Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng về miền Nam

Thanh Hải - 20:03, 23/08/2021

Khí thế 'Nam tiến" hừng hực hôm nay để chung tay chống dịch, cũng là kết quả cộng hưởng của truyền thống bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước: đoàn kết, sẻ chia, cộng đồng trách nhiệm vượt qua khó khăn thử thách để giành chiến thắng của dân tộc Việt Nam.

Hàng ngàn y bác sĩ đã được tăng cường cho tâm dịch phía Nam
Hàng ngàn y bác sĩ đã được tăng cường cho tâm dịch phía Nam

Hình ảnh rất đỗi tự hào nhưng đong đầy bao xúc cảm là những chiến sĩ công an, quân đội trong sắc phục ngành bước xuống sân bay Tân Sơn Nhất chiều ngày 21/8. Trong chiều và đêm này, có tất cả 5 chuyến bay chuyển quân vào TP. Hồ Chí Minh, chi viện sức người để miền Nam chống dịch.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y nói như một mệnh lệnh: Sứ mệnh lớn nhất của chúng ta không phải ngay lập tức chữa được bệnh, mà là an ủi và chia sẻ với những đau thương, mất mát, bệnh tật, khổ đau của người bệnh, đó là tình thương “lương y như từ mẫu” như Bác Hồ dạy.

Tính chung đợt này, sẽ có khoảng 10.000 cán bộ, chiến sĩ, phương tiện trong lực lượng quân đội tức tốc “Nam tiến” hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đó là chưa kể nhiều cán bộ, chiến sĩ là công an, quân đội tại chỗ tham gia làm nhiệm vụ trong tâm dịch phía Nam.

Ngoài lực lượng vũ trang, đã có hơn 14.700 y, bác sĩ, sinh viên các trường đã xông vào tuyến đầu hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khoanh vùng, dập dịch. Theo đó, 35 tỉnh thành đã huy động hơn 1.980 người, 12 trường y dược huy động gần 7.580 người, 27 bệnh viện Trung ương huy động 2.730 người, 10 bệnh viện Trung ương thiết lập các trung tâm hồi sức tích cực, huy động gần 1.250 người hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam… chống dịch.

Chưa kể hàng chục tấn lương thực, thực phẩm, hàng trăm tỷ đồng từ các địa phương miền Bắc, miền Trung đã lên đường “Nam tiến” góp sức cùng đồng bào phương Nam đuổi dịch bệnh. Trong rất nhiều người trong đoàn quân “Nam tiến”, có cả những tập thể, cá nhân, tình nguyện viên… lao vào vùng dịch phía Nam bất chấp hiểm nguy, vất vả. Ấy là những đội quân ship hàng “0 đồng”, ấy là những tình nguyện viên tham gia chốt dịch…

Lưu luyến giây phút chia tay
Lưu luyến giây phút chia tay

Tất cả bấy nhiêu có thể chưa thấm vào đâu so với sự mất mát, vất vả, khó khăn mà miền Nam gánh chịu trong cơn lốc dịch Covid-19. Nhưng đó là trách nhiệm, là tình người, là dòng máu Lạc Hồng chảy trong huyết quản của những con người trên dải đất Việt Nam.

Khí thế “Nam tiến” hừng hực hôm nay để chung tay chống dịch, cũng là kết quả cộng hưởng của truyền thống bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước: Đoàn kết, sẻ chia, cộng đồng trách nhiệm vượt khó khăn, thử thách để giành chiến thắng. Có ai đó đã viết: Dịch bệnh Covid-19 là một phép thử. Vâng, ở một khía cạnh nào thì đúng là vậy. Nhưng hơn tất thảy, nó là phép thử cho tình đoàn kết, ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của cả cộng đồng trước kẻ thù vô hình - virut Sars-Cov-2.

Viết đến đây, trong tôi bỗng trào dâng niềm xúc động. Đã có những 2.300 nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19, 3 người trong số họ đã hi sinh. Nhiều cán bộ, chiến sĩ trong ngành lực lượng vũ trang cũng đã lây nhiễm. Vâng, họ là những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch: Quả cảm, xả thân và trách nhiệm. Đã là tuyến đầu, hẳn có nhiều mất mát, đau thương. Nhưng sao cứ thấy xót xa, đau đớn.

Bản đồ dịch bệnh đang đỏ rực khắp cả nước. Nhưng, tôi và mọi người tin chắc rằng: Chúng ta sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh. Bởi phía sau TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam là cả nước, là hàng chục triệu con người đang chung sức, đồng lòng, sẻ chia và hi vọng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Báo chí đồng hành trong hành trình thực hiện chính sách cho vùng đồng bào DTTS

Báo chí đồng hành trong hành trình thực hiện chính sách cho vùng đồng bào DTTS

Những năm qua, báo chí luôn đồng hành cùng quá trình triển khai thực hiện các chính sách dành cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Qua đó, kịp thời tuyên truyền những mô hình hay, cách làm hiệu quả và phát hiện những vấn đề bất cập, phản ánh kịp thời để các cấp chính quyền vào cuộc, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đồng bào DTTS. Minh chứng tại tỉnh Kon Tum đã cho thấy điều đó.
Tin nổi bật trang chủ
Quả ngọt trên những vùng đất đồi núi xứ Thanh

