.

Bà Phượng và chồng (ông Tòng Văn Tiên) thuộc những người cao tuổi nhất lớp. Ngày đầu đi học, cả 2 phải nhờ thầy giáo cầm tay tập viết bằng bút chì. Đến khi quen nét chữ mới chuyển sang bút bi. Ông Tiên cười bảo: “Tay tôi quen với cái cày, cái cuốc rồi nên mỗi lần cầm bút cứ lóng ngóng. Mới đầu, chữ nghệch ngoạc lắm, giờ thì đỡ hơn nhiều rồi!”.

Ông Lò Văn Nhân - Bí thư Chi bộ bản Na Cai cho biết: Trước đây, do nhiều người dân không biết chữ nên khi triển khai công việc hay văn bản gì đều phải phiên dịch. Xác nhận thủ tục, giấy tờ đa phần là bà con điểm chỉ. Nhưng hiện nay mọi việc đã thuận tiện hơn nhiều. Những học viên tham gia xóa mù chữ từ năm 2022 đều đã tự viết hồ sơ, giấy tờ và ký xác nhận tên mình. Bà con cũng tự đọc được tờ rơi để hiểu nội dung tuyên truyền và thực hành theo.

Cũng theo ông Nhân, trong bản Na Cai có 2 cặp vợ chồng cùng tham gia học xóa mù chữ. Mặc dù họ đều lớn tuổi, song lại chăm chỉ và đúng giờ nhất lớp. Ngoài ra, có nhiều chị em phụ nữ độ tuổi từ 30 - 60 chưa đọc thông, viết thạo cũng tham gia học chữ rất chăm chỉ, nghiêm túc.

Lớp “full” học viên, thầy “cháy” giáo án

Phụ trách lớp tại điểm bản Na Cai là thầy giáo Tòng Văn Thích, Trường PTDT Bán trú Tiểu học Luân Giói. Trong lớp có gần 30 học viên thuộc 2 bản: Na Cai và Na Ản. Theo thầy Thích chia sẻ, thì lớp học bắt đầu từ 19 giờ 30 phút. Song hôm nào thầy cũng đón những học viên đầu tiên có mặt từ 19 giờ để nhờ thầy kiểm tra, chỉ giúp bài viết, phép tính họ tự thực hiện ở nhà.

Các lớp xóa mù chữ ở Luân Giói luôn thu hút đông đảo học viên tham gia.
Các lớp xóa mù chữ ở Luân Giói luôn thu hút đông đảo học viên tham gia

“Vì học viên đều lớn tuổi nên không thể dạy như học sinh được. Có bác ngồi cả buổi mới viết được 1 bài đọc. Nhiều người lớn tuổi, mắt kém không nhìn rõ chữ trong sách giáo khoa, tôi lại phải viết hết chữ lên bảng để cho mọi người dễ nhìn. Thế nên dù đi sớm về muộn nhưng tôi vẫn thường bị cháy giáo án”, thầy Thích tâm sự.

Cũng theo thầy Thích chia sẻ, những buổi học ở đây thường không bảo đảm sĩ số theo danh sách “cứng”. Hôm nay người này ở nương chưa kịp về, ngày mai gia đình kia lại có việc bận... Vì thế, giáo viên cũng phải linh hoạt trong việc sắp xếp, tổ chức bài dạy cho phù hợp để các học viên đều bảo đảm tiếp thu được kiến thức

"Lịch học diễn ra liên tục từ tối thứ 2 - 6 hằng tuần nên những giáo viên phụ trách các lớp xóa mù chữ đều rất vất vả cân đối, sắp xếp thời gian. Thế nhưng cứ nhìn các cô, chú lớn tuổi háo hức đến lớp mỗi ngày, chúng tôi lại có thêm động lực”.

Cô Trương Thị Tuyết Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Luân Giói

Cô Trương Thị Tuyết - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Luân Giói cho biết: Lớp học được thực hiện theo Nghị định số 20/2014/NĐ-CP, ngày 24/3/2014 của Chính phủ về Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Học viên được hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập. Toàn xã hiện đang có 9 lớp xóa mù chữ giai đoạn 2, được tổ chức tại 6 bản. 100% số giáo viên do nhà trường phụ trách. Trung bình mỗi lớp có từ 25 - 35 học viên. Tỷ lệ chuyên cần của học viên duy trì trên 80%. Vào mùa nông nhàn thì tỷ lệ chuyên cần lên tới 90 - 95%.

