Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi bị tố cáo nhiều sai phạm

Lê Phương - 10:10, 24/09/2019

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn tố cáo về những sai phạm của bà Võ Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường tiểu học (TH) Lê Lợi, TP. Quy Nhơn (Bình Định). Điều đáng nói là, những sai phạm này đã kéo dài nhiều năm, đơn tố cáo gửi nhiều lần nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được xử lý thỏa đáng, gây bức xúc trong dư luận.

Bình Định: Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi bị tố cáo nhiều sai phạm

Ông Lâm Vịnh (áo kẻ) người đứng đơn tố cáo trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí.

Ký hợp đồng lao động cho viên chức

Theo đơn tố cáo của ông Lâm Vịnh, giáo viên Trường TH Lê Lợi, dưới thời bà Võ Thị Hồng làm hiệu trưởng để xảy ra tình trạng đối xử rất bất công và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể, từ năm 2018 trường TH Lê Lợi tổ chức ăn trưa tại trường. Khi tuyển bộ phận bảo mẫu, bà Bùi Thị Hồng đã ký hợp đồng lao động với bà N.T.K.Th và B.T.N.L. Thời gian làm việc của bảo mẫu từ 7 giờ - 8 giờ sáng và từ 9 giờ 30 sáng - 14 giờ chiều (tổng số giờ làm việc trong ngày là 5,5 giờ/ngày). Mức lương chính là 33,33 ngàn đồng/giờ.

Điều đáng nói là, bà Th và bà L hiện vẫn đang là viên chức của nhà trường. Bà Th là nhân viên thư viện và bà L là giáo viên thể dục. Rõ ràng việc ký hợp đồng lao động cho viên chức không những là ưu ái mà còn vi phạm luật lao động. Bởi theo bản hợp đồng này, cô TH và cô L sẽ được hưởng 2 lương cùng một lúc nhưng không thể đảm bảo công việc trong cùng một thời điểm. Bởi việc làm bảo mẫu trùng với giờ hành chính và sẽ không thể thực hiện được công việc chuyên môn.

Không những vậy, bà Võ Thị Hồng đã nhiều lần ký hợp đồng lao động với cô Trần Thị Thúy Hằng, nhưng không thực hiện việc đóng BHXH theo quy định.

“Cầm đèn chạy trước ô tô”

Trong đơn tố cáo của giáo viên, bà Hồng còn nhận học sinh trái tuyến vào trường khi chưa có quyết định của cấp trên. Chẳng hạn như, năm học 2019-2020, theo quy định tại Công văn số 280/GDĐT-TH ngày 3/6/2019 của Phòng GD&ĐT TP. Quy Nhơn thì, địa bàn tuyển của trường TH Lê Lợi là toàn bộ trẻ em đúng 6 tuổi có hộ khẩu thường trú tại phường Lê Lợi. Việc tuyển học sinh trái tuyến (không có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú ở địa bàn trường tổ chức tuyển sinh) chỉ được tiến hành sau khi còn chỉ tiêu và phải được UBND thành phố cho phép.

Song, theo Công văn số 280/GDĐT-TH thì phải đến chiều ngày 8/8/2019 Phòng GD&ĐT TP. Quy Nhơn mới duyệt kết quả xét tuyển học sinh vào lớp 1 trường TH Lê Lợi (xét duyệt kết quả tuyển học sinh có hộ khẩu thường trú tại phường khác). Thế nhưng, bà Võ Thị Hồng đã tự ý phát hành và thu nhận hồ sơ tuyển học sinh trái tuyến vào trường từ tháng 7/2019. Như vậy, bà hồng đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, không cần xét duyệt, không cần được cấp trên cho phép, Hiệu trưởng đã tự cho phép mình toàn quyền quyết định việc tiếp nhận, phân bổ học sinh trái tuyến vào các lớp 1.

Bên cạnh đó, việc phân công giáo viên đứng lớp, bà Hồng cũng rất bất thường. Cụ thể, các khối lớp 2,3,4 và 5, sau khi có danh sách học sinh từng lớp, giáo viên của khối lớp tự bốc thăm để làm chủ nhiệm lớp. Riêng khối lớp 1 thì bà Võ Thị Hồng dùng quyền hiệu trưởng để chỉ định giáo viên chủ nhiệm từng lớp, điều này khiến cho nhiều giáo viên trong trường cảm thấy bất bình.

Chưa dừng lại ở đó, giáo viên Trường TH Lê Lợi còn phản ánh, trong một thời gian dài, bà Võ Thị Hồng đã ký hợp đồng sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà trường dưới hình thức “chào giá, chỉ định thầu” với duy nhất một đơn vị, là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Văn Phong, có địa chỉ tại phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn. Dư luận đang cho rằng, bà Hồng đã “ưu ái” cho đơn vị này nhận sửa chữa bàn ghế cho trường trong nhiều năm qua?

Trao đổi với chúng tôi về đơn tố cáo những sai phạm của Hiệu trưởng Trường TH Lê Lợi, ông Nguyễn Phương Nam, Trưởng phòng GD&ĐT TP. Quy Nhơn cho rằng: Nếu cô Võ Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường TH Lê Lợi tự ký hợp đồng lao động cho viên chức làm bảo mẫu, cũng như tự ý tuyển học sinh trái tuyến trước khi được cấp trên cho phép là sai quy định. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, nếu có sai phạm sẽ kiên quyết xử lý”, ông Nam khẳng định.

Được biết, những lá đơn tố cáo sai phạm trong công tác quản lý của bà Hồng đã kéo dài nhiều năm, khiến cho giáo viên và cả phụ huynh học sinh bức xúc và để lại nhiều hệ lụy không tốt cho ngành giáo dục. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định nhanh chóng kiểm tra, xác minh, làm rõ và có giải pháp kịp thời.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 12 phút trước
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 29 phút trước
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 1 giờ trước
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.
PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng trong thanh toán tiền điện, PC Điện Biên đã liên kết với các Ngân hàng và tổ chức trung gian triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa các kênh thanh toán.
Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản phê duyệt mức hỗ trợ đất ở, chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt phân tán. Đây là nội dung thuộc Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).