Riêng mứt khoai tây, một món ngon thực sự của riêng Đà Lạt, vẫn còn là một món ăn dân dã và mang đậm dấu ấn của người dân xứ núi.
Mứt khoai tây dường như là sản vật của riêng Đà Lạt, hay nói đúng hơn, là một món ăn chơi đặc sắc của cư dân làng Thái Phiên, ngôi làng nổi tiếng về nghề trồng hoa cúc và đậm chất Huế ven thành phố, nay thuộc phường 12.
Bà Nguyễn Thị Thương, một người phụ nữ Huế điển hình, giỏi nữ công gia chánh, người biết làm những miếng mứt khoai rất thơm ngon cho hay, mứt khoai được làm từ chính những người phụ nữ trong làng.
Mứt khoai làm không khó, cũng không đòi hỏi nhiều vì nguyên liệu chỉ có khoai tây, đường, nhưng rất cần sự khéo léo kiên nhẫn của người phụ nữ để có món mứt ngon.
Mứt khoai tây đạt chất lượng là những miếng mứt màu vàng ngà, không nát, một lớp đường trắng ngà bám nhẹ, mứt dẻo, ngọt nhưng vẫn bùi và thơm. Làm một mẻ mứt rất tốn công nên thường các bà, các mẹ làm một lần khá nhiều, để người trong nhà ăn vặt, làm quà biếu bà con, họ hàng xung quanh.
BTK