Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Khi những “ông trẻ” về xã: “Tấn công” vào tư tưởng cục bộ (Bài 2)

Phạm Việt Thắng - 10:26, 29/06/2022

Từng là Chủ tịch xã, lại được thừa hưởng thành quả của người tiền nhiệm, Bí thư Đảng uỷ xã Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn – Nghệ An) Lầu Bá Xềnh, rất tự tin trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Mà theo anh là không thể không dựa vào dân, trong đó phải biết phát huy vai trò của Người có uy tín.

“Ông trẻ” Lầu Bá Xềnh vanh vách giới thiệu về diện tích, tuổi đời của các lứa cây
“Ông trẻ” Lầu Bá Xềnh vanh vách giới thiệu về diện tích, tuổi đời của các lứa cây

Ưu tiên củng cố khối đại đoàn kết

Ngoài thời gian đi học, thì Lầu Bá Xềnh chưa từng xa Nậm Càn, quê hương anh. Anh cho biết, sau khi tốt nghiệp ngành trồng trọt – Trường Cao đẳng kinh tế Nghệ An, Xềnh được về ngay chính quê mình công tác, với vai trò là cán bộ văn phòng UBND xã. Hết thời hạn hợp đồng, anh chính thức trở thành cán bộ nông nghiệp xã, rồi được điều sang văn phòng Đảng uỷ, được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Đảng uỷ.

 Say sưa cống hiến, không ngại gian khó, vừa làm vừa khiêm tốn học hỏi nên Lầu Bá Xềnh được Nhân dân quý mến, được cấp trên ghi nhận. “Mình là con em của xã, được ăn học, được về xã công tác, hơn ai hết mình phải tận tâm làm việc, cống hiến cho quê hương”, Bí thư Đảng uỷ xã Nậm Càn Lầu Bá Xềnh tâm sự.

Năm 2021, sau khi Bí thư Rê được điều về huyện, làm Phó Chủ tịch, Lầu Bá Xềnh được tín nhiệm bầu vào chức danh Bí thư Đảng uỷ xã Nậm Càn. Anh chia sẻ: Được bầu làm Bí thư Đảng uỷ vừa là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm rất nặng nề, làm sao để không chỉ giữ vững mà phải đưa phong trào đi lên, mà nhiệm vụ trước hết là phải xây dựng khối đại đoàn kết, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo một cách bền vững, trong đó, đoàn kết là ưu tiên số một, vì đó là sức mạnh.

Nói về những khó khăn của Nậm Càn, Bí thư Xềnh cho biết: Nậm Càn là xã giáp biên với nhiều huyện của nước bạn Lào. Trước đây, địa bàn này liên tục bị bọn Phỉ quấy phá, gây mất an ninh trật tự, bà con rất hoang mang. Cùng với đó là tư tưởng cục bộ của một số cán bộ cũng như một bộ phận bà con, nhất là sự cố kết thái quá của các dòng họ, dòng tộc - một trong những trở ngại cho khối đại đoàn kết toàn dân. Cho nên, chúng tôi phải vừa cương quyết, vừa mềm mỏng “tấn công” vào tư tưởng này. Trước hết, mỗi cán bộ đảng viên phải thật sự gương mẫu trong công tác, trong lối sống, phải thực sự gần gũi nhân dân, làm việc với tinh thần tận tuỵ, phục vụ dân. Ở xã chúng tôi hiện nay, tuyệt đối không có tình trạng đưa con em, người thân vào làm việc. Cứ ai có năng lực, có uy tín thì được giới thiệu, cất nhắc. Trong sinh hoạt cộng đồng, tuyệt đối không được coi trọng dòng tộc này, xem nhẹ dòng họ kia. Có như thế thì dân mới tin, mà khi dân đã tin thì họ mới nghe.

Bí thư trẻ Lầu Bá Xềnh: “Phải dựa vào dân, dựa vào người có uy tín để xây dựng khối đại đoàn kết”
Bí thư trẻ Lầu Bá Xềnh: “Phải dựa vào dân, dựa vào người có uy tín để xây dựng khối đại đoàn kết”

Dựa vào dân, dựa vào Người có uy tín

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong. Phải biết dựa vào dân, dựa vào những Người có uy tín để xây dựng mọi phong trào thì sẽ thành công. Xa rời dân, thiếu tôn trọng Nhân dân là hỏng việc ngay”, Bí thư Lầu Bá Xềnh khẳng định. 

Và để minh chứng cho điều mình nói, vị Bí thư trẻ kể cho tôi nghe câu chuyện xung đột giữa hai gia đình, hai dòng họ, tưởng như là truyền kiếp. 