Quả ngọt trên những vùng đất đồi núi xứ Thanh

Kinh tế - Thu Thảo - 3 giờ trước
“Biến đất cằn thành quả ngọt” – không chỉ là một quá trình khai thác thế mạnh phát triển trong nông nghiệp, mà còn là câu chuyện về tinh thần cần cù lao động bền bỉ, sáng tạo của người nông dân ở nhiều vùng đất đồi núi xứ Thanh...
Giữ gìn văn hóa DTTS vùng Tây Bắc trong hội nhập quốc tế

Giữ gìn văn hóa DTTS vùng Tây Bắc trong hội nhập quốc tế

Sắc màu 54 - Nguyễn Vũ Điền - 4 giờ trước
Tây Bắc là vùng đất lưu giữ kho tàng văn hóa đặc sắc của hơn 30 DTTS, tiêu biểu như: Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú, Hà Nhì, La Ha, Lự, Kháng, Phù Lá, Cống… Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nơi đây không chỉ góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc, mà còn trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển bền vững.
Nỗi lòng của nghệ nhân say mê thanh âm tre nứa

Nỗi lòng của nghệ nhân say mê thanh âm tre nứa

Sắc màu 54 - Lê Hường - 4 giờ trước
Hơn 30 năm qua, nghệ nhân Y Krang Tơr ở buôn Tlông, xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã chế tác hàng trăm nhạc cụ dân tộc bằng tre nứa. Ông cũng dành tâm huyết tìm kiếm người kế tục để tiếng đàn, tiếng chiêng không bị lãng quên trong nhịp sống hiện đại.
Nồng nàn mỳ Quảng

Nồng nàn mỳ Quảng

Ẩm thực - Tiêu Dao - 4 giờ trước
Từ loại bánh tráng trên nồi nước nóng rồi được cắt sợi, từ những thức món không tên, người xứ Quảng đã gọi món ăn của mình là “mỳ Quảng”. Cái tên tưởng như đơn giản ấy lại ẩn chứa cả một tầng sâu văn hóa, lịch sử, bí quyết ẩm thực và tâm thức xứ Quảng.
Nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của đồng bào dân tộc Mông

Nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của đồng bào dân tộc Mông

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Đối với phụ nữ dân tộc Mông, vẽ hoa văn trên vải lanh bằng sáp ong là một nghề thủ công truyền thống từ lâu đời và được giữ gìn, phát huy qua nhiều thế hệ như một “báu vật” để tạo dấu ấn, sự khác biệt cũng như nhận dạng văn hóa truyền thống của đồng bào Mông.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tìm “điểm tựa” cho những nghệ nhân “giữ lửa” di sản

Tìm “điểm tựa” cho những nghệ nhân “giữ lửa” di sản

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Trong dòng chảy văn hóa phong phú và đa dạng của tỉnh Quảng Ninh, các nghệ nhân dân gian chính là những “ngọn lửa sống” lặng thầm gìn giữ, bảo tồn và lan tỏa giá trị truyền thống. Họ không chỉ là người nắm giữ tinh hoa văn hóa dân tộc, mà còn là “cầu nối” giữa quá khứ và hiện tại, góp phần định hình bản sắc cộng đồng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thổ cẩm kể chuyện bản làng

Thổ cẩm kể chuyện bản làng

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Nghề thêu thổ cẩm của người Dao Thanh Y ở Quảng Ninh không chỉ là di sản văn hóa truyền thống mà còn đang mở ra hướng đi mới cho phát triển du lịch cộng đồng. Từ những bản làng như Bằng Cả (TP Hạ Long) đến Khe Sú (TP Uông Bí), nghề thêu đang từng bước hồi sinh, trở thành sản phẩm văn hóa, du lịch mang dấu ấn riêng của vùng cao.
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Nhân dịp Kỷ niệm 100 Năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), ngày 17/6, ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã đến thăm, chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển.
Sứ mệnh người làm báo - Từ sứ giả truyền thông đến những nhịp cầu nhân ái

Sứ mệnh người làm báo - Từ sứ giả truyền thông đến những nhịp cầu nhân ái

Công tác Dân tộc - Vàng Ni - 4 giờ trước
Trong không khí trang trọng và tự hào của cả nước kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), lòng tôi lại bồi hồi nhớ về hành trình đã qua, về những con chữ, những chuyến đi và về sứ mệnh thiêng liêng mà nghề báo đã trao cho mình. Với tôi, làm báo không chỉ là đưa tin - là sứ giả truyền thông mà còn là hành trình của trái tim, là gánh trên vai trách nhiệm với cộng đồng.
Chi bộ Báo Dân tộc và Phát triển: Quyết tâm xây dựng tập thể đoàn kết vững mạnh, hòa nhập để phát triển

Chi bộ Báo Dân tộc và Phát triển: Quyết tâm xây dựng tập thể đoàn kết vững mạnh, hòa nhập để phát triển

Tin tức - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Ngày 16/6, Chi bộ Báo Dân tộc và Phát triển đã long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông dự và chỉ đạo Đại hội.