Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng tới tăng trưởng theo hình chữ “V”

Thiên Đức - 19:19, 11/02/2021

Đại dịch Covid-19 năm 2020 là cú sốc lớn với thế giới, cũng như Việt Nam. Thế nhưng, giữa bức tranh kinh tế u ám, Việt Nam lại là một điểm sáng nổi bật. Việt Nam đã và đang tích lũy sức mạnh để hướng tới tăng trưởng theo hình chữ chữ “V” năm 2021.

Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển kinh tế đối ngoại năm 2021. (Ảnh minh họa)
Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển kinh tế đối ngoại năm 2021. (Ảnh minh họa)

Tăng trưởng Top đầu thế giới

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, GDP năm 2020 của Việt Nam ước tính tăng 2,91% so với năm trước. Đây là mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2011 - 2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hầu hết các nước tăng trưởng âm, thì đây là thành công lớn của Việt Nam.

Còn theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, tính chung cả thời kỳ 2011 - 2020, tăng trưởng GDP của Việt Nam ước đạt khoảng 5,9%/năm, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới. Quy mô GDP tăng từ 116 tỷ USD năm 2010 lên 343 tỷ USD, đứng trong Top 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đứng thứ 4 ASEAN. GDP bình quân đầu người tăng từ 1.331 USD năm 2010 lên khoảng 3.521 USD, đứng thứ 6 ASEAN.

Có thể nói, với mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng cùng những nỗ lực kìm chế, ngăn chặn đại dịch Covid-19, Việt Nam đã tạo được niềm tin vững chắc đối với các nước và tổ chức quốc tế. Trên thực tế, dù còn nhiều khó khăn nhưng ngay trong năm 2020, Việt Nam đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế tạo môi trường cho tăng trưởng kinh tế.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, ngay từ đầu năm 2020 Việt Nam đã tích cực vận động, phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) hoàn thành phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đưa Hiệp định vào thực thi từ 1/8/2020. Cuối năm 2020, Việt Nam tiếp tục ký Hiệp định FTA Việt Nam - Anh…

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các nước thành viên và các đối tác thúc đẩy ký kết thành công Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa 10 nước ASEAN và 5 quốc gia (Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand).

Trong năm 2020, Việt Nam cũng chủ động thúc đẩy nhiều sáng kiến quan trọng trong ASEAN về ứng phó với đại dịch Covid-19, phục hồi chuỗi cung ứng khu vực, liên kết nội khối gắn với phát triển bền vững, đẩy mạnh các khuôn khổ hợp tác Mê Kông….

Với những bước tiến trong năm 2020 cùng với những kết quả quan trọng trong triển khai hội nhập kinh tế quốc tế nhiều năm qua, chúng ta đã định hình mạng lưới gồm, các khuôn khổ hợp tác kinh tế, thương mại với các trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới. Vị thế này đang và sẽ tạo ra những động lực vượt trội giúp chúng ta thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, tiếp tục đổi mới toàn diện, đồng bộ, đưa đất nước vững bước tiến lên, hiện thực hóa những tầm nhìn và khát vọng phát triển trong giai đoạn chiến lược mới.

Xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến vẫn giữ vai trò quan trọng góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung.
Xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến vẫn giữ vai trò quan trọng góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung.

Chờ cơ hội bứt phá

Có thể nói, với những nỗ lực của mình, năm 2020 Việt Nam đã tích lũy sức mạnh về nội lực và ngoại lực để chờ cơ hội bứt phá trong những năm tiếp theo.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trong năm 2020, Việt Nam đã tập trung phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển KT-XH. Bên cạnh đó, hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH được tiếp tục nâng cấp; nhiều công trình, dự án quan trọng, quy mô lớn đã hoàn thành. Ngoài ra, nền kinh tế được cơ cấu lại gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả. Cải cách hành chính đã chuyển biến tích cực, môi trường kinh doanh được cải thiện.

Cùng với việc tự đổi mới môi trường, nền kinh tế Việt Nam đang đón chờ nhiều cú hích từ ngoại lực. Ông Hoàng Xuân Chính, thành viên sáng lập, Tổng Giám đốc Quỹ Excelsior Capital Việt Nam Partners cho biết, Việt Nam sẽ là điểm đến số 1 Đông Nam Á trong năm 2021, trong đó vai trò dẫn dắt dòng vốn rất có thể thuộc về các nhà đầu tư đến từ châu Âu. Ngay trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, Quỹ Excelsior Capital Việt Nam Partners đã ra đời. Đây là quỹ đầu tư thứ 6 của Quỹ Excelsior Capital (Thụy Sĩ) được thành lập cho mục đích đầu tư vào Việt Nam.

Tương tự, ông Masataka Sam Yoshida, Tổng Giám đốc RECOF Việt Nam (dịch vụ mua bán - sáp nhập xuyên quốc gia) nhận định: “Chúng tôi tiếp tục lựa chọn Việt Nam để đầu tư, vì Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất trong “cuộc chiến” chống Covid-19, giúp GDP của Việt Nam tăng trưởng dương trong năm 2020. Do đó, Việt Nam sẽ thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực, chủ yếu là thị trường đang phát triển như tiêu dùng, dịch vụ, sản xuất cần thiết để duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Nhận định về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu nhóm với chỉ số tăng trưởng được dự báo là 108,4. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10,9% theo giá trị thực vào năm 2021, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Á - Thái Bình Dương./.

Tin cùng chuyên mục
Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khó khăn trong khâu tiêu thụ nên giá thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, giá mủ cao su lại tăng giúp nhiều người dân có nguồn thu nhập ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 30 phút trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 1 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.