Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kế hoạch tu sửa các hồ treo đang bị “treo”

PV - 21:39, 30/01/2018

Hồ “treo” xây dựng trên cao nguyên đá là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm “xoa dịu cơn khát” cho người dân thuộc 4 huyện vùng cao nguyên đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang. Ở huyện Đồng Văn, hiện nay có 2 hồ đã đưa vào sử dụng nhưng lại chưa phát huy hiệu quả như mong muốn, đó là hồ Sà Phìn A, xã Sà Phìn và hồ Vần Trải B, xã Vần Trải. Do đó, hơn 300 hộ dân nơi đây đang mong mỏi từng ngày hồ “treo” được tu sửa để đảm bảo nguồn nước, ổn định cuộc sống.

Anh Vàng Dũng Sài ở thôn Vần Trải A, xã Vần Trải bộc bạch: Khi mới được đưa vào sử dụng, hồ còn nhiều nước nên cung cấp nước đầy đủ quanh năm cho người dân. Nhưng hiện nay, mỗi khi mùa khô về thì hồ thiếu nước nên người dân chúng tôi đều phải đi hứng nước từ các khe núi để sinh hoạt hằng ngày. Có những lần tôi phải xuống giáp địa bàn huyện Yên Minh để chở nước mà cũng chỉ chở được chừng 35 lít.

Không chỉ riêng anh Sài mà hơn 180 hộ dân thuộc các thôn Vần Trải A, Vần Trải B và thôn Khó Tro hiện đang sử dụng nước tại hồ treo này cũng đều mong muốn hồ sớm được tu sửa.

Người dân lấy nước chảy ra từ hốc đá sâu trong vách núi. Người dân lấy nước chảy ra từ hốc đá sâu trong vách núi.

 

Còn người dân ở các thôn gần trung tâm xã Sà Phìn càng chật vật hơn để tìm nguồn nước sinh hoạt. Gần trung tâm xã Sà Phìn có 2 hồ treo được đầu tư xây dựng. Trong đó có hồ Sà Phìn A là nơi cung cấp nước cho hơn 120 hộ dân của 2 thôn và người dân ở trung tâm xã. Tuy nhiên, hồ cũng thường xuyên trong tình trạng “ráo nước”. Hiện nay, người dân đều phải đi rất xa để sang các hồ khác thuộc xã Sủng Là và Thài Phìn Tủng để chở nước về sinh hoạt.

Theo tìm hiểu được biết, hồ Vần Trải B, xã Vần Trải được khởi công năm 2008 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2010 với dung tích thiết kế 9.000m3 với tổng kinh phí xây dựng là 13,16 tỷ đồng. Tương tự, hồ Sà Phìn A, xã Sà Phìn được khởi công năm 2008 và đưa vào sử dụng năm 2010 với dung tích thiết kế là 4.700m3. Cả hai hồ này ban đầu do Sở Nông ngiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) làm chủ đầu tư sau đó bàn giao cho UBND huyện Đồng Văn làm chủ đầu tư.

Qua làm việc với cấp ủy đảng, chính quyền của 2 xã thì mặc dù thời gian qua, công tác quản lí hồ treo đã được xã rất quan tâm nhưng do ảnh hưởng của thời gian, thời tiết và nguồn kinh phí để khắc phục hư hỏng không kịp thời nên hồ đã rơi vào tình trạng hết nước từ hơn 3 năm nay. Đối với công tác khắc phục trước mắt, ông Trần Hữu Hùng, Giám đốc Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng huyện Đồng Văn cho biết: Ban đã có khảo sát phương án bổ sung nước vào hồ, đồng thời sửa chữa các vết hư hỏng nhỏ như van điều tiết, xử lí rò rỉ…

Được biết, trước đó Đoàn kiểm tra của Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang cũng đã thành lập tổ công tác phối hợp với UBND huyện Đồng Văn tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá công tác quản lí, hiệu quả khai thác sử dụng đối với các hồ “treo” bị hư hỏng. Qua kiểm tra cho thấy, ở hồ Vần Trải B, xã Vần Trải đã hết nước. Nguyên nhân là do hệ thống ống dẫn nước từ nguồn về xuống cấp nên mùa khô không dẫn được nước về hồ. Còn hồ Sà Phìn A, xã Sà Phìn qua kiểm tra, mực nước trong hồ chỉ còn khoảng 50cm, thành hồ có hiện tượng rò rỉ, ống dẫn nước từ đầu nguồn về hồ bị gãy.

Mặc dù các ngành chức năng đã kiểm tra nhưng tình trạng hồ treo Sà Phìn A và Vần Trải B không có nước đã diễn ra quá lâu và vẫn chưa được xử lý. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nhưng hồ vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa triệt để. Vì vậy, hơn 300 hộ dân nơi đây đang mong mỏi từng ngày hồ “treo” được tu sửa để đảm bảo nguồn nước, ổn định cuộc sống.

Mỗi khi mùa khô về thì hồ thiếu nước nên người dân chúng tôi đều phải đi hứng nước từ các khe núi để sinh hoạt hằng ngày”.                     Anh Vàng Dũng Sài

MẠNH TƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Kết nối giao thương các sản phẩm OCOP

Kết nối giao thương các sản phẩm OCOP

Với dân số trên 10 triệu người, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nông sản tiềm năng của khu vực phía Bắc. Cuối tháng 7 vừa qua, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ), UBND TP. Hà Nội phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Tại đây, 550 sản phẩm OCOP và trên 200 sản phẩm tiềm năng, sản phẩm đặc sản vùng, miền của 27 tỉnh, thành trong cả nước đã được trưng bày, quảng bá.
Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành Nhân - 13 phút trước
Người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho) tại xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vốn yêu rừng và sống gắn bó với rừng, nhưng lâu nay chưa ai nghĩ đến việc tận dụng rừng để làm du lịch sinh thái. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào mình, hơn 10 năm nay, già làng Mà A Giá âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch sinh thái cuốn hút giữa đại ngàn mang tên Mà Giá.
Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 32 phút trước
Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ “chia lửa” với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong “cuộc chiến” với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 32 phút trước
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 44 phút trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 53 phút trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 54 phút trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.
Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Để bảo đảm nguồn điện ổn định, phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 diễn ra từ 8 – 10/8, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng các phương án dự phòng chủ động ứng phó và giải quyết mọi tình huống.
Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Đời sống - Xã hội - PV - 1 giờ trước
Từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.
Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Chủ động tiến hành rà soát danh sách các hộ nghèo, lựa chọn, bình xét dân chủ để phân bổ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất theo nhu cầu của người dân… là cách làm mang lại hiệu quả tích cực khi triển khai thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135 trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Thông qua nguồn hỗ trợ, bà con những vùng khó khăn trên địa bàn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.
Văn Quan (Lạng Sơn): Ổn định hoạt động tổ chức bộ máy cơ sở sau sáp nhập

Văn Quan (Lạng Sơn): Ổn định hoạt động tổ chức bộ máy cơ sở sau sáp nhập

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lạng Sơn theo Nghị quyết 818/NQ-UBTVQH14, toàn huyện Văn Quan còn 16 xã và 1 thị trấn, giảm 7 xã so với năm 2019. Mặc dù, các đơn vị hành chính cấp xã đã nhanh chóng đi vào hoạt động, tuy nhiên, sau sáp nhập cán bộ, công chức, viên chức dôi dư số lượng nhiều, đặc biệt việc cán bộ tiếp cận địa bàn mới, khối lượng công việc tăng, ít nhiều ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả công việc.