Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa thí điểm mô hình “đưa chợ ra phố”

Nguyệt Anh (T/h) - 09:14, 12/08/2021

Sau mô hình “biến xe buýt thành cửa hàng di động”, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục triển khai thí điểm mô hình “đưa chợ ra phố” ở phường Vạn Thạnh nhằm phục vụ lương thực, thực phẩm cho người dân.

Mô hình “đưa chợ ra phố” dự báo là giải pháp hữu hiệu để cung ứng hàng hóa cho người dân mùa dịch
Mô hình “đưa chợ ra phố” dự báo là giải pháp hữu hiệu để cung ứng hàng hóa cho người dân mùa dịch

Mô hình “đưa chợ ra phố” được thí điểm triển khai tại phường Vạn Thạnh (TP. Nha Trang). Lựa chọn đoạn đường thông thoáng với chiều dài gần 100m, UBND phường Vạn Thạnh đã trưng dụng để làm chợ tạm với trên 10 gian hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu của người dân địa phương.

Khánh Hòa thí điểm mô hình “đưa chợ ra phố” 1

Chợ chỉ bán các mặt hàng thiết yếu như thịt, cá, rau, củ, trứng, lương thực, thực phẩm khô…Các tiểu thương được bố trí ngồi giãn cách, trước các quầy hàng được giăng dây để hạn chế tiếp xúc. Số lượng người vào chợ cũng được hạn chế.

Khánh Hòa thí điểm mô hình “đưa chợ ra phố” 2

Số gian hàng được hạn chế để đảm bảo không gian rộng, thoáng, giãn cách theo quy định. Các chợ chật chội chuyển sang mua bán trong khu vực chợ tạm rộng rãi hơn. Các tiểu thương đều phải sàng lọc bằng test nhanh. Người dân được phát phiếu đi chợ theo địa bàn, khi đến chợ phải đo thân nhiệt, mua bán không được tập trung đông người.

Khánh Hòa thí điểm mô hình “đưa chợ ra phố” 3

Người dân khi mua hàng tại chợ phải xuất trình phiếu mua hàng mà UBND phường cung cấp.

Khánh Hòa thí điểm mô hình “đưa chợ ra phố” 4

Theo đại diện chính quyền địa phương, do nhu cầu đảm bảo lương thực, hàng hóa cho người dân là cấp bách, cộng thêm thời gian gần đây, loạt siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở Khánh Hòa buộc phải đóng cửa do liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 nên chủ trương đưa chợ truyền thống ra đường phố được đánh giá là phương án khả thi.

Khánh Hòa thí điểm mô hình “đưa chợ ra phố” 5

Giá bán các mặt hàng được đánh giá là phù hợp với người dân. 

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Việc mở lại chợ truyền thống là cần thiết nhưng phải phù hợp với điều kiện giãn cách xã hội và đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch cơ bản. Vì vậy, nếu thí nghiệm mô hình "đưa chợ ra phố" mang lại hiệu quả, đảm bảo yêu cầu phòng dịch thì thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ở những địa phương khác.

Mô hình "biến xe buýt thành chợ di động" tại TP. Nha Trang
Mô hình "biến xe buýt thành chợ di động" tại TP. Nha Trang
Khánh Hòa thí điểm mô hình “đưa chợ ra phố” 7

Trước đó, mô hình xe buýt bán hàng lưu động của phường Phước Long, thành phố Nha Trang đã được triển khai để đưa hàng hóa đến bán cho người dân tại các cụm dân cư đang được đánh giá cao. Phường Phước Long cũng đang thí điểm mô hình xe kéo do Hội nông dân phối hợp với Ban bảo vệ dân phố địa phương để triển khai nhằm đưa hàng đến bán tại từng hộ gia đình. Những mô hình này sẽ góp phần giảm tải cho các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Tin cùng chuyên mục
Nông dân Ninh Thuận làm giàu từ cây măng tây

