Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Xín Mần (Hà Giang): Phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển

Vũ Mừng - 07:48, 20/06/2024

Phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển, trong đó nỗ lực nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt được huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) đặt ra tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, vừa được huyện tổ chức long trọng ngày 18/6.

Toàn cảnh Đại hội
Toàn cảnh Đại hội

Xín Mần là huyện biên giới nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang, có tổng diện tích tự nhiên 586,5km2, tổng chiều dài đường biên giáp Trung Quốc 31,7km. Toàn huyện có 18 đơn vị hành chính, gồm 1 thị trấn và 17 xã, với 160/187 thôn đặc biệt khó khăn, là địa bàn sinh sống của cộng đồng 16 dân tộc, với dân số trên 72.000 người, trong đó trên 69.300 người là đồng bào DTTS, chiếm 96,2% tổng dân số toàn huyện.

Đại tá Phan Huy Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy Hà Giang, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang – Trưởng Đoàn công tác số 11 của BTV Tỉnh ủy Hà Giang tặng hoa chúc mừng Đại hội
Đại tá Phan Huy Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, Trưởng Đoàn công tác số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang tặng hoa chúc mừng Đại hội

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, trong những năm qua, huyện Xín Mần đã có nhiều chủ trương, chương trình, nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác dân tộc; thực hiện đúng, kịp thời các chế độ chính sách cho Nhân dân và đồng bào DTTS. 

Theo đó, tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tại huyện Xín Mần tiếp tục được phát triển, đời sống Nhân dân được cải thiện; các chính sách dân tộc được quan tâm đầu tư, hỗ trợ cho đồng bào các DTTS như: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025 và các hoạt động văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm, đào tạo nghề.

Đại tá Phan Huy Ngọc chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang lần thứ IV
Đại tá Phan Huy Ngọc chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hà Giang lần thứ IV

Nhờ đó, đến nay huyện Xín Mần có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 44,91%, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt gần 24 triệu đồng/người/năm, tăng gần 5 triệu đồng so với năm 2019.

Cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS thay đổi tích cực theo hướng nông thôn mới. Các chương trình, dự án, kết cấu hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư, cơ bản giải quyết nhu cầu về điện, đường, trường, trạm, tạo tiền đề quan trọng để nâng cao khả năng tiếp cận của đồng bào đối với các dịch vụ xã hội.

Công tác tuyên truyền, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới toàn thể Nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức trong toàn huyện luôn được đổi mới về phương pháp, phong phú về hình thức, hiệu quả tuyên truyền được nâng lên, góp phần giúp đồng bào, cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc và có trách nhiệm cao hơn trong thực thi công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc.

Bí thư Huyện ủy Xín Mần - Đỗ Thị Hương; Chủ tịch HĐND huyện Xín Mần - Hạng Kháy Vần trao tặng giấy khen biểu dương những tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc nhiệm kỳ 2019 - 2024
Bà Đỗ Thị Hương, Bí thư Huyện ủy Xín Mần và ông Hạng Kháy Vần, Chủ tịch HĐND huyện Xín Mần trao tặng Giấy khen biểu dương những tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc nhiệm kỳ 2019 - 2024

Tham dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Đại tá Phan Huy Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, Trưởng Đoàn công tác số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực, những thành tích và kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Xín Mần đã đạt được. Đồng thời khẳng định, đó là những nền tảng quan trọng, là nguồn động lực mạnh mẽ để huyện Xín Mần phát huy tiềm năng, lợi thế thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, tạo nhiều sinh kế, nhiều cơ hội để đồng bào các dân tộc vươn lên làm giàu.

Đại tá Phan Huy Ngọc cũng nhấn mạnh, Đoàn công tác số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Giang sẽ đồng hành để hỗ trợ, giúp đỡ huyện trong phát triển kinh tế, xã hội, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, nhất là trong vùng đồng bào DTTS, góp phần xây dựng quê hương Xín Mần ngày càng phát triển.

