Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi nông sản vượt rừng về phố

Hương Chi - 10:07, 28/07/2020

Xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, kém hiệu quả sang đầu tư sản xuất tập trung, áp dụng kỹ thuật nâng cao chất lượng, nhiều nông sản truyền thống ở vùng cao tỉnh Điện Biên có cơ hội “thoát” khỏi núi rừng về nơi phố thị, nâng cao giá trị kinh tế và trở thành những sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

 Bộ sản phẩm rượu Mountain Queen được chị Oanh sản xuất từ chính những nguyên liệu truyền thống của địa phương.
Bộ sản phẩm rượu Mountain Queen được chị Oanh sản xuất từ chính những nguyên liệu truyền thống của địa phương.

Gia đình anh Giàng Sình Lồng, bản Chua Ta B, xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), một trong các hộ trồng nhiều bí đao nhất của xã chia sẻ: Không nhớ từ bao giờ, bí đao đã trở thành cây trồng gắn bó với gia đình tôi và nhiều hộ khác ở Tìa Dình. Người Mông trồng bí để ăn quanh năm và đặc biệt là dự trữ vào mùa giáp hạt. Chẳng cần chăm bón nhiều nhưng bí vẫn sai quả. Có vụ gia đình anh Lồng thu hoạch được hơn 2 tấn quả. Bí nhiều ăn không hết, nên có thời gian gia đình phải chở xuống chợ huyện bán với giá 15.000 đồng/kg. Cũng vì thế mà bí đao Tìa Dình ngày càng được nhiều người biết đến.

Ông Vũ Ngọc Hoành, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Từ cuối năm 2018, theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) bà con đã liên kết trồng cây bí đao với Hợp tác xã Thanh Yên (huyện Ðiện Biên) theo hướng công nghệ cao, sản xuất tiêu chuẩn VietGAP tạo chuỗi khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Nhờ đó thu nhập và đầu ra của sản phẩm khá ổn định.

Huyện cũng vận động người dân thành lập các tổ hợp tác thu mua ngay tại xã để kết nối bao tiêu sản phẩm tại Siêu thị Hoa Ba (TP. Ðiện Biên Phủ). Thời gian tới, cùng với bí đao Tìa Dình, các sản phẩm đặc trưng khác của huyện như: Khoai sọ Phì Nhừ, nếp Na Son cũng đang được quan tâm phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Mục tiêu của các sản phẩm địa phương, sẽ không chỉ tiêu thụ ở thị trường nội tỉnh mà sẽ hướng tới nhiều thị trường ngoại tỉnh khác.

Là 1 trong 5 sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh được lựa chọn tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2020, bộ sản phẩm, gồm: Rượu sơn tra mật ong, rượu ngọc cẩu, rượu hoa quả của chị Ðinh Thị Kim Oanh, tổ dân phố 18, phường Tân Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) được Hội đồng bình chọn sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh đánh giá rất cao. Bất ngờ hơn, bộ sản phẩm rượu Mountain Queen được sản xuất từ chính những nông sản truyền thống do đồng bào vùng cao làm ra. Và chị Oanh là người có công “nâng tầm” cho những mặt hàng nông sản đó.

Ngoài bộ sản phẩm rượu Mountain Queen, tỉnh Điện Biên có thêm các sản phẩm nông nghiệp khác được nâng tầm thành những mặt hàng có giá trị kinh tế và cạnh tranh trên thị trường, như: Cà phê túi lọc Smile single bag coffee của Công ty TNHH Hải An, với quy mô sản xuất 60.000 gói/năm và doanh thu sản phẩm 400 triệu đồng/năm. Hay sản phẩm Ðông trùng hạ thảo sấy khô của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Loan Nhẹ, quy mô sản xuất 1.000 sản phẩm/năm, doanh thu sản phẩm 4,5 tỷ đồng. Đây cũng là cơ sở nuôi thành công nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên tại Điện Biên.


Tin cùng chuyên mục
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.