Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Kê khống thành tích giảng dạy: Vì sao Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực chưa bị xử lý?

Sỹ Hào - 10:08, 26/06/2020

Nhiều năm qua, dù không tham gia giảng dạy một môn học nào, không giảng dạy giờ nào, nhưng hằng năm, nguyên Trưởng Khoa Công nghệ Năng lượng (CNNL) - hiện là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Điện lực, vẫn kê khai đầy đủ khối lượng giảng dạy, thậm chí hằng năm vẫn kê khai khối lượng thừa giờ… Nhờ đó, ông đã nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp trường, đủ điều kiện nhận danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp Bộ.

Cơ sở chính Trường Đại học Điện lực tại số 235 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội
Cơ sở chính Trường Đại học Điện lực tại số 235 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Kê khống để lấy thành tích 

Ngày 19/5/2019, Đảng ủy, Hội đồng Trường ĐH Điện lực nhận được đơn tố cáo ông Trương Nam Hưng, nguyên Trưởng Khoa CNNL, hiện là Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực (cơ quan chủ quản là Bộ Công Thương), có hành vi gian dối trong việc kê khai thành tích. Đơn tố cáo cũng đồng thời được gửi đến Thanh tra Bộ Công Thương.

Theo nội dung đơn tố cáo, trong hoạt động đào tạo, ông Hưng hoàn toàn không tham gia giảng dạy một môn học nào, không giảng dạy giờ nào trong nhiều năm. Các môn học được phân công cho ông Hưng đều do giảng viên khác trong Khoa CNNL dạy thay. Các hoạt động khác như ra đề, chấm thi, ông Hưng cũng không tham gia. Nhưng hằng năm, ông vẫn kê khai đầy đủ khối lượng giảng dạy, thậm chí còn kê khai khối lượng thừa giờ… 

Mặc dù đơn không ghi tên người tố cáo, nhưng đơn tố cáo có nội dung, thông tin rõ ràng về người có hành vi vi phạm, nên ngày 4/6/2019, Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực đã quyết định thành lập Tổ rà soát công tác phân công và thực hiện giảng dạy tại Khoa CNNL. Đến ngày 12/6/2019, ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương cũng ký Công văn số 483/TTB-P5 đề nghị Trường ĐH Điện lực tiến hành xác minh và báo cáo giải trình về Thanh tra Bộ. 

Từ kết quả kiểm tra của Tổ rà soát, ngày 21/6/2019, Trường ĐH Điện lực đã có Báo cáo số 857/ĐHĐL gửi Thanh tra Bộ Công Thương. Báo cáo nêu rõ: Qua kết quả kiểm tra “Sổ ghi nhật ký lên lớp” từ năm 2014 - 2018 của Khoa CNNL và các “Bảng kê khai quyết toán khối lượng giảng dạy” các năm của ông Hưng; tổng hợp khối lượng quyết toán thừa giờ từ năm 2013 đến năm 2018; đối chiếu khối lượng quyết toán thừa giờ với sổ ghi nhật ký lên lớp từ năm 2014 đến năm 2018; lấy xác nhận khối lượng giảng dạy theo thực tế của ông Hưng với giảng viên Khoa CNNL... thì thấy những nội dung tố cáo là có cơ sở. Thống kê của Tổ ra soát chưa đầy đủ, nhưng cũng đã có tới 675 tiết dạy ở Khoa CNNL có dấu hiệu kê khai gian dối và lĩnh tiền công.

Kết quả xác minh của Tổ rà soát cho thấy ông Hưng kê khai không đúng giờ dạy của mình
Kết quả xác minh của Tổ rà soát cho thấy ông Hưng kê khai không đúng giờ dạy của mình

Lùm xùm khiếu nại, tố cáo

Do ông Hưng là Đảng ủy viên, nguyên Bí thư Chi bộ Khoa CNNL, nên ngày 19/6/2019, Thường vụ Đảng ủy Trường ĐH Điện lực có Công văn số 332-CV/ĐU gửi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy nhà trường để xác minh theo thẩm quyền. Sau khi xác minh, ngày 2/8/2019, UBKT Đảng ủy Trường ĐH Điện lực đã có Kết luận số 361-KL/UBKT, chỉ rõ những sai phạm của ông Hưng. 

Theo đó, UBKT Đảng ủy nhà trường xác định, vi phạm của ông Hưng là kê khống thành tích để được khen thưởng, công nhận danh hiệu, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cá nhân, của Chi bộ Khoa CNNL cũng như uy tín của Đảng bộ Trường ĐH Điện lực. Trên cơ sở đó, Đảng ủy Trường ĐH Điện lực đã tiến hành các bước xử lý kỷ luật theo quy định; đồng thời trình lên Đảng ủy cấp trên (Đảng ủy Khối Công nghiệp Hà Nội - nay là Đảng ủy Khối các Trường Đại học và Cao đẳng - Pv). 

Nhưng không hiểu sao, cho đến nay, việc xử lý kỷ luật đối với Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực vẫn chưa được thực hiện. Ở chiều ngược lại, khi những sai phạm của mình được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, ông Trương Nam Hưng lại có động thái tiêu cực là tố cáo ngược Đảng ủy, lãnh đạo Trường ĐH Điện lực, cho rằng mình bị trù dập, đến lãnh đạo Bộ Công Thương. 

Sau khi xác minh các nội dung, tài liệu liên quan, ngày 13/5/2020, Bộ Công Thương đã có Kết luận số 3424/KL-BCT, trong đó nêu rõ: Nội dung khiếu nại tố cáo của ông Trương Nam Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực rằng, ông bị “trả thù, trù dập” là “chưa đủ cơ sở”. Kết luận số 3424/KL-BCT cũng có ghi, ông Hưng đã vi phạm khi “khiếu nại khi chưa nhận được quyết định kỷ luật của tổ chức đảng có thẩm quyền”.

Rõ ràng, hành vi kê khống để nhận thành tích, đó là chưa tính đến yếu tố về mặt tài chính, của ông Trương Nam Hưng đã được làm rõ. Do đó, đề nghị Đảng ủy Khối các Trường Đại học và Cao đẳng, Đảng ủy Trường ĐH Điện lực phải có hình thức xử lý triệt để. Về mặt chính quyền, Bộ Công Thương cũng cần có hình thức xử lý phù hợp, kịp thời bởi ông Hưng, là công chức thuộc Bộ này quản lý. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin đến bạn đọc.


Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.