Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kết nối, hỗ trợ hơn 10.000 nông dân trồng khoai tây ở các tỉnh

Minh Nhật - 04:21, 27/01/2024

Viện Sinh học Nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và Orion Vina vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, trong đó sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển các giống khoai tây chất lượng, hỗ trợ nông dân trồng khoai tây bền vững..

Tại Lễ ký kết diễn ra chiều 25/1/2024, đại diện Viện Sinh học Nông nghiệp (INAB - Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và Orion Vina cho biết, hai bên đã có 18 năm đồng hành cùng nhau. Chương trình ký kết này là lời khẳng định mạnh mẽ của Orion đối với định hướng đầu tư vào việc phát triển khoai tây bền vững tại Việt Nam.

Đến nay, Orion đã kết nối hợp tác với hơn 10.000 nông dân tại 14 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc và 3 tỉnh Tây Nguyên gồm Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông theo nhiều hình thức, cung cấp khoảng 20.000 tấn khoai tây mỗi năm cho việc sản xuất bánh Snack
Đến nay, Orion đã kết nối hợp tác với hơn 10.000 nông dân tại 14 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc và 3 tỉnh Tây Nguyên gồm Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông theo nhiều hình thức, cung cấp khoảng 20.000 tấn khoai tây mỗi năm cho việc sản xuất bánh Snack

Có mặt tại sự kiện, ông Park Se Yeol - Tổng Giám đốc Orion Việt Nam (thuộc Tập đoàn Orion Hàn Quốc) bày tỏ niềm hân hoan cho sự hợp tác chiến lược toàn diện lần này của Orion và INAB. Từ ngày khởi phát sự hợp tác lần đầu tiên vào năm 2007, cả hai bên đều đã xem nhau như là một gia đình, cùng nhau nghiên cứu và cho ra đời các loại giống khoai tây chất lượng.

Khoai tây tươi là nguyên liệu chính được Orion sử dụng trong sản phẩm Snack O’Star và Swing. Nhờ vào chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu chất lượng tại Việt Nam, Orion đã chinh phục thị trường và trở thành doanh nghiệp sản xuất bánh Snack khoai tây số 1 tại Việt Nam từ 2016 đến nay.

Chia sẻ về định hướng hợp tác và đầu tư, ông Jung Mun Kyo - Giám đốc Nông nghiệp Orion Việt Nam cho biết: "Sự hợp tác giữa Orion và INAB là một mô hình đại diện cho sự hợp tác giữa doanh nghiệp với cơ sở nghiên cứu khoa học. Suốt 18 năm đồng hành, chúng tôi đã cùng với INAB phát triển các loại giống khoai tây chất lượng. Bên cạnh đó, Viện cũng đã hỗ trợ Orion rất nhiều trong việc kết nối với các hợp tác xã và phát triển hơn 900 ha trồng khoai tây tại miền Bắc Việt Nam, tư vấn kỹ thuật canh tác cùng nhiều hỗ trợ khác. INAB là đơn vị nghiên cứu khoai tây hàng đầu tại Việt Nam và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai".

"Thông qua sự kiện ký kết này, chúng tôi mong muốn một lần nữa thể hiện sự thiện chí, chân thành, và cam kết mạnh mẽ trong dự án khoai tây quê hương, gia tăng sản lượng khoai tây chất lượng tại Việt Nam và góp phần gia tăng thu nhập cho nông dân", ông Jung Mun Kyo nói thêm.

Kết nối, hỗ trợ hơn 10.000 nông dân trồng khoai tây ở các tỉnh 1
Ông Nguyễn Xuân Trường đang giới thiệu cây giống khoai tây cùng ông Yang Jin Han (ngoài cùng bên trái) - Phó Tổng Giám đốc khối sản xuất Orion Food Vina

Ông Nguyễn Xuân Trường - Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp cho biết, việc ký kết hợp tác chiến lược với Orion lần này đánh dấu một bước ngoặt mới sau 18 năm cả hai cùng hợp tác để hỗ trợ nông dân trong canh tác khoai tây làm snack. Đây cũng là việc hợp tác hiếm có và chưa có tiền lệ giữa một tập đoàn lớn của nước ngoài với Viện Sinh học Nông nghiệp.

