Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

H’Uyên Niê: Người hóa giải “lời ru buồn” trên vùng non cao

Ngọc Thu - H. Minh - 11:00, 10/06/2022

Với dáng người cao, đôi chân dài, hàng ngày chị H’Uyên Niê thoăn thoắt vượt đèo, lội suối đi khắp các thôn làng để gần gũi, giúp đỡ mọi người; đồng thời tuyên truyền đến từng gia đình xóa bỏ tảo hơn, chuyên tâm làm ăn, tích cực tham gia các phong trào phát động của địa phương... Những việc làm của chị H’Uyên Niê đã in dấu tốt đẹp trong lòng người Gia Rai ở xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, Gia Lai.

Chị H’Uyên Niê tuyên truyền tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và bạo lực gia đình tại các thôn, làng
Chị H’Uyên Niê (ngoài cùng bên phải) tích cực đến các buôn làng, gần gũi với các gia đình để tuyên truyền tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và bạo lực gia đình

Lấy chồng từ thuở 15

Cô gái Ê Đê, H'Uyên Niê sinh ra và lớn lên ở huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk). Khi gặp và yêu anh Siu Thúp - chàng trai người Gia Rai ở vùng đất Ia Mơ Nông, chị đã theo anh về làm dâu và gắn bó với vùng đất này. Về với buôn làng người Gia Rai, phong tục, tập quán cũng khác nhiều so với người Ê Đê, vì vậy, để bắt nhịp với vùng đất mới, chị H’Uyên đã thay đổi cách sống, học tiếng Gia Rai và trở thành Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Mơ Nông. Trên cương vị này, chị tích cực đến các thôn làng, gần gũi, nói chuyện, tâm sự cùng bà con. Nhờ vậy, dân làng ai cũng yêu mến chị H’Uyên.

Là xã vùng cao, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt, tỷ lệ tảo hôn, bạo lực gia đình còn cao. Trong quá trình tiếp cận để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chị H’Uyên nhớ nhất là em Rơ Châm P. đang là học sinh lớp 9, vì yêu bạn trai cùng tuổi trong làng mà em P. muốn nghỉ học để kết duyên. 

Chị H’Uyên kể: Theo lời dân làng, mình đã nhanh chóng nắm bắt thông tin, cùng già làng, thôn trưởng tới tận nhà em P. để tìm hiểu và ngăn chặn việc tảo hôn. Theo em P., vì nảy sinh tình cảm với bạn trai nên lúc nào cũng nghĩ về bạn ấy. Những con chữ cũng chẳng thể lưu lại được trong đầu. Giờ em chỉ muốn đưa bạn ấy về ở cùng. P. tâm sự, một số bạn của em ở các xã lân cận cũng đã lấy chồng rồi.

Nghe đến đây, mình đã nhẹ nhàng giải thích, tuyên truyền về hậu quả của tảo hôn. “Khi gia đình có người tảo hôn sẽ phải chịu phạt theo hương ước của làng đã ký với chính quyền địa phương. Dân làng cũng không đi dự đám cưới của 2 em khi chưa đủ tuổi. Cùng với đó, mình vận động em P. nếu không thể đi học văn hóa được thì sẽ hướng dẫn đi học nghề. Chờ khi suy nghĩ chín chắn, đủ tuổi mới được kết hôn. Mưa dầm thấm lâu, em P. đã kịp thời nhận thức được và dừng lại đám cưới. Mình cùng dân làng rất vui khi đã kịp thời giúp em P. tránh được vi phạm về Luật Hôn nhân và Gia đình".

Đây chỉ là một trong những trường hợp mà chị H’Uyên đã kịp thời ngăn chặn. Bởi trước đây, không chỉ làng Kép 1 mà còn ở làng Al, Phung, A Mơng… cũng có rất nhiều trường hợp tảo hôn. Thậm chí còn nhiều hủ tục như thách cưới, ăn lễ linh đình 3 - 5 ngày đêm, sinh nhiều con... Vì vậy, chưa ngày nào chị H’Uyên hết trăn trở về cuộc sống muôn vàn khó khăn, cùng với hậu quả nạn tảo hôn treo trên đầu những cặp bố mẹ “nhí”. Bằng chính tâm huyết của mình, chị đã quyết tâm tìm cách hóa giải “lời ru buồn” trên chính thôn làng mình sinh sống.

