Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi công nghệ tiến lên phía trước, xin đừng bỏ ai lại phía sau

PV - 08:42, 18/09/2018

Ở thành thị, nhịp sống hiện đại gắn liền với công nghệ. Thế nhưng, rất nhiều nơi, nhiều trường học ở vùng sâu, vùng xa, internet với các thầy cô giáo và các em học sinh có vẻ còn quá xa vời.

công nghệ Ảnh minh họa.

Thầy Cao Văn Thơm, điểm trường Tiểu học bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), bộc bạch: “Cứ mỗi lần có công văn khẩn của cấp trên, chúng tôi lại phải chạy gần 7 cây số về trung tâm xã nhờ mạng mới kiểm tra được. Cũng có người dùng D-com 3G, nhưng mạng rất kém, gửi email cũng luôn bị chậm trễ”.

Để liên lạc thông thường, cũng như kết nối mạng internet với một trường như ở bản Hưng gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc tìm kiếm, tham khảo kiến thức giảng dạy, cập nhật thông tin liên quan đến giáo dục, xã hội của các thầy cô trong trường.

Hiện nay, vì kinh phí eo hẹp, trường cũng chưa có phòng tin học cho giáo viên và học sinh sử dụng. Hầu hết, các giáo viên đã phải tự túc đầu tư mua máy tính, lap top và cơ động sử dụng mạng internet ở những nơi có mạng như ở trung tâm xã hay về gia đình mình để soạn bài, tìm tài liệu tham khảo phục vụ cho nâng cao chất lượng dạy học.

Muốn cho học sinh xem các video hay ứng dụng các hình ảnh trực quan vào bài giảng đều khó có thể thực hiện được, đây là điều thiệt thòi rất lớn cho các em học sinh vùng DTTS. “Những đứa trẻ sẽ ham học, hứng thú hơn khi biết mạng internet là một thế giới thú vị, bổ ích”, thầy Thơm chia sẻ.

Các thầy cô đều bày tỏ mong muốn được các cấp, cộng đồng quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn mọi mặt, nhất là về cơ sở vật chất vì trường học còn nghèo nàn và đặc thù ngôi trường có tới 98% học sinh là người DTTS.

Năm học mới đã đến, niềm vui của những đứa trẻ thành phố là được cha mẹ lo đầy đủ, thậm chí nhiều đứa trẻ đi học tay cầm điện thoại thông minh, sử dụng máy tính xịn. Khác với chúng, những đứa trẻ vùng cao, vùng DTTS niềm vui giản đơn chỉ là chúng có tấm áo mới, có đủ sách vở đến trường. Chỉ nghĩ đến những điều này, cũng thấy rằng hiện tại học sinh miền núi thiệt thòi rất nhiều so với các em ở miền xuôi.

Đầu tư cho giáo dục, kích thích sự phát triển, sáng tạo, ham học hỏi ở trẻ em trong thời đại công nghệ 4.0 khó mà vắng mặt công nghệ thông tin, mạng internet. Phải làm sao để xóa dần khoảng cách giữa vùng sâu, vùng xa với những vùng trung tâm, mang internet đến gần hơn với thầy trò những vùng cao.

Và khi công nghệ tiến lên phía trước, xin đừng bỏ ai lại phía sau!

HỒNG PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh: Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô, UBND huyện Đăk Tô đã có báo cáo số 153, ngày 13/5/2025 gửi UBND tỉnh Kon Tum báo cáo “kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc báo chí phản ánh”. Tuy nhiên, nhiều nội dung của báo cáo đã khác so với báo cáo trước đây của chính UBND huyện Đăk Tô về vụ việc. Rất nhiều câu hỏi đặt ra cần các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề.
Người dân hào hứng sắm xe máy VinFast trong ngày hội “đổi xăng lấy điện” tại TP.HCM

Người dân hào hứng sắm xe máy VinFast trong ngày hội “đổi xăng lấy điện” tại TP.HCM

Xã hội - PV - 15:19, 16/06/2025
Với mức giá ưu đãi và nhiều quà tặng hấp dẫn, nhiều khách hàng đã xuống tiền sắm xe máy VinFast ngay tại sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” đang diễn ra tại TP.HCM.
Sóc Trăng: Khởi công xây dựng tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng”

Sóc Trăng: Khởi công xây dựng tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng”

Tin tức - Như Tâm - Văn Long - 14:03, 16/06/2025
Ngày 16/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ khởi công xây dựng 6 công trình Tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng” tại 5 Đồn Biên phòng và Hải đội 2 Biên phòng thuộc BĐBP tỉnh. Đại tá Nguyễn Trìu Mến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công ở Đồn Biên phòng Vĩnh Châu. Đây là công trình có ý nghĩa, hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Chính phủ ban hành quy định mới về đối tượng tinh giản biên chế, có hiệu lực từ 16/6

