Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Nguyễn Đình Phục - 11:02, 14/10/2021

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khó khăn trong khâu tiêu thụ nên giá thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, giá mủ cao su lại tăng giúp nhiều người dân có nguồn thu nhập ổn định.

Người dân xã A Dơi khai thác mủ cao su
Người dân xã A Dơi khai thác mủ cao su

Theo các hộ trồng cao su ở xã A Dơi, huyện Hướng Hóa cho biết, năm nay, giá mủ cao su dao động từ 10 đến 13 nghìn đồng/kg, tăng từ 1.000 - 1.500 đồng so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá này, người trồng cao su phấn khởi vì đã có lãi đáng kể.

Gia đình ông Hồ Văn Bình, dân tộc Vân Kiều ở thôn Đồng Tâm, xã A Dơi trồng 4ha cao su, trong đó 3 ha đã cho khai thác mủ. Thời điểm này, gia đình ông đang thu hoạch mủ cao su, bình quân mỗi tháng trừ hết chi phí vẫn còn hơn 15 triệu đồng.

Anh Hồ Ta Kô, ở bản Giai, xã Thuận cho biết, năm 2012, gia đình đã chuyển đổi 1 ha sắn sang trồng cao su, nhờ tích cực chăm nên vườn cao su của gia đình anh phát triển tốt. Tuy nhiên, những năm trước đây, cao su rớt giá, số tiền thu được không đủ bù chi phí bỏ ra. Bước vào vụ khai thác mủ năm nay, gia đình anh phấn khởi khi giá mủ cao su tăng, bình quân hằng tháng, trừ các chi phí gia đình thu về 8 triệu đồng.

Một điểm thu mua mủ cao su ở xã A Dơi
Một điểm thu mua mủ cao su ở xã A Dơi

Chủ tịch UBND xã A Dơi - Hồ Xa Cách cho biết: Từ năm 2006, Chương trình đa dạng hóa nông nghiệp đã hỗ trợ cho 173 hộ trên địa bàn xã trồng 325 ha cao su. Từ năm 2017 đến nay, thực hiện Đề án “Chuyển đổi một số diện tích đất trồng sắn kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác giai đoạn năm 2017-2020 đối với các xã vùng Lìa", xã A Dơi đã chuyển đổi 178 ha đất trồng sắn kém hiệu quả sang trồng cây cao su, nâng tổng số diện tích cây cao su toàn xã lên 562 ha, trong đó 450 cao su đã cho khai thác mủ. Nguồn thu nhập từ khai thác mủ cao su không chỉ góp phần giảm nghèo bền vững mà còn giúp cho một số hộ vươn lên khá giả. Dự kiến từ nay đến năm 2025, xã sẽ thực hiện trồng mới từ 100 đến 150 ha cao su.

Từ tháng 10/2020, tại xã A Dơi đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Sê Pôn, gồm 16 thành viên, cùng với 2 đại lý trên địa bàn đã mua mủ cao su nên rất thuận lợi cho cho bà con nông dân trong tiêu thụ sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc Hợp tác xã Sê Pôn cho biết: Mùa khai thác mủ cao su của người trồng cao su bắt đầu từ đầu tháng 4 năm trước đến tháng 1 năm sau. Niên vụ cao su năm nay, bình quân hằng tháng, HTX thu mua khoảng 45 tấn mủ tươi, với số tiền 45 triệu đồng.

Theo người trồng cao su, loại cây trồng này chỉ tốn kinh phí đầu tư trong thời gian đầu. Cây cao su chỉ cần bón phân 1 lần trong năm. Người trồng có thể tận dụng các loại phân chuồng, phân xanh hữu cơ ủ từ lá cây để bổ sung dinh dưỡng cho cây nên không tốn nhiều công chăm sóc, chi phí như nhiều cây trồng khác.

Người dân xã A Dơi chăm sóc vườn cao su
Người dân xã A Dơi chăm sóc vườn cao su

Ông Hồ Quốc Trung, Phó phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Hướng Hóa có khoảng 1.148,7ha cao su, trong đó 513ha đã cho khai thác mủ, tập trung chủ yếu ở các xã A Dơi, Thanh, Thuận, Lìa, Hướng Lộc là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô. Nếu mức giá ổn định như năm nay thì bà con DTTS có nguồn thu nhập cao so với những loại cây trồng khác.

Được biết, trong những năm gần đây, cùng với tập trung duy trì và phát triển các cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, chuối, sắn..., với sự góp mặt của cây cao su đã đem lại nguồn thu nhập khá lớn trong đời sống kinh tế của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Vân Kiểu, Pa Kô ở các xã vùng Lìa. Nhiều hộ trồng cao su không chỉ xóa được được đói, giảm được nghèo mà vươn lên khá giàu.

Để tiếp tục phát triển nguồn lợi của cây cao su, Nghị quyết Đại hội hội Đảng bộ huyện Hướng Hóa nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra chỉ tiêu đến năm 2025, toàn huyện trồng 1300 ha cao su, với sản lượng đạt 999,14 tấn mủ tươi..

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Thiếu sự ràng buộc, chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp đứt gãy

Quảng Ninh: Thiếu sự ràng buộc, chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp đứt gãy

Chuỗi liên kết tạo ra tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp, an toàn cho người nông dân cũng như các đơn vị tiêu thụ. Qua 5 năm triển khai (từ 2016 đến nay), tỉnh Quảng Ninh tạo ra được 20 chuỗi liên kết, với 59 sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, số lượng chuỗi liên kết này còn ít so với quy mô sản xuất nông nghiệp của tỉnh, cùng với đó là sự dễ đứt gãy do thiếu sự ràng buộc giữa các bên tham gia.
Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.