“Để có được kết quả ấy, khi tuyên truyền mở lớp, chúng tôi tập trung tuyên truyền cho bà con hiểu, trong thời đại hôm nay phải biết chữ để sử dụng điện thoại, nắm bắt công nghệ và để hiểu các văn bản, chính sách của Nhà nước liên quan đến quyền lợi của dân bản mình”, cô Tuyết chia sẻ.

Việc huy động học viên ra lớp không quá khó, nhưng theo cô Tuyết, khó khăn nhất hiện nay là công tác tổ chức lớp học xóa mù chữ. Trong bối cảnh nhiều khó khăn đặc thù của trường bán trú khu vực miền núi, nhà trường phải tính toán, cân đối để bố trí cả về nhân lực và vật lực.

Vì đối tượng học viên có đặc thù riêng, nên để bảo đảm chất lượng, mỗi lớp phải sắp xếp 2 giáo viên. Một người đứng lớp chính, người kia trợ giảng và hỗ trợ. Ngoài ra, do địa điểm tổ chức lớp học đều mượn tại cơ sở, nên mỗi năm trường phải trích kinh phí hàng chục triệu đồng để sửa sang cơ sở vật chất, chi trả các khoản phát sinh.

Mặc dù vậy, nhà trường vẫn cố gắng khắc phục mọi khó khăn để truyền dạy con chữ cho đồng bào. Hạnh phúc của người giáo viên là khi thấy những người lớn tuổi đã biết đọc, biết viết và còn biết nhắn tin trên điện thoại. Đó thực sự là một cuộc cách mạng về nâng cao dân trí cho đồng bào vùng cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Kỳ thi Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế năm 2023 vừa được tổ chức tại Indonesia, vượt qua các đội tuyển học sinh đến từ các nước trên thế giới, với sự thông minh, sáng tạo và tư duy phản biện sắc bén, cũng như niềm đam mê mãnh liệt với khoa học, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

“Cánh hoa bay” - Đêm nhạc gây quỹ khuyến học cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Nguyên - 23:09, 04/10/2023
Vào hồi 20 giờ ngày 10/10, tại Nhà văn hóa Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (418 La Thành Đống Đa, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nhạc “Cánh hoa bay” nhằm gây quỹ khuyến học cho các học sinh, sinh viên là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).
Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Khánh Hòa: Tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho nhóm đối tượng 4

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 23:05, 04/10/2023
Ngày 4/10, Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa, phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng lớp bối dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho 99 học viên là cán bộ, công chức huyện Cam Lâm (nhóm đối tượng 4 được hưởng lương).
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ra chỉ đạo sau vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc Trung thu

Tin tức - Lê Vũ - 23:02, 04/10/2023
Ngày 4/10, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP. Thủ Đức) khiến dư luận quan tâm trong những ngày qua.
Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Xã hội - Trương Vui - 22:56, 04/10/2023
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII, năm 2023, sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 6 - 8/10, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai”.
Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 22:55, 04/10/2023
UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 1809 ngày 27/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Theo đó, ông Tô Thành Phương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Tin tức - Lê Vũ - 22:53, 04/10/2023
Mưa lớn liên tục kéo dài khiến nhiều xã của huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước ngập sâu, cầu, cống bị sập, giao thông chia cắt, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng.
Tin trong ngày - 4/10/2023

Tin trong ngày - 4/10/2023

Media - BDT - 20:00, 04/10/2023
Bản tin hôm nay, 04/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và TP.HCM tại Luông Pha Băng. Sáng kiến của UAE giúp cung cấp nước ngọt bền vững cho người dân miền núi Quảng Nam. Độc đáo làng nghề dệt thổ cẩm gắn với du lịch của người Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Khoa học - Công nghệ - PV - 15:45, 04/10/2023
Các nhà khoa học cho biết Sao Thủy, hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời và gần Mặt Trời nhất, đang dần co lại.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tin tức - BĐT - 15:25, 04/10/2023
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.
Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Giáo dục - T.Hợp - 15:10, 04/10/2023
Kỳ thi Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế năm 2023 vừa được tổ chức tại Indonesia, vượt qua các đội tuyển học sinh đến từ các nước trên thế giới, với sự thông minh, sáng tạo và tư duy phản biện sắc bén, cũng như niềm đam mê mãnh liệt với khoa học, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.