Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Nhiều làng nghề gặp khó

PV - 14:11, 15/07/2019

Dù nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền, song nghề truyền thống và làng nghề truyền thống của tỉnh Khánh Hòa còn gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, đầu ra cho sản phẩm, môi trường...

Làng nghề truyền thống đúc đồng Phú Lộc dùng củi để đốt lò lại nằm trong khu dân cư nên khó tránh khỏi ô nhiễm môi trường. Làng nghề truyền thống đúc đồng Phú Lộc dùng củi để đốt lò lại nằm trong khu dân cư nên khó tránh khỏi ô nhiễm môi trường.

Trước những khó khăn về vốn của làng nghề, UBND tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ kinh phí nhằm trợ lực cho các nghề, làng nghề truyền thống phát triển. Chỉ tính riêng năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ gần 4 tỷ đồng để bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống theo quy hoạch. Đồng thời, hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay cho các tổ chức, cá nhân vay vốn để đầu tư trang thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất, sản phẩm ngành nghề nông thôn. Từ đó, các hộ gia đình, làng nghề đã có kinh phí để đào tạo nghề, đầu tư sản xuất kinh doanh.

Tạm yên tâm về vốn, nhưng làng nghề lại đang đối mặt với khó khăn về đầu ra cho sản phẩm. Theo ông Trần Công Đức, thôn Phú Hội 1, xã Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh)-chủ cơ sở làm trầm hương, khi được UBND tỉnh hỗ trợ vốn, nhiều khó khăn đã được giải quyết, nhưng hiện nay, đầu ra cho sản phẩm trầm hương vẫn còn khá bấp bênh. Có những thời điểm, sản phẩm làm ra để tồn cả năm mới bán được. “Nguồn khách chính mua trầm hương vẫn là các cơ sở buôn bán ở Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh và một số khách Trung Quốc tự tìm đến đặt hàng. Đa số các hộ làm ra sản phẩm đều phụ thuộc chứ chưa thể chủ động mở rộng thị trường”, ông Đức cho biết.

Một thực trạng hiện nay là, việc sản xuất của các làng nghề truyền thống còn manh mún, mặt bằng sản xuất chật hẹp, chưa có hệ thống xử lý chất thải ảnh hưởng đến người dân xung quanh và các địa phương có làng nghề đang đối mặt với việc không đạt được tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Đơn cử như, tại thị trấn Diên Khánh (huyện Diên Khánh), các hộ làm bún xả thải trực tiếp ra sông Cái và bàu Gáo khiến môi trường nơi này bị ô nhiễm. Trước đây, vấn đề xử lý nước thải làng bún đã từng được đặt ra. Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thực hiện dự án ứng dụng biogas trong sản xuất bún tại làng nghề bún Diên Khánh, song chỉ làm thí điểm ở một số hộ. Hiện nay, các hầm biogas vẫn còn phát huy tác dụng nhưng với quy mô nhỏ nên khó xử lý toàn bộ nước thải làng bún với hàng chục hộ. Tình trạng này cũng đang diễn ra tại các làng bún ở thị xã Ninh Hòa.

Đối với làng nghề đúc Phú Lộc, do nằm xen lẫn trong khu dân cư nên các hoạt động nấu đồng gây ô nhiễm môi trường do khói và bụi. Người dân trong khu vực đã nhiều lần phản ánh vấn đề này.

Chính quyền địa phương cũng tìm nhiều giải pháp nhằm khắc phục ô nhiễm, nhưng để giải quyết dứt điểm vấn đề khói và bụi là điều không đơn giản.

Ông Võ Thành Nhân, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Diên Khánh cho biết: Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung cho làng bún là cần thiết, nhưng huyện chưa quy hoạch được quỹ đất. Bên cạnh đó, để đầu tư hệ thống xử lý nước thải đòi hỏi khoản kinh phí rất cao. Vì thế, để có giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề này là vấn đề nan giải.

“Để giải quyết khó khăn cho các làng nghề, thời gian tới, các địa phương sẽ lên phương án xây dựng làng nghề tập trung, tách khỏi khu dân cư. Sau đó, sẽ có những chính sách hỗ trợ cho các làng nghề xử lý môi trường. Hiện nay, UBND huyện Diên Khánh đang tìm mặt bằng để thí điểm đưa làng đúc Phú Lộc ra khỏi khu dân cư. Nếu mô hình này thành công sẽ làm cơ sở để thực hiện ở các nghề và làng nghề truyền thống khác”, ông Đinh Công Thuận, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Khánh Hòa thông tin.

THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế sâm Ngọc Linh

Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế sâm Ngọc Linh

Ngày 6/6, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) và Dược liệu năm 2025 với chủ đề kết nối giá trị và khẳng định thương hiệu Việt.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Định: Chương trình MTQG 1719 góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Bình Định: Chương trình MTQG 1719 góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 6/6, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh.
Họp mặt kỷ niệm 60​ năm ngày Truyền thống và trao huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng

Họp mặt kỷ niệm 60​ năm ngày Truyền thống và trao huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng

Tin tức - Duy Chí - 5 giờ trước
​Ban Liên lạc Tiểu đoàn Phú Lợi vừa tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và trao huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng cho các cựu chiến binh Tiểu đoàn. Dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung; nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Đương; cùng đại diện lãnh đạo các cơ sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh.
Bình Dương tổ chức quán triệt và triển khai văn bản mới của Trung ương về công tác dân tộc và tôn giáo

Bình Dương tổ chức quán triệt và triển khai văn bản mới của Trung ương về công tác dân tộc và tôn giáo

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 5 giờ trước
Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương vừa chủ trì Hội nghị quán triệt và triển khai các bản văn mới của Trung ương về công tác dân tộc, tôn giáo cho lãnh đạo các cấp từ tỉnh đến cơ sở.
Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế sâm Ngọc Linh

Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế sâm Ngọc Linh

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Ngày 6/6, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) và Dược liệu năm 2025 với chủ đề kết nối giá trị và khẳng định thương hiệu Việt.
Quảng Ngãi: Bảo đảm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn

Quảng Ngãi: Bảo đảm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Ngày 6/6, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tỉnh Quảng Ngãi về công tác chuẩn bị kỳ thi.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Công nhận Tết ngã rạ và múa cà đáo của người Co Quảng Ngãi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận Tết ngã rạ và múa cà đáo của người Co Quảng Ngãi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Di sản văn hóa Tết ngã rạ (sa ní) và nghệ thuật trình diễn dân gian múa cà đáo của người Co, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Khánh Hòa: Thêm hai di sản được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Khánh Hòa: Thêm hai di sản được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định công nhận Tri thức khai thác và chế biến Trầm Hương Khánh Hòa và Lễ hội Yến Sào là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thanh Hóa tổng kiểm soát phương tiện bơm, hút và vận chuyển cát sỏi trên sông

Thanh Hóa tổng kiểm soát phương tiện bơm, hút và vận chuyển cát sỏi trên sông

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị có liên quan mở đợt cao điểm tổng kiểm soát các phương tiện có gắn thiết bị bơm, hút cát sỏi và phương tiện vận chuyển cát, sỏi trên đường thuỷ.
Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh

Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh

Du lịch - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Tối 5/6, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 với chủ đề “Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh”.
Bình Định: Tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển

Bình Định: Tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển

Du lịch - T.Nhân - N.Triều - 6 giờ trước
Ngày 6/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Bình Định khai mạc Lớp tập huấn chuyên môn cho gần 200 học viên là người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển, cùng lực lượng phục vụ, điều khiển phương tiện thủy nội địa chở khách du lịch.