Chính phủ ban hành quy định mới về đối tượng tinh giản biên chế, có hiệu lực từ 16/6

Tin tức - Minh Nhật - 09:21, 16/06/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 154/2025/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 16/6/2025.
Viết báo đồng hành cùng đồng bào DTTS bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch

Viết báo đồng hành cùng đồng bào DTTS bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Trần Đình Quang - 09:13, 16/06/2025
Hơn 30 năm làm báo, tôi từng đảm nhận nhiều vai trò: phóng viên phát thanh, truyền hình, biên tập viên, quay phim, đạo diễn và phụ trách Phòng Biên tập Phát thanh – Truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi. Dù ở vị trí nào, tôi luôn tâm niệm viết báo không chỉ để thông tin mà còn để đồng hành cùng đồng bào gìn giữ văn hóa truyền thống, phát triển du lịch. Sau khi nghỉ hưu, tôi tiếp tục gắn bó với nghề trong vai trò cộng tác viên Báo Dân tộc và Phát triển, bền bỉ theo đuổi hành trình viết báo vì cộng đồng.
Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 09:11, 16/06/2025
Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn; trong đó có việc đầu tư nước sạch, nước hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt cho đồng bào vùng cao. Từ nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), sau hơn 4 năm triển khai đã có hàng nghìn hộ dân khu vực nông thôn, vùng DTTS đã được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nhiều hoạt động hướng đến trẻ em trong dịp hè

Gia Lai: Nhiều hoạt động hướng đến trẻ em trong dịp hè

Xã hội - Hòa Bình - 09:10, 16/06/2025
Không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, kỳ nghỉ hè là lúc để các em học sinh khám phá thêm nhiều điều mới lạ, trau rồi thêm các kỹ năng sống. Vì vậy, các cấp, ngành tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhiều chương trình thiết thực, với quyết tâm mang đến cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em khó khăn, vùng DTTS có môi trường sống an toàn, lành mạnh và công bằng.
Từ cửa Phật lan tỏa nếp sống đẹp trong cộng đồng

Từ cửa Phật lan tỏa nếp sống đẹp trong cộng đồng

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 09:08, 16/06/2025
Phong trào “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh triển khai đã góp phần làm đẹp cảnh quan chùa, lan tỏa lối sống từ bi, bác ái và xây dựng nếp sống văn minh. Từ chốn thiền môn, Phật giáo đang đồng hành cùng cộng đồng trong hành trình dựng xây quê hương giàu đẹp, nghĩa tình.
Gần 30 tỉnh, thành công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm 2025

Gần 30 tỉnh, thành công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm 2025

Giáo dục - Minh Nhật - 09:03, 16/06/2025
Hàng loạt địa phương trên cả nước đã công bố điểm thi, điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026. Đây là kỳ thi quan trọng, đánh dấu năm đầu tiên tuyển sinh theo Chương trình GDPT 2018.
Hầm Hô - Viên ngọc xanh giữa lòng đất võ!

Hầm Hô - Viên ngọc xanh giữa lòng đất võ!

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 09:02, 16/06/2025
Giữa lòng huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định - nơi sinh ra người Anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ có một vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng vẻ đẹp hiếm có: Hầm Hô. Đây không chỉ là một thắng cảnh nổi bật trên bản đồ du lịch Bình Định mà còn là nơi kết tụ của lịch sử, truyền thuyết và hào khí dân tộc. Từ vẻ đẹp của sông nước đá núi đến những câu chuyện tình yêu, nghĩa khí lẫm liệt của thời Tây Sơn hiển hách, Hầm Hô hiện lên như một sử thi vừa tráng lệ vừa nên thơ.
“Khoảng lặng” không nói đủ bằng lời

“Khoảng lặng” không nói đủ bằng lời

Phóng sự - Thanh Hải - 08:54, 16/06/2025
Phải thú thực rằng, kể từ khi công tác ở Báo Dân tộc và Phát triển, thì tôi mới có nhiều cơ hội và điều kiện để trải nghiệm cảm giác “cắm bản”, “bám bản”. Đó cũng là điều kiện cần để bắt đầu cho một hành trình chuyển tải thông tin về những khó khăn, vất vả, mà còn cả những tiềm năng, thế mạnh, những gương người tốt việc hay của một vùng đất. Nhưng sau bao chuyến ngược ngàn, trong tôi vẫn còn đó những “khoảng lặng” không nói đủ bằng lời.