Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi bị tố cáo nhiều sai phạm

Lê Phương - 10:10, 24/09/2019

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn tố cáo về những sai phạm của bà Võ Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường tiểu học (TH) Lê Lợi, TP. Quy Nhơn (Bình Định). Điều đáng nói là, những sai phạm này đã kéo dài nhiều năm, đơn tố cáo gửi nhiều lần nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được xử lý thỏa đáng, gây bức xúc trong dư luận.

Bình Định: Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi bị tố cáo nhiều sai phạm

Ông Lâm Vịnh (áo kẻ) người đứng đơn tố cáo trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí.

Ký hợp đồng lao động cho viên chức

Theo đơn tố cáo của ông Lâm Vịnh, giáo viên Trường TH Lê Lợi, dưới thời bà Võ Thị Hồng làm hiệu trưởng để xảy ra tình trạng đối xử rất bất công và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể, từ năm 2018 trường TH Lê Lợi tổ chức ăn trưa tại trường. Khi tuyển bộ phận bảo mẫu, bà Bùi Thị Hồng đã ký hợp đồng lao động với bà N.T.K.Th và B.T.N.L. Thời gian làm việc của bảo mẫu từ 7 giờ - 8 giờ sáng và từ 9 giờ 30 sáng - 14 giờ chiều (tổng số giờ làm việc trong ngày là 5,5 giờ/ngày). Mức lương chính là 33,33 ngàn đồng/giờ.

Điều đáng nói là, bà Th và bà L hiện vẫn đang là viên chức của nhà trường. Bà Th là nhân viên thư viện và bà L là giáo viên thể dục. Rõ ràng việc ký hợp đồng lao động cho viên chức không những là ưu ái mà còn vi phạm luật lao động. Bởi theo bản hợp đồng này, cô TH và cô L sẽ được hưởng 2 lương cùng một lúc nhưng không thể đảm bảo công việc trong cùng một thời điểm. Bởi việc làm bảo mẫu trùng với giờ hành chính và sẽ không thể thực hiện được công việc chuyên môn.

Không những vậy, bà Võ Thị Hồng đã nhiều lần ký hợp đồng lao động với cô Trần Thị Thúy Hằng, nhưng không thực hiện việc đóng BHXH theo quy định.

“Cầm đèn chạy trước ô tô”

Trong đơn tố cáo của giáo viên, bà Hồng còn nhận học sinh trái tuyến vào trường khi chưa có quyết định của cấp trên. Chẳng hạn như, năm học 2019-2020, theo quy định tại Công văn số 280/GDĐT-TH ngày 3/6/2019 của Phòng GD&ĐT TP. Quy Nhơn thì, địa bàn tuyển của trường TH Lê Lợi là toàn bộ trẻ em đúng 6 tuổi có hộ khẩu thường trú tại phường Lê Lợi. Việc tuyển học sinh trái tuyến (không có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú ở địa bàn trường tổ chức tuyển sinh) chỉ được tiến hành sau khi còn chỉ tiêu và phải được UBND thành phố cho phép.

Song, theo Công văn số 280/GDĐT-TH thì phải đến chiều ngày 8/8/2019 Phòng GD&ĐT TP. Quy Nhơn mới duyệt kết quả xét tuyển học sinh vào lớp 1 trường TH Lê Lợi (xét duyệt kết quả tuyển học sinh có hộ khẩu thường trú tại phường khác). Thế nhưng, bà Võ Thị Hồng đã tự ý phát hành và thu nhận hồ sơ tuyển học sinh trái tuyến vào trường từ tháng 7/2019. Như vậy, bà hồng đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, không cần xét duyệt, không cần được cấp trên cho phép, Hiệu trưởng đã tự cho phép mình toàn quyền quyết định việc tiếp nhận, phân bổ học sinh trái tuyến vào các lớp 1.

Bên cạnh đó, việc phân công giáo viên đứng lớp, bà Hồng cũng rất bất thường. Cụ thể, các khối lớp 2,3,4 và 5, sau khi có danh sách học sinh từng lớp, giáo viên của khối lớp tự bốc thăm để làm chủ nhiệm lớp. Riêng khối lớp 1 thì bà Võ Thị Hồng dùng quyền hiệu trưởng để chỉ định giáo viên chủ nhiệm từng lớp, điều này khiến cho nhiều giáo viên trong trường cảm thấy bất bình.

Chưa dừng lại ở đó, giáo viên Trường TH Lê Lợi còn phản ánh, trong một thời gian dài, bà Võ Thị Hồng đã ký hợp đồng sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà trường dưới hình thức “chào giá, chỉ định thầu” với duy nhất một đơn vị, là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Văn Phong, có địa chỉ tại phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn. Dư luận đang cho rằng, bà Hồng đã “ưu ái” cho đơn vị này nhận sửa chữa bàn ghế cho trường trong nhiều năm qua?

Trao đổi với chúng tôi về đơn tố cáo những sai phạm của Hiệu trưởng Trường TH Lê Lợi, ông Nguyễn Phương Nam, Trưởng phòng GD&ĐT TP. Quy Nhơn cho rằng: Nếu cô Võ Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường TH Lê Lợi tự ký hợp đồng lao động cho viên chức làm bảo mẫu, cũng như tự ý tuyển học sinh trái tuyến trước khi được cấp trên cho phép là sai quy định. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, nếu có sai phạm sẽ kiên quyết xử lý”, ông Nam khẳng định.

Được biết, những lá đơn tố cáo sai phạm trong công tác quản lý của bà Hồng đã kéo dài nhiều năm, khiến cho giáo viên và cả phụ huynh học sinh bức xúc và để lại nhiều hệ lụy không tốt cho ngành giáo dục. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định nhanh chóng kiểm tra, xác minh, làm rõ và có giải pháp kịp thời.

Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
Xóa đói giảm nghèo ở huyện biên giới Nậm Pồ

Xóa đói giảm nghèo ở huyện biên giới Nậm Pồ

Công tác Dân tộc - Vũ Lợi - 21:53, 03/07/2020
Là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền huyện biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai các chương trình, chính sách về xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Sự chủ động của Đảng bộ và chính quyền huyện đã góp phần giúp cho đời sống người dân được nâng lên.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.