Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Krông Búk (Đắk Lắk): Quyết liệt đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi ma túy

Lê Hường - 14:03, 27/11/2022

Tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng chất ma túy tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra nhiều năm qua. Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi ma túy ra khỏi buôn làng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với mục tiêu vừa quyết liệt đấu tranh trấn áp tội phạm, vừa tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân. Đồng thời triển khai nhiều mô hình phòng chống ma túy trong các buôn đồng bào DTTS.

Công an huyện Krông Búk phá nhiều vụ trồng cần sa trên địa bàn
Công an huyện Krông Búk phá nhiều vụ trồng cần sa trên địa bàn

Ma túy dai dẳng trong buôn làng

Xã Cư Né là “điểm nóng” phức tạp về tệ nạn ma túy của huyện Krông Búk. Xã có 14 buôn và 7 thôn, với khoảng 60% đồng bào DTTS, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên địa bàn, có xu hướng gia tăng về số người nghiện, tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên. Đáng lo ngại là, những đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy hầu hết là đồng bào DTTS.

Thiếu tá Lê Minh Cảnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ma túy, Công an huyện Krông Búk cho biết, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện trong thời gian qua diễn ra phức tạp, tập trung chủ yếu trong vào đồng bào DTTS ở địa bàn xã Cư Né, huyện Krông Búk. Quá trình phạm tội, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng, gây khó khăn trong việc chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng. Đặc biệt, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Krông Búk nổi lên tình trạng trồng trái phép cây cần sa, các đối tượng trồng chọn những điểm xa xôi, hẻo lánh, ít người qua lại.

Nhằm tăng cường các giải pháp trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm với ma túy, Công an huyện Krông Búk đã chỉ đạo triển khai toàn diện các biện pháp để nắm bắt các đối tượng và quản lý địa bàn. 

Theo đó, lực lượng công an tiến hành lên danh sách tất cả các đối tượng có biểu hiện sử dụng, tàng trữ hoặc mua bán trái phép chất ma túy để lập hồ sơ quản lý. Phối hợp với các xã quản lý đối tượng và áp dụng các biện pháp giáo dục, cai nghiện, tiến tới giảm số lượng người nghiện trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như, qua mạng xã hội Zalo, Facebook, tuyên truyền trực tiếp tại các thôn có số người nghiện cao, qua các hội nghị...

Đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy ở huyện Krông Búk bị lực lượng chức năng bắt giữ
Đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy ở huyện Krông Búk bị lực lượng chức năng bắt giữ

Theo đó, từ ngày 16/12/2021 đến ngày 15/11/2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Krông Búk đã phát hiện 14 vụ gồm 22 đối tượng liên quan đến ma túy. Lực lượng công an đã thu giữ 3,0818 gam chất ma túy loại Hêrôin; 3,6kg chất ma túy loại cần sa; 4,015 gam chất ma túy loại Methamphetamine; 1.799 cây cần sa.

Trong đó, vụ án điển hình được triệt phá là vụ án hình sự về tội trồng cây cần sa và mua bán trái phép chất ma túy được Công an huyện Krông Búk phát hiện, triệt phá. Vụ án đã khởi tố, bắt tạm giam 6 đối tượng, thu giữ 1.635 cây cần sa và 3,6kg hoa cây cần sa đã thu hoạch. Đây là vụ án rất nghiêm trọng với quy mô, tính chất, tổng số cây cần sa thu giữ lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn huyện Krông Búk cũng như trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị

Hiện nay, tình hình ma túy trên địa bàn xã Cư Né vẫn đang diễn ra phức tạp, chủ yếu thanh thiếu niên trong các buôn. Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi ma túy ra khỏi buôn làng, cả hệ thống chính trị huyện Krông Búk đã vào cuộc, nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, mô hình thiết thực.

Các cấp, ngành huyện Krông Búk tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng trong phòng chống ma túy
Các cấp, ngành huyện Krông Búk tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng trong phòng chống ma túy

Theo Thiếu tá Tạ Quang Vĩnh Duy, Trưởng Công an xã Cư Né, ma túy xuất hiện trên địa bàn xã Cư Né khoảng hơn chục năm trước. Nguồn cung cấp ma túy cho người nghiện trên địa bàn xã Cư Né chủ yếu từ bên ngoài thẩm thấu vào. Lực lượng công an xã  thường xuyên theo dõi, nắm bắt các tuyến đường người nghiện đi qua, mật phục, tuần tra để phát hiện, xử lý kịp thời. Công tác quản lý người nghiện ở địa bàn cũng luôn được thực hiện sát sao. Từ khi lực lượng công an chính quy về, đã đưa được 18 người đi cai nghiện bắt buộc. Hiện Công an xã đã lập hồ sơ quản lý 20 người nghiện, trong đó đồng bào DTTS chiếm 80%.

Để đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy trong các buôn làng một cách hiệu quả, đẩy lùi tệ nạn ma túy, giảm thiểu số người nghiện ma túy, cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo an ninh trật tự gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và phong trào khác ở địa phương.

