Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Nguyễn Đình Phục - 11:02, 14/10/2021

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khó khăn trong khâu tiêu thụ nên giá thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, giá mủ cao su lại tăng giúp nhiều người dân có nguồn thu nhập ổn định.

Người dân xã A Dơi khai thác mủ cao su
Người dân xã A Dơi khai thác mủ cao su

Theo các hộ trồng cao su ở xã A Dơi, huyện Hướng Hóa cho biết, năm nay, giá mủ cao su dao động từ 10 đến 13 nghìn đồng/kg, tăng từ 1.000 - 1.500 đồng so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá này, người trồng cao su phấn khởi vì đã có lãi đáng kể.

Gia đình ông Hồ Văn Bình, dân tộc Vân Kiều ở thôn Đồng Tâm, xã A Dơi trồng 4ha cao su, trong đó 3 ha đã cho khai thác mủ. Thời điểm này, gia đình ông đang thu hoạch mủ cao su, bình quân mỗi tháng trừ hết chi phí vẫn còn hơn 15 triệu đồng.

Anh Hồ Ta Kô, ở bản Giai, xã Thuận cho biết, năm 2012, gia đình đã chuyển đổi 1 ha sắn sang trồng cao su, nhờ tích cực chăm nên vườn cao su của gia đình anh phát triển tốt. Tuy nhiên, những năm trước đây, cao su rớt giá, số tiền thu được không đủ bù chi phí bỏ ra. Bước vào vụ khai thác mủ năm nay, gia đình anh phấn khởi khi giá mủ cao su tăng, bình quân hằng tháng, trừ các chi phí gia đình thu về 8 triệu đồng.

Một điểm thu mua mủ cao su ở xã A Dơi
Một điểm thu mua mủ cao su ở xã A Dơi

Chủ tịch UBND xã A Dơi - Hồ Xa Cách cho biết: Từ năm 2006, Chương trình đa dạng hóa nông nghiệp đã hỗ trợ cho 173 hộ trên địa bàn xã trồng 325 ha cao su. Từ năm 2017 đến nay, thực hiện Đề án “Chuyển đổi một số diện tích đất trồng sắn kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác giai đoạn năm 2017-2020 đối với các xã vùng Lìa", xã A Dơi đã chuyển đổi 178 ha đất trồng sắn kém hiệu quả sang trồng cây cao su, nâng tổng số diện tích cây cao su toàn xã lên 562 ha, trong đó 450 cao su đã cho khai thác mủ. Nguồn thu nhập từ khai thác mủ cao su không chỉ góp phần giảm nghèo bền vững mà còn giúp cho một số hộ vươn lên khá giả. Dự kiến từ nay đến năm 2025, xã sẽ thực hiện trồng mới từ 100 đến 150 ha cao su.

Từ tháng 10/2020, tại xã A Dơi đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Sê Pôn, gồm 16 thành viên, cùng với 2 đại lý trên địa bàn đã mua mủ cao su nên rất thuận lợi cho cho bà con nông dân trong tiêu thụ sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc Hợp tác xã Sê Pôn cho biết: Mùa khai thác mủ cao su của người trồng cao su bắt đầu từ đầu tháng 4 năm trước đến tháng 1 năm sau. Niên vụ cao su năm nay, bình quân hằng tháng, HTX thu mua khoảng 45 tấn mủ tươi, với số tiền 45 triệu đồng.

Theo người trồng cao su, loại cây trồng này chỉ tốn kinh phí đầu tư trong thời gian đầu. Cây cao su chỉ cần bón phân 1 lần trong năm. Người trồng có thể tận dụng các loại phân chuồng, phân xanh hữu cơ ủ từ lá cây để bổ sung dinh dưỡng cho cây nên không tốn nhiều công chăm sóc, chi phí như nhiều cây trồng khác.

Người dân xã A Dơi chăm sóc vườn cao su
Người dân xã A Dơi chăm sóc vườn cao su

Ông Hồ Quốc Trung, Phó phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Hướng Hóa có khoảng 1.148,7ha cao su, trong đó 513ha đã cho khai thác mủ, tập trung chủ yếu ở các xã A Dơi, Thanh, Thuận, Lìa, Hướng Lộc là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô. Nếu mức giá ổn định như năm nay thì bà con DTTS có nguồn thu nhập cao so với những loại cây trồng khác.

Được biết, trong những năm gần đây, cùng với tập trung duy trì và phát triển các cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, chuối, sắn..., với sự góp mặt của cây cao su đã đem lại nguồn thu nhập khá lớn trong đời sống kinh tế của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Vân Kiểu, Pa Kô ở các xã vùng Lìa. Nhiều hộ trồng cao su không chỉ xóa được được đói, giảm được nghèo mà vươn lên khá giàu.

Để tiếp tục phát triển nguồn lợi của cây cao su, Nghị quyết Đại hội hội Đảng bộ huyện Hướng Hóa nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra chỉ tiêu đến năm 2025, toàn huyện trồng 1300 ha cao su, với sản lượng đạt 999,14 tấn mủ tươi..

