Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kế hoạch tu sửa các hồ treo đang bị “treo”

PV - 21:39, 30/01/2018

Hồ “treo” xây dựng trên cao nguyên đá là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm “xoa dịu cơn khát” cho người dân thuộc 4 huyện vùng cao nguyên đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang. Ở huyện Đồng Văn, hiện nay có 2 hồ đã đưa vào sử dụng nhưng lại chưa phát huy hiệu quả như mong muốn, đó là hồ Sà Phìn A, xã Sà Phìn và hồ Vần Trải B, xã Vần Trải. Do đó, hơn 300 hộ dân nơi đây đang mong mỏi từng ngày hồ “treo” được tu sửa để đảm bảo nguồn nước, ổn định cuộc sống.

Anh Vàng Dũng Sài ở thôn Vần Trải A, xã Vần Trải bộc bạch: Khi mới được đưa vào sử dụng, hồ còn nhiều nước nên cung cấp nước đầy đủ quanh năm cho người dân. Nhưng hiện nay, mỗi khi mùa khô về thì hồ thiếu nước nên người dân chúng tôi đều phải đi hứng nước từ các khe núi để sinh hoạt hằng ngày. Có những lần tôi phải xuống giáp địa bàn huyện Yên Minh để chở nước mà cũng chỉ chở được chừng 35 lít.

Không chỉ riêng anh Sài mà hơn 180 hộ dân thuộc các thôn Vần Trải A, Vần Trải B và thôn Khó Tro hiện đang sử dụng nước tại hồ treo này cũng đều mong muốn hồ sớm được tu sửa.

Người dân lấy nước chảy ra từ hốc đá sâu trong vách núi. Người dân lấy nước chảy ra từ hốc đá sâu trong vách núi.

 

Còn người dân ở các thôn gần trung tâm xã Sà Phìn càng chật vật hơn để tìm nguồn nước sinh hoạt. Gần trung tâm xã Sà Phìn có 2 hồ treo được đầu tư xây dựng. Trong đó có hồ Sà Phìn A là nơi cung cấp nước cho hơn 120 hộ dân của 2 thôn và người dân ở trung tâm xã. Tuy nhiên, hồ cũng thường xuyên trong tình trạng “ráo nước”. Hiện nay, người dân đều phải đi rất xa để sang các hồ khác thuộc xã Sủng Là và Thài Phìn Tủng để chở nước về sinh hoạt.

Theo tìm hiểu được biết, hồ Vần Trải B, xã Vần Trải được khởi công năm 2008 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2010 với dung tích thiết kế 9.000m3 với tổng kinh phí xây dựng là 13,16 tỷ đồng. Tương tự, hồ Sà Phìn A, xã Sà Phìn được khởi công năm 2008 và đưa vào sử dụng năm 2010 với dung tích thiết kế là 4.700m3. Cả hai hồ này ban đầu do Sở Nông ngiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) làm chủ đầu tư sau đó bàn giao cho UBND huyện Đồng Văn làm chủ đầu tư.

Qua làm việc với cấp ủy đảng, chính quyền của 2 xã thì mặc dù thời gian qua, công tác quản lí hồ treo đã được xã rất quan tâm nhưng do ảnh hưởng của thời gian, thời tiết và nguồn kinh phí để khắc phục hư hỏng không kịp thời nên hồ đã rơi vào tình trạng hết nước từ hơn 3 năm nay. Đối với công tác khắc phục trước mắt, ông Trần Hữu Hùng, Giám đốc Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng huyện Đồng Văn cho biết: Ban đã có khảo sát phương án bổ sung nước vào hồ, đồng thời sửa chữa các vết hư hỏng nhỏ như van điều tiết, xử lí rò rỉ…

Được biết, trước đó Đoàn kiểm tra của Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang cũng đã thành lập tổ công tác phối hợp với UBND huyện Đồng Văn tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá công tác quản lí, hiệu quả khai thác sử dụng đối với các hồ “treo” bị hư hỏng. Qua kiểm tra cho thấy, ở hồ Vần Trải B, xã Vần Trải đã hết nước. Nguyên nhân là do hệ thống ống dẫn nước từ nguồn về xuống cấp nên mùa khô không dẫn được nước về hồ. Còn hồ Sà Phìn A, xã Sà Phìn qua kiểm tra, mực nước trong hồ chỉ còn khoảng 50cm, thành hồ có hiện tượng rò rỉ, ống dẫn nước từ đầu nguồn về hồ bị gãy.

Mặc dù các ngành chức năng đã kiểm tra nhưng tình trạng hồ treo Sà Phìn A và Vần Trải B không có nước đã diễn ra quá lâu và vẫn chưa được xử lý. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nhưng hồ vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa triệt để. Vì vậy, hơn 300 hộ dân nơi đây đang mong mỏi từng ngày hồ “treo” được tu sửa để đảm bảo nguồn nước, ổn định cuộc sống.

Mỗi khi mùa khô về thì hồ thiếu nước nên người dân chúng tôi đều phải đi hứng nước từ các khe núi để sinh hoạt hằng ngày”.                     Anh Vàng Dũng Sài

MẠNH TƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.