Chuyện rằng, ở bản Nậm Khiên có một cháu bé bị ốm, gia đình nhờ cán bộ y tế đến chuyền thuốc. Rất không may, cháu đột ngột qua đời. Hai gia đình mâu thuẫn với nhau, rồi hai dòng họ khích bác nhau, nói là anh cán bộ y tế làm hại cháu bé. Từ mâu thuẫn giữa hai nhà, rồi đến hai họ, căng thẳng lắm. Chính quyền, các đoàn thể nhiều lần vào cuộc nhưng tình hình vẫn chưa yên. Nếu để kéo dài, nguy cơ xung đột sẽ rất cao và tình trạng mất đoàn kết, mất an ninh trật tự sẽ nghiêm trọng. "Ông trẻ" Lầu Bá Xềnh đã trực tiếp đi gặp các cụ lớn tuổi, là những Người có uy tín trong bản, như cụ Lầu Xay Phia, cụ Lầu Bá Ca, cụ Lầu Giống Thò, nhờ họ làm công tác hoà giải. Chỉ một thời gian ngắn, nghe được lời hay, lẽ phải, gia đình và dòng họ của cháu bé xấu số đã “hạ hoả”, hiểu ra vấn đề nên đã bỏ qua, hai gia đình lại làm hoà, đi lại với nhau như trước. 

“Không chỉ hoà giải, mà trong việc tuyên truyền các chủ trương đường lối, chúng tôi đều phải dựa vào dân, dựa vào Người có uy tín để nói cho dân hiểu, khi đã hiểu rồi thì bà con sẽ tự nguyện thực hiện”, Bí thư Lầu Bá Xềnh cho biết.

Tôi hỏi vị Bí thư trẻ về phương thức tiếp xúc với dân, ông cho biết, cứ có cơ hội là đến với bà con, chứ không chờ đến phiên tiếp dân, nhất là đi thăm các mô hình phát triển kinh tế, để vừa động viên bà con, đồng thời rút kinh nghiệm nhân rộng. Và chính ông đã đề nghị tôi cùng đi thăm mô hình trồng cây đào rừng của ông Thò Nềnh Thông ở bản Nậm Khiên. Dù ông Thông không có mặt ở rẫy, nhưng Bí thư Xềnh đã vanh vách giới thiệu cho tôi từ diện tích trang trại đến từng năm tuổi của các lứa cây. Đoạn ông chùng giọng nói, mặc dù đã giảm rất nhiều, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của xã chúng tôi vẫn còn cao, những 52%; đời sống của bà con tuy được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Được cái, bây giờ nhà nào cũng cố gắng đầu tư cho con học hành.

Và điều ước của “ông trẻ” Lầu Bá Xềnh không phải là được hỗ trợ kinh phí như các cán bộ khác thường nói, mà mong Nhà nước sớm giao đất, giao rừng cho dân để bà con tập trung phát triển kinh tế. 


Tin cùng chuyên mục
Đi trên con đường Hạnh phúc

Đi trên con đường Hạnh phúc

Tôi đã không ít lần đi trên con đường 4C, nơi “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang”. Mỗi một lần đi, cảm xúc trong tôi đều rất khác biệt. Không phải vì sự hiểm trở của một tuyến đường lên 4 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, hay chỉ vì sức hấp dẫn của cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn… mà hơn hết là những cảm nhận về sự đổi thay vượt bậc của đất và người nơi đây khi có con đường huyết mạch, con đường chiến lược..., đã mang lại hạnh phúc, no ấm, bình yên trên mỗi bản làng.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các cấp công đoàn về những giá trị tích cực, có ý nghĩa giáo dục của tín ngưỡng, tôn giáo đối với đời sống xã hội. Thời hạn nhận tác phẩm dự thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội” từ ngày 1/10/2022 đến 17h00 ngày 30/10/2022.
Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 40 phút trước
Ở một vùng hẻo lánh của miền Nam nước Úc (Australia) có một thị trấn ngầm nằm dưới lòng đất. Thị trấn đặc biệt này có những ngôi nhà dưới lòng đất, nhà thờ, cửa hàng sách, bảo tàng và khoảng 1.000 người dân sinh sống.
Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng 16/8, thế giới ghi nhận 595.541.461 ca nhiễm COVID-19 và 6.455.452 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Nhật Bản là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất thế giới (lần lượt +169.972 và 155 trường hợp).
Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” và Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”...
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 16/8 tại thị trường thế giới biến động trái chiều, giá cà phê Robusta tăng mạnh. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao đồng khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg.
Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định 982/QĐ-TTg công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Theo đó, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức thu nhập 80 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo.
Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Giáo dục - Như Ý - 3 giờ trước
Thí sinh muốn biết mình đỗ đại học hay không cần nắm rõ công thức tính điểm xét tuyển đại học, mốc thời gian các trường đại học công bố điểm chuẩn, cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất.
Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Đến sáng 16/9, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.367.479 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.029.826 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước còn 124 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Tin tức - PV - 21:20, 15/08/2022
Ngày 15/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.