Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Kết nối thông tin an ninh trật tự vùng biên" - Sáng kiến hiệu quả

An Yên - 08:14, 22/03/2024

"Kết nối thông tin an ninh trật tự vùng biên", là tên mô hình đang được thực hiện ở 6 bản vùng sâu, vùng xa của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) từ hai năm qua. HIệu quả từ Mô hình đang góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Mô hình “Kết nối thông tin an ninh trật tự vùng biên” đang phát huy hiệu quả ở xã Lâm Thủy
Mô hình “Kết nối thông tin an ninh trật tự vùng biên” đang phát huy hiệu quả ở xã Lâm Thủy

Lâm Thuỷ là xã biên giới xa nhất của huyện Lệ Thuỷ, có đường biên giới giáp nước bạn Lào dài gần 30km; chủ yếu là nơi sinh sống của hơn 90% người dân tộc Bru - Vân Kiều.

Đường đến trung tâm xã Lâm Thủy đã thuận lợi hơn nhờ có con đường Hồ Chí Minh nhánh Tây chạy vắt qua. Nhưng, với rất nhiều bản làng ở địa phương này, thì để tiếp cận được hãy còn rất gian nan. Với đặc thù là địa bàn biên giới, các bản không chỉ ở cách xa nhau, có những bản phải đi bộ cả ngày đường mới đến nên việc việc phát triển kinh tế- xã hội nói chung, kết nối thông tin nói riêng, gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, 6 bản làng vùng sâu của xã Lâm Thủy gồm: bản Mới, Bạch Đàn, Chút Mút, Tăng Ky, Tân Ly, Xà Khía… dường như vẫn bị rơi vào tình trạng là những vùng đất “biệt lập”.

Già làng Hoàng Tuông ở bản Xà Khía, xã Lâm Thủy bộc bạch: Đường đi lại khó khăn, địa bàn xa xôi nên trước đây, mỗi khi trong bản có mâu thuẫn hay bất hòa, ta đều đứng ra họp dân làng để hòa giải. Bản ta rất ít khi nhờ lực lượng chức năng giải quyết vì do ở quá xa, ta và nhiều người dân cũng không biết liên lạc với ai và bằng cách nào.

Không thể để đồng bào thiếu thông tin, không thể để vùng đất biên viễn tiềm ẩn mất an toàn…, Công an xã Lâm Thuỷ đã triển khai xây dựng mô hình “Kết nối thông tin an ninh trật tự vùng biên”. Thực hiện mô hình này, các số điện thoại của Trực ban Công an huyện Lệ Thủy, số điện thoại di động Chủ tịch UBND xã Lâm Thủy, Trưởng Công an xã Lâm Thủy đã được lực lượng Công an xã đến tận nhà để cung cấp cho người dân.

Nhờ có các số điện thoại được dán lên tường nhà, khi cần có thể gọi, đồng bào Bru - Vân Kiều nơi đây cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Già làng Hoàng Tuông vui vẻ: Các đồng chí công an đi tuần tra thường xuyên nên dân bản rất yên tâm. Cũng nhờ vậy mà tình hình an ninh trật tự xã hội, an toàn giao thông đều ổn định hơn.

Được biết, mô hình “Kết nối thông tin an ninh trật tự vùng biên”, đã được công an xã Lâm Thủy trăn trở từ rất nhiều năm trước. Khi được điều về đảm nhiệm các chức danh Công an xã Lâm Thuỷ - là lực lượng nòng cốt đảm bảo an ninh trật tự xã hội ở cơ sở, các anh đã trăn trở nhiều vấn đề, giải pháp để bảo đảm an ninh trật tự vùng biên giới có hiệu quả.

Công an xã Lâm Thủy hướng dẫn người dân gọi các số điện thoại khi có việc cần thiết
Công an xã Lâm Thủy hướng dẫn người dân gọi các số điện thoại khi có việc cần thiết

Trung tá Nguyễn Văn Vũ, cán bộ công an xã Lâm Thủy kể: Các bản ở địa phương nằm cách xa nhau, trong khi giao thông đi lại rất khó khăn nên việc nắm bắt thông tin, kịp thời giải quyết các vụ việc trên địa bàn là một thách thức không nhỏ. Trước thực tế này, lực lượng công an xã đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có đề xuất giải pháp kết nối thông tin liên lạc vùng biên giữa Công an xã và người dân.

Ngay lập tức sáng kiến này được cấp ủy chính quyền địa phương và lãnh đạo Công an huyện Lệ Thủy đồng ý. Theo đó, Công an xã đã cho in ấn các tờ rơi có các đường dây thông tin liên lạc, cấp phát cho người dân, đồng thời dán công khai ở các vị trí công cộng tại 6 bản vùng sâu, vùng xa.

Bám nắm địa bàn ngay từ những ngày đầu nhận việc, đặc biệt là biết dựa vào uy tín của những già làng, trưởng bản nên nhiều việc đã dễ dàng hơn. Hai năm qua, mô hình “Kết nối thông tin an ninh trật tự vùng biên” được Công an xã Lâm Thủy triển khai đang góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Trung tá Võ Doãn Linh, Trưởng Công an xã Lâm Thủy hào hứng: Có số điện thoại liên lạc, bà con có việc cần gọi là lực lượng công an sẽ có mặt. Chúng tôi nhận thấy, bà con Bru-Vân Kiều yên tâm hơn trong cuộc sống, bởi những đối tượng xấu vào nhà nhìn thấy thông tin liên lạc với lực lượng chức năng là đã bỏ đi rồi.

Chỉ mấy năm bám địa bàn, nhưng với bà con Bru – Vân Kiều ở xã Lâm Thủy, các chiến sĩ công an đã trở thành những người con của bản. Dưới chân dãy núi Trường Sơn, cuộc sống bình yên của người dân luôn hiện hữu, càng khẳng định chắc chắn hơn về thế trận an ninh trật tự vùng đất phên dậu biên cương: biết dựa vào dân và tin tưởng vào người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.
Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Xã hội - Thanh Hoài - 3 giờ trước
Lai Châu xác định liên kết quốc tế, là chìa khóa đột phá kinh tế - xã hội, triển khai đồng bộ đối ngoại trên 3 trụ cột. Tỉnh không chỉ củng cố quan hệ với Trung Quốc và đối tác truyền thống Lào (U Đôm Xay), mà còn mở rộng hợp tác thực chất về lao động, nông nghiệp và xúc tiến thương mại với nhiều nước trên thế giới.
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày 9/11, cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.