Hóa giải “lời ru buồn”

Xã Ia Mơ Nông có 5/6 buôn làng người Gia Rai, người DTTS chiếm đến khoảng 80% dân số, trình độ dân trí và ý thức pháp luật của người dân còn hạn chế. Mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình đã được chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội quan tâm, nhưng vấn nạn tảo hôn vẫn còn tồn tại. 

Năm 2017, trở thành người con của dân làng Gia Rai, nhằm chung tay xoá bỏ tảo hôn, chị H’Uyên đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phối hợp với Hội LHPN vận động liên kết với trường dạy nghề, giúp các em vừa có nghề trong tay, lại hoàn thành chương trình học. Cùng với đó là, tạo sinh kế bền vững cho người dân trong làng. Bởi theo chị, nếu có việc làm, có thu nhập, cuộc sống, trình độ được nâng cao, thì các em nhỏ sẽ không nghĩ đến chuyện kết hôn sớm.

Đặc biệt, chị đã bàn bạc với Ban Chấp hành Hội LHPN xã, vận động thành lập Câu lạc bộ Dệt thổ cẩm với 30 thành viên. Cùng với sản phẩm thổ cẩm, chị còn vận động hội viên làm rượu ghè, đan lát gùi, tạc tượng gỗ… để thành sản phẩm du lịch. Đối với các mặt hàng nông sản địa phương, chị H’Uyên nhanh nhạy tìm kiếm thị trường, hỗ trợ bà con tiêu thụ nông - lâm sản phụ. Từ đó, dân làng có thêm thu nhập, kinh tế phát triển. 

“Chỉ cần gia đình nào có biểu hiện tảo hôn, thì mình cùng với địa phương, nhà trường sẽ ngay lập tức ngăn chặn. Từ hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội, nhóm zalo đến sinh hoạt định kỳ hàng tháng các thôn làng, những nội dung về tảo hôn, hôn nhân cận huyết, liên tục được tuyên truyền tới từng gia đình, thay đổi suy nghĩ của các em. Vấn nạn xã hội được giải quyết, thì chất lượng cuộc sống người Gia Rai nơi đây sẽ đẹp hơn rất nhiều”, chị H’Uyên chia sẻ.

Chị H'Uyên Niê thành lập câu lạc bộ dệt thổ cẩm giúp chị em phụ nữ thay đổi tư duy, nâng cao thu nhập nhờ nghề truyền thống
Chị H'Uyên Niê thành lập câu lạc bộ dệt thổ cẩm để giúp chị em phụ nữ thay đổi tư duy, nâng cao thu nhập nhờ nghề truyền thống

Già làng A Mơng - Rơ Châm Dúp cho biết: Trước đây, năm nào cũng có gần 15 vụ tảo hôn. Nhìn những bố mẹ còn quá trẻ, con cái nheo nhóc, đói ăn mà mình buồn lắm. Cũng nhờ chị H’Uyên đã xuống với dân làng, cùng đưa ra hướng tháo gỡ, kịp thời ngăn cản không cho tụi nhỏ kết hôn khi chưa đủ tuổi, tập trung học tập, nâng cao trình độ dân trí nên nạn tảo hôn ở làng A Mơng đã chấm dứt. Giờ đây, dân làng vui mừng cùng nhau lo làm ăn, thực hiện đúng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Nhận xét về chị H’Uyên, ông Rơ Châm Hyup, Phó Bí thư Đảng Ủy xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, cho biết: “Chị H'Uyên Niê là cán bộ phụ nữ rất năng nổ, nhiệt tình, tâm huyết, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các phong trào Hội cũng như hoạt động chung của xã. Chính vì yêu thương, gắn bó với con người nơi đây, chị đã đưa nhiều phong trào đi lên, được dân làng tin tưởng và làm theo. Đặc biệt, xã đã xoá nạn tảo hôn. Kết quả đáng mừng này nhờ công sức rất lớn của chị H’Uyên”.