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi xứ Thanh

Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi xứ Thanh

Đa dạng hóa sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo, là 1 trong 7 dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, được tỉnh Thanh Hóa triển khai sâu rộng. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong việc khai thác thế mạnh địa phương, khơi dậy tính chủ động để người nghèo tự vươn lên thoát nghèo.
Tin nổi bật trang chủ
Người dành cả cuộc đời cho văn hóa Tày trên những phím đàn tính

Người dành cả cuộc đời cho văn hóa Tày trên những phím đàn tính

“Bán đàn chẳng được bao nhiêu, nhưng thấy các cháu say mê học hát Then, gảy đàn Tính, tôi lại thấy vui, thấy nghề mình còn sống”, Nghệ nhân Ưu tú Lương Thiêm Phú, 86 tuổi, xã Bình Liêu (Quảng Ninh) chia sẻ. Ở tuổi xế chiều, ông vẫn ngày ngày cần mẫn bên những cây đàn Tính và những lớp học Then, truyền lại niềm tự hào văn hóa Tày cho thế hệ trẻ.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác dân tộc và tôn giáo

Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác dân tộc và tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - X.Ngọc - 13 phút trước
Sáng 10/9, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác dân tộc và tôn giáo tại địa phương.
Quan tâm xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ người DTTS trong chính quyền 2 cấp

Quan tâm xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ người DTTS trong chính quyền 2 cấp

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Thông qua khảo sát thực tế tại các xã và buổi làm với UBND tỉnh An Giang, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr đề nghị tỉnh An Giang tiếp tục quan tâm xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ người DTTS trong chính quyền 2 cấp.
Những thủ tục hành chính bảo hiểm thất nghiệp thực hiện Online từ tháng 9/2025

Những thủ tục hành chính bảo hiểm thất nghiệp thực hiện Online từ tháng 9/2025

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định 990/QĐ-BNV về việc công bố 6 thủ tục hành chính về bảo hiểm thất nghiệp triển khai thí điểm trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của cơ quan này, thực hiện từ tháng 9/2025.
Phật giáo tỉnh Thanh Hóa trao quà từ thiện tại xã Yên Nhân

Phật giáo tỉnh Thanh Hóa trao quà từ thiện tại xã Yên Nhân

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức chương trình trao quà cho các hộ gia đình khó khăn và học sinh nghèo vượt khó tại xã Yên Nhân.
Tưởng niệm nạn nhân Làng Nủ thiệt mạng do cơn bão Yagi

Tưởng niệm nạn nhân Làng Nủ thiệt mạng do cơn bão Yagi

Xã hội - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Sáng 10/9, tại Khu tưởng niệm Làng Nủ, UBND xã Phúc Khánh, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân bị thiệt mạng do cơn bão Yagi (tháng 9/2024) gây ra.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
U23 Việt Nam sẽ đụng độ hàng loạt “ông lớn” tại Vòng chung kết U23 châu Á 2026

U23 Việt Nam sẽ đụng độ hàng loạt “ông lớn” tại Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Sau loạt trận cuối cùng của vòng loại, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã xác định được 16 đội tuyển góp mặt tại Vòng chung kết U23 châu Á 2026, diễn ra tại Ả Rập Xê Út. Trong đó, U23 Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế, khi giành ngôi nhất bảng C và góp mặt ở ngày hội lớn nhất của bóng đá trẻ châu lục.
Thủy điện Thác Bà xả lũ, khu vực dân cư ven sông Hồng chủ động ứng phó

Thủy điện Thác Bà xả lũ, khu vực dân cư ven sông Hồng chủ động ứng phó

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Hồ chứa thủy điện Thác Bà xả lũ, mực nước trên các sông chính, nhất là sông Hồng đang lên và được nhận định sẽ còn tiếp tục lên cao hơn nữa trong những giờ tới.
Đánh bại U23 Yemen, U23 Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Đánh bại U23 Yemen, U23 Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Đội tuyển U23 Việt Nam đã xuất sắc vượt qua U23 Yemen với tỷ số 1-0, qua đó giành trọn 9 điểm sau 3 lượt trận và chính thức đoạt vé tham dự vòng chung kết U23 châu Á 2026.
Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi xứ Thanh

Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi xứ Thanh

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Đa dạng hóa sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo, là 1 trong 7 dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, được tỉnh Thanh Hóa triển khai sâu rộng. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong việc khai thác thế mạnh địa phương, khơi dậy tính chủ động để người nghèo tự vươn lên thoát nghèo.
U23 Indonesia dừng bước tại vòng loại, lỡ hẹn Vòng chung kết U23 châu Á 2026

U23 Indonesia dừng bước tại vòng loại, lỡ hẹn Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Đội tuyển U23 Indonesia đã để thua U23 Hàn Quốc với tỷ số 0-1 trong trận đấu cuối cùng vòng loại bảng, qua đó chính thức không thể giành quyền tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026.