Nông dân Ninh Thuận làm giàu từ cây măng tây

Nhờ hiệu quả kinh tế của cây măng tây mang lại mà đời sống của người nông dân ở Ninh Thuận không ngừng được nâng cao. Hiện tại, đây là loại cây được tỉnh ưu tiên khuyến khích mở rộng diện tích trồng.
Tin nổi bật trang chủ
Phim chiếu trên mạng: Kiểm duyệt lỏng lẻo - Hệ lụy khó lường

Phim chiếu trên mạng: Kiểm duyệt lỏng lẻo - Hệ lụy khó lường

Bản sắc và hội nhập - Hồng Phúc - 41 phút trước
Sự bùng nổ của phim chiếu mạng cả trong nước lẫn xuyên biên giới, đặt ra nhiều vấn đề trong công tác quản lý, đặc biệt là quản lý nội dung. Đáng lo ngại là khi phim chiếu rạp chịu sự kiểm duyệt chặt chẽ của Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), phim truyền hình chịu sự kiểm duyệt của các đài truyền hình, thì phim chiếu trên mạng gần như không chịu một sự kiểm soát nào.
U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Đội tuyển U23 Việt Nam có những bước chạy đà khá tốt khi giành 1 trận hòa và 1 chiến thắng ở 2 trận giao hữu tại UAE. Dẫu vậy, HLV Park Hang Seo vẫn cần thêm thời gian để cải thiện lối chơi cho các học trò.
Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Du lịch - PV - 2 giờ trước
Gần hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hầu hết các địa phương ứng phó bằng biện pháp giãn cách xã hội, khiến việc lưu thông bị chia cắt, hạn chế chuỗi cung ứng, nhiều hoạt động bị ngưng trệ, kinh tế suy giảm, riêng ngành du lịch gần như “đóng băng” vì khủng hoảng. Ngay khi dịch cơ bản được kiểm soát, các địa phương miền trung đều nỗ lực tìm hướng khởi động, phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.
Khi già làng làm công tác ngoại giao

Khi già làng làm công tác ngoại giao

Người có uy tín - Việt Thắng - Y Nguyên - 3 giờ trước
Bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có hơn 10 km đường biên giới với nước bạn Lào. Dân bản hai bên từng có va chạm, xích mích, nhất là tệ phạt vạ khi trâu bò phá hoại hoa màu… Già làng Lương Minh Hồng đã lặn lội vượt rừng, bàn bạc kết nghĩa anh em. Từ khi hai bản Mường Piệt và bản Tẩu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) kết nghĩa, tình đoàn kết của người dân hai bản thêm thắt chặt, đường biên giới chung của hai nước cũng được bảo vệ tốt hơn.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 3 giờ trước
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tình hình dịch bệnh tại châu Á đã có những dấu hiệu cải thiện, nhờ đó, các nước dần dỡ bỏ và nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, từng bước khôi phục trạng thái bình thường mới và sống chung an toàn với COVID-19.
Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Xã hội - Khánh Ngân - 4 giờ trước
“Khi Đảng cần, tôi luôn sẵn sàng” - đó là tâm sự của già Hồ Lô, và cũng là tấm lòng của người Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn. Trong chiến tranh, người Bru Vân Kiều một lòng sắt son với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Trong thời bình, đồng bào luôn đồng hành, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước để cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Pháp luật - Quỳnh Chi – Hương Giang - 4 giờ trước
Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Bình, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vẫn còn diễn ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng dân số, tạo ra rào cản phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Tài chính - Kinh doanh - PV - 4 giờ trước
Để phòng, chống dịch COVID-19, huyện Long Thành tiến hành chi trả tiền cho người dân trong nhiều ngày, chia ra nhiều khung thời gian.
Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/10 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê Robusta tại London giao tháng 11/2021 giảm 7 USD/tấn ở mức 2.103 USD/tấn, giao tháng 1/2022 giảm 6 USD/tấn ở mức 2.115 USD/tấn.