Tin cùng chuyên mục
Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Một phụ nữ Tày từng đi bộ 40km đến trường giờ đây đã là một nữ doanh nhân thành đạt. Một cô giái dân tộc Xtiêng đã gạt đi những lời ngăn cản từ hàng xóm láng giềng và hoàn thành ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia… Đó là một vài câu chuyện đời thực trong số rất nhiều câu chuyện khẳng định tầm quan trọng của giáo dục tới trẻ em gái DTTS. Và Dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn” chính là nguồn năng lượng tiếp sức cho những giấc mơ đó.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Sức khỏe - Như Ý - 4 phút trước
Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Xã hội - Hồng Minh - 1 giờ trước
Một phụ nữ Tày từng đi bộ 40km đến trường giờ đây đã là một nữ doanh nhân thành đạt. Một cô giái dân tộc Xtiêng đã gạt đi những lời ngăn cản từ hàng xóm láng giềng và hoàn thành ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia… Đó là một vài câu chuyện đời thực trong số rất nhiều câu chuyện khẳng định tầm quan trọng của giáo dục tới trẻ em gái DTTS. Và Dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn” chính là nguồn năng lượng tiếp sức cho những giấc mơ đó.
Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Tin địa phương - Hoàng Khánh - 1 giờ trước
Sáng 9/8, tại xã biên giới Sín Thầu, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) diễn ra Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Đây là một trong 20 xã điểm của toàn quốc thực hiện tổ chức ngày hội trong năm nay theo sự tham mưu của Bộ Công an với Đảng, Chính phủ thực hiện theo Chỉ thị 09 của Ban Bí thư và Quyết định 521 của Thủ tướng Chính phủ.
“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

Thời sự - Huyền Hồng - 1 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tổ chức sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê, Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Phong tục đón Rằm tháng 7 của người dân các nước Châu Á

Phong tục đón Rằm tháng 7 của người dân các nước Châu Á

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Rằm tháng 7 hay còn gọi là Vu Lan năm nay rơi vào ngày 12/8 (dương lịch). Người dân Châu Á tổ chức nhiều lễ hội lớn nhỏ để cầu phúc, cầu bình an.
Nguyên nhân giá bất động sản vẫn tăng, dù ngân hàng siết vốn cho vay

Nguyên nhân giá bất động sản vẫn tăng, dù ngân hàng siết vốn cho vay

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Vấn đề dòng tiền phát triển dự án bất động sản đang được quan tâm trong thời gian gần đây trước tình hình các ngân hàng đang siết vốn vay cho lĩnh vực bất động sản. Theo chuyên gia Savills Việt Nam, cần xác định rõ các nguồn vốn quan trọng để tháo gỡ nút thắt cho nguồn cung mới.
Lợi ích bất ngờ từ hoa đậu biếc

Lợi ích bất ngờ từ hoa đậu biếc

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Đậu biếc hay còn gọi là bông biếc, đậu hoa tím, hoa ngọc biếc...có màu xanh biếc, không mùi vị. Loài cây này không chỉ đẹp mắt mà mỗi bộ phận của cây đậu biếc đều chứa rất nhiều hoạt chất khác nhau có ích cho sức khỏe của con người. Sau đây là một số lợi ích bất ngờ từ cây hoa đậu biếc mời bà con tham khảo.
Ngân hàng thế giới dự báo kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7,5% trong năm nay

Ngân hàng thế giới dự báo kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7,5% trong năm nay

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra những dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, theo WB, mức tăng trưởng trên vẫn đang chịu ảnh hưởng từ nhiều rủi ro.
Công điện về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Công điện về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Môi trường sống - Cát Tường - 3 giờ trước
Ngày 9/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã ban hành Công điện số 23/CĐ-QG đề nghị các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa khẩn trương ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang có khả năng mạnh lên thành bão.