Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khát vọng non sông

Sỹ Hào - 23:58, 11/02/2021

Tết Nguyên đán đã về, Xuân Tân Sửu đã tới trong niềm vui, phấn khởi của gần một trăm triệu người dân Việt Nam. Đón Xuân này, kỳ vọng về một Việt Nam thịnh vượng càng thêm bừng sáng bởi đường hướng phát triển đất nước đã được vạch rõ tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với tư duy mới, tầm nhìn mới, khát vọng mới.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ra mắt Đại hội sáng 1/2/2021.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ra mắt Đại hội sáng 1/2/2021.

Những ngày giáp tết Nguyên đán, từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến hải đảo xa xôi, đâu đâu cũng rợp màu cờ đỏ chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Triệu triệu người dân Việt Nam ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã hướng về Đảng với một niềm tin son sắt, một niềm tự hào lớn lao.

Niềm tin và niềm tự hào ấy của Nhân dân ta là rất vững chắc, được bồi đắp trong 91 năm qua, kể từ khi có Đảng. Từ khi thành lập (3/2/1930) đến nay, Đảng ta đã dẫn đường, đưa đất nước ta, Nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; từ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đến công cuộc đổi mới, đưa đất nước đi lên, hội nhập cùng bè bạn năm châu.

“Câu chuyện huyền thoại,” “ngôi sao đang lên”, “nền kinh tế sáng giá nhất châu Á”... là những cụm từ được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong những năm gần đây. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đất nước ta tiếp tục có bước phát triển mới; niềm tin của Nhân dân với Đảng và tiền đồ tươi sáng của đất nước tiếp tục được nhân lên.

Đón Xuân Tân Sửu này, hình ảnh, tiếng nói, tầm ảnh hưởng của nước ta trên trường quốc tế được nâng lên tầm cao mới. Đúng như Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Thành tựu phát triển đất nước đã được đánh giá một cách toàn diện tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 1/2/2021, tại Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Đại hội XIII không chỉ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII mà đã nêu bật những thành tựu của đất nước sau 35 năm đổi mới (1986 – 2021).

Các đại biểu nữ tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Các đại biểu nữ tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thành tựu là, từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, quy mô nhỏ, Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng đói nghèo, chuyển sang thực hiện và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Theo điều tra của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), năm 2020 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đạt 340,6 tỷ USD; vượt Singapore, Malaysia, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư khu vực Đông Nam Á.

Thành tựu đó không chỉ thể hiện bằng những con số tăng trưởng mà còn hiện diện trong chất lượng cuộc sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện, các chỉ số hạnh phúc của Nhân dân được đề cao. Thành tựu ấy là chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại được mở rộng, uy tín quốc tế không ngừng tăng lên, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước được giữ vững.

Mang theo tinh thần phấn khởi, tự hào và tâm thế vững vàng từ những thành tựu sau 35 năm đổi mới, 1.587 đại biểu, đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân ta, dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thông qua Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với tầm nhìn, khát vọng phát triển mới cho đất nước. Mục tiêu là, đến năm 2025 đưa nước ta trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao.

Đặc biệt là, Đại hội XIII của Đảng đã xác định đến năm 2045, nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Lần đầu tiên, khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường đã được thể hiện với tầm nhìn dài hạn trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tầm nhìn, khát vọng phát triển ấy thể hiện trách nhiệm to lớn của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, của các đại biểu dự Đại hội đối với Tổ quốc, đồng bào và dân tộc ta, không chỉ trong giai đoạn 5 năm 2021 - 2025 mà cho cả những thập niên tới, cho những thế hệ tương lai của đất nước.

Tầm nhìn, khát vọng đó đã được 1.587 đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng - đại diện cho trên 5,1 triệu đảng viên, đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân ta, gửi gắm qua lá phiếu của mình để bầu ra Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII. Những lãnh đạo đất nước đã được bầu tại Đại hội XIII sẽ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ to lớn, nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó; hiện thực hóa khát vọng non sông, đưa đất nước ngày càng giàu đẹp./.

Tin cùng chuyên mục
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.