Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khát vọng non sông

Sỹ Hào - 23:58, 11/02/2021

Tết Nguyên đán đã về, Xuân Tân Sửu đã tới trong niềm vui, phấn khởi của gần một trăm triệu người dân Việt Nam. Đón Xuân này, kỳ vọng về một Việt Nam thịnh vượng càng thêm bừng sáng bởi đường hướng phát triển đất nước đã được vạch rõ tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với tư duy mới, tầm nhìn mới, khát vọng mới.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ra mắt Đại hội sáng 1/2/2021.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ra mắt Đại hội sáng 1/2/2021.

Những ngày giáp tết Nguyên đán, từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến hải đảo xa xôi, đâu đâu cũng rợp màu cờ đỏ chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Triệu triệu người dân Việt Nam ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã hướng về Đảng với một niềm tin son sắt, một niềm tự hào lớn lao.

Niềm tin và niềm tự hào ấy của Nhân dân ta là rất vững chắc, được bồi đắp trong 91 năm qua, kể từ khi có Đảng. Từ khi thành lập (3/2/1930) đến nay, Đảng ta đã dẫn đường, đưa đất nước ta, Nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; từ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đến công cuộc đổi mới, đưa đất nước đi lên, hội nhập cùng bè bạn năm châu.

“Câu chuyện huyền thoại,” “ngôi sao đang lên”, “nền kinh tế sáng giá nhất châu Á”... là những cụm từ được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong những năm gần đây. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đất nước ta tiếp tục có bước phát triển mới; niềm tin của Nhân dân với Đảng và tiền đồ tươi sáng của đất nước tiếp tục được nhân lên.

Đón Xuân Tân Sửu này, hình ảnh, tiếng nói, tầm ảnh hưởng của nước ta trên trường quốc tế được nâng lên tầm cao mới. Đúng như Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Thành tựu phát triển đất nước đã được đánh giá một cách toàn diện tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 1/2/2021, tại Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Đại hội XIII không chỉ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII mà đã nêu bật những thành tựu của đất nước sau 35 năm đổi mới (1986 – 2021).

Các đại biểu nữ tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Các đại biểu nữ tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thành tựu là, từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, quy mô nhỏ, Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng đói nghèo, chuyển sang thực hiện và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Theo điều tra của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), năm 2020 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đạt 340,6 tỷ USD; vượt Singapore, Malaysia, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư khu vực Đông Nam Á.

Thành tựu đó không chỉ thể hiện bằng những con số tăng trưởng mà còn hiện diện trong chất lượng cuộc sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện, các chỉ số hạnh phúc của Nhân dân được đề cao. Thành tựu ấy là chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại được mở rộng, uy tín quốc tế không ngừng tăng lên, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước được giữ vững.

Mang theo tinh thần phấn khởi, tự hào và tâm thế vững vàng từ những thành tựu sau 35 năm đổi mới, 1.587 đại biểu, đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân ta, dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thông qua Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với tầm nhìn, khát vọng phát triển mới cho đất nước. Mục tiêu là, đến năm 2025 đưa nước ta trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao.

Đặc biệt là, Đại hội XIII của Đảng đã xác định đến năm 2045, nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Lần đầu tiên, khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường đã được thể hiện với tầm nhìn dài hạn trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tầm nhìn, khát vọng phát triển ấy thể hiện trách nhiệm to lớn của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, của các đại biểu dự Đại hội đối với Tổ quốc, đồng bào và dân tộc ta, không chỉ trong giai đoạn 5 năm 2021 - 2025 mà cho cả những thập niên tới, cho những thế hệ tương lai của đất nước.

Tầm nhìn, khát vọng đó đã được 1.587 đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng - đại diện cho trên 5,1 triệu đảng viên, đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân ta, gửi gắm qua lá phiếu của mình để bầu ra Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII. Những lãnh đạo đất nước đã được bầu tại Đại hội XIII sẽ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ to lớn, nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó; hiện thực hóa khát vọng non sông, đưa đất nước ngày càng giàu đẹp./.

Tin cùng chuyên mục
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.