Theo đó, mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, đài truyền thông xã Cư Né phát các nội dung tuyên truyền phòng chống ma túy, tác hại của ma túy đối với người nghiện, gia đình và cộng đồng. Đồng thời, xây dựng và tổ chức hoạt động mô hình “Buôn Kmu – hai không một giảm về ma túy” với mục tiêu “không trồng cây chứa chất ma túy, không có tụ điểm phức tạp về ma túy, giảm số người nghiện”. 

Mô hình nhằm quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy tham gia cai nghiện cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng. Kiên quyết không để hình thành điểm nóng, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự. Đồng thời, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của quần chúng Nhân dân trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Công an xã Cư Né luân phiên đến các buôn đồng bào DTTS tuyên truyền pháp luật tới Nhân dân
Công an xã Cư Né luân phiên đến các buôn đồng bào DTTS tuyên truyền pháp luật, phòng chống ma túy tới Nhân dân

Thiếu tá Lê Văn Thanh, Phó trưởng Công an huyện Krông Búk cho hay: Ngoài công tác đấu tranh, Công an huyện Krông Búk làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy chính quyền. Xác định công tác tuyên truyền vận động quần chúng Nhân dân, là một trong những biện pháp quan trọng. Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng tổ chức xây dựng kế hoạch tuyên truyền về tác hại và nguy hiểm của ma túy đối với con người, xã hội bằng nhiều hình thức.

Công an huyện Krông Búk cũng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND các xã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Đưa các lãnh đạo địa phương như chủ tịch UBND xã vào các ban chỉ đạo để nắm và triển khai các nội dung liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn. Rà soát, đánh giá lại toàn bộ đối tượng nghiện, nghi nghiện ma túy để có biện pháp phối hợp với UBND các xã quản lý các đối tượng này, và có hình thức cai nghiện tại cộng đồng.

Quyết liệt đấu tranh, tích cực tuyên tuyền, vận động, tình trạng nghiện ma túy trên địa bàn huyện đang giảm dần. Theo số liệu thống, từ đầu năm đến ngày 12/10/2022, tổng số người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện Krông Búk là 51 người; tổng số người nghiện ma túy là 19 người (giảm 69 người so với số liệu rà soát đến ngày 30/12/2021)./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Tăng cường công tác bảo vệ Nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân, Bộ Quốc phòng đã chủ trì xây dựng và Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Phòng thủ dân sự (PTDS). Nhân dịp chào đón Xuân Quý Mão 2023, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Soạn thảo Luật Phòng thủ dân sự quốc gia đã có những chia sẻ đầu năm mới với bạn đọc Báo Dân tộc và Phát triển một số nội dung liên quan đến Dự án Luật này.
Tin nổi bật trang chủ
Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng

Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Đêm mùng 7 Tết, hàng nghìn người chen chân dâng lễ, tham gia phiên chợ đêm "mua may bán rủi" tại Chợ Viềng Phủ Dầy ((huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19.
Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ

Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ "ngửa nón nhận tiền" ở hội Lim

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 sẽ nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ "ngửa nón nhận tiền"; không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, loại nhạc khác không phù hợp...
Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Giải trí - PV - 6 giờ trước
Gặp ca sỹ Lê Minh Tuyến những ngày cuối năm, nghe cô trải lòng về âm nhạc, chuyện đời, chuyện nghề mới thấu hiểu được tình yêu và tâm huyết của nữ nghệ sỹ. Lê Minh Tuyến chia sẻ, dù chặng đường gắn bó với âm nhạc không ít chông gai nhưng cô chưa một lần có ý định từ bỏ đam mê của mình.
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tin tức - T.Hợp - 22:06, 28/01/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thời sự - PV - 18:17, 28/01/2023
Trưa 28/1, sau khi kiểm tra Dự án Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, Nhân dân khu tái định cư.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:09, 28/01/2023
Sáng 28/1, hàng nghìn du khách thập phương và các đại biểu đã nô nức về Đền Mẫu Âu Cơ, tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) để tham dự Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống.
Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:01, 28/01/2023
Lễ Khai hạ năm 2023 diễn ra trong 3 ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng âm lịch, tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao độc đáo thu hút đông đảo người dân hàng nghìn du khách.
Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 17:39, 28/01/2023
Ngày 28/1/2023 (mùng 7 tháng Giêng), tại miếu Tiên Công, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Tiên Công 2023. Đây là lễ hội thường niên, nhằm tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia được gìn giữ hơn 300 năm và cũng là lễ hội được người dân vùng đảo Hà Nam mong đợi nhất với nghi lễ “Rước người” độc đáo, ít thấy ở các vùng quê khác.
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thời sự - PV - 17:35, 28/01/2023
Chiều 28/1, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và năm mới Quý Mão, trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).
Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Sắc màu 54 - PV - 17:25, 28/01/2023
Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, một nghi lễ quan trọng đầu năm mới của nghề nông, chính thức khai hội tại xã Đọi Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.