"Chúng tôi kết duyên với nhau thông qua sự tìm hiểu hợp tác rất kỹ lưỡng. Orion trải qua quá trình tìm hiểu, đánh giá năng lực về con người, khoa học công nghệ của đối tác rất lâu mới bắt tay hợp tác", ông Trường nói.

Giúp nông dân yên tâm đầu ra, thu lãi từ 70 - 100 triệu đồng/ha

Theo ông Trường, khi hợp tác với Orion, không chỉ Viện Sinh học Nông nghiệp có cơ hội phát triển và nghiên cứu ra nhiều giống khoai tây mới phù hợp với chất đất của từng vùng, mà còn giúp nông dân trồng khoai tây có năng suất cao. Nông dân không chỉ được bao tiêu đầu ra mà còn được hỗ trợ về giống, máy móc thiết bị trong và sau thu hoạch.

Đặc biệt, khoai tây là cây trồng ngắn ngày nên rất cần đầu ra ổn định và khi được Orion bao tiêu sản phẩm, nông dân đã tránh được cảnh "được mùa mất giá".

Theo Viện Sinh học Nông nghiệp, sự hợp tác giữa Orion và INAB thời gian qua đã thúc đẩy tạo ra giống khoai tây Bliss, hiện đang được trồng rộng rãi tại nhiều địa phương. Trong thời gian tới, Viện cùng với Orion Agro sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu để tạo ra các loại giống khoai tây tốt cho bà con nông dân không chỉ ở phía Bắc mà cả vùng Tây Nguyên và một số địa phương khác.

Kết nối, hỗ trợ hơn 10.000 nông dân trồng khoai tây ở các tỉnh 2
Ông Phạm Văn Cường - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao tặng quà lưu niệm cho đại diện Orion Vina.

"Hiện, mỗi ha khoai tây mà nông dân canh tác để cung cấp cho Orion thu lãi 70 - 100 triệu đồng (tùy vùng), cao hơn so với trồng lúa và một số hoa màu khác từ 1 - 3 lần. Điều này cũng cho thấy, sự hợp tác giữa doanh nghiệp và Viện nghiên cứu góp phần xây dựng ngành nông nghiệp ổn định và phát triển bền vững. Đặc biệt, việc canh tác khoai tây đem lại hiệu quả rất cao cho cây trồng sau. Điển hình như khi trồng khoai tây vụ Đông Xuân xong, nếu nông dân trồng lúa thì sẽ không phải dùng thêm phân bón nhưng cây vẫn phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất đảm bảo", ông Trường phân tích.

Do đó, tại đợt ký kết hợp tác mới có hiệu lực trong suốt 10 năm lần này, Viện Sinh học Nông nghiệp và doanh nghiệp đặt mục tiêu tiếp tục đồng hành với bà con nông dân mở rộng vùng nguyên liệu ổn định.

"Chúng tôi mong muốn Orion thu mua khoai tây cho người nông dân giá tốt hơn. Đồng thời, doanh nghiệp có các chính sách hỗ trợ cho nông dân về máy móc thiết bị, cơ giới hoá, kênh mương, hệ thống tưới để canh tác theo hướng hiện đại hơn", ông Trường đề xuất.

Song song với định hướng phát triển nguồn nguyên liệu khoai tây tại địa phương, năm 2016 Orion đã thực hiện quỹ hỗ trợ có tên "Khoai tây quê hương" để giúp nông dân Việt Nam cải thiện năng suất, gia tăng thu nhập. 8 năm qua, khoảng 1,3 tỷ KRW (tương đương 25,3 tỷ đồng) đã được Orion trao tặng đến Viện Sinh học Nông nghiệp và nông dân, thông qua việc trang bị máy nông nghiệp, quỹ nghiên cứu giống và học bổng cho sinh viên...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hợp tác công - tư phát triển vùng nguyên liệu rau quả

Hợp tác công - tư phát triển vùng nguyên liệu rau quả

Ngày 27/2, tại xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 của Nhóm công tác Đối tác công - tư (PPP) về rau quả. Tại đây, Ngày hội thu hoạch khoai tây - chia sẻ mô hình liên kết sản xuất khoai tây bền vững cũng được tổ chức với sự tham dự của hàng trăm nông dân các tỉnh khu vực Tây Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.