Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia về lĩnh vực công tác dân tộc: Ngày càng bền chặt và hiệu quả

PV - 10:12, 07/05/2019

Thực hiện Thỏa thuận Hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia, từ ngày 05-10/5/2019, Đoàn cấp cao Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia do Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội đàm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội đàm.

Chiều ngày 6/5/2019, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc Hội đàm với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem.

Tại cuộc Hội đàm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến gửi tới ngài Him Chhem và các thành viên trong Đoàn lời chào trân trọng, tình cảm hữu nghị, thân thiết; bày tỏ niềm vui khi được đón Đoàn tại Việt Nam. Chia sẻ những thông tin cơ bản về tình hình vùng dân tộc thiểu số, miền núi, công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định: Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn dành sự quan tâm, ưu tiên nguồn lực để hỗ trợ phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Trong đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đặc biệt nhấn mạnh đến các chính sách giáo dục và đào tạo, kết nối hạ tầng giao thông, tạo sinh kế... cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng khẳng định, mối quan hệ hợp tác nhiều năm giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp; việc ngài Bộ trưởng và Đoàn cấp cao Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia có mặt tại Việt Nam lần này càng minh chứng thêm cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị về công tác dân tộc giữa hai đất nước ngày càng bền chặt.

Toàn cảnh cuộc Hội đàm. Toàn cảnh cuộc Hội đàm.

Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem gửi lời cảm ơn và bày tỏ vui mừng về sự đón tiếp trọng thị của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến dành cho Đoàn. Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem cũng thông tin về tình hình công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Campuchia. Ngài Him Chhem cho biết, Campuchia có 24 dân tộc thiểu số, chiếm 1% dân số cả nước. Chính sách dân tộc của Campuchia cũng không khác nhiều so với Việt Nam. Campuchia đã đưa các vấn đề liên quan đến quyền của người dân tộc thiểu số vào trong Hiến pháp và ưu tiên thực hiện nhiều chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số, như phát triển nguồn nhân lực, y tế, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chính sách dành cho thanh niên dân tộc thiểu số... Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Campuchia có bước phát triển, nhiều đổi mới.

Tại cuộc Hội đàm hai bên cùng nhau chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Hai Bộ trưởng cùng khẳng định về tình đoàn kết hữu nghị giữa hai đất nước; chúc cho mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan nói riêng, tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước nói chung ngày càng bền chặt.

Trước đó, sáng ngày 6/5, Đoàn cấp cao Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã thăm quan, tìm hiểu thực tế tình hình thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn TP. Hà Nội. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn cấp cao Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia sẽ đến chào xã giao Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Đoàn cũng sẽ đi thăm quan danh lam thắng cảnh, tìm hiểu thực tế tình hình thực hiện công tác dân tộc tại tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh.

Ngày 20/12/2016, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen tại Việt Nam, Ủy ban Dân tộc và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia đã ký Thỏa thuận Hợp tác về công tác dân tộc. Theo tinh thần của Thỏa thuận Hợp tác, hai cơ quan đã triển khai nhiều hoạt động nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác dân tộc của hai quốc gia, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách dân tộc của hai đất nước. Ủy ban Dân tộc đã cử 02 đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Campuchia và đón 01 đoàn công tác của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia thăm Việt Nam. Ủy ban Dân tộc đã tổ chức 02 Lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác dân tộc cho 40 cán bộ của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia trong hai năm 2017 và 2018.

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Ngày 26/7, nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng, thương binh ở TP.HCM.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 46 phút trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 52 phút trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 1 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 1 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Sống khỏe - Như Ý - 1 giờ trước
Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 1 giờ trước
Tôi thích cách gọi ấy ngay từ khi đặt chân đến bên bờ Sê Pôn. Còn dòng sông, tự nó có lẽ không bao giờ muốn mình trở thành đường biên giới Việt-Lào, để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát “anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...”. Nửa dòng sông ấy đã ôm trọn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồi chảy ngược về phía mặt trời lặn, qua đất nước Triệu Voi; mang trong mình tình hữu nghị của hai dân tộc.
Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Tích cực thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Tích cực thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Xã hội - Trần Đông-CĐ - 1 giờ trước
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường do biến thể Delta lây lan nhanh khi tiếp xúc gần qua môi trường không khí kín, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 nhằm bảo đảm giao dịch an toàn, thông suốt và khẩn trương.
Đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Số lượng điểm 10 nhiều gấp 4 lần so với năm 2020

Đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Số lượng điểm 10 nhiều gấp 4 lần so với năm 2020

Giáo dục - Phương Ngọc - 1 giờ trước
Đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cả nước có 24.555 điểm 10, nhiều gấp 4 lần so với năm 2020. Trong đó, Hà Nội là địa phương có số điểm 10 nhiều nhất cả nước.