Chủ tịch UBND huyện Xín Mần - Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Xín Mần - Sin Văn Đức, trao tặng giấy khen biểu dương những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc nhiệm kỳ 2019 - 2024
Chủ tịch UBND huyện Xín Mần Nguyễn Tiến Hùng; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Xín Mần Sin Văn Đức, trao tặng Giấy khen biểu dương những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc nhiệm kỳ 2019 - 2024

Phát huy kết quả đã đạt được, Đại hội đã đưa ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 - 2029. Trong đó, chú trọng phát huy lợi thế, tiềm năng để hội nhập và phát triển, tập trung tạo chuyển biến mạnh mẽ về đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn; chú trọng công tác sắp xếp, ổn định dân cư, định canh định cư; tập trung giải quyết khó khăn về nhà ở, nước sinh hoạt, cải thiện vệ sinh môi trường; nâng cao trình độ dân trí và mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc, xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu; xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS ở cơ sở có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Các Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại Đại hội
Các Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại Đại hội


Ngày 18/6, huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có: Đại tá Phan Huy Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang; Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang Hoàng Xuân Đẹp; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang Chu Thị Ngọc Diệp; Bí thư Huyện ủy Xín Mần Đỗ Thị Hương; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Xín Mần Sin Văn Đức; Chủ tịch UBND huyện Xín Mần Nguyễn Tiến Hùng; Chủ tịch HĐND huyện Xín Mần Hạng Kháy Vần; đại diện các ban, ngành, đoàn thể cùng các đại biểu người DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Đại hội đã bầu Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS số tỉnh Hà Giang lần thứ IV, gồm 18 đại biểu chính thức; khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt quan tâm, chăm lo cho đồng bào các DTTS và sự phát triển của vùng DTTS và miền núi. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc; đặc biệt là những cống hiến to lớn về mặt lý luận và thực tiễn, là nền tảng vững chắc để Đảng, Nhà nước ta hoạch định chính sách dân tộc trong tình hình mới.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cùng với Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng bào các DTTS vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “Người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời kỳ vọng sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 23:31, 21/07/2024
Không chỉ rừng, mà lúa cũng đã và đang được Nghệ An hoàn thiện thủ tục để hưởng lợi từ tín chỉ carbon. Trong một thời gian không xa, từ diện tích rừng nằm trong tóp lớn nhất của cả nước sẽ mang về nguồn thu “triệu đô” cho những tập thể, cá nhân tham gia, bảo vệ rừng ở xứ Nghệ. Rồi, hàng ngàn ha lúa, cũng mang về khoản thu từ bán tín chỉ carbon – một nguồn thu mà những “hai lúa” chưa từng biết đến.
Dòng sông khát vọng...

Dòng sông khát vọng...

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 23:28, 21/07/2024
Mỗi một lần đi ngang đất Quảng Trị, lại thấy vang vọng đâu đó những ca từ rất đỗi diết da: Bên ven bờ Hiền Lương/ Chiều nay ra đứng trông về/ Mắt đượm tình quê/ Đôi mắt đượm tình quê… Nỗi niềm ấy, một thời, không chỉ của đời sông mà còn là của đời người - Khắc khoải một khát vọng sống còn vì hòa bình, hòa hợp và thống nhất.
Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Trang địa phương - Mỹ Dung - CTV - 23:18, 21/07/2024
Trải qua thời gian, mặc dù hiện nay Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Tày của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, song những giá trị cốt lõi vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Do vậy, Lễ cấp sắc trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Tày nơi đây.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Xã hội - Trọng Bảo - 23:11, 21/07/2024
Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ sạt, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.
Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 23:02, 21/07/2024
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, vùng đồng bào DTTS huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã có nhiều thay đổi tích cực. Với việc đầu từ cơ sở hạ tầng, hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở, nước sinh hoạt…, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Nam Đông hiện nay còn 18%...
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và đã được khẳng định trong Luật Giáo dục. Tuy nhiên, cấp học này vẫn còn nhiều “khoảng trống” với khoảng 40,9% trẻ từ 3 - 4 tuổi, chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa đi học. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi" để thông qua vào tháng 10/2024. Đây là vấn đề mà ngành Giáo dục địa phương, các giáo viên mầm non và người dân đang rất quan tâm. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về chủ đề: Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi.
Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 22:54, 21/07/2024
Thực hiện Tiểu dự án 4, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Nam Đông đã tổ chức 3 lớp tập huấn đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 19:39, 21/07/2024
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.
Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Tin tức - Vũ Mừng - 16:53, 21/07/2024
Từ đầu tháng 7 đến hết ngày 16/7, toàn tỉnh Hà Giang có 122 hộ, 23 thôn thuộc 10 xã trên địa bàn 4/11 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn đã tiêu hủy là 968 con với trọng lượng 35.073kg.
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Giáo dục - Giang Lam - 16:52, 21/07/2024
Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.
Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Kinh tế - Minh Nhật - 16:49, 21/07/2024
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt triển khai Đề án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể. Đây là lần đầu tiên địa phương này triển khai một dự án trồng dược liệu quy mô lớn nhằm đánh thức tiềm năng đã nhiều năm chưa được khai phá.