Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Tín hiệu vui cho hoạt động du lịch trong bối cảnh dịch bệnh

Lê Phương - 18:23, 25/09/2021

Hiện nay, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cơ bản đã được kiểm soát, một số hoạt động dịch vụ, du lịch, kinh doanh buôn bán của người dân được hoạt động trở lại. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa (Ban Chỉ đạo tỉnh), vừa có công văn hướng dẫn “Thực hiện tạm thời về biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”. Đây là tín hiệu vui cho toàn thể cán bộ và Nhân dân trong tỉnh Khánh Hòa.

Dịch bệnh được kiểm soát là tín hiệu vui cho du lịch Khánh Hòa. (Trong ảnh: Du khách đến Nha Trang. Ảnh minh họa, chụp trước ngày 27/4/2021)
Dịch bệnh được kiểm soát là tín hiệu vui cho du lịch Khánh Hòa. (Trong ảnh: Du khách đến Nha Trang. Ảnh minh họa, chụp trước ngày 27/4/2021)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Khánh Hòa, kể từ ngày 20/6 đến nay, Khánh Hòa có 7.597 ca mắc Covid-19, xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố về số ca mắc trên cả nước. Đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có 6.741 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Trong đó, có 2 huyện đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới, là huyện Khánh Sơn và Trường Sa;  3 huyện, thị xã, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát (từ F1 chuyển thành F0) trên địa bàn trong 14 ngày qua. Có 3 địa phương ghi nhận số mắc cao là TP. Nha Trang 4.205 ca, thị xã Ninh Hòa 1.932 ca, huyện Vạn Ninh 646 ca. Toàn tỉnh có 775 thôn, tổ dân phố bình thường mới - “vùng xanh”, 81 thôn, tổ dân phố nguy cơ - “vùng vàng”, 50 thôn, tổ dân phố vùng nguy cơ cao - “vùng cam”, 62 thôn, tổ dân phố nguy cơ rất cao - “vùng đỏ”.

Trước sự chuyển biến tốt của tình hình dịch, Ban Chỉ đạo đồng ý cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch được phép hoạt động với điều kiện: có trụ sở đặt tại các thôn, tổ “vùng xanh” hoặc có trụ sở trên địa bàn “vùng vàng”, “vùng cam”, “vùng đỏ” nhưng ở vị trí biệt lập, cách xa khu dân cư; có kết quả mức độ nguy cơ lây nhiễm được đánh giá dưới 50%.

 Trước khi hoạt động, các cơ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch phải thông báo cho Sở Y tế để giám sát, kiểm tra. Trong quá trình hoạt động, phải thực hiện theo 1 trong 3 mô hình: “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, “2 tại chỗ, 1 vùng xanh” (người lao động cư trú tại “vùng xanh” đến doanh nghiệp để sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, sau đó về nghỉ ngơi tại “vùng xanh”).

Khánh Hòa được phép hoạt động mua bán hành thiết yếu ở “vùng xanh”
Khánh Hòa được phép hoạt động mua bán hàng thiết yếu ở “vùng xanh”

Bên cạnh đó, các cơ sở được sử dụng người lao động cư trú tại “vùng xanh” và “vùng vàng” thì phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, hoặc chứng minh đã được tiêm mũi 2 vắc xin phòng ngừa Covid-19 sau 14 ngày, hoặc người đã điều trị khỏi bệnh Covid-19. 

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch không được sử dụng người lao động cư trú trong vùng đỏ, vùng cam; trường hợp khác phải báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh xem xét, quyết định. Tất cả người lao động phải ký giấy cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với người sử dụng lao động (theo mẫu quy định), có xác nhận của thôn, tổ dân phố về việc cư trú tại “vùng xanh” và “vùng vàng”. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ và có biện pháp xử lý nghiêm đối với những người lao động vi phạm cam kết đã ký.

Ban Chỉ đạo tỉnh cũng yêu cầu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh tạm thời chưa sử dụng mới lao động ngoài tỉnh, chỉ tiếp tục sử dụng lao động ngoài tỉnh đang làm việc tại các cơ sở. Trường hợp người lao động là các chuyên gia ngoài tỉnh, các cơ sở phải đề xuất, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Riêng các cơ sở du lịch được hoạt động trở lại sau khi đăng ký và được sự đồng ý của UBND tỉnh; đồng thời bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Ban Chỉ đạo tỉnh. Cơ sở dịch vụ du lịch chỉ được tiếp nhận, phục vụ khách đã được tiêm mũi 2 vắc xin ngừa Covid-19 sau 14 ngày, hoặc người đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 và có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. 

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Hiện nay, đã có hơn 18.000 lao động trong ngành Du lịch được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Trước mắt, ngành Du lịch đề xuất sẽ tập trung cho đón khách du lịch nội tỉnh, với chương trình “Người Khánh Hòa du lịch Khánh Hòa”, tiếp đó là du lịch nội địa từ các vùng không có dịch đến Khánh Hòa. Đồng thời, tỉnh chuẩn bị các bước để triển khai đón du khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin”.

Chuẩn bị các điều kiện để hoạt động kinh doanh trở lại
Chuẩn bị các điều kiện để hoạt động kinh doanh trở lại

Trong khi đó, tại buổi làm việc với Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh (ngày 17/9), ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu, Sở Du lịch chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón khách. Trong đó, Sở Y tế cần ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động phục vụ du lịch; sớm hướng dẫn các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu điểm đón khách để các doanh nghiệp triển khai.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai rộn ràng vui hội Xuân

Gia Lai rộn ràng vui hội Xuân

Những ngày đầu năm mới 2023, người dân tỉnh Gia Lai nô nức tham gia các hội Xuân nhằm chào đón một mùa Xuân mới, tạo khí thế, động lực để bước vào sản xuất trong năm mới với hy vọng mưa thuận, gió hòa.
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.